Chủ sở hữu nhà ở là gì? Công nhận quyền sở hữu nhà ở?

Bài viết Chủ sở hữu nhà ở là gì? Công nhận quyền sở hữu nhà ở? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chủ sở hữu nhà ở là gì? Công nhận quyền sở hữu nhà ở? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chủ sở hữu nhà ở là gì? Công nhận quyền sở hữu nhà ở?”

Đánh giá về Chủ sở hữu nhà ở là gì? Công nhận quyền sở hữu nhà ở?


Xem nhanh
TƯ VẤN PHÁP LUẬT : THỦ TỤC LÀM GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU ĐẤT VÀ NHÀ Ở

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: Thạc sỹ, luật sư Đỗ Anh Thắng, Giám đốc Công ty Luật TNHH ASEM MC : KIM NGÂN

Cảm ơn mọi người đã theo dõi kênh.

Đăng kí kênh tại đây http://bit.ly/HieuDungLamDung

#tuvanphapluat
#tranhchapdat

Chủ sở hữu nhà ở là gì? Quy định công nhận quyền sở hữu nhà ở?

Bên cạnh đất đai thì nhà ở là vấn đề quan trọng và có giá trị lớn đối với mỗi người, hiện nay theo quy định của pháp luật thì không phải người nào xây dựng nhà trên đất cũng được công nhận, cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở theo quy định của pháp luật. Vậy chi tiết Chủ sở hữu nhà ở là gì? Quy định. công nhận quyền sở hữu nhà ở? Dưới đây công ty Luật Dương Gia công ty chúng tôi xin cung cấp thông tin cụ thể về nội dung này.

Cơ sở pháp lý: 

Luật nhà ở 2014.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Chủ sở hữu nhà ở là gì?
  • 2 2. Quy định công nhận quyền sở hữu nhà ở:
  • 3 3. Trình tự thực hiện công nhận quyền sở hữu nhà ở:

1. Chủ sở hữu nhà ở là gì?

Căn cứ dựa trên quy định tại điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định:

” 12. Chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua các cách thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các cách thức khác theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.” 

Theo đó, có thể thấy pháp luật quy định chi tiết về khái niệm chủ sở hữu nhà ở và qua đó phải đáp ứng được các điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

Về đối tượng

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ khó khăn theo quy định riêng về Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân và tổ chức nước ngoài

Về hình thức

Xem thêm: Lãn công là gì? Phân biệt giữa đình công với lãn công?

Có nhà ở hợp pháp thông qua các cách thức sau đây:

– Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua cách thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các cách thức khác theo quy định của pháp luật;

–  Chủ sở hữu nhà ở là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua cách thức đó là mua, thuê mua nhà ở thương mại của Doanh nghiệp, hay mua, thuê nhà ở của hợp tác xã buôn bán bất động sản hay còn gọi là Doanh nghiệp buôn bán bất động sản, mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

– Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức sau:

+ Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở và pháp luật có liên quan;

+ Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Lưu ý, Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ khó khăn và có nhà ở hợp pháp theo quy định nêu trên thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

Mọi Người Xem :   Ngón tay út có 4 đốt có ý nghĩa gì? Tiết lộ nghề nghiệp thông qua cách xoè bàn tay

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa viên kim cương

2. Quy định công nhận quyền sở hữu nhà ở:

Quyền sở hữu là chỉ tổng hợp các qui phạm pháp luật do Nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ xã hội nảy sinh trong lĩnh vực chiếm hữu, dùng và định đoạt các tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu dùng. Quyền sở hữu nhà ở là quyền được chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản là nhà ở. Theo quy định tại Điều 9 Luật nhà ở quy định về việc công nhận quyền sở hữu nhà ở của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình.

Xem thêm: Điểm mới về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất theo Luật đất đai 2013

Theo đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ khó khăn và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật nhà ở thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

Trình tự, Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 123 của Luật nhà ở thì bên mua nhà ở được cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà ở; khi hết hạn sở hữu nhà ở theo thỏa thuận thì quyền sở hữu nhà ở được chuyển lại cho chủ sở hữu lần đầu; việc cấp Giấy chứng nhận cho bên mua nhà ở và xử lý Giấy chứng nhận khi hết hạn sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sàn xây dựng và diện tích dùng căn hộ; nếu là nhà ở được xây dựng theo dự án thì phải ghi đúng tên dự án xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Trong trường hợp nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án với mục đích để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có mong muốn cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán; trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Đối với nhà ở của hộ gia đình, cá nhân có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 46 của Luật nhà ở thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Đối với người sử dụng đất đặc biệt là đất ở thì việc người sử dụng đất xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác trên đất là một vận hành tất yếu. mặc khác, việc xây dựng các công trình trên đất ở cũng cần phải phục vụ được các quy trình, giấy tờ theo quy định của pháp luật. hiện nay, trình tự, hồ sơ xây dựng của phần đất ở nông thôn với phần đất ở đô thị có các quy định không giống nhéu. Vì vậy, người dùng đất cần chú ý nắm được các quy định của pháp luật đối với từng trường hợp để áp dụng đúng các quy định này đối với phần đất của mình.

