Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Pháp lý nên biết

Bài viết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Pháp lý nên biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Pháp lý nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Pháp lý nên biết”

Đánh giá về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Pháp lý nên biết


Xem nhanh
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Quý Cô, Chú, Anh, Chị và các Bạn cũng nên lưu ý về điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là:
- Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp một số trường hợp cụ thể mà pháp luật có quy định khác.
- Đất không có tranh chấp;
- Quyền sử dụng đất chuyển nhượng không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải còn trong thời hạn sử dụng đất.

CHUYỂN KHOẢN GIÚP ỦNG HỘ KÊNH HOẠT ĐỘNG:
- Chủ tài khoản: Nguyễn Đoàn Khuê
- Số tài khoản: 6907215099421
- Tên ngân hàng: Ngân hàng Nông nghiệp u0026 Phát triển nông thôn

LIÊN HỆ HỖ TRỢ:
- Điện thoại: +84 - 0888464922
- Blogger: https://nguyendoankhue.blogspot.com
- Ngã Sanh: https://www.facebook.com/ngasanh.cailay
- Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
- Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92

Đất đai là tài sản có tổng giá trị và ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhiều hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. mặc khác những người mua đất Hiện tại còn quá xem nhẹ tính pháp lý và quyền sử dụng đất đai. Vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? và quyền sử dụng đất ở đây được hiểu như nào? Pháp luật quy định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của người dùng đất? Cùng Chungcuhanoivip tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nha.

danh mục

 • 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?
  • 1.1 Đặc điểm của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
  • 1.2 Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất
  • 1.3 Vai trò của giấy chứng nhận quyền dùng đất
   • 1.3.1 Ai là người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
  • 1.4 Quyền sử dụng đất được hiểu là gì?
   • 1.4.1 Quyền của người sử dụng đất là gì?
   • 1.4.2 Nghĩa vụ của người dùng đất được quy định như thế nào?
  • 1.5 Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?
  • 1.6 Kết luận

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng có vai trò quan trọng đối với để trong việc chứng minh chủ sở hữu và quản lý thông tin địa chính theo các nội dung thể hiện trong giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận quyền dùng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền dùng đất là chứng thư pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dùng đất để xác nhận quyền dùng đất của người sử dụng đất.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng là một trong số những chủ trương của Đảng và Nhà nước để tạo động lực đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội đồng thời tăng cường thiết chế nhà nước trong quản lý đất đai.

Mọi Người Xem :   Miệng có vị ngọt là bệnh gì? 9 vấn đề sức khỏe khi miệng có cảm giác ngọt

mặc khác, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được gọi với ngôn ngữ bình dân là sổ đỏ, bìa đỏ.

Khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì người dùng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu có sự gian lận, sai sót hoặc một vài lý do khác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn có thể thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Đặc điểm của giấy chứng nhận quyền dùng đất?

Giấy chứng nhận quyền dùng đất có những đặc điểm cơ bản như sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể được cấp cho một cá nhân, một nhóm cá nhân theo cách thức đồng sở hữu, cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cơ quan, đơn vị, tổ chức đang dùng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu hồng cánh sen, bao gồm 4 trang khác với các loại Giấy chứng nhận khác.

– Giấy chứng nhận quyền dùng đất thể hiện đầy đủ thông tin của người dùng, những thông tin thay đổi ngay sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giống như một bản đồ địa chính thu hẹp, thể hiện hướng đất, diện tích đất, chiều dài của các cạnh, tiếp giáp với diện tích đất của nhà ai, có nhà và các của cải/tài sản gì gắn liền với đất.

– Giấy chứng nhận quyền dùng đất chỉ được cấp cho 7 đối tượng theo quy định của Luật Đất đai trong đó không bao gồm người nước ngoài.

=> Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/Giấy_chứng_nhận_quyền_sử_dụng_đất

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa thập giá

Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

1. Giấy chứng nhận quyền dùng đất gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang dùng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có bắt buộc thì được cấp một GCNQSDĐ gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.

2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận quyền dùng đất gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền dùng đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có bắt buộc thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

3. Người sử dụng đất được nhận GCNQSDĐ gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo qui định của pháp luật.

Trường hợp người dùng đất, chủ sở hữu nhà ở không thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được miễn, được ghi nợ nghĩa vụ tài chính và trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với đất ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp.

4. Trường hợp quyền dùng đất hoặc quyền dùng đất gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào GCNQSDĐ gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền dùng đất gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang GCNQSDĐ gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền dùng đất, không có tranh chấp với những người dùng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền dùng đất gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Mọi Người Xem :   Nước hoa EDP, EDT, EDC, EF là gì, nên dùng loại nào?

Vai trò của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý để giải quyết mối quan hệ về đất đai giữa các chủ thể và cũng là cơ sở pháp lý để Nhà nước thừa nhận và bảo hộ quyền dùng đất của người sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ để xây dựng các quyết định hành chính của cơ quan nhà nước như quyết định đăng ký, theo dõi biến động, kiểm soát các giao dịch dân sự của người dùng đất như thế chấp, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,…

– Giấy chứng nhận quyền dùng đất giúp cho cơ quan nhà nước có thể phát hiện được các hành vi vi phạm của các chủ thể xâm phạm đến quyền hợp pháp của người dùng hoặc xâm phạm đến lợi ích của nhà nước.

– Giấy chứng nhận quyền dùng đất giúp cho nhà nước có thể quản lý đất đai trên toàn bộ lãnh thổ, kiểm soát được việc chuyển nhượng, giao dịch trên thị trường và áp dụng chế tài đối với các chủ thể không hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tiền đề để phát triển kinh tế xã hội, giúp cho cá nhân, hộ gia đình yên tâm dùng, đầu tư kinh doanh trên mảnh đất của mình.

