Giấy phép Creative Commons là gì? / làm thế nào để

Bài viết Giấy phép Creative Commons là gì? / làm thế nào để thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy phép Creative Commons là gì? / làm thế nào để trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giấy phép Creative Commons là gì? / làm thế nào để”

Đánh giá về Giấy phép Creative Commons là gì? / làm thế nào để


Xem nhanh
Giấy Phép CC BY hoặc CC BY-SA. CC Là Gì? Thiết Kế Bài Giảng Điện Tử (Elearning) Phải Chú Ý Khi | VĐD SHOA
GDVN- Một vài gợi ý giúp thí sinh có thể tải về các dạng nội dung từ Internet để sử dụng trong video bài thi nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu mà không vi phạm bản quyền.
Ngày 17/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hệ tri thức Việt số hóa và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử.
Theo đó sản phẩm của từng thí sinh dự thi là các video bài giảng mang các giấy phép mở CC BY hoặc CC BY-SA. CC ở đây là viết tắt của Creative Commons, một hệ thống các giấy phép mở với 6 giấy phép CC tiêu chuẩn, bao gồm CC BY và CC BY-SA và giấy phép CC đặc biệt là CC0, thường được sử dụng cho các tệp nội dung dạng số như văn bản, hình ảnh, âm thanh, và video.
Để nội dung của mọi thành phần tạo nên các video bài giảng của các thí sinh thực sự đáp ứng được các yêu cầu của các giấy phép mở nêu trên, bài viết này tôi có vài gợi ý cho các thí sinh dự thi trong việc tìm kiếm và tải về để sử dụng các nội dung của các thành phần như vậy.
Một video bài giảng dự thi của các thí sinh thường có các thành phần với các dạng nội dung là: Văn bản; Hình ảnh; Âm thanh; Và video, không kể tới chuyển trang (Transitions) và các hiệu ứng (Effects) khác khi làm video.
Trong các dạng nội dung nêu trên, phần nội dung văn bản thường là dễ hơn để tuân thủ các giấy phép của cuộc thi, vì nó thường là do từng thí sinh tự viết ra; trong khi các dạng nội dung còn lại, có thể do các thí sinh: Tự tạo ra; Hoặc tải về từ Internet rồi kết hợp với các nội dung tự tạo ra của mình.
Trong trường hợp các thí sinh tự tạo ra các dạng nội dung đó, thì việc chúng mang các giấy phép tuân thủ thể lệ cuộc thi là dễ dàng, nhưng điều này sẽ không còn đúng nữa nếu các dạng nội dung đó được các thí sinh tải về từ Internet, ví dụ như, sử dụng một tệp âm thanh tải về từ Internet để làm nhạc nền cho video bài giảng thêm sinh động, hay tương tự, một tệp hình ảnh hoặc một đoạn video để minh họa thêm cho video bài giảng thí sinh tạo ra.
Dưới đây là một vài gợi ý giúp các thí sinh có thể tải về các dạng nội dung đó từ Internet để sử dụng trong video bài thi nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu các giấy phép của cuộc thi và không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai.
Một vài nguyên tắc khi tìm kiếm và tải tệp về từ Internet
Khi làm video bài giảng, bạn có thể muốn tìm kiếm và tải về một vài tệp hình ảnh, âm thanh hoặc video từ Internet để sử dụng trong video bài giảng của bạn sao cho các tệp được tải về đó vừa không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai, vừa có thể dùng chúng để kết hợp với các dạng nội dung khác trong video bài giảng của bạn, bất kể các dạng nội dung đó do bạn tự tạo ra hay bạn tải về từ Internet.
Để làm được điều này, bạn có thể cần lưu ý các điểm sau:
Về bản quyền: Bạn không nên tải về bất kỳ tệp hình ảnh, video, âm thanh hay bất kỳ tệp nào khác chỉ vì bạn thích nó trên Internet để sử dụng cho video bài giảng của bạn khi chưa kiểm tra nó để biết liệu bạn có được phép hay không, vì khả năng bạn vi phạm bản quyền là rất cao.
Về ngôn ngữ: Để tìm kiếm tốt trên Internet, bạn có thể cần có một chút tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm tốt được bằng tiếng Việt với các công cụ và các kho tài nguyên của Google.
Về giấy phép: Để đáp ứng các yêu cầu của cuộc thi, bạn có thể sử dụng 3 loại giấy phép, trong đó có 2 loại như theo yêu cầu của cuộc thi, là CC BY và CC BY-SA, còn loại thứ 3 là CC0 (Creative Commons Zero). Với giấy phép CC0 này được gắn vào một tệp bất kỳ, bạn có các quyền sử dụng tệp đó còn lớn hơn cả của 2 giấy phép kia, vì bạn có thể chỉnh sửa tệp đó, sử dụng nó cho các mục đích thương mại, và có thể có hoặc không thừa nhận ghi công cho tác giả của nó, và quan trọng hơn, các tệp mang giấy phép CC0 này cho phép bạn kết hợp với các tệp mang một trong hai giấy phép kia một cách hoàn toàn hợp lệ. Cũng vì lý do để tuân thủ yêu cầu về giấy phép của cuộc thi, bạn phải có bước kiểm tra giấy phép được gắn vào các tệp bạn muốn tải về ngay sau khi có các kết quả tìm kiếm. Đây là thao tác bạn nhất định phải nhớ thực hiện.


