Creative commons là gì ? – Blog Tôi học Đồ họa

Bài viết Creative commons là gì ? – Blog Tôi học Đồ họa thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Creative commons là gì ? – Blog Tôi học Đồ họa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Creative commons là gì ? – Blog Tôi học Đồ họa”

Đánh giá về Creative commons là gì ? – Blog Tôi học Đồ họa


Xem nhanh
Sử Dụng Video Người Khác Bằng Giấy Phép Creative Commons Cần Biết | Duy MKT.
Chia sẻ kinh nghiệm làm youtube khi sử dụng lại nội dung từ video người khác với giấy phép Creative Commons. Cụ thể chia sẻ những trường hợp và những lưu ý khi sử dụng video người khác làm video kiếm tiền youtube.

►Xem sereis Cầm Tay Chỉ Việc Làm Web: https://bit.ly/camtaychivieclamweb
►Xem tất cả series Hỏi Hay Đáp Chuẩn tại: http://bit.ly/hoihaydapchuan

►Kết nối với Duy tại:
• Website: https://duymkt.net/
• Facebook: https://fb.com/duymkt.vn
• Twitter: https://www.twitter.com/duy_mkt
• Youtube: https://www.youtube.com/c/duymkt
--------------------------------------------------
►Đừng quên đăng ký, chia sẻ và để lại những dòng bình luận góp ý ở video để tôi và bạn kết nối lại gần nhau hơn nữa.

CHÚC CÁC BẠN 1 NGÀY MỚI VUI VẺ !
© Bản quyền thuộc về Duy MKT
© Copyright by Duy MKT Production ☞ Do not Reup
#duymkt #kiemtienyoutube

Creative commons là gì mà khi up tác phẩm lên Youtube, Flickr, ShutterStock, Deviant Art… đều đặn phải chọn. có thể bạn sẽ liên tưởng đến một cái gì đó liên quan đến giấy phép bản quyền gì đó. Vậy thực sự thì Creative Commons là gì, nó có giúp ích gì đến công việc thiết kế của Designer không?

creative commons là gì

Creative Commons (cc) là một loại giấy phép bản quyền miễn phí cho công chúng, nó cho phép người khác dùng lại tác phẩm của bạn. Các giấy phép của Creative Commons chỉ là một ý tưởngkhông có bất cứ luật nào hỗ trợ cả.

Trang chủ: https://creativecommons.org/

Được sáng lập từ 2001, CC tạo ra là để giúp đỡ artist/developer chia sẻ kết quả công việc lên internet. Chừng nào bạn và mọi người đều tôn trọng Creative Commons thì nó vẫn sẽ hoạt động, và nếu bạn không tôn trọng nó thì cũng chả có pháp luật của nhà nước nào làm gì bạn.

Sức mạnh của Creative Commons nằm ở việc chơi với các ông lớn như Google, Youtube, Adobe và gần như tất cả các website có sử dụng đến sản phẩm sáng tạo. Khi bạn up video lên youtube hay Flickr thì sẽ có tùy chọn thẻ Creative Commons.

Được sáng lập từ 2001, CC tạo ra là để giúp đỡ artist/developer chia sẻ kết quả công việc lên internet. Chừng nào bạn và mọi người đều đặn tôn trọng Creative Commons thì nó vẫn sẽ vận hành, và nếu bạn không tôn trọng nó thì cũng chả có pháp luật của nhà nước nào làm gì bạn.

Mọi Người Xem :   Tư liệu truyền miệng, tư liệu hiện vật, tư liệu chữ viết có ý nghĩa và giá trị gì?...

Sức mạnh của Creative Commons nằm ở việc chơi với các ông lớn như Google, Youtube, Adobe và gần như tất cả các website có dùng đến danh mục sáng tạo. Khi bạn up video lên youtube hay Flickr thì sẽ có tùy chọn thẻ Creative Commons.

creative commons là gì creative commons khi upload video lên Youtube

Và nếu bạn có đọc qui định đăng ký (chắc khó) thì sẽ thấy quy định về tuân thủ giấy phép Creative Commons. Khi bạn không chơi với các website lớn này thì cứ vi phạm thoải mái, và yên tâm là chẳng ai làm gì được bạn đâu. Có chăng là tự dằn vặt bởi tòa án lương tâm thôi.

Creative Commons có 6 loại. Để dễ nhớ thì chỉ cần nhớ 4 biểu tượng sau:

Một loạt các giấy phép nguyên thủy đều đặn cho phép những “quyền nền tảng”. cụ thể của những giấy phép này phụ thuộc vào phiên bản, và có khả năng lựa chọn một hoặc vài khó khăn sau:

Ghi công

Ghi công (by): Người nhận được giấy phép có khả năng sao chép, phân phối, trưng bày và trình diễn tác phẩm và tạo ra các tác phẩm phái sinh dựa theo tác phẩm gốc với điều kiện là họ phải ghi công tác giả hoặc người trao giấy phép theo cách họ bắt buộc.

Phi thương mại

Phi thương mại (nc): Người nhận giấy phép có thể sao chép, phân phối, trưng bày, và trình diễn tác phẩm và tạo ra các tác phẩm phái sinh dựa trên tác phẩm gốc chỉ với mục đích phi thương mại.

Không phái sinh

Không cho phép tác phẩm phái sinh (nd): ai cũng được sao chép, phân phối, trưng bày và trình diễn nhưng phải đúng nguyên văn, nguyên bản tác phẩm, không được phép có tác phẩm phái sinh từ nó.

Chia sẻ nguyên gốc (sa): ai cũng có thể phân phối tác phẩm phái sinh nhưng bắt buộc phải dùng lại giấy phép y hệt như giấy phép cc của tác phẩm gốc.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Ho%C3%A0Ng H%E1%Ba%A3I Anh, tốt hay xấu?

Hiện tại có 6 loại giấy phép cc:

  1. Chỉ Ghi công (by)
  2. Ghi công + Phi thương mại (by-nc)
  3. Ghi công + Không phái sinh (by-nd)
  4. Ghi công + Chia sẻ nguyên gốc (by-sa)
  5. Ghi công + Phi thương mại + Không phái sinh (by-nc-nd)
  6. Ghi công + Phi thương mại + Chia sẻ nguyên gốc (by-nc-sa)

Mặc dù trang chủ cc thì có Việt Nam trong danh sách, nhưng trang chủ của CC Việt Nam (http://beta.ccvietnam.vn/home) đã đóng cửa từ ngay bản beta vào 2011.

Việc đại diện cho tổ chức cc này là theo cách thức gửi email đăng ký. Nếu muốn, bạn có thể gửi email về [email protected] để trao đổi cụ thể.

Bất ngờ chứ!

Bạn thấy Creative commons thế nào, thực sự thì đây cũng chỉ là một tổ chức tự phát phi thương mại không chơi với nhà nước, chỉ chơi với mấy anh giàu có tư bản. Mặc dù không toàn diện nhưng nó thực sự hữu ích đúng không.

  • Creative Commons


Các câu hỏi về giấy phép creative commons youtube là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy phép creative commons youtube là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author