Giấy nhôm bao thực phẩm có hại không?

Bài viết Giấy nhôm bao thực phẩm có hại không? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giấy nhôm bao thực phẩm có hại không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giấy nhôm bao thực phẩm có hại không?”

Đánh giá về Giấy nhôm bao thực phẩm có hại không?


Xem nhanh
Welcome to EmNgheTV ????

Kênh EmNgheTv chia sẻ video về “ 4 câu hỏi thường gặp nhất trong cuộc sống về Nhôm và Giấy Bạc “, cùng EmNgheTv tìm hiểu là gì nhé.

- Những loại Inox thường dùng trong bếp như 304, 201, 410, 430,...khá phổ biến và có độ an toàn cho sức khỏe tốt, nhưng loại Inox 430 được các nhà chuyên gia không đánh giá cao về tính an toàn trong nấu nướng với loại inox này, và giá thành cho sản phẩm có kim loại inox 430 này cũng ở mức thấp (rẻ - cũng thường được Sale Off giảm giá, hoặc được tặng kèm khuyến mãi).
Các bạn cũng lưu ý cách sử dụng với Thuỷ Tinh, Gốm Sứ, đặc biệt là những vật dụng bằng Kim Loại , nhiệt độ nấu nướng , nhiệt độ đun sôi , cách bảo quản , và những trường hợp không được sử dụng cùng lúc với nhau để hạn chế sự phản ứng vật lý hoá học không mong muốn xảy ra và cũng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

“ Một vài điều thú vị và hữu ích về nhôm và giấy bạc gói thực phẩm “ Có Thể Bạn Chưa Biết !
“ Nên và Không Nên trong việc sử dụng giấy bạc gói thực phẩm.”
“ Cách phân biệt nhôm, thiếc, bạc, và inox.”
“ Sử dụng giấy bạc đúng cách.”
Các bạn biết đấy trong những hộp sữa, hộp nước trái cây, súp, bao thuốc lá,... có lớp giấy bạc, và lớp giấy bạc này thực chất là giấy tráng nhôm.
Các bạn cũng lưu ý một số điều khi sử dụng giấy bạc gói thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình nhé.

- Âm nhạc tốt cho mẹ bầu - 20 phút nghe nhạc mỗi ngày:
https://youtu.be/vQR-9nEFef8
- Cách bảo vệ sức khỏe trong mùa đông - tận hưởng mùa giáng sinh thật trọn vẹn:
https://youtu.be/4_-CCByvEAM
- Đăng Ký kênh EmNgheTv để ủng hộ kênh và theo dõi những Videos mới nhất nhé:
https://youtube.com/c/emnghetv

- Nội dung Video được thực hiện: EmNgheTV

Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi,
Gratefully thank you very much.

———

#EmNgheTV
#CauHoiThuongGapVeNhom
#Nhom
#GiayBac
#Inox
#CachSuDungGiayBacBocThucPham
#Aluminium
#SuDungGiayBacGoiThucPhamDungCach

———

Giấy nhôm làm bằng nhôm, nhưng thường được gọi là giấy bạc vì có màu trắng của bạc kim loại. Giấy nhôm dễ uốn, dễ dát mỏng. Trước nhôm, người ta dùng giấy thiếc (tin foil) để bao thực phẩm, nhưng giấy thiếc làm đồ ăn có mùi kim loại…thiếc.

Giấy thiếc được thay bằng giấy nhôm. Nhưng liệu nhôm thôi vào đồ ăn có gây hại đến sức khỏe không?

Giữ ẩm là giữ hương vị

công dụng tuyệt vời nhất của giấy nhôm là giữ ẩm thực phẩm khi nấu nướng. Cá nướng giấy bạc, sườn nướng giấy bạc, đậu hũ hải sản nướng giấy bạc…còn giữ được khá thường xuyên hương vị, do không bị bay hơi, mất mùi như nấu nướng khơi khơi, không màng bọc.

Chưa hết, giấy nhôm bọc thực phẩm đem nướng trong lò, nhiệt đi qua giấy nhôm sẽ được phân bố đồng đều đặn hơn, thực phẩm chín đều đặn hơn, không bị cháy xém, chỗ quá sống, chỗ quá chín…

Còn thường xuyên tác dụng khác của giấy nhôm bọc thực phẩm, nhưng ưu điểm mạnh nhất của giấy nhôm là giữ ẩm, chịu nhiệt, thích hợp với các món nướng, mà bao plastic không thể cạnh tranh nổi.

tuy nhiên, ở nhiệt độ cao khi nấu nướng, thì nhôm có khả năng thôi vào thực phẩm. Mức độ thôi như thế có gây ra hại cho thể trạng con người không?

Nhiệt càng cao, thôi nhiễm nhôm càng nhiều

Nhôm chẳng có vai trò gì đến thể trạng của con người cả. Cơ thể không cần nhôm. Nhưng nhôm có một cách tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Rồi do con người vô tình đưa vào cũng có, như dùng hợp chất nhôm làm phụ gia thực phẩm (làm bột nở trong bánh), rồi đánh phèn nhôm để lọc nước… Y học cũng sử dụng nhôm trong thuốc đau bao tử (antacid). do đó việc dùng màng nhôm trong bao phủ thực phẩm cũng chỉ là một trong những nguồn “cung cấp” nhôm cho cơ thể ngoài ý muốn, như những loại thực phẩm khác. Vấn đề là thường xuyên hay ít thôi.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa 25 hình xăm Nhật Bản tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Việc thôi nhôm từ giấy nhôm vào thực phẩm thường xuyên hay ít  tùy thuộc vào hai yếu tố:

–        Nhiệt càng cao, càng thôi nhôm nhiều hơn, chẳng hạn hấp thực phẩm trong bọc nhôm, thì nhôm nhiễm vào thực phẩm ít hơn là nướng.