-
-
-Kính chào quý vị và các bạn đến với kênh VĐD SHoa (Võ Đức Duy) Kênh Mình chuyên về Tin Học, lập trình Scratch, Giải các đề thi tin học trẻ, thỉnh thoảng có vài video về cuộc sống đời thường. Nếu Bạn quan tâm nhiều đến Lập trình Scratch, Giải các đề thi tin học trẻ thì hãy nhấn đăng ký kênh để theo dõi và không bỏ lỡ mỗi khi mình ra video. Mong rằng những Video trên kênh sẻ mang lại cho quý vi và các bạn những khoảnh khắc trải nghiệm hay, hữu ích. Chúc quý vị và các bạn luôn vui vẻ
hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Xin Cảm ơn!
- https://www.facebook.com/vdduy.ptdtnt.shoa
-
#VoDucDuy #VĐDSHOA #CCBYhoặcCC BY-SA #CCBY

image

Bất kỳ công việc sáng tạo bạn làm đều đặn được bảo vệ bởi bản quyền. Điều này có nghĩa là nếu bạn viết một cái gì đó, chụp ảnh, ghi lại một bài hát, vẽ một bức tranh hoặc làm bất cứ điều gì tạo ra tài sản trí tuệ, bạn sẽ có được sự bảo vệ pháp lý nhất định. Sự bảo vệ lớn nhất là những người khác không thể nhận công việc của bạn và sử dụng nó theo cách họ muốn. Đây là lý do tại sao các dịch vụ như Facebook có Điều khoản sản phẩm phức tạp (và đáng sợ) như vậy.

Mọi Người Xem :   Nước biển có tác dụng tuyệt vời thế nào với sức khỏe?

Nhưng nếu bạn muốn người khác có thể dùng công việc của bạn thì sao? Chà, bạn có thể cấp giấy phép cá nhân cho bất cứ ai bạn muốn nhưng điều đó sẽ tiêu tốn thời gian rất nhanh. Có toàn bộ các bộ phận trong các nhà xuất bản chỉ giải quyết việc cấp phép cho những thứ mà họ kiểm soát bản quyền. Nếu thay vào đó, bạn muốn bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chủ đề công việc của bạn theo các bắt buộc nhất định, bạn có khả năng sử dụng Giấy phép Creative Commons.

Các điều khoản khác nhéu của giấy phép Creative Commons

không chỉ có một giấy phép Creative Commons (CC); có một vài, và mỗi loại có các điều khoản và yêu cầu khác nhéu.

Mục đích của mọi giấy phép CC là cho phép người khác nhận công việc của bạn và dùng nó theo một cách nào đó. Giấy phép CC nào bạn dùng sẽ xác định ai có khả năng lấy nó và làm thế nào họ có thể dùng nó. Ở mức Giảm nhất, giấy phép CC cho phép người khác phân phối một bản sao y tác phẩm của bạn mà không cần sửa đổi nó trong bất kỳ cách nào và dùng nó cho các mục đích phi thương mại ở bất cứ đâu trên thế giới.

Giấy phép CC được tạo thành từ một số kết hợp của bốn điều kiện sau đây:

 • Ghi công: Điều kiện này có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể nhận công việc của bạn, nhưng họ phải cung cấp cho bạn tín dụng. Nếu bạn nhìn vào phần cuối của một vài bài viết Hướng dẫn, bạn sẽ thấy phần Tín dụng hình ảnh trên mạng nơi Chúng Tôi kết nối với bất kỳ hình ảnh nào Chúng Tôi đã dùng trong bài viết. Hầu hết các hình ảnh này được phát hành theo giấy phép CC với bắt buộc Ghi công, do đó đây là việc công ty chúng tôi phục vụ khó khăn đó.
 • Không có tác phẩm phái sinh: Điều kiện này có nghĩa là những người khác chỉ có thể sử dụng toàn bộ công việc của bạn. Ví dụ: họ không thể chụp ảnh của bạn, thay đổi màu sắc và sau đó xuất bản lại. Họ cũng không thể tham gia vào công việc của bạn, và sau đó dùng nó như một phần trong công việc lớn hơn của chính họ.
 • Phi thương mại: Điều kiện này có nghĩa là tác phẩm chỉ có khả năng được dùng cho mục đích phi thương mại. Có một số khu vực màu xám như những gì thực sự được coi là phi thương mại, nhưng những thứ như in ảnh của bạn trên áo phông và bán nó rõ ràng là không được phép.
 • Chia sẻ tương tự: Điều kiện này có nghĩa là ai đó có thể lấy công việc của bạn và làm một cái gì đó với nó, nhưng bất kỳ tác phẩm phái sinh nào cũng phải được phát hành theo cùng một giấy phép. Vì vậy, ví dụ, ai đó không thể chụp ảnh của bạn, dùng nó như một phần của hình ảnh lớn hơn và sau đó giữ bản quyền hình ảnh phái sinh của họ.
Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Tên Tuấn Khang Mới Nhất 2023

Với ý nghĩ đó, có một vài giấy phép khác nhau được tạo thành từ sự kết hợp của các điều khoản này.

