Mẫu giấy chứng sinh và những quy định bố mẹ cần phải biết

Bài viết Mẫu giấy chứng sinh và những quy định bố mẹ cần phải biết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Mẫu giấy chứng sinh và những quy định bố mẹ cần phải biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Mẫu giấy chứng sinh và những quy định bố mẹ cần phải biết”

Đánh giá về Mẫu giấy chứng sinh và những quy định bố mẹ cần phải biết


Xem nhanh
#giaychungsinh#giaykhaisinh#dangkygiaykhaisinh

Mỗi một đứa trẻ ra đời để được công nhận và tiện trong việc đăng ký quyền công dân sau này. Thì giấy chứng sinh là một trong số những loại hồ sơ đầu tiên và quan trọng nhất của con người. Để giúp bố mẹ hiểu hơn về mẫu giấy chứng sinh và những thông tin, quy định cần phải nắm rõ. Mời các bố mẹ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Chúng Tôi.

Mẫu giấy chứng sinh là gì?

Nội dung

 • 1 Mẫu giấy chứng sinh là gì?
 • 2 Ý nghĩa của giấy chứng sinh
  • 2.1 Xác thực, ghi lại thông tin ra đời của một em bé
  • 2.2 Căn cứ để làm giấy khai sinh
  • 2.3 Căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ
 • 3 Đơn vị nào có quyền cấp giấy chứng sinh?
 • 4 giấy tờ cấp giấy chứng sinh lần đầu
  • 4.1 Trẻ được sinh tại các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh
  • 4.2 Trẻ sinh tại nhà hoặc nơi khác không có thẩm quyền cấp giấy
 • 5 Thủ tục cấp lại mẫu giấy chứng sinh
  • 5.1 Trường hợp do sai sót từ đơn vị cấp
  • 5.2 Trường hợp làm mất, hư hỏng
 • 6 Hướng dẫn cách điền mẫu giấy chứng sinh
 • 7 Hướng dẫn cách ghi mẫu giấy chứng sinh chuẩn

Mẫu giấy chứng sinh là một trong số những loại giấy tờ quan trọng nhất của con người. Giấy này được các bộ phận, đơn vị có thẩm quyền cấp sau khi em bé được phát sinh, chứng thực sự ra đời của em bé đó. Mẫu giấy này là căn cứ để giúp em bé được hưởng mọi quyền lợi y tế khi chưa có giấy giấy khai sinh.

Sau khi dùng giấy này để làm căn cứ khai sinh cho em bé sẽ mất hiệu lực. Bởi tên trên giấy chứng sinh ban đầu có khả năng chỉ là tên tạm thời, nên sau khi có giấy khai sinh thì giấy khai sinh sẽ là căn cứ quy nhất để bảo vệ quyền lợi cho bé.

Ý nghĩa của giấy chứng sinh

Để có thể hiểu được, mẫu giấy chứng sinh này đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với 1 em bé. công ty chúng tôi sẽ phân tích chi tiết hơn về ý nghĩa của hồ sơ này sau đây. Bố mẹ có khả năng tham khảo để có cái nhìn chính xác hơn:

✅ Mọi người cũng xem : cỏ ba lá ý nghĩa

Xác thực, ghi lại thông tin ra đời của một em bé

Trong mẫu giấy chứng sinh đều có ghi rất đầy đủ cụ thể về em bé được sinh ra như: Thông tin về người mẹ, thông tin về thời gian và địa điểm em bé sinh ra, các thông tin liên quan đến em bé: giới tính, cân nặng, sức khỏe, tên tạm thời, tên người đỡ đẻ.

Như vậy, chỉ cần nhìn vào giấy chứng sinh này người ta có khả năng nắm được toàn bộ những thông tin về em bé đó. Và sử dụng để xác nhận sự ra đời của một công dân.

