Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Cong

Bài viết Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Cong thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Cong trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế

Đánh giá về Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế | In Gia Cong


Xem nhanh
Anh Ngô Bá Thuấn, nhân viên kinh doanh công ty cổ phần Karta chia sẻ cách nhận biết và công dụng các loại sóng giấy carton như sóng A, sóng B, sóng C, sóng E, sóng AB, sóng BC ..

Karta chuyên cung cấp sản phẩm Giấy Tổ Ong, Bao Bì Carton, Pallet Giấy, Thanh Nẹp Góc - Nẹp Cạnh chất lượng cao dùng trong các ngành Gỗ, Nội Thất, May Mặc và Công Nghiệp Sản Xuất.

Ghé thăm website: http://karta.vn/ để biết thêm chi tiết và thông tin về các sản phẩm giấy tổ ong, bao bì giấy carton, pallet giấy, thanh nẹp góc - nẹp cạnh...

Liên hệ hotline: 0913 049 202 để nhận tư vấn MIỄN PHÍ.banner cta Bìa carton được dùng rất thường xuyên trong mọi ngành nghề, các sản phẩm như thùng carton hay hộp carton giúp cho ngành bao bì giấy có thêm nhiều lựa chọn mới. Dưới đây là một số kiến thức về giấy carton mà có khả năng bạn chưa biết.

giấy carton là gì?

Giấy carton là thành phần chính để sản xuất các loại thùng, hộp carton sử dụng trong đóng gói hàng hóa và vận chuyển, lưu kho. Có nhiều loại giấy carton khác nhéu nhưng được sử dụng nhiều nhất là carton sóng. do đó nội dung dưới đây sẽ chỉ tập trung nói về giấy carton sóng.

Giấy carton còn được gọi là bìa cứng hay các tông, carton sóng. Carton được cấu tạo từ 2 loại giấy: giấy thường và giấy sóng. Loại mỏng nhất có 2 lớp, tuy nhiên thì giấy 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp lại được dùng phổ biến hơn trong in ấn hộp giấy và cao nhất là giấy có 9 lớp.

giấy carton là gì

Cấu tạo giấy carton

Giấy carton có cấu tạo đặc biệt giúp độ cứng và độ bền của giấy cao hơn hẳn so với những loại giấy thông thường, cũng sử dụng các loại giấy mỏng nhưng nhờ cấu tạo này mà giấy carton trở thành loại bao bì giấy phổ biến nhất, là lựa chọn của nhiều khách hàng khi muốn in ấn bao bì giấy cho danh mục của mình.

Thành phần cấu tạo của giấy carton

Giấy carton sẽ có 3 thành phần bao gồm giấy, Polyethylene và nhôm.

✅ Mọi người cũng xem : đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì

Thành phần giấy trong carton

Giấy trong bìa carton là loại giấy được sản xuất từ bột gỗ một cách tự nhiên hoặc thông qua tái chế những loại giấy khác, đây là thành phần thường xuyên nhất bên trong 1 sản phẩm bìa cứng carton.

Mọi Người Xem :   Bài hát lớp 4 – Bàn tay mẹ

Giấy để làm bìa carton cũng cần xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ những tạp chất có thể gây ảnh hưởng chất lượng của thùng carton. ngoài ra thì quy trình xử lý khác nhéu sẽ cho ra những loại giấy carton có chất lượng khác nhéu, từ cao cấp cho đến phổ thông.

Nhôm

Nhôm là thành phần có tỷ lệ thấp nhất trong một thành phẩm bìa carton, với tỷ lệ rất nhỏ thì nhôm giúp cho giấy carton tăng khả năng chống ăn mòn, mặt khác thì thùng carton cũng không bị nhiễm từ và không bốc cháy ở nhiệt độ thông thường.

Cấu trúc của giấy carton

Cấu trúc giấy carton thường chia theo độ dày của giấy, thường được sắp xếp theo thứ tự cố định, ngoài ra thì thành phần để sản xuất giấy carton cũng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc này.

