Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Quy định về chứng nhận xuất xưởng C/O, C/Q?

Bài viết Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Quy định về chứng nhận xuất xưởng C/O, C/Q? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Quy định về chứng nhận xuất xưởng C/O, C/Q? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Quy định về chứng nhận xuất xưởng C/O, C/Q?”

Đánh giá về Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Quy định về chứng nhận xuất xưởng C/O, C/Q?


Xem nhanh
► Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT ✅
ISOCERT - Hài hòa cùng thịnh vượng

https://bit.ly/2U9zESf
Hiện nay, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam không có khái niệm hay định nghĩa cụ thể nào về chứng nhận xuất xưởng. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu chứng nhận xuất xưởng là một loại chứng nhận về xuất xứ hàng hóa.
Giấy chứng nhận xuất xưởng là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với việc lưu thông sản phẩm, hàng hóa trong giai đoạn hiện nay. Nhờ có chứng chỉ xuất xưởng mà doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lấy được lòng tin của khách hàng cũng như chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ và sự minh bạch cho sản phẩm của mình. Vậy chứng nhận xuất xưởng là gì và tại sao nó lại có vai trò quan trọng như vậy? Hãy cùng ISOCERT tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.
------------------------------------------------
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015
►Đăng ký học : https://bit.ly/3yIrFut
► Đăng ký chứng nhận ISO 22000
https://bit.ly/2VLhTcI
►Đăng ký chứng nhận ISO 14001
https://bit.ly/3xGNPfc
► Đăng ký chứng nhận ISO 27001
https://bit.ly/3jRnExP
ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI ĐÀO TẠO TIẾP THEO:
► Link đăng ký: Công bố hợp quy
https://bit.ly/2UejabI
►Link đăng ký công bố sản phẩm:
https://bit.ly/3smxtaV
--------------------------------------------------
Nơi học tập, trao đổi thường xuyên các kiến thức nâng cao năng suất cho cộng đồng Việt Nam.

Các bạn cũng có thể liên lạc với ISOCERT qua đây:
Thông tin liên hệ:
► website: https://isocert.org.vn/
► Fanpage: https://www.facebook.com/isocert.org.vn
► Twitter: https://twitter.com/ISOCERT5
► Linkedin: https://www.linkedin.com/company/isocert-org-vn/
► Youtube: https://www.youtube.com/c/ISOCERT-0976389199/videos
►Tel: 0976 389 199

========================================
#ISOCERT #Hài_Hòa_Cùng_Thịnh_Vượng
#giaychungnhanchatluong
#chungchichatluong
#chungchixuatxuong

Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Chứng nhận chất lượng?

Với nhu cầu ngày càng cao hiện nay thì hàng hóa là một trong số những vấn đề không thể thiếu trong thị trường. Chính vì những vấn đề liên quan đến chất lượng là một trong những điều cần quan tâm. Và chứng chỉ xuất xưởng được xem như là “thẻ” để những hàng hóa này có thể được lưu thông sang các nước khác.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Căn cứ pháp lý

 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.
 • Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định cụ thể thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • quyết liệt số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.”
 • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

Mục lục bài viết

 • 1 1. Chứng nhận xuất xưởng:
 • 2 2. Chứng nhận chất lượng:

1. Chứng nhận xuất xưởng:

Thứ nhất, chứng nhận xuất xưởng là gì?

Chứng nhận xuất xưởng là (được dịch sang tiếng Anh có nghĩa là Certificate of Origin) hay viết tắt là C/O – là một văn bản chứng nhận xuất xứ hàng hoá của một quốc gia chi tiết trong xuất nhập khẩu, nó cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hóa tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu.

mặt khác, Luật Dương Gia giới thiệu một vài định nghĩa có liên quan để Qúy bạn đọc cùng tham khảo.

Giấy Packinglist là gì ?

Packing List còn được gọi là phiếu đóng gói/bảng kê/phiếu chi tiết hàng hóa danh sách hàng là một trong số những chứng từ không thể thiếu của bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Trên packing list thể hiện rõ người bán đã bán những cái gì cho người mua, qua đó người mua có thể kiểm tra và đối chiếu lại xem có giống với đơn hàng đã đặt hay không.