✅ Mọi người cũng xem : bát khổ là gì

Giấy phép Creative Commons khác nhéu

image

Đây là bảy giấy phép CC mà bạn sẽ thấy được sử dụng trên internet. Họ từng có một mã tóm tắt các điều khoản giấy phép. Hãy đưa họ từng người một.

 • Tên miền công cộng (Muff): Giấy phép Tên miền công cộng hoặc Muff có nghĩa là tác phẩm được phát hành miễn phí cho bất kỳ ai làm bất cứ điều gì họ muốn. Họ không cần phải ghi có tác giả ban đầu, họ có thể sử dụng nó cho mục đích thương mại và họ có thể tạo ra các tác phẩm phái sinh.
 • Ghi công (CC BY): Giấy phép CC BY bắt buộc người giữ bản quyền gốc phải được ghi có, nhưng nếu không thì tác phẩm có sẵn cho bất kỳ ai sử dụng. Bất cứ ai cũng có khả năng sử dụng nó cho mục đích thương mại hoặc sửa đổi nó.
 • Ghi công và chia sẻ tương tự (CC BY-SA): Giấy phép CC BY-SA yêu cầu chủ bản quyền gốc phải được ghi có và mọi tác phẩm phái sinh cũng được phát hành theo giấy phép CC BY-SA, nhưng nếu không thì bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi hoặc dùng tác phẩm cho mục đích thương mại.
 • Ghi công và phi thương mại (CC BY-NC): Giấy phép CC BY-NC yêu cầu chủ bản quyền gốc phải được ghi có và tác phẩm chỉ được sử dụng cho mục đích phi thương mại. Công việc có thể được sửa đổi tuy nhiên bất cứ ai cũng muốn.
 • Ghi công và không phái sinh (CC BY-ND): Giấy phép CC BY-ND bắt buộc chủ bản quyền gốc phải được ghi có và dù sao tác phẩm cũng không được sửa đổi. Nó có thể được dùng cho mục đích thương mại miễn là nó được dùng đầy đủ, không thay đổi.
 • Ghi công, phi thương mại và chia sẻ tương tự (CC BY-NC-SA): Giấy phép CC BY-NC-SA bắt buộc chủ bản quyền gốc phải được ghi có và tác phẩm không được sử dụng cho mục đích thương mại. Mặc dù có thể được sửa đổi, bất kỳ tác phẩm phái sinh nào cũng phải được phát hành theo giấy phép CC BY-NC-SA.
 • Ghi công, phi thương mại và không phái sinh (CC BY-NC-ND): Giấy phép CC BY-NC-ND bắt buộc người giữ bản quyền gốc phải được ghi có, tác phẩm không được sử dụng cho mục đích thương mại và dù sao nó cũng không được sửa đổi. Nếu công việc được sử dụng, nó phải được sử dụng như là.
Mọi Người Xem :   8 phim hoạt hình ngắn xuất sắc dành cho những mọt phim… lười cày phim dài

Thông thường, khi một cái gì đó được phát hành theo giấy phép Creative Commons, bạn sẽ thấy các cụ thể chi tiết ở dạng đồ họa ở đâu đó, sử dụng các biểu tượng như trên.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa cúc vạn thọ

Phát hành công việc của bạn theo giấy phép Creative Commons

Để phát hành tác phẩm của riêng bạn theo bất kỳ giấy phép Creative Commons nào, tất cả những gì bạn phải làm là tuyên bố rằng bạn đang làm như vậy và khai báo giấy phép CC chi tiết. Đây là một bức ảnh của con chó của tôi. Tôi đang phát hành nó theo giấy phép CC BY-NC-SA. Vì vậy, miễn là bạn tin tưởng tôi, đừng sử dụng nó cho mục đích thương mại và phát hành bất kỳ tác phẩm phái sinh nào theo giấy phép CC BY-NC-SA, hãy vui vẻ với nó!

image

ngoài ra còn có các trang web cho phép bạn xuất bản công việc của bạn theo giấy phép CC. Khi bạn tải ảnh lên Flickr chẳng hạn, bạn có thể quyết định xem người khác có dùng hay không.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa mào gà

sử dụng tác phẩm Creative Commons

Giấy phép CC dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng. Không chắc là nếu bạn vi phạm các điều khoản của giấy phép CC, ai đó sẽ kiện bạn, nhưng đó là cách thức tồi tệ nghiêm trọng. Tương tự, bạn không thể giả sử rằng một cái gì đó được phát hành theo giấy phép CC. Trừ khi nó được nêu rất rõ ràng, bạn phải làm việc theo giả định rằng chủ giấy phép đang giữ bản quyền đầy đủ.Các câu hỏi về giấy phép cc by-sa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy phép cc by-sa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author