Giấy triệu tập và giấy mời khác nhau như thế nào? Các đối tượng phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là ai?

Bài viết Giấy triệu tập và giấy mời khác nhau như thế nào? Các đối tượng phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là ai? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy triệu tập và giấy mời khác nhau như thế nào? Các đối tượng phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là ai? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giấy triệu tập và giấy mời khác nhau như thế nào? Các đối tượng phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là ai?”

Đánh giá về Giấy triệu tập và giấy mời khác nhau như thế nào? Các đối tượng phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là ai?


Xem nhanh
Quan hệ giữa nhà nước với người dân là một quan hệ khế ước, giao kèo. Vì vậy mọi hoạt động của nó đều phải được luật hóa cụ thể.


Việc mời hay triệu tập người dân lên cơ quan công quyền để làm việc vì thế phải được thực hiện đúng thủ tục, đúng thẩm quyền và đúng đối tượng. Việc không thực hiện 3 đúng nói trên là hành vi lạm dụng quyền lực để sách nhiễu, khủng bố tinh thần người dân của các nhân viên công vụ.


Bài học này sẽ cùng mọi người làm rõ ba đúng nói trên nhằm trang bị cho người dân những kiến thức căn bản khi bị mời, triệu tập trái pháp luật.


Xin mời xem video và cùng tham gia thảo luận trên lớp cùng mọi người về một vấn đề thường gặp phải này.

Cho mình hỏi cách phân biệt khi nào cơ quan điều tra, tòa án, viện kiểm sát gửi giấy mời và khi nào thì gửi giấy triệu tập và nghĩa vụ chấp hành trong các trường hợp này? Nếu được triệu tập mà không đến thì có bị xử lý không?

Giấy triệu tập là gì? Giấy triệu tập khác giấy mời ở chỗ nào?

Giấy triệu tập là loại văn bản áp dụng cho những người có liên quan đến những vụ án đang được giải quyết tại các bộ phận tố tụng như Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án nhân dân.

Giấy triệu tập được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ yêu cầu đối với các đối tượng tại Điều 60, 61, 62, 63, 64, 66, 65, 67, 68, 69, 70 Bộ luật này.

Còn về giấy mời không được quy định trong các hồ sơ tố tụng, nhưng có thể hiểu là loại giấy được dùng trong những trường hợp cơ quan điều tra, tòa án… mời những người có liên quan hoặc biết về vụ án đến làm việc nhằm thu thập thông tin, làm rõ những nội dung có liên quan đến vụ án ngoài những trường hợp triệu tập nêu trên thì giấy mời không có tổng giá trị bắt buộc công dân chấp hành, người được mời có quyền lựa chọn giữa đến và không đến. Không đến làm việc theo giấy mời không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, khác nhau ở đây là nghĩa vụ chấp hành: giấy mời thì không yêu cầu còn giấy triệu tập là yêu cầu theo Thủ tục tố tụng được quy định tại các bộ luật tố tụng.

Giấy triệu tập là gì?

Giấy triệu tập là gì?

✅ Mọi người cũng xem : hoa gì là biểu tượng của trung quốc

Các đối tượng phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là ai?

Như đã nêu ở trên, thì theo như quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì các đối tượng sau có nghĩa vụ phải có mặt khi có giấy triệu tập của người có thẩm quyền tố tụng, cụ thể:

Mọi Người Xem :   Đông Trà - Ý nghĩa của tên Đông Trà

– Bị can: Phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng theo điểm a khoản 3 Điều 60 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau:

“Điều 60. Bị can
3. Bị can có nghĩa vụ:
a) Có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì có thể bị áp giải, nếu bỏ trốn thì bị truy nã;
…”

– Bị cáo: Phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án theo điểm a khoản 3 Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 61. Bị cáo
3. Bị cáo có nghĩa vụ:
a) Có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án. Trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì có khả năng bị áp giải; nếu bỏ trốn thì bị truy nã;
…”

– Bị hại: Phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng theo điểm a khoản 4 Điều 62 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 62. Bị hại
4. Bị hại có nghĩa vụ:
a) Có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; trường hợp cố ý vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì có thể bị dẫn giải;”

– Nguyên đơn dân sự: phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và chấp hành quyết liệt, yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng theo điểm a khoản 3 Điều 63 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 63. Nguyên đơn dân sự
3. Nguyên đơn dân sự có nghĩa vụ:
a) Có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
…”

– Bị đơn dân sự: phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng theo điểm a khoản 3 Điều 64 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 64. Bị đơn dân sự
3. Bị đơn dân sự có nghĩa vụ:
a) Có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
…”

– Người làm chứng: phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng theo khoản 4 Điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 66. Người làm chứng
4. Người làm chứng có nghĩa vụ:
a) Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây ra trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;
…”

– Tương tự thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người chứng kiến, người giám định, người định giá của cải/tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật cũng đều có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng theo quy định tại Điều 65, 67, 68, 69, 70 Bộ luật này.

Mọi Người Xem :   yếu lược nghĩa là gì?

Trường hợp không có mặt theo giấy triệu tập có khả năng bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế như áp giải, dẫn giải hay quyết định truy nã.

✅ Mọi người cũng xem : nhà nghỉ tiếng trung là gì

có thể gửi giấy triệu tập cho đương sự bằng các hình thức nào?

Các phương thức cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng được quy định tại Điều 173 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

“Điều 173. Các phương thức cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng
Việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng được thực hiện bằng các phương thức sau đây:
1. Cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp, qua sản phẩm bưu chính hoặc người thứ ba được ủy quyền thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo.
2. Cấp, tống đạt, thông báo bằng phương thuận tiện điện tử theo bắt buộc của đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác phù hợp với quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
3. Niêm yết công khai.
4. Thông báo trên các phương thuận tiện thông tin đại chúng.
5. Cấp, tống đạt, thông báo bằng phương thức khác theo quy định tại Chương XXXVIII của Bộ luật này.”

Như vậy, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án nhân dân,..có khả năng gửi giấy triệu tập bằng những cách thức trên.Các câu hỏi về giấy mời là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy mời là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author