Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không?

Bài viết Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không?”

Đánh giá về Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không?


Xem nhanh

Cà vẹt xe là giấy từ quan trọng chứng minh chủ sở hữu của xe, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tên gọi cũng như loại hồ sơ này. Vậy, cà vẹt xe là gì? Mất cà vẹt xe làm lại thế nào? Khi tham gia giao thông nhỡ “quên” cà vẹt xe ở nhà cơ sao không?

Cà vẹt xe là gì?

Cà vẹt xe (Cavet xe) hay còn gọi là hồ sơ đăng ký xe, tên gọi này bắt nguồn từ chữ Card vert trong tiếng Pháp. Đây là Giấy đăng ký mô tô, xe máy nhằm xác nhận quyền sở hữu xe, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng dùng để xuất trình khi có yêu cầu hay khi vi phạm giao thông.

Cà vẹt xe được dùng để xác minh những xe vi phạm có phải xe chính chủ hay không. Hoặc họ dùng nó để xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn và gây tai nạn khi lưu thông. Đối với những chiếc xe bị mất cắp hoặc bị thay đổi số khung, số sườn thì cơ quan công an có thể căn cứ vào cà vẹt xe có để điều tra được đường dây mua bán và trộm cắp của cải/tài sản.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hình xăm Phật Di Lặc là gì? Tìm hiểu về các hình xăm về Phật

Trên cà vẹt xe sẽ hiển thị các thông tin như: Tên chủ xe, nhãn hiệu xe, nguồn gốc xe, số khung, số máy, biển số đăng ký… Cà vẹt xe được trưởng công an tỉnh ký xác nhận, chứng thực thì mới có hiệu lực. 

Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không? 3

Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không? (Ảnh minh họa)

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên mình và tên người ấy

Bị mất cà vẹt xe, làm lại thế nào?

Do đây là hồ sơ không thể thiếu bên người khi tham gia giao thông nên trường hợp chẳng may bị mất, chủ xe cần nhénh chóng làm Thủ tục đăng ký lại cà vẹt xe.

Căn cứ theo các Thông tư 58/2020 và Thông tư 229/2016, giấy tờ, hồ sơ cấp lại đăng ký xe thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, gồm:

– Giấy khai đăng ký xe;

– CMND/Căn cước công dân của chủ xe;

– Sổ hộ khẩu (dùng để đối chiếu thông tin).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ xe bị mất nộp giấy tờ tại:

– Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng nếu giấy đăng ký xe ô tô, mô tô do Phòng CSGT cấp;

– Đội CSGT Trật tự – Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nếu giấy đăng ký xe mô tô do Công an cấp huyện cấp.

Mọi Người Xem :   Bằng lái xe A1 (giấy phép lái xe A1) là gì? Phân biệt bằng A1 và A2

mặt khác, tổ chức, cá nhân đã được Công an cấp quận, huyện cấp giấy đăng ký xe bị mất có thể làm Thủ tục xin cấp lại tại Phòng CSGT Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ, nhận giấy hẹn

– Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe (đã điền thông tin) sau đó kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ xe.

Trường hợp chưa đầy đủ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện giấy tờ. Nếu đầy đủ thì cấp giấy hẹn cho chủ xe.

– Căn cứ ngày ghi trong giấy hẹn, chủ xe đến nơi đăng ký xe để nhận giấy đăng ký mới (hoặc nhận qua bưu điện nếu đăng ký dịch vụ chuyển phát).

– Thời gian xác minh và hoàn thành giấy tờ cấp lại giấy đăng ký xe bị mất trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy tờ hợp lệ.

Lưu ý:

– Với trường hợp người đang sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ bị mà bị mất. Khi làm Thủ tục cấp lại thì phải tìm lại chủ cũ của chiếc xe để nhờ họ nộp giấy tờ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc ký giấy ủy quyền để làm hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Không yêu cầu phải mang xe đến để kiểm tra.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của mặt nạ kitsune

Lệ phí cấp lại cà vẹt bị mất hiện nay là bao nhiêu?

hiện nay, mức lệ phí làm hồ sơ cấp lại cà vẹt xe như sau:

Mọi Người Xem :   Bật mí ý nghĩ độc đáo của hình xăm rồng xanh đẹp nhất

– Mức lệ phí cấp lại giấy đăng ký kèm theo biển số (áp dụng chung cho cả 3 khu vực I, II, III): Xe máy 50.000 đồng/lần/xe.

– Nếu không kèm theo biển số (áp dụng chung cho xe máy, ô tô): 30.000 đồng/lần/xe.

✅ Mọi người cũng xem : bài hát tiếng anh buồn và ý nghĩa nhất

“Quên” cà vẹt xe ở nhà, bị phạt thế nào?

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương thuận tiện phải mang theo các hồ sơ sau:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định;

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trường hợp không có hoặc không mang theo đăng ký xe, người tham gia giao thông có khả năng bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

– Đối với ô tô: 

+ Trường hợp không có Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

+ Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

– Đối với xe máy:

+ Trường hợp không có Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng;

+ Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về cà vẹt xe là gì, có phải tự chứng minh không mua bán dâm? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, liên hệ ngay Cà vẹt xe là gì? Đi ra ngoài “quên” cà vẹt xe ở nhà có sao không? 4 19006199 để công ty chúng tôi hỗ trợ bạn.

>> Năm 2022, mất giấy tờ gốc có được đổi giấy phép lái xe không?Các câu hỏi về giấy đăng ký xe là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy đăng ký xe là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author