Thông thường trên 1 phiếu đóng gói (packing list) chỉ thể hiện số lượng hàng, phương thức đóng hàng chứ không thể hiện giá trị của lô hàng. tuy nhiên một vài (ít) sử dụng chung cả packing list và invoice. Sau đây là sơ lược một mẫu packing list (phiếu đóng gói) sau.

Vận đơn Bill of Lading là gì?

Xem thêm: Có được đưa nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa vào trong giấy tờ mời thầu?

Mọi Người Xem :   Phát triển bền vững là gì? Tiêu chí, vai trò và nội dung phát triển bền vững?

Vận đơn là gì? Bill of Lading – B/L là gì? Vận đơn là chứng từ chuyên chở hàng hoá bằng đường biển do người chuyên chở hoặc đại diện của người chuyên chở phát hành cho người gửi hàng sau khi hàng hoá đã được xếp lên tàu hoặc sau khi nhận hàng để xếp. Sau đây là những nội dung cơ bản của vận đơn.

Việc nghiệm thu vật liệu đầu vào phải có đầy đủ chứng chỉ co cq để xác định nguồn gốc xuất xứ của danh mục để phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư xây dựng nói riêng và của tất cả danh mục nói chung.

Thứ hai, mục đích của C/O là gì?

C/O có mục đích chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu. Nói tóm lại là hàng hóa đó không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng.

Nó là điều kiện cần để xuất khẩu các mặt hàng thiết bị sang các khu vực, các nước. Và thông quan, cũng như hưởng các ưu đãi theo quy định hiện hành.

 • Đầu tiên phải kể đến hoàn thành đủ hồ sơ để hàng hóa được xuất đi theo quy định từng vùng. Tiếp theo là hưởng những ưu đãi về thuế, cụ thể là sẽ xác định được nguồn gốc hàng hóa, Từ đó sẽ áp dụng thuế ưu đãi nơi mà quốc gia đó đã tham gia các hiệp định thương mại thỏa thuận từ trước.
 • Là tài liệu để áp dụng trợ giá và luật chống phá giá. Khi mà các mặt hàng phá giá thị trường tại nước sở tại mà được sản xuất từ một nước khác. Chứng nhận C/O làm căn cứ để định hướng để áp dụng luật chống phá giá và trợ giá được thực thi.
 • Cuối cùng là để xúc tiến thương mại, thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Thứ ba, giấy chứng nhận C/O gồm các nội dung gì?

Giấy chứng nhận C/O gồm những nội dung chính cụ thể:

 • Loại mẫu theo chuẩn từng vùng cụ thể, họ tên chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu.
 • Tên, địa chỉ công ty xuất khẩu, nhập khẩu
 • Tiêu chí về vận tải, phương tiện vận chuyển, cảng biển, địa điểm dỡ hàng vv.
 • Tiêu chuẩn về đóng gói hàng hóa (bao bì, quy cách đóng gói, nhãn mác, số lượng)
 • Và cuối cùng là tiêu chuẩn về xuất xứ, và xác nhận cơ quan có thẩm quyền.

Thứ tư, C/O có vai trò gì?

Xem thêm: Thế nào là buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ?

– Để xác nhận xuất xứ của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Điều này chứng minh được hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan hay không. ngoài ra, C/O giúp chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu của hai quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật đôi bên.

– Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Việc xác định được xuất xứ khiến cho việc chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

– nghiên cứu thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ giúp cho việc thống kê thương mại đối với một nước trở nên đơn giản hơn trên cơ sở đó cơ quan thương mại sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch.

– mặt khác: một số mặt hàng CO sẽ quyết liệt hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không.