Vai trò của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Vai trò của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

✅ Mọi người cũng xem : giấy chứng nhận kiểm định tiếng anh là gì

Ai là người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Đối tượng được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ) theo Luật Đất đai 2013 là những đối tượng sau:

 • Nhà nước cho thuê đất, giao đất. Trừ trường hợp thuê đất nông nghiệp cho mục đích công ích của địa phương.
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp GCNQSDĐ.
 • Người được nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền dùng đất;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có dùng đất
 • Người mua nhà ở gắn liền với đất.
 • Người đang sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 của Luật này mà chưa được cấp GCNQSDĐ;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở;
 • Người sử dụng đất quy định tại các điều 90, 91 và 92 của Luật này.

Quyền dùng đất được hiểu là gì?

Quyền dùng đất đai là quyền khai thác các thuộc tính của đất đai để đáp ứng cho các mục tiêu của cá nhân, tổ chức hoặc Nhà nước chủ quyền.

Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ, đất đai là tài sản thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Nhà nước quản lý đất đai thông qua các quyết định trao quyền sử dụng dưới nhiều hình thức cho các đối tượng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền dùng đất

và cạnh đó, người sử dụng đất được phép thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất đai theo quy định của pháp luật.

Tuy Luật Đất đai quy định quyền sở hữu thuộc về Nhà nước, nhưng thực chất quyền sử dụng đất cũng bao gồm quyền sở hữu đất đai một cách hợp pháp. Nhà nước không những trao quyền dùng mà còn trao quyền định đoạt cho người sử dụng thông qua các hình thức giao dịch đa dạng như: chuyển nhượng, thừa kế, góp vồn, tặng cho, thừa kế, hoặc từ bỏ quyền dùng (trả lại cho Nhà nước).

Quyền của người sử dụng đất là gì?

Các quyền của người dùng đất được quy định tại Điều 166, Luật đất đai năm 2013 như sau:

 • Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (tức là sổ đỏ và sổ hồng).
 • Hưởng thành quả lao động, đầu tư trên đất.
 • Được hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước đáp ứng việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp đem lại.
 • Có quyền khiếu nại để được Nhà nước bảo hộ khi xảy ra các hành vi xâm phạm quyền lợi, chiếm đoạt của cải/tài sản, lợi ích hợp pháp của mình như lấn chiếm đất đai, chuyển nhượng trái phép…
 • Được Nhà nước hướng dẫn giúp đỡ trong việc cải tạo đất, bồi bổ đất nông nghiệp.
 • Được Nhà nước bồi thường khi có quyết liệt thu hồi đất.
Mọi Người Xem :   Top những mẫu hình xăm may mắn cho nam cực hot hiện nay

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa nhân sinh

Nghĩa vụ của người sử dụng đất được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ của người sử dụng đất được quy định tại Điều 170 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Không được sử dụng sai mục đích đăng ký, sai ranh giới thửa đất. Người sử dụng phải tuân thủ quy định về độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác liên quan.
 • Người sử dụng đất thực hiện việc phân lô, bán nền hay còn gọi là đất nền theo đúng quy định nhà nước
 • Tiến hành đăng ký đất đai, làm đầy đủ giấy tờ khi chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng…
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 • Áp dụng các biện pháp cải tạo đất đai
 • Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đất xung quanh;
 • Giao lại đất cho Nhà nước khi có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn dùng mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gia hạn;
 • Tuân theo quy định về việc tìm thấy vật trong lòng đất.

✅ Mọi người cũng xem : nhà bè là gì

Chuyển nhượng quyền dùng đất là gì?

Theo khoản 10, 20 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có đề cập về chuyển quyền sử dụng đất: Người sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất đó cho người được chuyển nhượng (gọi là bên nhận chuyển nhượng quyền dùng đất) sử dụng. Bên chuyển giao đất và quyền sử dụng đất được nhận số tiền cũng như với giá trị quyền sử dụng đất theo sự thỏa thuận của các bên.

mặc khác, không phải đối tượng nào được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất đều có thể thực hiện các quyền mua bán, chuyển nhượng. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, chỉ có chủ hộ gia đình, cá thể sử dụng đất không phải là đất thuê mới có quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất đai, đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn với các hộ gia đình, cá nhân khác.

Trước khi mua bán, chuyển nhượng đất đai, việc quan trọng là bạn cần xác nhận đất đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng chưa? Là đất thuê, đất nằm trong diện quy hoạch không… và các quyền hạn của người sử dụng trong việc chuyển nhượng để tránh xảy ra tranh chấp về sau.

✅ Mọi người cũng xem : thức ăn của lợn là gì

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hy vọng bạn đã có đầy đủ kiến thức và pháp lý về Quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Hãy đón đọc kiến thức BĐS để cập nhật kiến thức mới nhé!

Nguồn: Chungcuhanoivip.net

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Lượt xem: 1.033
Xem thêm:
 • 8 lý do nên đầu tư dự án Hội An d’Or ngay bây giờ
 • Không gian xanh rộng lớn tại The Empire Vinhomes Ocean Park, Sống xanh hưởng an nhàn
 • Bản đồ mặt bằng toàn khu Vinhomes Ocean Park
 • Đất Xanh Miền Bắc phân phối dự án Green City Bắc Giang
 • Chung Cư Sunshine Sky Park – Đinh đô ánh sáng cạnh Sông Hồng


Các câu hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì


Các hình ảnh về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author