Việc đáp ứng đủ các quy trình, giấy tờ xây dựng có ý nghĩa rất lớn trong việc để cơ quan nhà nước công nhận và cập nhật, ghi nhận thông tin phần diện tích nhà ở này trên giấy chứng nhận. do đó, việc nắm được các quy định liên quan đến vấn đề này đối với người dùng đất là vô cùng cần thiết

Xem thêm: Điều kiện đình công hợp pháp

3. Trình tự thực hiện công nhận quyền sở hữu nhà ở:

Bước 1: Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận nộp hồ sơ và lệ phí cấp giấy tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện. Nếu là nhà ở tại nông thôn thì có khả năng nộp giấy tờ tại UBND xã, UBND xã sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện.

Trong trường hợp giấy tờ chưa đủ hồ sơ theo quy định thì người tiếp nhận giấy tờ phải hướng dẫn chi tiết để bổ sung hồ sơ.

Mọi Người Xem :   Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân - Phê bình và khảo cứu (kỳ 28) | Văn Việt

– Bước 2: Cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện xem xét, nếu đủ khó khăn thì làm thủ trình UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận và thông báo cho chủ nhà nộp các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì phải có thông báo và trả lại lệ phí cấp Giấy cho người nộp hồ sơ. Nếu UBND xã nhận hồ sơ thì cơ quan quản lý nhà chuyển cho UBND xã để thông báo có người nộp hồ sơ biết lý do không được cấp Giấy chứng nhận.

– Bước 3: Chủ nhà đi nộp các khoản thuế theo quy định và chuyển biên lai thuế cho cơ quan thụ lý giấy tờ.

– Bước 4: Chủ nhà nộp lại giấy tờ gốc về sở hữu nhà ở, ký nhận vào Sổ đăng ký sở hữu và nhận Giấy chứng nhận tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện.

Nếu chủ sở hữu đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận tại UBND xã thì nhận Giấy chứng nhận và nộp hồ sơ gốc về sở hữu nhà ở tại UBND xã đẻ chuyển cho cơ quan quản lý nhà ở lưu.

 Thành phần giấy tờ bao gồm:

Xem thêm: Nhà ở là gì? Quyền sở hữu và sử dụng nhà ở tại Việt Nam?

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu)

– bản sao y hồ sơ chứng minh tạo lập nhà ở hợp pháp như Giấy phép xây dựng; hợp đồng mua bán nhà ở có xác nhận của UBND cấp xã…

– Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở do chủ nhà thuê đơn vị có chức năng đo vẽ thực hiện. Nếu do chủ nhà tự đo vẽ thì phải có thẩm tra của cơ quan quản lý nhà ở cấp quận nếu tại đô thị, có thẩm tra của UBND xã nếu tại nông thôn.

Trên đây là thông tin chúng  tôi cung cấp về nội dung Chủ sở hữu nhà ở là gì? Quy định công nhận quyền sở hữu nhà ở? và các thông tin pháp lý dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Các quy định về đình công theo “Bộ luật lao động 2019”

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.570 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

hoạch định công suất trong công ty là gì? Những vấn đề liên quan?

Công nhận văn bằng nước ngoài là gì? Đối tượng và ý nghĩa công nhận văn bằng nước ngoài? Điều kiện và hồ sơ công nhận văn bằng nước ngoài?

Điều kiện để bổ nhiệm người đại diện sở hữu vốn công ty nhà nước? Quy định về đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Doanh nghiệp?

Quy định về quyết định đình công? quyết liệt đình công và thông báo thời điểm bắt đầu đình công?

Các công việc, nơi dùng lao động không được đình công? Giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích tại nơi sử dụng lao động không được đình công?

công nhân quốc phòng là gì? Quy định chế độ tiền lương của làm công nhân quốc phòng?

Các hành vi bị nghiêm cấm trước, trong và sau khi đình công? Phân tích hành vi bị cấm trước, trong và sau khi đình công?

Quy định quyền của các bên trước và trong quy trình đình công? Các quyền lợi hợp pháp khác của người lao động trong thời gian đình công?

Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài? Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài?