Cấu trúc chung theo độ dày của giấy

Cấu trúc thông thường của giấy carton sẽ bao gồm 1 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Tùy vào số lớp mà giấy sẽ có độ dày khác nhéu.

Lớp sóng khác nhéu sẽ tạo ra những cấu trúc giấy carton khác nhéu, hiện nay có 4 loại sóng carton được dùng thường xuyên nhất là A, B, C và E. Mỗi loại sóng lại có tính chất khác nhau nên các thùng carton cũng sẽ có những khả năng khác nhau.

hiện nay, các loại giấy carton có thể được sản xuất bằng cách kết hợp những loại sóng khác nhéu để cho ra những tính chất đặc biệt, giúp nâng cao hiệu quả đóng gói hàng hóa.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cây đèn cầy bái quan

những loại sóng phổ biến và tính chất

– Sóng A: Cao khoảng 4.7 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 33. Sóng A có thể phân tán lực trên toàn bộ bề mặt giấy rất tốt.

– Sóng B: Cao khoảng 2.5 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 47 bước sóng. Sóng B giúp giấy carton có thể chịu được lựa xuyên thủng cao.

– Sóng C: Cao 3.6 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 39 bước. Độ cao của sóng C ở giữa sóng A và B nên có cả hai tính chất của hai loại sóng trên. tuy nhiên có khả năng chịu lực và phân tán lực không được như sóng A và sóng B.

– Sóng E: Là sóng thấp nhất trong 4 loại sóng, độ cao 1.5 mm, mỗi 30 cm giấy có 90 bước sóng. Chịu lực tốt, mặc khác danh mục rất mỏng nên chỉ có thể đóng gói được hàng hóa có trọng lượng nhẹ.

Tỷ lệ các thành phần của giấy carton

Tỷ lệ của các thành phần cấu thành giấy carton cần chính xác để tạo ra danh mục tốt:

Tỉ lệ thành phần thông thường:

Giấy: 74%

Polyethylene: 22%

Nhôm: 4%

Tỷ lệ này giúp giấy carton có thể chịu được nhiệt độ và môi trường thông thường, nếu hàng hóa lưu trữ trong môi trường khác thì cần thay đổi ngay tỷ lệ thành phần cho phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của đồng hồ đeo tay

Phân loại giấy carton theo số lớp

Giấy carton sóng thường chia theo cấu trúc số lớp. Vì vậy có thường xuyên loại carton khác nhau nhưng phổ biến nhất là carton 3 lớp, carton 5 lớp, carton 7 lớp.

Phân loại giấy carton theo số lớp

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 3 lớp là loại bìa carton gồm 3 lớp giấy, trong đó sẽ bao gồm 2 lớp là giấy thường và 1 lớp giấy sóng, phần giấy thường thì khách hàng có thể tùy chọn loại giấy theo mong muốn, phần giấy sóng sẽ chọn 1 trong 4 loại A, B, C, E.

Bìa carton 3 lớp thường sử dụng để đóng gói hàng hóa có trọng lượng nhẹ và vừa, nếu cần đóng gói hàng hóa có trọng lượng nặng hơn thì cần sử dụng loại carton khác dày hơn. những loại thùng carton 3 lớp thường dùng sóng B hoặc C.

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp sẽ có cấu tạo từ 5 lớp giấy. Trong 3 lớp giấy thường sẽ có 2 lớp ở trong và 1 lớp ở ngoài (mịn và đẹp, có thể in ấn). Còn lại 2 lớp giấy sóng sẽ được làm xen kẽ 1 giấy sóng cao và 1 giấy sóng thấp.

