Giấy nhám là gì? Cấu tạo & Phân loại giấy nhám | CONPA

Bài viết Giấy nhám là gì? Cấu tạo & Phân loại giấy nhám | CONPA thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giấy nhám là gì? Cấu tạo & Phân loại giấy nhám | CONPA trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giấy nhám là gì? Cấu tạo & Phân loại giấy nhám

Đánh giá về Giấy nhám là gì? Cấu tạo & Phân loại giấy nhám | CONPA


Xem nhanh
Giấy nhám được cấu tạo nên bởi 3 phần gồm: hạt nhám, keo dính, lớp lưng bằng giấy hoặc vải
Trong đó, hạt nhám hay còn gọi là hạt mài là thành phần chính tạo nên khả năng mài mòn, đánh bóng sản phẩm cho giấy nhám. Hiện nay, giấy nhám có các loại hạt mài như đá lửa, Garnet, Emery, oxit nhôm, Silicon Carbide, Zirconia.
Loại vật liệu thứ hai là keo dính có tác dụng gắn kết hạt mài với lớp vải hay giấy. Cuối cùng là giấy và vải là phần dùng để chứa hạt nhám.
Cách sử dụng máy nhám

Để sử dụng máy đánh bóng, đầu tiên bạn phải biết làm cách nào để gắn giấy nhám vào máy. Bước thứ nhất, mở móc khóa hai bên bề mặt máy bằng cách kéo xuống là lôi móc khóa ra ngoài.

Sau khi mở khóa ra, bạn sẽ nhìn thấy được bộ phận cố định giấy nhám trong máy. Tiếp theo, cắt ra 4 mảnh giấy nhám có kích thước phù hợp rồi lần lượt gắn từng mảnh vào bề mặt máy và cài lại khóa để giữ chắc giấy nhám.

Cuối cùng, cắm điện và bật công tắc. Máy đánh bóng đã sẵn sàng để bạn sử dụng.
👉Anh em xem giá tại: https://vinachi.vn/giay-giap-pc387586.html
👉 Xem Thêm Những Video Hấp Dẫn Khác Tại Đây: https://www.youtube.com/channel/UCLRne5KXx7kHrY1oUEixlsg/?sub_confirmation=1

***Chi tiết xem tại:
- 🌎 Website: https://vinachi.vn
- 🌏 Fanpage: https://www.facebook.com/vinachi.vn
- 🏡Group chia sẻ kỹ năng thợ mộc: https://www.facebook.com/groups/kinangmoc/
- 🏡Địa chỉ: Kim Thiều - Hương Mạc - Từ Sơn - Bắc Ninh
- Hotline: 1900966958Mục Lục

 • Giấy nhám là gì?
 • Cấu tạo của giấy nhám
 • tác dụng của giấy nhám 
  • Giấy nhám có tác dụng mài mòn
  • công dụng đánh bóng, đánh thô bề mặt
 • Phân loại thấy nhám
  • Theo hình dạng
  • Phân loại theo đặc tính
  • Phân loại giấy nhám theo độ cát
 • Cách sử dụng giấy nhám
 • Lưu ý khi lựa chọn và dùng giấy nhám

Giấy nhám là vật liệu có công dụng làm mài mòn các bề mặt danh mục và được sử dụng thường nhật rộng rãi. Vậy giấy nhám là gì? Nó có cấu tạo và bao nhiêu loại giấy nhám? Cùng Sơn bê tông Conpa tìm hiểu nhé!

Giấy nhám hay còn gọi là giấy ráp (Tên tiếng Anh là sandpaper/glass paper) là vật liệu có tác dụng làm mài mòn các bề mặt sản phẩm từ gỗ, nhựa, kim loại,… Được dùng rộng rãi trong nhiều vận hành thường ngày và các ngành công nghiệp. 

Giấy nhám là gì? Giấy nhám là gì?

Giấy chà nhám được dùng để loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu trên bề mặt sản phẩm hoặc tạo độ mịn cho sản phẩm. Nhằm mục đích giúp cho danh mục có tính thẩm mỹ cao hơn.

Ngày nay, bên cạnh việc chà nhám bằng tay thì cũng đã xuất hiện các dụng cụ máy chà nhám bằng tay. Máy chà nhám bằng tay giúp cải thiện hiệu quả và tiết kiệm được thời gian. có thể nói rằng, giấy chà nhám là một sự thay thế hữu hiệu và tiện ích cho các loại đá mài được sử dụng như trước kia.

