Tìm hiểu về ISO – Tiêu chuẩn ISO – Chứng nhận ISO | G-GLOBAL

Bài viết Tìm hiểu về ISO – Tiêu chuẩn ISO – Chứng nhận ISO | G-GLOBAL thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tìm hiểu về ISO – Tiêu chuẩn ISO – Chứng nhận ISO | G-GLOBAL trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : G-GLOBAL”

Đánh giá về Tìm hiểu về ISO – Tiêu chuẩn ISO – Chứng nhận ISO | G-GLOBALChứng nhận ISO đang là điều mà Doanh nghiệp cần thực hiện để có cơ hội tham gia thị trường quốc tế.

Vậy thực chất ISO là gì ? Chứng nhận ISO là gì ? Tiêu chuẩn ISO là gì ?

Doanh nghiệp cần có một cái nhìn đầu tiên về nó. Nó sẽ giúp cho Doanh nghiệp có khả năng biết được, công ty mình nên áp dụng tiêu chuẩn ISO nào ? Cần chứng nhận ISO nào?

G-GLOBAL xin cung cấp cho các bạn những thông tin dưới đây về ISO.

ISO là tên viết tắc của Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (International Organization for Standardization). ISO là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới.

Tìm hiểu về ISO - Tiêu chuẩn ISO - Chứng nhận ISO | G-GLOBAL 4       LOGO TỔ CHỨC ISO THẾ GIỚI

ISO được thành lập ngày 23 tháng 2 năm 1947. Trụ sở Ban thư ký ISO đặt tại Geneva, Thụy Sĩ. Đến năm 2018 ISO có 161 thành viên quốc gia (national standards bodies)

Việt Nam gia nhập vào ISO năm 1977, là thành viên thứ 77 của tổ chức này.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế là một tổ chức độc lập, phi chính phủ.

Nguồn từ:  www.vi.wikipedia.org

Nhiệm vụ chính của tổ chức năng là xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn này thông thường trở thành luật định thông qua các hiệp định hay các tiêu chuẩn quốc gia. do đó, tiêu chuẩn do ISO ban hành có hiệu lực áp dụng trên toàn thế giới.

Số lượng tiêu chuẩn mà ISO ban hành khoảng hơn 20.000 tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn này bao gồm tất cả mọi thứ từ sản phẩm sản xuất, công nghệ đến an toàn thực phẩm, nông nghiệp và chăm sóc thể trạng.

Các thông tin của tổ chức ISO có thể được tìm hiểu qua website của tổ chức ISO tại địa chỉ :https://www.iso.org

Như đã biết, tổ chức ISO có nhiệm vụ và xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn do tổ chức này ban hành, sẽ thường được gọi là Tiêu chuẩn ISO.

Mọi Người Xem :   Nhà Hiệu Bộ Là Gì ? Một Vài Từ Vựng Về Chức Danh Trường Học Bàn Giao Công Trình Khu Hiệu Bộ Trường Thcs

Với sự tham gia của hầu hết các quốc gia trên thế giới; nên tiêu chuẩn ISO do tổ chức ISO ban hành có hiệu lực trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn ISO là các quy tắc được chuẩn hóa quốc tế. Nó được công nhận và có giá trị toàn cầu. Các tiêu chuẩn ISO giúp cho các tổ chức hoạt động phát triển bền vững. Giúp các công ty có thể sản xuất ra sản phẩm đáp ứng bắt buộc khách hàng với chất lượng đồng đều.

HAY NÓI CÁCH KHÁC: Tiêu chuẩn ISO như một thước đo đồng đều cho các công ty toàn thế giới cùng hướng tới.