Thứ năm, những loại C/O Hiện tại

Các mẫu C/O phổ biến được áp dụng tại Việt Nam như:

–         C/O form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP

 • C/O form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi
 • C/O form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 • C/O form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • C/O form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào CO form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • C/O form AJ: hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • C/O form VJ :Việt nam – Nhật Bản
 • C/O form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP

– C/O form ICO: cấp cho danh mục từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O)

Xem thêm: Xử lý vận hành mua bán hàng hóa không có hóa đơn nguồn gốc, xuất xứ

Thứ sáu, hồ sơ xin phép cấp C/O theo quy định mới nhất Hiện tại

Mọi Người Xem :   Những tên shop hay nhất – Tuyệt chiêu thu hút được sự chú ý

Không ít những Doanh nghiệp lúng túng trong vấn để hoàn thành Thủ tục xin phép cấp phép chứng nhận C/O. Việc đầu tiên là chuẩn bị những hồ sơ rất cần thiết như bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế của công ty. Kèm theo là bộ mẫu hồ sơ xin cấp phép chứng nhận C/O theo chuẩn đề ra. chi tiết là:

 • Một đơn cấp C/O, điền đầy đủ thông tin và đóng dấu người có thẩm quyền của công ty cần cấp phát.
 • Thông thường, chỉ được cấp một mẫu chứng nhận C/O cho mỗi lô hàng xuất khẩu tại thời điểm đó, và sao lưu cho các bên liên quan.
 • Kèm theo là hóa đơn thương mại của Doanh nghiệp, tờ khai hải quan các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu vv.
 • Cuối cùng là các giấy phép liên quan như bản giải trình quy định sản xuất, hợp đồng mua bán, chứng nhận nguyên vật liệu sản xuất.

Thứ bảy, cơ quan nào có thẩm quyền cấp CO/CQ tại Việt Nam

Hiện tại, theo quy định Bộ công thương là cơ quan được giao nhiệm vụ có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận CO tại Việt Nam. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm sẽ tự ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức thuộc sự quản lý của mình để tiến hành kiểm tra hồ sơ như Phòng mại cơ quan lãnh sự quán tại nước ngoài. Để có thể đảm bảo hàng hóa được chất lượng và đám ứng nhu cầu cần thiết của người dân trong nước thì cơ quan đại sứ quán sẽ chịu trách nhiệm.ngoài ra còn có một số cơ quan khác như sau:

 • Các ban quản lý KCX – KCN được Bộ Công thương ủy quyền sẽ có quyền cấp C/O form D, E, AK,…
 • Các phòng Quản lýXNK của Bộ công thương có quyền cấp C/O form D, E, AK,…
 • Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI có thẩm quyền cấp C/O form A,B…

mặt khác, đối với Giấy chứng nhận chất lượng CQ thì Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ khoa học và công nghệ sẽ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ, thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia, quản lý của nhà nước về chất lượng từ đó đưa hàng hóa vào thị trường Việt Nam. Và Tổng cục tiêu chuẩn đo lượng sẽ có thẩm quyền cấp/gia hạn các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy đăng kí CQ tại Việt Nam.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hỷ nộ ái ố

2. Chứng nhận chất lượng:

Thứ nhất, Giấy chứng nhận chất lượng là gì?

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa( được dịch sang tiếng Anh là Certificate of quality hoặc viết tắt là C/Q) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế.

Thứ hai, C/Q có vai trò như thế nào?

Xem thêm: Hàng hóa cung cấp nội địa có cần giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa?

C/Q sẽ có những vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu như sau:

– C/Q giúp chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các cơ quan chứng nhận danh mục đều đặn được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

– Chứng chỉ chất lượng C/Q rất quan trọng cho cả nhà sản xuất và cả khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của hàng hóa có phục vụ thông số kỹ thuật như công bố hay không.

– Chứng từ C/Q không bắt buộc phải có trong giấy tờ khai hải quan (trừ một vài mặt hàng quy định yêu cầu phải có trong giấy tờ đăng ký).

Doanh nghiệp khi sản xuất ra hàng hóa chỉ có quyền công bố các tiêu chuẩn chất lượng, tương đương cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn v.v… Nhưng cấp C/Q là cơ quan độc lập có chức năng cấp giấy tờ đó (thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng).

Cần phải có một bên độc lập kiểm định chất lượng hàng hóa. Bởi vì nó là thước đo chuẩn cho các mặt hàng cùng mẫu mã, chức năng của các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Từ đó, người tiêu sử dụng có quyền so sánh và lựa chọn các tiêu chí sao cho phù hợp với nhu cầu dùng. Nhưng về phía nhà sản xuất, thì nên khuyên khích họ hoàn thành hồ sơ đó, về lâu dài rất có lợi cho công ty. mặc khác cũng có những mặt hàng thời vụ, thực sự không cần thiết.