Cấu tạo của giấy nhám

Giấy nhám được cấu tạo từ 3 thành phần chính, bao gồm: Hạt nhám, keo dính và lớp nền. Trong đó:

 • Hạt nhám: Còn gọi là hạt mài, là thành phần cấu tạo chính tạo nên giấy nhám. Đây còn là thành phần tạo ra chức năng chính của nó. Hiện tại, hạt nhám có thường xuyên loại như đá lửa, Garnet, Emery, Oxit nhôm, Alumina-zirconia.
 • Keo dính: Có tác  dụng chính giúp cố định các hạt đá trên lớp nền.
Cấu tạo của giấy nhám Cấu tạo của giấy nhám
 • Lớp nền: Thường biết đến với tên gọi là giấy hoặc vải. Tùy vào thành phần lớp nền mà có tên gọi khác nhau. Nếu là giấy thì người ta gọi là giấy nhám, nếu là vải thì được gọi là vải nhám. Nhiệm vụ chính của lớp nền là dùng để chứa hạt nhám.

✅ Mọi người cũng xem : hình tượng điển hình là gì

Mọi Người Xem :   Cây Hoa Giấy Và Những Ý Nghĩa Trong Phong Thủy Bạn Nên Biết

công dụng của giấy nhám 

Phân loại thấy nhám

Theo hình dạng

 • Giấy nhám vòng: Là loại giấy được sản xuất dành riêng cho máy nhám thùng, chuyên làm mịn bề mặt gỗ một cách tự nhiên. Máy nhám thùng thường có 3 kích thước bề rộng thường nhật là 600mm, 900mm và 1300mm.
Giấy nhám vòng Giấy nhám vòng
 • Giấy nhám tròn: Giấy nhám tròn có hình dạng là hình tròn. có khả năng làm bớt nhiệt năng, từ đó có thể kéo dài thời gian gia công và giúp gia tăng chất lượng bề mặt sau khi chà nhám.
 • Giấy nhám tờ: Giấy ráp tờ thường có kích thước là 230 x 280mm. Nó có chức năng chuyên dụng chà nhám mặt phẳng thu công hoặc dùng với máy rung cầm tay. Được ứng dụng phổ biến trong quy trình sơn PU. 
Giấy nhám tờ Giấy nhám tờ
 • Nhám xếp: Nhám xếp cũng là một dạng của vải nhám. Chúng có dạng hình tròn và được cắt ra từng miếng rồi xếp lại với nhau. 

Phân loại theo đặc tính

 • Giấy Glass Paper: Còn biết đến với tên gọi là giấy đá lửa. Loại giấy này có trọng lượng rất nhẹ và thường có màu vàng nhạt. Giấy Glass Paper dễ phân hủy và rất hiếm khi dùng cho quá trình chế biến gỗ.
 • Giấy Garnet: Thường có màu nâu đỏ. Nó được sử dụng thường nhật trong chế biến gỗ. Giấy Garnet có cấu tạo với lớp cát trong vòng dày, thích hợp với công đoạn chà nhám danh mục lần cuối trước khi sơn.
Giấy nhám Granet Giấy nhám Granet
 • Giấy Oxi nhôm (Aluminium Oxide) là một loại giấy được sử dụng thường nhật trong ngành chế biến gỗ và thường được dùng trong điện máy đánh nhám. Oxide Nhôm bền hơn so với giấy Garnet nhưng hiệu quả chất lượng của nó không cao bằng Glasspaper.
 • Silicon Carbide: Thường có màu xám tối hoặc màu đen. Đây là loại giấy được dùng phổ biến trong công đoạn hoàn thiện kim loại hoặc sử dụng để “ướt chà nhám”. Được dùng như là một chất bột bôi trơn. mặc khác, trên thực tế loại giấy nhám này không được dùng nhiều trong chế biến gỗ.
 • Giấy nhám gạch: Còn có tên tiếng Anh là Ceramic Sandpaper. Được làm bằng một vài chất mài mòn bền nhật hiện nay. Và có khả năng loại bỏ một cách đáng kể bề mặt nguyên liệu một cách nhénh chóng.
 • Giấy giáp hạt Zirconia: Có độ sắc bén và sự bền bỉ cao. Đây là danh mục được kết hợp giữa hai loại hạt Aluminium và Silicon. Thường được dùng để mài các sản phẩm từ inox. Giấy nhám hạt Zirconia có giá thành cao hơn so với những loại khác.

✅ Mọi người cũng xem : nước tẩy trang tiếng anh là gì

Phân loại giấy nhám theo độ cát

Độ nhám là gì?

Độ nhám (Hay còn có tên là độ hạt nhám) là ngôn từ dùng để chỉ độ thô mịn của bề mặt giấy nhám. Ký hiệu độ nhám:  #, P, A, AA hay còn gọi là Grit.

