Giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ-Một số cách pha dung dịch trong phòng thí nghiệm

Bài viết Giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ-Một số cách pha dung dịch trong phòng thí nghiệm thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ-Một số cách pha dung dịch trong phòng thí nghiệm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ-Một số cách pha dung dịch trong phòng thí nghiệm”Xem thêm:

Đánh giá về Giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ-Một số cách pha dung dịch trong phòng thí nghiệm

Xem nhanh
08/04/2020
“Dung dịch chuẩn độ là gì?” là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội cũng như các kênh thông tin liên quan khác hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này của người tìm kiếm, Cholab hôm nay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này cũng như cung cấp thêm các thông tin khác về dung dịch chuẩn độ, hoá chất chuẩn,..cùng các vấn đề cơ bản liên quan. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

KHÁI NIỆM DUNG DỊCH CHUẨN ĐỘ VÀ HOÁ CHẤT CHUẨN

Dung dịch chuẩn độ là gì?

Những bức tranh giá siêu đắt tưởng chừng trẻ em cũng vẽ được 5Dung dịch chuẩn độ là gìDung dịch chuẩn độ được hiểu là dung dịch đã biết nồng độ chính xác và được dùng để xác định nồng độ của các dung dịch khác nhau.Nồng độ của dung dịch chuẩn độ thường được biểu thị bằng:
 • Nồng độ đương lượng gam (N): Số đương lượng gam của chất tan trong 1000 ml dung dịch.
 • Nồng độ mol (M): Số mol của chất tan trong 1000 ml dung dịch.
Cần lưu ý rằng, tỷ số giữa nồng độ thực và nồng độ lý thuyết là hiệu chỉnh K, vì vậy nên sử dụng các dung dịch chuẩn độ với K nằm trong khoảng 0,970 – 1,030. Nồng độ dung dịch chuẩn độ được xác định với số lần chuẩn độ thích hợp và độ lệch chuẩn tương đối của các kết quả thu được không quá 0,2%.
Mọi Người Xem :   Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng

Hoá chất chuẩn là gì?

Chất chuẩn được hiểu là một loại chuẩn đo lường đặc biệt mà nó có nồng độ nhất định và ổn định nhất.Chất chuẩn được sử dụng trong việc chuẩn hóa thiết bị, phương tiện đo và đánh giá phương pháp đo hoặc để xác định thành phần, tính chất vật liệu hoặc chất khác.Xem thêm:

CHI TIẾT CÁCH PHA DUNG DỊCH CHUẨN ĐỘ TỪ CHẤT GỐC

Những bức tranh giá siêu đắt tưởng chừng trẻ em cũng vẽ được 6Cách pha dung dịch chuẩn độ từ chất gốcThông thường, có 4 cách pha chế dung dịch chuẩn độ:
 • Pha chế dung dịch chuẩn từ chất gốc
 • Pha chế dung dịch chuẩn từ chất không phải là chất gốc
 • Pha chế dung dịch chuẩn từ ống chuẩn
 • Pha chế dung dịch chuẩn từ dung dịch có nồng độ lớn hơn
Trong đó 4 cách trên thì pha chế dung dịch chuẩn từ chất gốc là một trong những cách được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay.Một số chất gốc được sử dụng phổ biến để điều chế dung dịch chuẩn độ là: axit oxalic H2C2O4.2H2O, axit benzoic C6H5COOH, AgNO3, K2Cr2O7,…Quy trình pha chế được tiến hành cụ thể như sau:
 • Bước 1: Tiến hành tính toán lượng chất gốc cần thiết cho quá trình điều chế dung dịch chuẩn.
 • Bước 2: Dùng cân phân tích có nồng độ chính xác 0,1mg để cân chính xác lượng chất gốc đã tính.
 • Bước 3: Cuối cùng, hoà tan đưa vào bình định mức có thể tích bằng với thể tích dung dịch chuẩn cần điều chế, sau đó thêm dung môi tới vạch.
Cần lưu ý rằng, trong quá trình thực hiện cần cân đúng lượng chất gốc cần thiết để dung dịch được pha ra được chính xác nhất.

MỘT SỐ CÁCH PHA DUNG DỊCH CHUẨN ĐỘ TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Có 3 cách để pha dung dịch trong phòng thí nghiệm, cụ thể như sau:

Dùng ống chuẩn

Ống chuẩn là một ống nghiệm thuỷ tinh có chứa sẵn một lượng hoá chất tinh khiết cụ thể, được hàn kín và có tính chính xác cao. Ống được ghi tên, công thức và nồng độ dung dịch chuẩn được pha sẵn ở phía trên của ống.Ống chuẩn được sử dụng như sau: Dùng dụng cụ thích hợp để đục ống chuẩn, rót hoá chất trong ống chuẩn vào bình định mức có thể tích là 1000ml và đổ thêm lượng nước cất vừa đủ vào, lắc nhẹ cho hỗn hợp hoà vào nhau để thu được dung dịch chuẩn độ như trên nhãn ban đầu đã ghi.
Mọi Người Xem :   Đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh là gì

Dùng hoá chất tinh khiết

Dùng công thức sau để xác định lượng hoá chất cần pha dung dịchNhững bức tranh giá siêu đắt tưởng chừng trẻ em cũng vẽ được 7Trong đó:
 • mct là khối lượng chất tan (g)
 • Cn là nồng độ dung dịch chuẩn độ cần phải pha (N)
 • Vdd là thể tích dung dịch chuẩn cần pha (ml)
 • E là đương lượng gam chất tan
Tiến hành cân hoá chất đúng lượng đã tính như công thức trên, đổ hết vào bình định mức và rót nước cất với lượng vừa đủ vào, lắc đều lên, sau đó sẽ thu được dung dịch chuẩn độ cần pha.

