Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

Bài viết Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT”

Đánh giá về Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT


Xem nhanh
Hãng Luật Thành Công gửi đến bạn video hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trên đây có đầy đủ các thông tin hữu ích về chi phí, thủ tục, điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
Công ty Luật Thành Công cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho tất cả các lĩnh vực ngành nghề mỹ phẩm, thực phẩm, ăn uống, giải khát...v.v.
-------------------------------
*Xem ngay nội dung chi tiết để nhận được tư vấn miễn phí tại:
https://hangluatthanhcong.vn
-------------------------------
HÃNG LUẬT THÀNH CÔNG (TC LAWYERS)
Trụ Sở: Số 114D Lê Lợi, Phường 4, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
CN: 004A - 004 Bùi Công Trừng, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
hotline: 1900.633.710.

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình buôn bán dễ dàng và phổ biến tại Việt Nam. Trong bài viết này Anpha sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về giấy tờ, Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý quan trọng cần biết để tránh rủi ro khi xin giấy phép đăng ký hộ buôn bán

 • Hộ buôn bán (HKD) cá thể là gì?
 • Quyền thành lập HKD và nghĩa vụ sau đăng ký của HKD
 • Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hộ buôn bán cá thể
 • Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? 
 • Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể
 • 7 lưu ý cần biết để tránh rủi ro trong hồ sơ đăng ký HKD
 • Các câu hỏi thường gặp về hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Ai nên đăng ký hộ buôn bán cá thể?

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký Doanh nghiệp định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể như sau: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động buôn bán của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ buôn bán. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ buôn bán”. 

thường xuyên người khi bắt đầu buôn bán thường phân vân không biết nên thành lập công ty hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể để phù hợp với quy mô hoạt động của bản thân hoặc ưu, nhược điểm của từng loại hình buôn bán như thế nào… Thường thì những cá nhân, hộ gia đình sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty, Doanh nghiệp:

 • Khách hàng không có nhu cầu sử dụng hóa đơn tổng giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính…

 • Cá nhân, hộ gia đình có mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít;

 • Có mong muốn hợp pháp hóa hình thức buôn bán của mình, cần giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra;

 • v…v…

Những ai không cần phải đăng ký hộ buôn bán cá thể: Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, buôn bán lưu động, buôn bán thời vụ, làm sản phẩm có mức thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

✅ Mọi người cũng xem : quả bí đao tiếng anh là gì

Quyền thành lập HKD và nghĩa vụ đăng ký của HKD. 

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, có tiềm lực pháp luật và tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền thành lập hộ buôn bán và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu

Mọi Người Xem :   Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh

hồ sơ, hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

giấy tờ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các hồ sơ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký hộ buôn bán;
 2. bản sao y hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 3. bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ buôn bán (không cần công chứng).

Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ buôn bán thì cần thêm các giấy tờ sau:

 1. bản sao y hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;
 2. bản sao y hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 3. bản sao y hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
 4. Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
 5. bản sao y hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cây linh sam

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu? 

Công dân có khả năng nộp giấy tờ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan đăng ký buôn bán cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, công dân có khả năng thực hiện hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại trang sản phẩm công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ. 

Trong trường hợp giấy tờ hợp lệ, Cơ quan đăng ký buôn bán cấp huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để hẹn ngày lấy giấy phép. Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cần bổ sung hoặc bị từ chối, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo trực tiếp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh. 

 Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký hộ buôn bán cá thể online.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa mắt thần horus

Thời gian giải quyết giấy tờ đăng ký HKD cá thể

Khi tiếp nhận giấy tờ, Cơ quan đăng ký buôn bán cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ buôn bán trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận giấy tờ hợp lệ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề đăng ký buôn bán không bị cấm đầu tư buôn bán;

 • Tên của hộ buôn bán được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký Doanh nghiệp;

 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận giấy tờ, Cơ quan đăng ký buôn bán cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp giấy tờ hoặc người thành lập hộ buôn bán biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các bắt buộc sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ buôn bán mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ buôn bán có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên mỗi tháng, Cơ quan đăng ký buôn bán cấp huyện gửi danh sách hộ buôn bán đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của mộc bản

7 lưu ý cần biết để tránh rủi ro trong giấy tờ đăng ký HKD

Đăng ký hộ buôn bán cá thể khi nói khái quát thì đơn giản hơn thành lập công ty vì nó ít gò bó ở một khuôn khổ nhất định. Nhưng khi tiến hành quá trình gặp nhiều cản trở hơn. Bởi việc có khuôn khổ thì đã có văn bản quy định, còn không có khuôn khổ thì tùy thuộc vào yếu tố con người. 