Grit nghĩa là tỷ lệ các hạt cát mài mòn (Abrading) trên bề mặt giấy nhám. Giấy nhám thường được xếp loại dựa trên tiêu chí này. Độ grit tỷ lệ thuật với số lượng hạt cát. Tức là độ grit càng cao thì số lượng hạt cát càng dày và độ ma sát càng lớn. do đó các bạn cần chú ý để lựa chọn giấy nhám cho đúng nhu cầu sử dụng.

✅ Mọi người cũng xem : hóa giải chỉ tay xấu

các loại độ nhám

 • Độ nhám thô: P40, P60, P80, P100, P120
Giấy nhám P60 Giấy nhám P60
 • Độ nhám trung bình: P150, P180, P220, P240, P320, P400, P500, P600, P800
 • Độ nhám mịn: P1000, P1200, P1500, P2000, P2500
 • Độ nhám siêu mịn: P3000, P4000, P5000, P6000, P7000, P8000

tác dụng của từng loại độ nhám

 • Giấy nhám có độ hạt P40, P60, P80: Phù hợp với việc đánh trên các bề mặt gồ ghề như bề mặt gỗ cứng. Nó không thích hợp để đánh trên bề mặt nhẵn trước khi sơn.
 • Giấy nhám độ hạt P100, P120, P150, P180, P220: Được dùng phổ biến để chà nhám chà gỗ để chuẩn bị hoàn thiện. Không phù hợp sử dụng cho việc loại bỏ venci hoặc sơn từ gỗ, dùng để làm sạch vữa và vết bẩn.
 • Giấy nhám độ hạt P400, P500, P600: Được dùng để đánh giai đoạn đầu của công đoạn đánh bóng bề mặt nhưng chưa cần quá mịn. 
Giấy nhám P1000 Giấy nhám P1000
 • Giấy nhám độ hạt P800, P1000, P1200: Được dùng để chà nhám vào giai đoạn cuối cùng của việc hoàn thiện, đánh bóng cuối cùng của gỗ.
 • Giấy nhám độ hạt P1500, P2000, P2500: Thích hợp sử dụng để tăng cường độ bóng cho giai đoạn hoàn thiện và bắt buộc có độ bóng mịn cao.

✅ Mọi người cũng xem : thức ăn của sứa là gì sinh học 7

Cách dùng giấy nhám

Hiện tại, trên thị trường có rất thường xuyên loại giay nhém khác nhéu. Được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn riêng và đáp ứng với từng mục đích khác nhau trong từng ngành nghề. Có loại giấy nhám khô, giấy nhám ướt và có loại kết hợp cả hai trạng thái ướt và khô. Vì vậy, bạn nên lựa chọn đúng giấy nhám đáp ứng cho mục đích của mình.

Giấy nhám nước đã được làm ướt Cách sử dụng giấy nhám nước

Đối với giấy nhám khô, bạn sẽ sử dụng giấy nhám để chà trực tiếp lên bề mặt cần làm mòn. Còn loại giấy nhám nước có thể chà nhám dưới vòi đang chảy nhỏ, sau đó chà nhám trực tiếp. Ngoài phương pháp trên, bạn có thể nhúng miếng giấy nhám vào nước rồi vò lại cho nát, làm ướt phần cần chà rồi sử dụng giấy nhám chà nhẹ lên nó. Sau khi xong, bạn hãy lấy miếng bông mềm hoặc khăn ẩm để loại bỏ hạt mùn còn bám lại.

Phương pháp chà ướt được dùng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô. Nó có thể đánh bóng được bề mặt cần sơn và giúp cho bề mặt được bằng phẳng. Tuyệt đối không xảy ra tình trạng rộp chảy.

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng giấy nhám

 • Chọn giấy nhám phù hợp với bắt buộc và mục đích dùng. Nhằm có thể phát huy được công dụng của giấy nhám tương đương gia tăng năng suất công việc và tiết kiệm được chi phí.
 • Nếu thao tác thủ công, người thực hiện cần phải trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ lao động. Bao gồm: Găng tay, kính chống bụi và khẩu trang.
Các mẫu loại giấy nhám Các mẫu loại giấy nhám
 • Trong trường hợp thao tác bằng máy: Cần đảm bảo các khớp nối của máy đã đủ chặt. Sao cho các cơ quan không bị văng ra ngoài và gây ra ra các tai nạn lao động, tổn thương đến sức khỏe và tính mạng của người thực hiện.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giấy nhám. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.Các câu hỏi về giấy giáp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy giáp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author