Quyền sở hữu nhà ở của người, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam? Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài? Khu vực cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở?

quyết liệt thành lập hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả (mẫu 20/BTNN) là gì? Thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng? quyết định thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả (mẫu 20/BTNN)? Soạn thảo quyết định thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả mẫu 20/BTNN?

quyết liệt hủy bỏ quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính là gì? quyết liệt hủy bỏ quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính được sử dụng khi nào? Chủ thể có thẩm quyền ban hành quyết liệt hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính và hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ? quyết liệt hủy bỏ quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính (28/QĐ-HBQĐXP) và soạn thảo quyết định?

Mọi Người Xem :   Nước trong tiếng Anh gọi là gì

quyết liệt đính chính quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính là gì? quyết liệt đính chính quyết định xử phạt vi phạm hành chính được sử dụng khi nào? vận hành đính chính quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Mẫu quyết định đính chính quyết định xử phạt vi phạm hành chính (27/QĐ-ĐCQĐXP)? Soạn thảo quyết liệt đính chính quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính (27/QĐ-ĐCQĐXP)?

Đơn đề nghị cấp, cấp lại GCN đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi (01.TACN) là gì? hoạt động cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi? Đơn đề nghị cấp/ cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi? Soạn thảo Đơn đề nghị cấp/ cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi?

quyết liệt về việc hủy bỏ quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng là gì? quyết định về việc hủy bỏ quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng có vai trò như thế nào? Trình tự, Thủ tục, thẩm quyền hủy bỏ quyết liệt công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng? Mẫu quyết định hủy bỏ quyết liệt công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng? Soạn thảo quyết liệt hủy bỏ quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng?

Hướng dẫn đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi (04.TACN) là gì? Vai trò của Hướng dẫn đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi? Mẫu Hướng dẫn đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi? Trường hợp dùng Hướng dẫn đánh giá khó khăn thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi?

quyết liệt đình nã là gì? Mẫu quyết liệt đình nã? Hướng dẫn mẫu quyết định đình nã?

Biên bản bàn giao giấy tờ vi phạm hành chính là gì? Mẫu biên bản bàn giao giấy tờ vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu biên bản bàn giao giấy tờ vi phạm hành chính?

quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo giấy tờ rút gọn là gì? Mẫu quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo Thủ tục rút gọn? Hướng dẫn mẫu quyết liệt đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo giấy tờ rút gọn?

Thông báo cấm đốt pháo là gì? Mẫu thông báo cấm đốt pháo? Hướng dẫn mẫu thông báo cấm đốt pháo?

quyết liệt giải quyết khiếu nại là gì? Mẫu quyết định giải quyết khiếu nại? Hướng dẫn mẫu quyết định giải quyết khiếu nại?

Phương án bảo vệ và khai thác nguồn thủy sản là gì? Mẫu số 02.BT: Phương án bảo vệ và khai thác nguồn thủy sản? Hướng dẫn mẫu phương án bảo vệ và khai thác nguồn thủy sản?

Thông tin về tổ chức cộng đồng là gì? Mẫu thông tin về tổ chức cộng đồng? Hướng dẫn mẫu thông tin về tổ chức cộng đồng?

Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản là gì? Mẫu đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản? Hướng dẫn mẫu đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản?

Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy là gì? Mẫu văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy? Hướng dẫn mẫu văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương thuận tiện phòng cháy và chữa cháy?

Quy chế vận hành của tổ chức cộng đồng là gì? Mẫu quy chế vận hành của tổ chức cộng đồng? Hướng dẫn mẫu quy chế hoạt động của tổ chức cộng đồng?

Biên bản lấy mẫu phương tiện kiểm định là gì? Mẫu biên bản lấy mẫu phương thuận tiện kiểm định? Hướng dẫn mẫu biên bản lấy mẫu phương thuận tiện kiểm định?

quyết liệt chấm dứt phong tỏa tài khoản, của cải/tài sản là gì? Mẫu quyết định chấm dứt phong tỏa tài khoản, của cải/tài sản? Hướng dẫn mẫu quyết định chấm dứt phong tỏa tài khoản, tài sản?

Lệnh khám xét khẩn cấp là gì? Mẫu lệnh khám xét khẩn cấp? Hướng dẫn mẫu lệnh khám xét khẩn cấp?

Thông báo về việc khám xét khẩn cấp là gì? Mẫu thông báo về việc khám xét khẩn cấp? Hướng dẫn mẫu thông báo về việc khám xét khẩn cấp?Các câu hỏi về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì


Các hình ảnh về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author