Tổ chức ISO ban hành tiêu chuẩn ISO quốc tế nhằm mục đích làm cho mọi thứ thực hiện theo đúng chuẩn mực. Bao gồm các yêu cầu theo chuẩn Quốc tế để đảm bảo cho các danh mục, sản phẩm và hệ thống, đảm bảo chất lượng. Tiêu chuẩn ISO là công cụ để tạo thuận lợi cho thương mại Quốc tế. Nhằm giúp cho các tổ chức áp dụng đạt được niềm tin từ đối tác và người tiêu dùng hoặc điều kiện để gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cho đến thời điểm hiện nay, tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO đã ban hành trên 22.000 Tiêu chuẩn quốc tế và các văn bản tài liệu liên quan. Tiêu chuẩn ISO liên quan tới mọi ngành nghề. Như công nghệ, an toàn thực phẩm, đến nông nghiệp và chăm sóc thể trạng.

Hiện tại ở Việt nam; Các Doanh nghiệp đang thực hiện và áp dụng các tiêu chuẩn ISO cơ bản dưới đây:

Tổ chức chứng nhận ISO 9001

ISO 9001 là  tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) phát triển và ban hành. Phiên bản mới nhất là ISO 9001:2015 được ban hành vào ngày 24 tháng 9 năm 2015 . Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng – Các yêu cầu.

Xem thêm về Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 tại đây : ( Click here )

Tổ chức chứng nhận ISO 14001

ISO 14001 là một bộ tiêu chuẩn Quốc tế do tổ chức tiêu chuẩn thế giới (ISO) ban hành nhằm hỗ trợ cho các tổ chức Giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, tuân thủ đúng pháp luật, quy định và các chính sách về môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững cho toàn cầu. Tiêu chuẩn ISO 140001 phiên bản năm 2015 được ban hành ngày 15/09/2015 Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO – International Organization for Standardization).

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Ái

Xem thêm về Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 tại đây : ( Click here )

Tổ chức chứng nhận ISO 22000

ISO 22000:2018 hiện đang là tiêu chuẩn mới nhất về quản lý an toàn thực phẩm. Ngày 19/6/2018, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000ISO 22200:2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – bắt buộc đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm.Tiêu chuẩn này thay thế cho phiên bản 2005 được ban hành ngày 01/09/2005.ISO 22000:2018 được xây dựng dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm.

Xem thêm về Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 tại đây : ( Click here )

Tổ chức chứng nhận HACCP

Tiêu chuẩn HACCP (viết tắt của “Hazard Analysis and Critical Control Points”). Tiếng Việt nghĩa là “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”) là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quy trình sản xuất chế biến thực phẩm của công ty, dựa trên việc kiểm soát giới hạn các mối nguy hại tại các điểm trọng yếu.HACCP là một hệ thống giúp tổ chức, Doanh nghiệp của bạn đánh giá các mối nguy.

Xem thêm về Tiêu chuẩn HACCP tại đây : ( Click here )

Tổ chức chứng nhận ISO 13485

Tiêu chuẩn ISO 13485 là tiêu chuẩn đưa ra các bắt buộc đối với hệ thống quản lý chất lượng áp dụng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ y tế. Ngày 1 tháng 3 năm 2016; ISO 13485:2016 ra đời thay thế phiên bản cũ ISO 13485:2003.Tiêu chuẩn này được xuất bản ngày 1 tháng 3 năm 2016. Thời hạn chuyển đổi 3 năm từ phiên bản cũ sang phiên bản mới đối với các nhà sản xuất và các tổ chức khác. Tức là đến ngày 28 tháng 2 năm 2019 khi ISO 13485:2003 hết hiệu lực.

Xem thêm về Tiêu chuẩn ISO 13485 tại đây : ( Click here )

Tổ chức chứng nhận ISO 45001

ISO 45001 là tiêu chuẩn ISO cho các hệ thống quản lý an toàn và thể trạng nghề nghiệp được công nhận và triển khai trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này đã được xuất bản vào năm 2018 để thay thế OHSAS 18001: 2007.ISO 45001:2018 là tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên cho Hệ thống quản lý an toàn và thể trạng nghề nghiệp.ISO 45001:2018 được ban hành ngày 12 tháng 3 năm 2018.

