Chứng chỉ HACCP là gì? Giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?

Bài viết Chứng chỉ HACCP là gì? Giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ai? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Chứng chỉ HACCP là gì? Giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ai? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chứng chỉ HACCP là gì? Giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?”

Đánh giá về Chứng chỉ HACCP là gì? Giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?Ngày nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không còn quá xa lạ với các tổ chức/công ty hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống. Riêng đối với lĩnh vực thực phẩm, việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm để vừa được hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích các mối nguy nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm sẽ được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn HACCP.

Vậy chứng chỉ HACCP là gì? Lý do Doanh nghiệp nên đăng ký chứng nhận HACCP ? và Giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?

Cùng Chúng Tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Để có đáp án cho những câu hỏi trên, chúng ta sẽ bắt đầu với những khái niệm cơ bản nhất.

Khái niệm tiêu chuẩn HACCP

HACCP là viết tắt Hazard Analysis and Critical Control Point System – Hệ thống đánh giá có tính phòng ngừa các mối đe doạ và điểm kiểm soát tới hạn. Tiêu chuẩn HACCP là những nguyên tắc được dùng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

chứng nhận haccp

HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quá trình chế biến, từ khâu ban đầu đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời xác định những bước trọng yếu với an toàn chất lượng thực phẩm.

Mọi Người Xem :   Hoa linh lan: ý nghĩa, sự tích và cách trồng, chăm sóc

nhiều nước trên thế giới, HACCP là bắt buộc đối với tất cả các Doanh nghiệp buôn bán, sản xuất thực phẩm.

XEM THÊM : Tiêu chuẩn HACCP codex là gì

Chứng chỉ HACCP là gì?

Chứng chỉ HACCP là hoạt động đánh giá, xác nhận một tổ chức/công ty đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các bắt buộc, nguyên tắt được HACCP đặt ra. Khi kết quả đánh giá là phù hợp sau quá trình thẩm xét hồ sơ đánh giá, tổ chức/công ty đó sẽ được cấp chứng chỉ HACCP (còn gọi là giấy chứng nhận HACCP).

hoạt động đánh giá và cấp giấy chứng nhận HACCP sẽ được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền.

✅ Mọi người cũng xem : cúng giàng là gì

Lý do công ty thực phẩm nên đăng ký chứng nhận HACCP

Nếu công ty của bạn đang vận hành sản xuất và buôn bán các mặt hàng trong lĩnh vực thực phẩm thì dưới đây là những lý do bạn nên đăng ký chứng nhận HACCP:

Mục tiêu của HACCP là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích, kiểm soát các mối nguy. Có HACCP sẽ giúp Doanh nghiệp bạn thực hiện tốt việc phòng ngừa các rủi ro và Giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra. Chất lượng sản phẩm hàng hóa ổn định.

Có chứng nhận HACCP, Doanh nghiệp bạn sẽ được khẳng định rằng sản phẩm của mình được đảm bảo về an toàn thực phẩm. Có lợi cho quá trình đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại.

chứng chỉ haccp

HACCP làm tăng tính cạnh tranh,có khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so với những đối thủ khác, nhất là trong ngành xuất khẩu thực phẩm.

Doanh nghiệp bạn sẽ được phép dùng dấu chứng nhận để in trên bao bì nhãn hàng của mình. Là cơ sở để tạo lòng tin với khách hàng và đối tác.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa cây Trúc Nhật và những điều thú vị bạn chưa biết

Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?

Sau khi xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP. Tổ chức chứng nhận sẽ đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại công ty, thẩm tra kết quả nếu phù hợp Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận HACCP cho công ty.

Tổ chức chứng nhận phải là các đơn vị được chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng – Bộ KH-CN trong lĩnh vực chứng nhận. Và phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận để Doanh nghiệp bạn có khả năng lựa chọn có cả các Tổ chức chứng nhận nước ngoài đăng ký vận hành tại Việt Nam.

chứng nhận haccp được cấp bởi ai

Để không phải gặp khó khăn về lựa chọn tổ chức chứng nhận, Doanh nghiệp bạn có khả năng tham khảo ý kiến từ đơn vị đang thực hiện tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP cho mình về các tổ chức chứng nhận sao cho phù hợp với nhân sự, tiềm lực và chi phí công ty.

quy trình tư vấn chứng nhận HACCP tại Chất Lượng Việt

Là một đơn vị cung cấp sản phẩm tư vấn chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chất Lượng Việt (CLV) luôn tự hào rằng quy trình tư vấn chứng nhận chuyên nghiệp là nền tảng giúp Doanh nghiệp bạn đạt được chứng nhận, phát triển toàn diện, hạn chế thiểu rủi ro, tăng trưởng và doanh thu!

Bây giờ Chúng Tôi sẽ giới thiệu quy trình tư vấn đạt chứng nhận HACCP cho Doanh nghiệp:

  1. Đăng ký tư vấn chứng nhận
  2. Đánh giá sơ bộ
  3. Đánh giá tài liệu
  4. Đánh giá hệ thống quản lý
  5. Thẩm xét giấy tờ
  6. Cấp giấy chứng nhận HACCP
Mọi Người Xem :   Yến Linh

Bước 1: Đăng ký tư vấn chứng nhận

Đầu tiên, Doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại CLV. Cung cấp thông tin cơ bản về Doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản phẩm, sản phẩm đang buôn bán,… Sau đó, CLV sẽ cùng công ty thỏa thuận và ký kết hợp đồng.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Căn cứ theo tình hình áp dụng HACCP cụ thể của công ty, đội ngũ chuyên gia tư vấn CLV đến đánh giá sơ bộ thực tế hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại công ty.

Bước 3: Đánh giá tài liệu

Bước này sẽ thực hiện đánh giá tài liệu, giấy tờ HACCP đã chuẩn bị để phục vụ cho quá trình đánh giá chứng nhận. Thông thường, thời gian đánh giá tài liệu sẽ căn cứ vào quy mô cùng loại hình chi tiết của từng Doanh nghiệp. CLV sẽ tổ chức những khoá đào tạo nhận thức và đánh giá nội bộ ở giai đoạn này.

giấy chứng nhận haccp

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý

Đoàn chuyên gia đánh giá (Tổ chức chứng nhận) đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại công ty. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế cùng những nội dung trong giấy tờ, tài liệu mà Doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho công ty để khắc phục các sự không phù hợp trong hệ thống (nếu có).

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Theo các yêu cầu cần khắc phục của Tổ chức chứng nhận, CLV sẽ kiểm tra lại tình trạng và thực hiện khắc phục. Sau đó, Tổ chức chứng nhận sẽ thẩm xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận HACCP.

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP

Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả là phù hợp, Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng chỉ HACCP cho công ty.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua tổng quan về chứng chỉ HACCP cho các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Nếu công ty bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về tiêu chuẩn HACCP, hãy liên hệ với Chất Lượng Việt để được tư vấn miễn phí.

XEM THÊM: Chứng nhận Vietgap là gì?

XEM THÊM: Chứng nhận hữu cơ là gì?Các câu hỏi về giấy chứng nhận haccp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy chứng nhận haccp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author