Xem thêm: giấy tờ mở điểm buôn bán trò chơi bắn cá

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.638 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Pháp luật đã có các quy định liên quan xuất xứ sản phẩm. tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vẫn phải tiếp tục hoàn thiện các quy định về xuất xứ hàng hóa trong thương mại điện tử?

Quy định thông tin về nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm? Quy định thông tin về nguồn gốc sản phẩm? Quy định thông tin về xuất xứ sản phẩm?

5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng? Xuất xứ 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng? Ý nghĩa của 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng?

Xuất xứ là một trong những tiêu chí cơ bản và quan trọng được sử dụng để xác định xuất xứ của hàng hóa. Xuất xứ và nơi sản xuất có phải là một không?

Quy tắc xuất xứ hàng hóa quốc tế là gì? Các vấn đề liên quan?

tìm hiểu về xuất xứ thuần túy? tìm hiểu về Hiệp định về quy tắc xuất xứ?

Khái niệm giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa? Quy tắc xuất xứ hàng hóa?

Xử phạt hành vi vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ.

Chế độ với người bị tạm giữ, tạm giam là phụ nữ có thai? Tạm giam có thể được áp dụng với phụ nữ có thai không? Áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ?

Hợp đồng cung cấp sản phẩm dọn vệ sinh trường học? Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh trường học? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng cung cấp sản phẩm dọn vệ sinh trường học?

Áp lực học tập là gì? Dấu hiệu, thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của áp lực học tập. Cách hạn chế stress trong quy trình học tập.

Điều kiện ứng cử trưởng thôn, trưởng ấp, tổ trưởng tổ dân phố? quá trình bầu cử trưởng thôn? Mẫu phiếu bầu cử trưởng thôn.

Đề tài nghiên cứu khoa học là gì? Lợi ích và các bước của quy trình thống kê khoa học. Ví dụ về một vài đề tài nghiên cứu khoa học.

Biên bản là gì? các loại biên bản thường gặp? Những trường hợp cần lập biên bản và phương pháp ghi biên bản?

Mẫu chi tiết thanh toán với người mua, người bán là gì? Mẫu số S04-DNSN: cụ thể thanh toán với người mua, người bán cụ thể nhất? Hướng dấn soạn thảo mẫu cụ thể thanh toán với người mua, người bán cụ thể nhất? một vài quy định về chi tiết thanh toán với người mua, người bán?

Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư là gì? Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư? Hướng dẫn viết văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư chi tiết nhất? một vài quy định về cam kết hỗ trợ đầu tư?

Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ là gì? Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? một số quy định về vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ?

Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp là gì? Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? một vài quy định pháp luật liên quan?

Sàm sỡ là gì? Trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hình sự và xử phạt hành chính hành vi sàm sỡ người khác theo quy định pháp luật.

Mẫu quyết liệt chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân là gì? Mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết liệt chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? một số quy định liên quan?

Hành vi vượt đèn đỏ là gì? Mức phạt khi ô tô, xe máy vượt đèn đỏ? hệ lụy dẫn đến khi các phương thuận tiện cố tình vượt đèn đỏ?

dùng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không dùng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không? Mức xử phạt với hành vi mua bán sử dụng chích điện bất hợp pháp? Những trường hợp mua bán sử dụng chích điện hợp pháp?

Mẫu quyết định kê biên tài sản của pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt kê biên của cải/tài sản của pháp nhân? Hướng dẫn mẫu quyết định kê biên của cải/tài sản của pháp nhân? Quy định pháp luật?

Mẫu quyết liệt hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân là gì? Mẫu quyết định phục hồi điều tra bị can đối với pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết định hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng là gì? Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? Hướng dẫn lập mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn là gì? Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? Hướng dẫn lập báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? một số quy định pháp luật liên quan?

Thuế là gì? các loại thuế? Hướng dẫn tra cứu nợ thuế tất cả các loại thuế và hải quan?

Hộ kinh doanh là gì? Các đặc điểm của hộ buôn bán. Hướng dẫn hồ sơ thành lập hộ buôn bán qua mạng (online).Các câu hỏi về giấy chứng nhận xuất xưởng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy chứng nhận xuất xưởng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author