Xem thêm về Tiêu chuẩn ISO 45001:2018 tại đây : ( Click here )

Tổ chức chứng nhận ISO 27001

Tiêu chuẩn ISO 27001 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS). hiện nay, bản tiêu chuẩn ISO 27001 mới nhất là ISO 27001:2013.ISO 27001:2013 được Tổ chức ISO thế giới ban hành vào ngày 01/10/2013. ISO 27001:2013 thay thế cho phiên bản cũ ISO 27001:2005.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên bạn là gì? Tra cứu ý nghĩa của những cái tên

mặt khác còn rất thường xuyên tiêu chuẩn ISO khác, Doanh nghiệp có khả năng xem tại các sản phẩm, bài viết khác của công ty chúng tôi.

Xem thêm về Tiêu chuẩn ISO  27001 tại đây : ( Click here )

Chứng nhận ISO là việc công ty được 01 Tổ chức chứng nhận đánh giá và cấp cho công ty Giấy chứng nhận ISO.Tổ chức chứng nhận sẽ xác nhận Doanh nghiệp có Hệ thống quản lý  phù hợp với các bắt buộc trong tiêu chuẩn ISO tương ứng.Kết quả của Chứng nhận ISO là Giấy chứng nhận ISO 9001 hay gọi là Chứng chỉ ISO 9001.

Tìm hiểu về ISO - Tiêu chuẩn ISO - Chứng nhận ISO | G-GLOBAL 5Tổ chức chứng nhận ISO là một pháp nhân có tư cách pháp lý rõ ràng. Quan trọng, tổ chức chứng nhận phải là đơn vị được cấp phép (chỉ định) của Bộ Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận. Hiện tại, tại Việt nam có rất nhiều tổ chức chứng nhận để công ty có thể lựa chọn. tuy nhiên có rất nhiều Tổ chức chứng nhận Hiện tại đang vận hành mà chưa có Giấy chỉ định của Bộ Khoa học công nghệ cho lĩnh vực chứng nhận.

Do vậy khi lựa chọn tổ chức chứng nhận, công ty nên tìm hiểu rõ các hồ sơ pháp lý của Tổ chức chứng nhận bao gồm:

1./ Giấy đăng ký hoạt động lĩnh vực chứng nhận do Bộ Khoa học Công nghệ cấp.2./ Các hồ sơ pháp lý khác: Đăng ký kinh doanh; hồ sơ tiềm lực.

Giấy chứng nhận ISO là kết quả đánh giá và là bằng chứng chứng minh công ty đã có hệ thống đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO. Sau khi Tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá và xác nhận hệ thống của Doanh nghiệp phù hợp.công ty sẽ được tổ chức chứng nhận cấp 01 giấy chứng nhận có các nội dung sau:Tìm hiểu về ISO - Tiêu chuẩn ISO - Chứng nhận ISO | G-GLOBAL 6

1./ Tên của Tổ chức cấp chứng nhận2./ Thông tin công ty được cấp giấy chứng nhận.3./ Tiêu chuẩn chứng nhận.4./ Phạm vi chứng nhận (lĩnh vực của công ty).5./ Mã số chứng nhận; Ngày cấp chứng nhận; Ngày hết hạn.6./ Dấu chứng nhận./7./ Các thông tin khác rất cần thiết

Giấy chứng nhận sẽ có Hiệu lực không quá 03 năm. Thời hạn giám sát 12/tháng.

Mong rằng sau bài viết này, Doanh nghiệp có khả năng hểu được ISO là gì ? Tiêu chuẩn và chứng nhận ISO là gì. Từ đó công ty có khả năng lựa chọn áp dụng và chứng nhận ISO phù hợp với công ty mình.

G-GLOBAL là một trong số những tổ chức tư vấn và chứng nhận tại Việt Nam. Chúng Tôi là tổ chức chứng nhận được Bộ Khoa học Công nghệ chỉ định và có kết nối dịch vụ trên toàn cầu. công ty chúng tôi cam kết:

Cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chứng nhận vượt trội.CAM KẾT: CHI PHÍ TỐT NHẤT – THỜI GIAN nhéNH NHẤT – DỊCH VỤ TỐT NHẤT

☎️0985.422.225

✅Nhận chứng chỉ nhénh

⭐️Chi phí thấpCác câu hỏi về giấy chứng nhận iso là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy chứng nhận iso là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author