Căn cứ để làm giấy khai sinh

bên cạnh đó, mẫu giấy khai sinh còn được sử dụng cho giấy tờ khai sinh của bé không quá 2 tháng tuổi. Theo quy định hiện hành, cụ thể là khoản 1 điều 16 luật Hộ tịch 2014, hồ sơ để làm khai sinh cho con, ngoài những giấy tờ yêu cầu phải có thêm giấy chứng sinh. Nếu không Thủ tục sẽ rườm rà hơn, qua thường xuyên bước xác minh hơn.

sử dụng để làm căn cứ làm giấy khai sinh cho con sau này

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là

Căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ

Mẫu giấy này còn là căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ như hưởng các bảo hiểm xã hội. Ngay cả khi trẻ vẫn chưa làm được giấy khai sinh.

✅ Mọi người cũng xem : quyền bính là gì

Đơn vị nào có quyền cấp giấy chứng sinh?

Theo quy định của thông tư 17/2012 và sửa lại ở thông tư 34/2015 của Bộ Y Tế. Những đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh bao gồm:

 • Bệnh viện Sản Nhi.
 • Các bệnh viện đa khoa có khoa sản.
 • Bệnh viện chuyên khoa sản.
 • Nhà hộ sinh.
 • Trạm ý tế xã, phường, thị trấn.
 • Các đơn vị phòng khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động dịch vụ đỡ đẻ.

Tất cả những đơn vị này đều đặn có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh cho các em bé khi nảy sinh tại đơn vị đó. Mẫu giấy chứng sinh chuẩn sẽ được cập nhật theo thông tư đi kèm.

Mọi Người Xem :   Ảnh hưởng ngoại lai là gì

Bài viết tương tự: Cách Đăng Ký Khai Sinh Online Cho Con Năm 2020 Đơn Giản

Thủ tục cấp giấy chứng sinh lần đầu

hồ sơ cấp giấy chứng sinh lần đầu cho trẻ sẽ được tiến hành theo quy định, phụ thuộc vào nơi trẻ được phát sinh: chi tiết như:

Trẻ được sinh tại các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh

Các đơn vị công ty chúng tôi vừa liệt kê như: Bệnh viện Sản – Nhi, bệnh viện chuyên khoa sản, bệnh viện đa khoa có khoa sản, trạm y tế,….Thì các đơn vị có thẩm quyền chủ động cấp và giao 1 bản mẫu giấy chứng sinh cho bố mẹ ngay sau khi sinh trẻ hoặc trước khi trẻ về nhà. Đơn vị sẽ giữ lại 1 bản để lưu trữ vào hồ sơ.

Giấy sẽ có hiệu lực khi có chữ ký của bố, mẹ hoặc thân nhân và của đơn vị cấp. Vậy nên trước khi ký vào giấy này, mọi người cần đọc lại thông tin, xác nhận lại một lần nữa.

✅ Mọi người cũng xem : cổ 2 ngấn có ý nghĩa gì

Trẻ sinh tại nhà hoặc nơi khác không có thẩm quyền cấp giấy

Nếu trẻ được sinh tại nhà hoặc tại những nơi không thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng sinh. Bố, mẹ hoặc thân nhân của bé sẽ tới trạm y tế xã, phường, thị trấn tại nơi đó để làm đơn đề nghị cấp giấy chứng sinh. Giấy này sẽ được đơn vị cung cấp.

Sau khi nhận thông tin xin phép cấp giấy chứng sinh. Thì đơn vị đó phải tiến hành xác minh và cấp giấy trong vòng 3 ngày và chậm nhất là 5 ngày. Và mẫu giấy chứng sinh này cũng được chia thành 2 bản, 1 bản giao cho người nhà và 1 bản lưu trữ vào giấy tờ của đơn vị.

hồ sơ cấp lại mẫu giấy chứng sinh

Nếu như không may trong quá trình chờ làm giấy khai sinh cho con. Bố, mẹ, người thân của bé làm mất giấy chứng sinh, hoặc sai thông tin do đơn vị cấp ghi nhầm, phát nhầm. hồ sơ xin phép cấp lại sẽ được tiến hành như sau:

Trường hợp do sai sót từ đơn vị cấp

Với trường hợp này bố, mẹ hoặc thân nhân bé sẽ quay lại nơi cấp giấy chứng sinh lần đầu, đem theo hồ sơ chứng minh nhầm lẫn và tờ giấy chứng sinh bị nhầm. Để được cấp lại theo quy định.