–        Bản chất của thực phẩm. Thực phẩm có tính acid như cà chua, bắp cải, giấm làm thôi nhôm nhiều hơn. Rồi mắm muối gia vị cũng làm thôi nhôm.

Một nghiên cứu cho thấy, lượng nhôm thôi vào (từ giấy nhôm) trong thịt đỏ (heo, bò, cừu…) tăng từ 89 – 378%, và trong gia cầm (gà vịt) từ 76 – 215%. Nếu nướng ở 150 độ C trong 60 phút thì mức tăng thấp nhất là 76-115% và mức tăng cao nhất là 153 -378% khi nướng ở ở 250 độ C, dù chỉ trong 20 phút. Điều này cho thấy rằng, nhiệt độ cao ảnh hưởng đáng kể đến mức thôi nhôm hơn nhiều so với thời gian nấu nướng (1).

Con số tăng cả vài trăm phần trăm lượng nhôm thôi vào thực phẩm, nghe cũng thấy ớn. Nhưng thực ra dư lượng nhôm tự nhiên trong thịt rất ít, Vì vậy có tăng vài trăm phần trăm của cái “dư lượng tự nhiên rất ít” đó cũng không đáng kể.

Tác giả của thống kê này, Turhan S của Đại học  Ondokuz Mayis (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng thừa nhận điều này, khi so với khuyến cáo của Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO): lượng nhôm thôi vào từ giấy nhôm không gây rủi ro đến sức khỏe người dùng khi nấu nướng thịt.

Không phải là hung thủ, nhưng vẫn dè dặt

Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex (của WHO và FAO) ước tính mức phơi nhiễm nhôm từ nguồn thực phẩm từ 6 -14 mg. Mức tiêu thụ nhôm mỗi ngày từ thực phẩm thay đổi tùy khu vực: từ 1,6 mg (ở Pháp) tới 34 mg (Trung Quốc). Ở châu Âu nói chung từ 1,6-13 mg.

Nhôm khi vào cơ thể được hấp thu qua đường ruột, một phần tích lũy ở các mô rải rác trong cơ thể, thường xuyên nhất là ở xương. Đa số bài tiết ra ngoài theo phân hoặc nước tiểu (2). Tỉ lệ tích lũy và đào thải tùy thuộc một phần nhôm được đưa vào cơ thể ở dạng hợp chất nào.

Mọi Người Xem :   BỮA TỐI - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Trước đây, nhôm bị cáo buộc là thủ phạm gây ra ra bệnh alzheimer, vì người ta thấy một lượng nhôm cao bất thường trong não người bị alzheimer. Nhưng cáo buộc này đã nhénh chóng được giải tỏa, vì khoa học không thấy có mối liên lạc giữa nhôm và bệnh, ngay cả Hội Alzheimer của Anh Quốc cũng thừa nhận điều này.

mặc khác khi thử nhôm trên chuột, thì thấy chuột bị nhiễm độc thần kinh, thậm chí gây ảnh hưởng cả hệ thần kinh của thế hệ con cháu nhà chuột. Những người chạy thận nhân tạo cũng cho thấy rằng bị nhiễm độc này nếu phơi nhiễm với nhôm nồng độ cao. Đây là điều mà giới khoa học còn e ngại.

Vì vậy, năm 2006, Tổ chức WHO và Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) đã siết chặt lại việc sử dụng nhôm trong thực phẩm và đưa ra khuyến cáo, mức dung nạp hàng tuần với nhôm là 1mg/kg thể trọng, nghĩa là một người nặng 60 kg, chỉ nên tiêu thụ tối đa hàng tuần 60mg nhôm.

Cần lưu ý khi dùng giấy nhôm

dùng giấy nhôm trong thực phẩm cần lưu ý những điểm sau:

Nhôm, cũng như các loại kim loại khác, không thể sử dụng trong lò vi ba, vì có khả năng bị “nảy lửa”.

Khi giấy nhôm tiếp xúc với kim loại khác, chẳng hạn bọc giấy nhôm vào tô inox đựng thịt, hoặc để dao muỗng nĩa tiếp xúc với giấy nhôm, thì trong môi trường ẩm, phản ứng điện giải xảy ra, và giấy nhôm có khả năng bị thủng.

Cho đến nay vẫn chưa có khuyến nào từ các cơ quan an toàn về việc dùng giấy nhôm trong thực phẩm, kể cả sử dụng giấy nhôm để nướng thịt cá.

Việc thôi nhôm vào thực giấy nhôm chỉ được xem là nguồn đóng góp vào mức tiêu thụ nhôm mỗi ngày, như các thực phẩm khác có dư lượng nhôm một cách tự nhiên mà thôi.

Tóm lại, nếu muốn hạ mức nhôm tiêu thụ, có thể Giảm dùng màng nhôm để nướng, và nhất là nhớ đừng nên đựng thực phẩm có độ mặn cao, hoặc có độ chua. Chứ nói tuyệt đối không sử dụng màng nhôm vì có hại là quá đáng.

Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)Theo TGTT

—–

(1) Aluminium contents in baked meats wrapped in aluminium foil – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22063217

(2) Excretion and retention of low or moderate levels of aluminium by human subjects.

 – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/6684629Các câu hỏi về giấy nhôm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy nhôm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author