Tùy vào bắt buộc và tính chất của thùng carton mà có khả năng kết hợp các lớp sóng khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp nhất. Thùng giấy carton 5 lớp có độ dày nên khả năng bảo vệ hàng hóa cũng tốt hơn. Kết cấu thông thường của giấy carton 5 lớp sẽ là lớp sóng cao bên trong giúp phân tán lực, lớp sóng thấp ở ngoài để cản lực tác động từ bên ngoài.

Carton 5 lớp được sử dụng để sản xuất các thùng carton đóng gói hàng hóa trọng lượng lớn như máy móc, đồ nội thất,…

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng số lớn là gì

Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp sẽ có 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường với nhiều cách kết hợp sóng khác nhéu, phổ biến nhất là BCE. Giấy carton 7 lớp có thể dùng làm thành các danh mục handmade hoặc dựng mô hình bằng carton. ngoài ra loại giấy này cũng được sử dụng để sản xuất thùng carton nếu yêu cầu bảo vệ sản phẩm cao trong quá trình vận chuyển.

✅ Mọi người cũng xem : đau đầu chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì

những loại giấy carton khác

Ngoài 3 loại giấy carton trên thì còn có giấy carton 2 lớp và carton 9 lớp:

– Với giấy carton 2 lớp thì do khá mỏng nên thường không được dùng để làm thùng carton, thay vào đó là sử dụng làm tấm lót hàng để bảo vệ bổ sung.

– Với giấy carton 9 lớp thì gần như không được dùng tại Việt Nam, loại giấy này chỉ sản xuất để phục vụ cho một số ngành nghề đặc thù.

✅ Mọi người cũng xem : hiện nay trong tiếng anh là gì

Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton

Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton

Ưu điểm của giấy carton

– đơn giản cắt và chỉnh linh hoạt: Giấy carton thường được cắt thành từng khổ để sử dụng, các xưởng in ấn có thể lắp ghép thường xuyên cách khác nhéu để tạo thành các sản phẩm như: carton dán, carton đóng ghim và carton gài.

– Giá rẻ: Thành phần chính để sản xuất giấy carton chủ yếu là giấy, do đó người sử dụng có thể Giảm được thường xuyên chi phí so với những chất liệu gói hàng khác.

– Chịu lực cao: Nhờ cấu trúc từ các lớp sóng giấy nên bìa carton có thể phân tán và chịu lực tốt hơn, Vì vậy loại giấy này thường được sử dụng để in hộp cứng cao cấp.

– Đa dạng về thiết kế: Phần mặt ngoài của thùng carton thường làm từ giấy mịn, dễ dàng cắt ghép và in ấn, tạo ra những sản phẩm đa dạng, đẹp mắt và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

– Nhẹ và nhỏ gọn: Trọng lượng của carton tệ hơn giấy không thường xuyên, người dùng có thể đơn giản gấp, mở đơn giản khi vận chuyển hoặc lưu trữ.

– Bảo vệ sản phẩm tốt hơn: có khả năng chịu lực và tránh ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ danh mục bên trong hộp giấy carton tốt hơn.

Nhược điểm của giấy carton

– Thời gian lưu trữ ngắn: Do thành phần chủ yếu là giấy nên bìa carton thường không thể lưu trữ được lâu, giấy bị phân hủy khi gặp không khí ẩm, ngoài ra thì giấy carton thường gặp tình trạng mủn hoặc mọt khi lưu trữ thời gian khá dài.

– Dễ cháy: Cần bảo quản thùng carton ở nhiệt độ thông thường, ở những khu vực nhiệt độ cao sẽ khiến thùng carton dễ bốc cháy hơn.

– Kị nước: Do làm từ giấy nên carton cũng rất kỵ nước, khi tiếp xúc nước thì giấy sẽ bị nhũn ra và không còn giữ được độ cứng ban đầu.

LH in hộp carton - thùng carton

Trên đây là một số thông tin về giấy carton, loại giấy được sử dụng thường nhật để in hộp carton. Tùy vào hàng hóa và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại giấy carton với số lớp phù hợp.Các câu hỏi về giấy carton là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy carton là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author