Tìm hiểu chi tiết loại giấy dó truyền thống Việt Nam

Bài viết Tìm hiểu chi tiết loại giấy dó truyền thống Việt Nam thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tìm hiểu chi tiết loại giấy dó truyền thống Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tìm hiểu chi tiết loại giấy dó truyền thống Việt Nam”

Đánh giá về Tìm hiểu chi tiết loại giấy dó truyền thống Việt Nam


Xem nhanh
Khi Diệp Có Mẹ Chồng Tâm Lí Kiểu ???? | Soanh Diệp Channel #shorts

Sản xuất giấy dó

thống kê tại các cơ sở sản xuất giấy dó ở Việt Nam cho thấy rằng, về cơ bản, giấy dó sản xuất thủ công, không có ảnh hưởng hoá chất tạo axít trong giấy. Vỏ cây dó được nấu và ngâm trong nước vôi với thời gian ba tháng, bóc bỏ lần vỏ đen đi, giã bằng cối và chày rồi dùng chất nhầy từ cây mò (chi Clerodendrum) tạo hỗn hợp kết dính. Hỗn hợp này gọi là “huyền phù” mà người thợ sẽ pha với nước độ lỏng hay đặc tùy theo loại giấy. Khi seo giấy, người thợ sử dụng “liềm seo” (khuôn có mành trúc, nứa hay dây đồng ken dày) chao đi chao lại trong bể bột dó. Lớp bột dó trên liềm chính là tờ giấy dó sau khi kết thúc công đoạn ép, phơi, sấy, nén hay cán phẳng. Xơ dó kết lại với nhau, như cái mạng nhện thường xuyên lớp, tạo nên tờ giấy dó. Sự kết mạng như vậy đã làm cho tờ giấy xốp. Vì xốp nên giấy rất nhẹ. Sau cùng là phơi hoặc sấy.

Các công cụ sản xuất gần như bằng tre, gỗ và sử dụng ánh sáng tự nhiên để làm khô giấy. Giấy dó được sản xuất theo quá trình này không có độ axít kéo theo tuổi thọ cao. một vài tài liệu cho rằng giấy dó có độ tuổi thọ tới 500 năm.

Mọi Người Xem :   Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Gì? Sóng Trên Mặt Nước Là Sóng Ngang Vì

Tiếng nện chày giã giấy dó đã đi vào ca dao:

Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ

Làng Yên Thái ở bờ nam hồ Tây (Hà Nội), tục gọi là làng Bưởi vào đầu thế kỷ 20 là nơi chính làm giấy dó dùng để viết hoặc in. Hai làng Hồ Khẩu và Đông Xã sát đó thì làm giấy dó khổ lớn hơn mà mịn mặt hơn sử dụng để làm tranh dân gian. Đến cuối thế kỷ 20 khoảng thập niên 1980 thì nghề thủ công làm giấy gần như bỏ hẳn.

Đặc tính lý hóa của giấy dó

Giấy dó có đặc tính xốp nhẹ, bền dai, không nhoè khi viết vẽ, ít bị mối mọt, hoặc dòn gãy, ẩm nát.

Giấy dó xốp, nhẹ do nguyên liệu, cách chế biến, xử lý nguyên liệu và công nghệ sản xuất giấy dó quy định. Giấy dó có cấu trúc dạng sợi, các xơ sợi li ti cố kết với nhau tựa mạng nhện, thường xuyên lớp, không theo thứ tự sợi ngang, dọc như tấm lụa dệt, mà theo dạng chuyển động brown, đa chiều. Giấy dó có trọng lượng riêng bằng khoảng một nửa những loại giấy sản xuất công nghiệp.

Giấy dó Yên Thái đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới và được bạn hàng ưa chuộng. Các hoạ sĩ người Pháp đã sử dụng giấy dó Yên Thái (khổ lớn) để vẽ tranh bằng mực tàu theo phương pháp tranh cổ điển phương Đông. một số bảo tàng ở châu Âu cũng đã dùng giấy dó để lót bồi phía sau tranh vẽ. Với đặc tính chống ẩm rất cao, giấy dó giúp cho các tác phẩm nghệ thuật không bị ẩm mốc.Độ bền: Tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, trong số những tài liệu giấy, thì tài liệu giấy dó có tuổi thọ cao nhất. Các tài liệu giấy dó là các loại tài liệu được sản sinh lâu đời nhất, từ khi các phương thuận tiện bảo quản chưa được phát triển.

 • Bắt màu, hút ẩm và thoát ẩm: Vì xốp nên giấy dó rất dễ bắt màu khi viết, in
 • Cách nhiệt, cách âm, thẩm âm, cháy kiệt: Cũng vì xốp nên giấy dó cách nhiệt, cách âm tốt, do có cấu trúc dạng sợi đa chiều
Mọi Người Xem :   Các Mẫu Hoa Cảm Ơn Đẹp Nhất - Thay Lời Cảm Ơn, Tri Ân Đến Mọi Người

Cây dó giấy

Nguyên liệu chủ yếu của giấy dó vùng Kinh Bắc và Hà Nội là cây dó giấy. một số nơi khác còn dùng cây dướng, cây dó liệt.

