Giấy phép kinh doanh là gì? Để làm gì? Đăng ký ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Bài viết Giấy phép kinh doanh là gì? Để làm gì? Đăng ký ở đâu? Bao nhiêu tiền? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy phép kinh doanh là gì? Để làm gì? Đăng ký ở đâu? Bao nhiêu tiền? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giấy phép kinh doanh là gì? Để làm gì? Đăng ký ở đâu? Bao nhiêu tiền?”

Đánh giá về Giấy phép kinh doanh là gì? Để làm gì? Đăng ký ở đâu? Bao nhiêu tiền?


Xem nhanh
Thủ Tục Đăng Ký giấy Phép Kinh Doanh Hộ Cá Thể Và Những Điều Cần Biết
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nơi đăng ký kinh doanh, việc đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh được tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.Cụ thể là:

+ Phòng Đăng ký kinh doanh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình từ 500 trở lên trong hai năm gần nhất. Thông thường phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ được mở tại các quận, huyện thuộc các thành phố lớn nhă Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,... Hoặc

+ Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND quận huyên, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình dưới 500.

- Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh:

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh theo mẫu;

+ Bản sao CMND của bạn nếu bạn là người duy nhất thành lập Hộ kinh doanh.

Trường hợp Hộ kinh doanh của bạn có nhiều người tham gia thành lập thì cần Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

+ Bạn thuê địa điểm kinh doanh thì xuất trình thêm Giấy thoả thuận thuê hoặc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đã được công chứng. Trường hợp giấy thỏa thuận thuê hoặc hợp đồng thuê mặt bằng không công chứng thì xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của bên cho thuê mặt bằng.

- Phí đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh là: 100.000 đồng.

- Thời gian giải quyết : 7 ngày làm việc(không tính thử 7 chủ nhật nhé) kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

- Về thuế: Sau khi hoạt động, hộ kinh doanh của bạn phải nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Trong đó:

+ Thuế môn bài: Hộ cá thể kinh doanh nộp thuế môn bài theo 6 mức: 1 tr, 750k, 500k, 300k, 100k, 50k. Số thuế này nộp 1 lần trong cả năm, tương ứng với mức thu nhập/ tháng của hộ kinh doanh lần lượt là: trên 1,5 triêu, trên 1tr - 1,5 tr, trên 750k- 1tr, trên 500k-750k, trên 300k- 500k và từ 300k trở xuống.

+ Thuế GTGT: được tính dựa trên biểu tỉ lệ giá trị gia tăng (%) trên doanh số áp dụng tính thuế GTGT đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (ban hành kèm theo Công văn số 763/BTC-TCT ngày 16/1/2009 của Bộ tài chính.

+ Thuế TNCN: được áp dụng theo bảng lũy tiến từng phàn quy định tại Điều 22 Luật Thuế TNCN năm 2007.

Tuy nhiên, các khoản thuế này không phải nộp ngay khi thực hiện đăng ký kinh doanh.

Những lưu ý khi thành lập Hộ kinh doanh:

- Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm;

- Sử dụng không quá mười lao động, nếu sử dụng quá 10 lao động phải chuyển đổi thành doanh nghiệp;

- Không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh;

Có gì chưa hiểu mọi người cứ bình luận bên dưới Hoàng sẽ trả lời nhé!

Tác giả:
► Nguyễn Nhật Hoàng - Người sáng lập Nhật Hoàng Land
► [Website]:
♠http://nhathoangland.com/
♠ https://nhathoangvlog.hocfreeduoctien.com/
►bdsdian01@gmail.com
► [Facebook]: https://www.facebook.com/T.HarvHoang

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi Video từ kênh Nhật Hoàng Land (https://bit.ly/2CIKlA9) của Nguyễn Nhật Hoàng.

giấy phép kinh doanh là gì? Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Giấy phép buôn bán có quan trọng đối với công ty khi vận hành buôn bán hay không? Hãy cùng Nam Việt Luật đi tìm câu trả lời chi tiết nhất thông qua bài viết sau đây nhé!

Mọi Người Xem :   Bài viết chuyên môn, BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN

image

giấy phép kinh doanh là gì?

– Giấy phép kinh doanh là khó khăn cần và đủ để cho cá nhân/tổ chức hoạt động trong một ngành nghề kinh doanh có khó khăn nhất định được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp. Giấy phép buôn bán là chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh đó và là cơ sở giúp cho cơ quan quản lý nhà nước quản lý trật tự xã hội về khó khăn kinh doanh được dễ dàng hơn. Có nhiều tên gọi và nhiều người không thể phân biệt được giấy phép kinh doanh là gì ? và giấy phép buôn bán để làm gì trong các trường hợp khác nhau.