Điển hình như trong quy trình thành lập hộ buôn bán, tùy cán bộ xử lý giấy tờ mà một số vấn đề sẽ có cách giải quyết khác nhau. Như trong nghị định không hề quy định cấm đặt tên hộ kinh doanh bằng tiếng Anh, nhưng đến UBND nào cũng vậy, tên tiếng Anh sẽ không được chấp nhận. Không phải UBND nào cũng hướng dẫn cách sửa lại tên bằng cách thêm dấu chấm vào giữa các ký tự.

Ví dụ: Tên ANPHA không được nhưng A.N.P.H.A thì được.

Dựa trên kinh nghiệm đăng ký hộ buôn bán cá thể cho hàng ngàn khách hàng từ Bắc vào Nam, Anpha lưu ý bạn 7 điều sau để đăng ký HKD cá thể thành công. 

chi tiết như sau:

1. Lưu ý về đối tượng được đăng ký

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có nêu rõ, các đối tượng được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Mọi Người Xem :   Trình Bày Nguyên Nhân, Diễn Biến, Kết Quả, ý Nghĩa Của Cuộc Khởi Nghĩa Của Khúc Thừa Dụ Em Cảm ơn Trc ạ - MTrend

Người đại diện các thành viên hộ gia đình đứng tên trên giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Một người chỉ đứng tên duy nhất một hộ buôn bán, xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã là chủ một hộ kinh doanh trước đó, mặc dù không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa tiến hành giải thể thì người này không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới (muốn đăng ký hộ buôn bán mới phải giải thể hộ kinh doanh cũ).

2. Lưu ý về cách đặt tên hộ buôn bán

Cũng giống như thành lập công ty, hộ buôn bán cũng có tên gọi riêng.

 • Tên hộ buôn bán bao gồm 2 thành tố: “Hộ buôn bán + Tên riêng của hộ buôn bán”.

 • Tên hộ buôn bán không được sử dụng cụm từ “Doanh nghiệp”, “Doanh nghiệp” vì dễ gây ra nhầm lẫn với loại hình Doanh nghiệp.

 • Tên riêng hộ buôn bán không được trùng với tên riêng của những hộ buôn bán khác đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

 • Không dùng tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm.

Ví dụ: Hộ kinh doanh E.M.I.L.Y.

Thực tế, đối với các nhà hàng kinh doanh tự phát (chưa thông qua việc đăng ký hộ kinh doanh) khi thực hiện Thủ tục đăng ký HKD thì tên cửa hàng cũ có thể phải thay đổi ngay hoặc không. thay đổi ngay trong trường hợp tên nhà hàng đã được một HKD khác đăng ký trước và ngược lại, nếu tên nhà hàng chưa có HKD nào đăng ký thì bạn vẫn được quyền đăng ký tên đó. Để chắc chắn tên HKD của mình có được chấp thuận không thì khi nộp giấy tờ lên UBND quận/huyện sẽ rõ.

3. Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm buôn bán của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động buôn bán. Một hộ kinh doanh có thể vận hành buôn bán tại thường xuyên địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ buôn bán và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành vận hành kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì cần xác minh rõ tại địa chỉ này từ trước đến nay đã có ai thành lập HKD ở đây chưa? Nếu có thì họ đã giải thể HKD này chưa? Để xác minh được điều này, cần yêu cầu chủ nhà lên UBND quận/huyện để hỏi. Trường hợp có HKD mà chưa giải thể thì chủ nhà có thể lên UBND quận yêu cầu giải thể HKD này với lý do chủ HKD đã bỏ đi và không còn hoạt động ở đây nữa.

>> Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là chung cư (trừ trường hợp hộ buôn bán với mục đích cho thuê nhà để ở).

>> Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập HKD.

4. Lưu ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện tại luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với HKD. Do vậy, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc có khả năng của mỗi người và quy mô, ngành nghề người đăng ký hướng đến. tuy nhiên cần lưu ý: Việc chịu trách nhiệm về rủi ro của HKD là chịu trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm trên tất cả của cải/tài sản có được). Nên khi quyết định đăng ký HKD thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này. Nếu việc buôn bán không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả của cải/tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký.

ngoài ra, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh:

 • Vốn cao hay thấp;

 • Địa điểm kinh doanh thuộc khu sầm uất, có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm;

 • Mặt hàng của hộ kinh doanh thuộc diện có thể tiêu thụ tốt hay không.