Cây dó giấy, Rhamnoneuron balansae, thuộc họ Trầm Thymelaeaceae, là một loại cây nhỏ trong nhóm cây gỗ lớn, cao 8-12m, đường kính thân ≤ 20cm, cành non phủ đầy lông. Lá mọc cách, phiến hình trứng thuôn, dài 10–20 cm, rộng 3-3,5 cm, tròn, thót nhọn ở đầu, mỏng, nhẵn ở mặt trên có lông ngắn và nằm ở mặt dưới, có 20 – 25 đôi gân, bậc hai hầu như song song; cuống lá dài 3 – 4mm, có lông và có cánh.

Cụm hoa ở đầu cành là chùy thưa dài hơn lá, có lông. Cụm hoa đơn vị là tán, gồm 4 hoa không cuống, khi non được bao bởi hai lá bắc tổng bao dài 6 – 7mm, có lông len. Hoa màu trắng, lưỡng tính, thơm. ống đài dài 1 cm, hơi loe ở giữa, phủ đầy lông ở ngoài, nhẵn, ở trong mang 4 lá đài trên đầu. Lá đài hình trứng, to nhỏ không bằng nhau, dài 2mm, có lông ở mặt ngoài. Nhị 8, xếp thành hai vòng không dài bằng nhau.

Đĩa tuyến mật cao 1,5 – 2mm, hình chén mỏng, mép lượn sóng. Bầu hơi có cuống, phủ đầy lông; vòi ngắn; núm to, gần hình bán cầu. Quả khô không tự nở, hình trứng, dài 7mm; vỏ quả ngoài mỏng, phủ đầy lông màu vàng nhạt. Hạt hình thoi, dài 6mm, rộng 1,7mm.

những loại giấy dó

Giấy dó sản xuất tại làng An Cốc (Hà Tây) có 7 loại:

 • Giấy phương
 • Giấy trúc
 • Giấy khay
 • Giấy để tạo giấy sắc
 • Giấy vua phê
 • Giấy hành ri
 • Giấy dó bìa

Tại Hà Nội:

 • Giấy sắc (Nghĩa Đô)
 • Giấy moi, giấy phèn làm từ nguyên liệu thô hơn, có mặt giấy khô ráp, dùng để gói hàng (Triều Khúc, Yên Thái)
 • Giấy xề: làm từ các đầu mẩu vỏ dó bị loại bỏ (làng Kẻ Cót hay làng Cót)
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Hồng Quang là gì? Tên Hồng Quang có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

Ứng dụng

 • In sách: ngày xưa người Việt in bằng công nghệ in giấy bản trên ván gỗ. Ngày nay, nhà thơ Nguyễn Duy sử dụng máy in phun để in trên giấy dó
 • Ghi chép: thích hợp với dùng bút lông
 • Vẽ tranh dân gian
 • Đồ chơi Trung Thu
 • Vàng mã
 • Làm quạt
 • Bao bì
 • Giấy chống ẩm
 • Sản xuất tấm cách âm, cách nhiệt, làm màng loa máy thu thanh
* Các sản phẩm giấy khác làm từ giấy dó:
– Giấy điệp: là loại giấy dân gian của Việt Nam, thường được nhắc tới cùng với tranh Đông Hồ. Trong quy trình sản xuất giấy điệp, người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, rồi trộn bột đã nghiền với hồ (có lẽ là bột gạo nếp đã được nấu) rồi dùng chổi lá cây thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp một cách tự nhiên cho màu trắng, có ánh lấp lánh những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, có khả năng pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.
Các tranh dân gian vẽ trên giấy điệp:
Tranh Nhân nghĩa
Tranh Lợn Âm Dương
Tranh đánh ghen
Giấy sắc phong: giấy dó loại đặc biệt để phong sắc cho các quan, được bôi keo, nhuộm, làm nghè, đánh vàng, đánh bạc và vẽ rồng.
 • + Bôi keo: Làm cho giấy thêm dai, không hút ẩm và chống mối mọt.
 • + Nhuộm: tạo cho giấy có màu sắc đặc trưng bằng bột hoa hèo giã nhõ, nhuộm cả hai mặt
 • + Nghè: dùng chày vỗ giã, đập lên cả chồng giấy khoảng 4, 5 tờ trên đe đá, làm cho giấy mỏng và dai hơn. Đánh vàng và đánh bạc là 2 cách thức với những bí mật nghề nghiệp riêng trong công đoạn nghè giấy.
 • + Vẽ rồng: Là công đoạn cuối cùng, khó nhất, cầu kỳ nhất và cũng là nghệ thuật nhất, bao gồm “vẽ chạy” và “vẽ đồ” (tô kim nhũ, vàng, bạc lên nét vẽ chạy).


Các câu hỏi về giấy điệp còn gọi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy điệp còn gọi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author