✅ Mọi người cũng xem : tín tệ là gì

Trường hợp làm mất, hư hỏng

Nếu trường hợp người thân bé tự làm mất hoặc hư hỏng giấy chứng sinh của bé. Muốn được cấp lại phải có xác nhận của trưởng thôn, tổ dân phố về việc sinh và đang sống tại địa bàn. Sau đó lên tại đơn vị cấp giấy chứng sinh lần đầu để được cấp lại bản mới.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa món nem rán

Mọi Người Xem :   Fake love nghĩa là gì? 3 dấu hiệu bạn đang trong mối quan hệ fake love

Hướng dẫn cách điền mẫu giấy chứng sinh

Ở một số đơn vị, người thân của bé sẽ tự điền giấy chứng sinh và xin chữ ký. Cách ghi đúng theo mẫu giấy chứng sinh như sau:

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên phạm huyền my

Hướng dẫn cách ghi mẫu giấy chứng sinh chuẩn

 • Họ tên mẹ/Người nuôi dưỡng: Ghi đầy đủ họ tên bằng chữ in hoa, có dấu theo chứng minh thư hoặc sổ H.K.
 • Năm sinh: Ghi năm sinh của mẹ/người nuôi dưỡng theo thông tin trên chứng minh thư/thẻ căn cước.
 • Nơi đăng ký thường trú/tạm trú: Phải ghi đầy đủ 4 cấp địa danh hiện nay đang sinh sống: Thôn – xã – huyện – tỉnh.
 • Số chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu: Ghi đầy đủ và chính xác theo 1 trong 3 loại giấy tờ trên. Bỏ trống nếu không có.
 • Ngày cấp/nơi cấp: Ghi đầy đủ thời gian cấp và địa điểm cấp theo chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.
 • Dân tộc: Ghi theo dân tộc của mẹ/người nuôi dưỡng.
 • Họ tên cha: có khả năng ghi hoặc bỏ trống.
 • Đã sinh con vào lúc: Ghi cụ thể giờ – ngày – tháng – năm theo lịch dương vào lúc sản phụ sinh con.
 • Tại: Ghi rõ, chi tiết địa điểm sinh con như: bệnh viện…, trạm y tế xã …, tại nhà số…, đẻ trên đường đi tại xã…., bị bỏ rơi tại xã….
 • Số con trong lần sinh: Ghi đúng theo số con mà sản phụ vừa sinh như: 1, 2, 3,…
 • giới tính của con: Ghi rõ giới tính của trẻ. Trường hợp dị tật phải ghi là Không xác định.
 • Cân nặng: Ghi theo cân nặng của trẻ ngay khi vừa phát sinh, đơn vị ghi là gram như: 3100 gram, 4000 gram. Nếu như sinh ở đường, bỏ rơi không được cân thì bỏ trống.
 • Tình trạng của con: Ghi theo tình trạng thực tế của bé: khỏe mạnh, yếu, dị tật,…
 • Tên dự kiến: Ghi tên dự kiến định đặt cho con. Tên này có khả năng thay đổi khi làm giấy khai sinh nên không cần phải chính xác.
 • Ở mục ký tên sẽ có 4 mục gồm: Cha, mẹ người thân của bé – Người đỡ đẻ – Người ghi phiếu – Thủ trưởng đơn vị. Tất cả phải ghi đầy đủ họ tên và ký tên xuống phía dưới. Riêng Thủ trưởng đơn vị sẽ phải đóng thêm dấu của đơn vị đó.

Bài viết liên quan: Cách ghi mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mẫu giấy chứng sinh mà công ty chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bố mẹ hiểu được rõ hơn về quy định làm giấy chứng sinh cho con để việc khai sinh sau này không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Tham gia cộng đồng hơn 500,000 mẹ bầu quan tâm tới công nghệ ADN, xét nghiệm huyết thống và xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh không xâm lấn.

Cám ơn bạn đã liên kết cùng NOVAGEN GROUP

Đã có lỗi xảy ra, bạn xem lại các thông tin đăng ký nhé!

CÙNG NOVAGEN GIẢI MÃ HỆ GEN NGƯỜI VIỆT.

Share
Tweet
Email
Prev Article
Next Article


Các câu hỏi về giấy chứng sinh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy chứng sinh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author