Bạn có thể xem thêm về các loại thuế và cách tính thuế cho hộ buôn bán cá thể, thường phụ thuộc vào doanh thu hàng năm chứ không có một mức cố định.

 Xem thêm: các loại thuế và cách tính thuế cho hộ buôn bán cá thể.

5. Lưu ý về số lượng lao động tối đa của hộ buôn bán

Theo quy định trước đây, số lượng lao động tối đa mà hộ buôn bán cá thể được phép dùng là 9 lao động. mặc khác, với Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ buôn bán không còn bị giới hạn số lượng lao động nữa. 

6. Lưu ý về ngành nghề đăng ký buôn bán

Hộ kinh doanh được quyền đăng ký thường xuyên ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Hộ buôn bán được kinh doanh ngành, nghề đầu tư buôn bán có khó khăn kể từ khi có đủ khó khăn theo quy định của pháp luật nhưng phải đảm bảo đảm bảo phục vụ các khó khăn đó trong suốt quá trình vận hành.

Muốn kinh doanh ngành nào thì khi đăng ký thành lập, ghi ngành nghề, nghề đó trên giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh hoặc lựa chọn mã ngành nghề muốn đăng ký nếu làm hồ sơ đăng ký online.

Mọi Người Xem :   Bài hát Gặp Nhau Giữa Rừng Mơ (Lời Nhạc Sống, Lời Bài Hát, Youtube Karaoke) | Nhạc Công VN

7. Lưu ý về giấy tờ cần có để đăng ký hộ buôn bán

 • Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian;
 • Sao y công chứng giấy chứng nhận quyền dùng đất;
 • 2 bản sao y công chứng chứng minh nhân dân/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có);
 • Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có khó khăn (sao y công chứng).

Các câu hỏi thường gặp về hộ buôn bán cá thể

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa ta dại ta tìm nơi vắng vẻ người khôn người đến chốn lao xao

1. Hộ buôn bán cá thể là gì?

2. hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh gồm những gì?

3. Đăng ký giấy phép buôn bán hộ cá thể ở đâu?

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng enso là gì

4. Thời gian giải quyết giấy tờ mất bao lâu?

5. Cần tránh những gì khi làm Thủ tục đăng ký HKD?

 • Chỉ có 2 đối tượng được đăng ký hộ buôn bán gồm: Cá nhân và các thành viên hộ gia đình (nhóm cá nhân không được đăng ký);
 • Tên Hộ kinh doanh không được trùng với tên của hộ kinh doanh khác trong phạm vi quận/huyện;
 • Một địa điểm chỉ được đăng ký 1 hộ buôn bán duy nhất trên phạm vi khắp cả nước;
 • Chủ HKD phải chịu trách nhiệm trên toàn bộ tài sản của mình, nên khi đăng ký cần lưu ý về vốn điều lệ;
 • Chỉ được sử dụng tối đa 9 lao động;
 • Đối với ngành nghề có khó khăn cần liên lạc cán bộ đăng ký kinh doanh để tư vấn kỹ về các điều kiện và giấy tờ cần thiết trước khi đăng ký tránh bị trả giấy tờ;
 • Không phải tỉnh nào cũng áp dụng nộp hồ sơ trực tiếp, cần hỏi cán bộ đăng ký buôn bán trước khi thực hiện.
 • Chỉ có 2 đối tượng được đăng ký hộ buôn bán gồm: Cá nhân và các thành viên hộ gia đình (nhóm cá nhân không được đăng ký);
 • Tên Hộ buôn bán không được trùng với tên của hộ buôn bán khác trong phạm vi quận/huyện;
 • Một địa điểm chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh duy nhất trên phạm vi khắp cả nước;
 • Chủ HKD phải chịu trách nhiệm trên toàn bộ của cải/tài sản của mình, nên khi đăng ký cần lưu ý về vốn điều lệ;
 • Chỉ được sử dụng tối đa 9 lao động;
 • Đối với ngành nghề có khó khăn cần LH cán bộ đăng ký buôn bán để tư vấn kỹ về các điều kiện và giấy tờ cần thiết trước khi đăng ký tránh bị trả hồ sơ;
 • Không phải tỉnh nào cũng áp dụng nộp giấy tờ trực tiếp, cần hỏi cán bộ đăng ký buôn bán trước khi thực hiện.

Trên đây là những thông tin đầy đủ, cập nhật nhất về các Thủ tục, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cùng những lưu ý quan trọng. Nếu bạn không có thời gian hay gặp khó khăn khi thực hiện các Thủ tục kể trên, hãy tham khảo dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Anpha với mức phí chỉ 1.500.000đ.Các câu hỏi về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author