– Chỉ có 1 số ít loại giấy phép với tên gọi đúng của nó là giấy phép kinh doanh. Ví dụ: Giấy phép buôn bán hóa chất, Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, Giấy phép buôn bán nhập khẩu.

– Trên thực tế thuật ngữ giấy phép kinh doanh là một ngôn từ thông dụng nên dễ được đánh đồng làm tên gọi chung cho thường xuyên loại giấy chứng nhận, hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Mọi người tuy hiểu kinh doanh là phải cần giấy phép nhưng không thể biết chính xác tên gọi chuyên ngành của từng loại giấy đối với các trường hợp chi tiết. Do vậy, trong thường xuyên trường hợp ngay cả những cơ sở kinh doanh có nhu cầu thực xin phép: “Giấy phép kinh doanh” cũng không thể mô tả chính xác tên gọi của loại giấy chứng nhận. chính vì thế nên dễ gây ra nhầm lẫn trong công việc tương đương trong kinh doanh.

✅ Mọi người cũng xem : nằm mơ thấy chảy máu mũi là điềm gì

Bản chất giấy phép kinh doanh là gì? Tên gọi chính xác nhất cho từng loại giấy chứng nhận như thế nào?

Ví dụ: Khi một người muốn thành lập Doanh nghiệp thì trong đầu họ sẽ nghĩ ngay đến xin phép một loại giấy phép để được vận hành kinh doanh. mặc khác họ không biết tên gọi thực tế của “giấy phép kinh doanh là gì?”. Trong đầu họ sẽ quy ước đại khái là: “Giấy phép buôn bán”. Nhưng thực tế trong trường hợp này tên gọi giấy phép kinh doanh là chưa hoàn toàn chính xác. Mà tên gọi ngôn từ chuyên ngành chính xác ở đây là: “Giấy chứng nhận đăng ký công ty”.

Ví dụ: Khi một người muốn mở một nhà hàng kinh doanh thì trong đầu họ sẽ nghĩ ngay đến xin một loại giấy phép để đủ khó khăn vận hành kinh doanh. mặc khác họ không biết tên gọi của nó thực tế của giấy phép đó là gì. Trong đầu họ sẽ quy ước đại khái là: “Giấy phép kinh doanh”. Nhưng thực tế trong trường hợp này tên gọi giấy phép kinh doanh là chưa hoàn toàn chính xác. Mà tên gọi thuật ngữ chuyên ngành chính xác là: “Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh” hoặc “Giấy chứng nhận đăng ký buôn bán hộ kinh doanh cá thể”.

Mọi Người Xem :   Nhà ba gian truyền thống là gì

– Về mặt pháp lý, Sở Kế hoạch và đầu tư chỉ cấp giấy phép kinh doanh cho các đối tương khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện để vận hành buôn bán. Theo Luật công ty, với Doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký không bị Giảm ngoại trừ ngành nghề buôn bán ngành nghề có điều kiện.

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu ?

– Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp; Nơi đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố sở tại;

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Nơi đăng ký tại Phòng đăng ký đầu tư Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố sở tại;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ buôn bán cá thể; Nơi đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện sở tại.

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Cơ quan cấp là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các bộ phận được ủy quyền cấp.

– Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Cơ quan cấp là Cục an toàn thực phẩm.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy, Cục cảnh sát phòng cháy và chữa cháy sở tại.

– Giấy xác nhận đủ khó khăn về an ninh trật tự, Cơ quan cấp, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sở tại.

– Giấy chứng nhận đủ khó khăn phòng khám, Cơ quan cấp Sở y tế Tỉnh/Thành phố sở tại.

– Giấy phép sản xuất thuốc thú y; Nơi cấp Cục thú y sở tại.

– Giấy phép vận hành trung tâm ngoại ngữ (tin học); Nơi cấp Sở giáo dục Tỉnh/Thành phố sở tại.

– Giấy phép dạy nghề của cơ sở; Nơi cấp Sở lao động thương binh và Xã hội tỉnh/Thành phố sở tại.

– Giấy phép buôn bán nhập khẩu; Nơi cấp Sở công thương Tỉnh/Thành phố sỏ tại.

– Giấy phép kinh doanh xuất khẩu; Nơi cấp Sở công thương Tỉnh/Thành phố sỏ tại.

– Giấy phép quảng cáo; Nơi cấp Sở văn hóa thông tin và truyền thông.

– Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.

– Giấy phép bán buôn rượu; Nơi cấp Sở công thương Tỉnh/Thành phố sỏ tại.

– Giấy phép bán lẻ rượu; Nơi cấp Sở công thương Tỉnh/Thành phố sỏ tại.

– Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp; Nơi cấp Sở công thương Tỉnh/Thành phố sỏ tại.

– Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Nơi cấp Sở Giao thông vận tải Tỉnh/Thành phố sở tại.

– Giấy phép khuyến mãi theo chương trình; Nơi cấp Sở công thương Tỉnh/Thành phố sỏ tại.

– Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động; Nơi cấp Sở lao động thương binh và Xã hội tỉnh/Thành phố sở tại.

– Giấy phép buôn bán lữ hành quốc tế; Nơi cấp Sở văn hóa thể thao và du lịch Tỉnh/Thành phố sở tại.

– Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa; Nơi cấp Sở văn hóa thể thao và du lịch Tỉnh/Thành phố sở tại….. Và còn thường xuyên loại Giấy chứng nhận/Giấy xác nhận/Giấy phép khác.

Giấy phép buôn bán để làm gì?

– Để quản lý các công việc buôn bán của cơ sở buôn bán. Nhà nước yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải hoàn thành giấy tờ hành chính đó là đăng ký giấy phép buôn bán. Chỉ khi đã đăng ký và đủ khó khăn được cấp giấy phép buôn bán thì cách thức kinh doanh đó mới được xem là hợp pháp.

– Với mục đích nêu trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của giấy phép kinh doanh cũng như có câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi giấy phép buôn bán để làm gì.

Bản chất của giấy phép buôn bán

– Là quyền buôn bán của công dân khi đáp ứng đủ điều kiện buôn bán;

Mọi Người Xem :   Fan Và Diệp Lạc Vô Tâm

– Là cơ chế đề nghị – cấp;

– Là sự cấp phép hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền;

hồ sơ cấp giấy phép buôn bán:

– Tùy vào từng loại giấy chứng nhận/giấy xác nhận/Giấy phép mà có thành phần hồ sơ khác nhau. Dưới đây là thành phần hồ sơ cấp phép của Giấy chứng nhận đăng ký công ty và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể:

giấy tờ cấp giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp:

1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 1 Thành viên theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.

2. Dự thảo Điều lệ Doanh nghiệp.

3. Chuẩn bị giấy tờ của thành viên như sau đây:

a) Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;

b) Đối với thành viên là tổ chức: bản sao y quyết liệt thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao y Giấy chứng nhận đăng ký buôn bán phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp giấy tờ đăng ký buôn bán.

4. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty buôn bán ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

5. Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

giấy tờ cấp giấy chứng nhận đăng ký buôn bán hộ kinh doanh cá thể:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ buôn bán cá thể.  Mẫu giấy đề nghị được cung cấp tại Cơ quan đăng ký buôn bán cấp Huyện nơi đặt hộ buôn bán cá thể.

– bản sao y giấy CMND của cá nhân hoặc đại diện hộ buôn bán;

– Hợp đồng thuê địa điểm mở hộ kinh doanh

Thời hạn của giấy phép kinh doanh

– Thời hạn tồn tại của giấy phép buôn bán sẽ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ghi vào giấy phép. Đối với công ty trong nước thì giấy phép kinh doanh có thời hạn cấp theo quy định của pháp luật, và theo quy định của cơ quan quản lý chuyên ngành.

– Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể thông thường là 50 năm hoặc tùy theo nhu cầu đăng ký giấy phép buôn bán của cơ sở. Khi hết thời hạn thì chủ cơ sở tiến hành giấy tờ gia hạn.

✅ Mọi người cũng xem : cầy hoa quả là gì

Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì?

– không những thắc mắc giấy phép kinh doanh là gì? Giấy phép buôn bán để làm gì? Rất thường xuyên người còn quan tâm đến giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì? Nam Việt Luật xin trả lời, giấy phép kinh doanh tiếng anh là “Business license”

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tiếng anh là ‘Business Registration Certificate’

– Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp tiếng Anh: Enterprise Registration Certificate;

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tiếng Anh: Investment Registration Certificate;

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa thực tiễn của đại đoàn kết dân tộc

Quyền hạn của Nhà nước

– Mặc dù đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định nhưng cơ quan Nhà nước hoàn toàn có thẩm quyền từ chối không cấp giấy phép buôn bán nếu ngành nghề đăng ký đó gây ảnh hưởng lợi ích của cộng đồng hoặc có thể Giảm số lượng ngành nghề kinh doanh.

Trên đây là những câu trả lời chi tiết nhất của Nam Việt Luật về giấy phép kinh doanh là gì, làm giấy phép buôn bán hết bao nhiêu tiền. Nếu Quý khách hàng có vẫn còn vướng mắc về hồ sơ tương đương khó khăn xin phép cấp giấy phép buôn bán thì đừng ngần ngại gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn giải đáp các thắc mắc miễn phí nha!Các câu hỏi về giấy phép kinh doanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy phép kinh doanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author