Thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất

Bài viết Thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất”

Đánh giá về Thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất


Xem nhanh

Mục lục bài viết

Sau khi mua xe máy mới công việc cần làm đầu tiên đó là hoàn tất các Thủ tục đăng ký xe để có được giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe từ đó tạo khó khăn thuận lợi cho việc tham gia giao thông trên đường và không vi phạm pháp luật, bị xử phạt.

hiện nay nhiều đại lý bán xe máy đã cung cấp luôn sản phẩm đăng ký xe máy cho người mua để tạo thuận lợi và nhanh chóng tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì người mua xe nên tự thực hiện hồ sơ này, bài viết sau sẽ hướng dẫn giấy tờ đăng ký xe máy theo quy định mới nhất.

hồ sơ đăng ký xe máy

Bước 1: Lựa chọn xe muốn mua 

Người đăng ký sẽ lựa chọn xe mua và mua xe đồng thời yêu cầu chủ cửa hàng hoặc công ty bán xe xuất hóa đơn cho người mua xe để đủ khó khăn đăng ký xe.

Mọi Người Xem :   Lời dịch bài hát Happy New Year | khoalichsu.edu.vn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa biển số 4953

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe máy mới để được cấp biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương thuận tiện giao thông cơ giới đường bộ thì giấy tờ đăng ký xe máy mới bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe dùng đúng theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;

– hồ sơ của xe: Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài Chính); Chứng từ lệ phí trước bạ xe;

– hồ sơ của chủ xe: Chứng minh thư nhân dân của chủ xe (bản sao y công chứng, chứng thực);

– hồ sơ khác (nếu có);

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của biểu tượng omega

Bước 3: Nộp giấy tờ đăng ký xe máy mới tại cơ quan đăng ký

Chủ sở hữu xe sẽ tiến hành nộp giấy tờ đề nghị cấp biển số xe tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp quận, huyện nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 4: Xử lý giấy tờ khi tiến hành Thủ tục đăng ký xe máy

– Cán bộ tiếp nhận giấy tờ: Kiểm tra hồ sơ của chủ xe, hướng dẫn chủ xe viết Giấy khai đăng ký xe theo quy định;

– Kiểm tra thực tế xe: Trực tiếp đối chiếu nội dung trong giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn; cà số máy, số khung và ký đè lên bản cà số máy, số khung, ghi rõ họ, tên của cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra thực tế của xe, ngày, tháng, năm kiểm tra xe; Kiểm tra giấy tờ đăng ký xe và cấp biển số xe và thực hiện một vài hồ sơ khác theo quy định.

Bước 5: Cấp giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe máy

Cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe và hướng dẫn chủ xe đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định.

Mọi Người Xem :   Truyện

Thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất 2

✅ Mọi người cũng xem : nước phần lan tiếng anh là gì

Cơ quan đăng ký xe

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quá trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe máy như sau:

– Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

– Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền đăng ký Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết liệt tịch thu và những loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, Doanh nghiệp, Doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

Như vậy, đối với xe máy, tùy theo dung tích xi lanh của xe mà chủ xe xác định chính xác cơ quan có thẩm quyền để thực hiện đăng ký.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký xe máy mới bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì thời hạn cấp lần đầu biển số xe là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời là trong ngày.

Như vậy có thể thấy được rằng thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký xe máy mới tương đối nhénh chóng kể từ khi nhận được đầy đủ giấy tờ do đó cá nhân có khả năng tự thực hiện hồ sơ đăng ký xe máy mà không cần phải dùng sản phẩm của bên cửa hàng.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số 00

Lệ phí nhà nước khi tiến hành Thủ tục đăng ký xe máy 

Lệ phí tiến hành hồ sơ đăng ký xe được thực hiện theo Thông tư 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương thuận tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Mọi Người Xem :   Người nước ngoài là gì theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay? Người nước ngoài đã có hộ chiếu nếu muốn đi du lịch ở Việt Nam thì có cần thị thực hay không?

Theo đó ở mỗi khu vực khác nhau sẽ có quy định chi tiết về mức thu lệ phí theo quy định của pháp luật,  Ví dụ cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số đối với xe máy tính theo giá tính lệ phí trước bạ, Trị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống Khu vực I 500.000 – 1.000.000; khu vực II mức thu là 200.000; khu vực III mức thu là 50.000.

✅ Mọi người cũng xem : cây linh sam có ý nghĩa gì

Nội dung mục HỎI – ĐÁP liên quan đến bài viết

Câu hỏi:

Luật sư vui lòng giải đáp giúp tôi thắc mắc sau, tôi xin phép cảm ơn: Tôi mới mua cho con gái một chiếc xe máy điện để đi học, nhưng chưa có đăng ký xe. Hôm trước cháu có bị Cảnh sát giao thông tuýt còi và xử phạt với lỗi không có giấy đăng ký xe. Vậy xin phép hỏi, trong tình huống trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung cần tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi, công ty chúng tôi xin phép tư vấn cho bạn như sau:

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định đối với các phương tiện xe cơ giới phải đến cơ quan chức năng làm Thủ tục đăng ký, phải gắn biển số theo quy định. Hiện tại, trường hợp xe máy điện không có đăng ký xe mà lưu thông ra đường sẽ bị Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong trường hợp nêu trên của bạn thì hành vi vi phạm  không có Giấy chứng nhận đăng ký xe, sẽ bị xử phạt theo Điểm a, Khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, bị phạt từ 300.000-400.000 đồng. ngoài ra theo quy định tại Nghị định này thì khi không có đăng ký xe mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có hồ sơ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc hồ sơ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương thuận tiện.Các câu hỏi về giấy đăng ký xe máy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy đăng ký xe máy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author