Dùng hoá chất không tinh khiết

Với cách này, sẽ pha dung dịch gần đúng nồng độ sau đó điều chỉnh lại cho đúng.Cách làm sẽ gần giống như dùng hoá chất tinh khiết nhưng lượng hoá chất không tinh khiết phải lớn hơn lượng tính theo công thức.Hệ số điều chỉnh của dung dịch K được xác đinh theo công thứcK = Nt / NltTrong đó:
 • Nt là nồng độ dung dịch chuẩn thực tế.
 • Nlt là nồng độ lý thuyết.
Sau khi pha chế xong, tiến hành điều chỉnh nồng độ dung dịch, cụ thể như sau:
 • Nếu K = 1,000: Không cần điều chỉnh nồng độ dung dịch chuẩn độ vì Nt = Nlt.
 • Nếu K > 1,000: Thêm nước theo công thức V nước = (K- 1) x V điều chỉnh.
Xem thêm:

ỨNG DỤNG CỦA HOÁ CHẤT CHUẨN

Những bức tranh giá siêu đắt tưởng chừng trẻ em cũng vẽ được 8Ứng dụng hoá chất chuẩnHoá chất chuẩn có các ứng dụng cụ thể như sau:
 • Thẩm định phương pháp, xác định phương pháp, xác định độ không đảm bảo đo, chuẩn định, kiểm tra chất lượng, đảm bảo chất lượng, nghiên cứu,…
 • Ngoài ra, trên thực tế, hoá chất chuẩn còn được dùng trong việc kiểm nghiệm các sản phẩm hàng hoá thiết yếu trong cuộc sống như thực phẩm chức năng, thuốc, thực phẩm, sữa, lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, hoá phẩm, mỹ phẩm hàng hoá,…
 • Bên cạnh đó, hoá chất chuẩn còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của khoa học.

DUNG DỊCH CHUẨN TRONG PHƯƠNG PHÁP AXIT-BAZO

Dung dịch chuẩn axit để xác định bazo

Dung dịch chuẩn axit được pha chế từ các axit vào nước, thường dùng các axit: H2C2O4.2H2O, HCl, H2SO4, HNO3…Điều kiện của chất gốc để pha dung dịch tiêu chuẩn:
 • Tinh khiết, có thể kết tinh lại và sấy khô ở nhiệt độ nhất định.
 • Bền với thời gian.
 • Có thành phần hóa học ứng đúng với công thức.
Ngoài ra, trong phòng thí nghiệm, còn có thể sử dụng axit oxalic tinh khiết để pha dung dịch chuẩn gốc.

Dung dịch chuẩn bazo để xác định axit

Natricacbonat khan Na2CO3 hoặc natritetraborat Na2B4O7.10H2O loại tinh khiết có thể dùng để phân tích làm chất gốc bazơ nhằm xác định các axit.

Dùng các Fixanal

Một lượng xác định các chất tinh khiết phân tích có trong Fixanal.Cân sẵn một khối lượng xác định chất kết tinh hoặc lấy một dung dịch có nồng độ nhất định để khi pha loãng sẽ có nồng độ chuẩn.
Mọi Người Xem :   YẾU TỐ NHIỄU - Tài liệu text
Xem thêm:

NƠI CUNG CẤP DUNG DỊCH CHUẨN ĐỘ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Cholab hiện đang là nơi cung cấp các dung dịch chuẩn độ với chất lượng được đảm bảo, giá cả cạnh tranh và nguồn gốc rõ ràng. Hãy đến ngay với Cholab nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm này nhé. Ngoài ra, Cholab cũng cung cấp đầy đủ các hoá chất thí nghiệm, dụng cụ thí nghiệm, thiết bị phòng thí nghiệm,…bạn cũng có thể tìm mua khi có nhu cầu nhé.

Các câu hỏi về giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ

Các hình ảnh về giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về giải thích ý nghĩa hệ số hiệu chỉnh k của dung dịch chuẩn độ từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
hệ số hiệu chỉnh k công thức tính hệ số hiệu chỉnh k h2c2o4 c6h5cooh hệ số hiệu chỉnh k là gì pha dung dịch chuẩn độ bài tập về hệ số hiệu chỉnh k hệ số hiệu chỉnh k2cr2o7 h2c2o4 2h2o x-37op1fihy -site:youtube.com x2t_pnjfusi -site:youtube.com k hiệu chỉnh bài tập pha dung dịch chuẩn độ fixanal h2c2o42h2o c6h5cooh oh bài tập về chỉ số trong thống kê dung dịch chuẩn độ là gì chất chuẩn gốc k2cr2o7 + h2c2o4 chuẩn độ dung dịch hình xăm khmer c6h5cooh ka c6h5 cooh

Loading

Related Posts

About The Author