Giấy Carton là gì?

Bài viết Giấy Carton là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giấy Carton là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giấy Carton là gì?”

Đánh giá về Giấy Carton là gì?


Xem nhanh

Ngày nay, bìa Carton không những xuất hiện thường xuyên mà nó còn được dùng vô cùng thường xuyên. có khả năng nói nhờ sự xuất hiện của thùng Carton đã giúp cho ngành bao bì có thêm thường xuyên triển vọng mới.

Nhắc đến giấy carton hẳn là mọi đều biết. mặc khác cụ thể về giấy carton thì chắc hẳn mọi người ít người biết đến. Chính do đó mà Hapackco sẽ cung cấp đến tất cả mọi người tất cả những thông tin về giấy carton một cách cụ thể nhất. Hãy theo dõi bài viết “Giấy carton là gì?” ngay sau đây của công ty chúng tôi để có thông tin cụ thể nhất.

Mục lục

 • 1. Khái niệm giấy carton là gì?
 • 2. Cấu tạo giấy carton
  • 2.1 Thành phần cấu tạo của giấy carton
   • 2.1.1 Thành phần giấy trong carton
   • 2.1.2 Polyethylene
   • 2.1.3 Nhôm
  • 2.2 Cấu trúc của giấy carton
   • 2.2.1 Cấu trúc chung theo độ dày của giấy
   • 2.2.2 những loại sóng phổ biến và tính chất của chúng gồm:
   • 2.2.3 Tỷ lệ các thành phần tác động tới cấu trúc của giấy carton
 • 3. Phân loại giấy carton
  • 3.1 Giấy carton 3 lớp là gì?
  • 3.2 Giấy carton 5 lớp là gì?
  • 3.3 Giấy carton 7 lớp là gì?
  • 3.4 một số loại giấy carton khác
 • 4. quy trình sản xuất giấy carton tấm
  • 4.1 Chọn nguyên liệu đầu vào
  • 4.2 Chạy giấy sóng
  • 4.3 Cán lớp mặt
  • 4.4 Cắt giấy
 • 5. quá trình tái chế giấy carton
  • 5.1 Thu gom giấy phế liệu
  • 5.2 Nghiền giấy thành bột
  • 5.3 Làm thành giấy cuộn
  • 5.4 Bắt đầu các quy trình sản xuất giấy carton như trên
 • 6. Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton
  • 6.1 Ưu điểm của giấy carton
  • 6.2 Nhược điểm của giấy carton
 • 7. Địa chỉ mua giấy carton uy tín nhất Hiện tại

1. Khái niệm giấy carton là gì?

Giấy carton là thành phần để tạo ra những loại thùng carton đóng gói các loại danh mục trong quy trình vận chuyển cũng như lưu trữ. Hiện có rất thường xuyên loại giấy carton những loại phổ thông nhất và được sử dụng thường xuyên nhất chính là carton sóng. Chính do đó trong bài viết này công ty chúng tôi sẽ chỉ nói về carton sóng.

Giấy carton là gì? Giấy carton là gì?

Giấy carton hay được gọi các tên khác như carton sóng, bìa giấy carton. Loại giấy này được cấu tạo bởi 2 loại giấy thường và giấy sóng. Loại giấy mỏng nhất là 2 lớp, tiếp đó là những loại giấy 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp và cao nhất là 9 lớp.

2. Cấu tạo giấy carton

Cấu tạo của giấy carton là một kết cấu có thể nói là thần kì. Bởi chỉ từ những từ giấy mỏng và đơn giản nhưng nhờ cấu tạo đặc biệt đã giúp trở thành những danh mục có độ cứng và đồ bền cao.

Giấy carton là gì? - Nguyên liệu giấy đầu vào khi sản xuất giấy carton Giấy carton là gì? – Nguyên liệu giấy đầu vào khi sản xuất giấy carton

✅ Mọi người cũng xem : giấy ráp là gì

2.1 Thành phần cấu tạo của giấy carton

Giấy carton được hình thành chủ yếu từ 3 thành phần chính. Đó là giấy, Polyethylene và nhôm.

2.1.1 Thành phần giấy trong carton

Giấy trong carton là loại giấy thường được chế tạo từ bột gỗ một cách tự nhiên hoặc tái chế từ những loại giấy khác. Đây là thành phần có tỷ lệ cao nhất trong tất cả các thành phần của giấy carton.

Giấy để làm giấy carton cần xử lý rất kỹ để tránh các loại tạp chất gây ảnh hưởng tính chất của thùng carton. bên cạnh đó giấy cũng được chia loại từ thông thường đến cao cấp với quá trình xử lý khác nhau.

2.1.2 Polyethylene

Polyethylene là một loại nhựa dẻo thường được gọi tên tiếng Việt là PE hay Polyetylen. Dây là chất nhựa hữu cơ được chế biến từ phản ứng trùng hợp.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hoa Lavender Ý nghĩa hoa tươi
Giấy carton là gì? - Thành phần polyethylene Giấy carton là gì? – Thành phần polyethylene

Polyethylene có tính chất cơ học khá đặc trưng giúp tạo độ cứng và độ dẻo cho các loại giấy carton. Nhờ đó góp phần tạo nên độc ứng tương đương độ bền của thùng carton.

Tỷ lệ Polyethylene trong giấy carton cũng khá thấp, tuy nhiên chưa phải là thấp nhất. Tỷ lệ của chất này sẽ tùy vào tính chất thùng carton cho các môi trường cụ thể.

2.1.3 Nhôm

Nhôm là một kim loại mà tất cả mọi người đều biết đến, nó rất dễ bị oxi hóa khi ở dạng đơn chất và không gây hại môi trường. mặc khác sự xuất hiện của kim loại này trong giấy carton lại gây bất ngờ cho mọi người và không hiểu chức năng của nó là gì?

Giấy carton là gì? - Thành phần bột nhôm Giấy carton là gì? – Thành phần bột nhôm

Nhôm có tỷ lệ rất thấp trong việc sản xuất giấy carton. Với số lượng cực ít trong giấy carton nhôm giúp giấy carton có thể chống ăn mòn tốt. và cạnh đó nó còn giúp cho thùng carton không bị nhiễm từ và không bốc cháy tại nhiệt độ thường.

2.2 Cấu trúc của giấy carton

Nhìn chung cấu trúc của giấy carton thông thường được chia theo độ dày của giấy. Cấu trúc của giấy carton được sắp xếp đều đặn có thứ tự cố định. mặt khác cấu trúc của giấy carton cũng dựa vào tỷ lệ của thành phần tạo lên giấy carton.

✅ Mọi người cũng xem : yếu to tự sự là gì ví dụ

2.2.1 Cấu trúc chung theo độ dày của giấy

Cấu trúc chung của giấy carton sẽ là một lớp giấy thường tiếp đó là 1 lớp giấy sóng. Tùy vào số lớp người sử dụng muốn mà giấy sẽ có độ dày khác nhéu.

Giấy carton là gì? - Giấy carton có độ dày giấy khác nhau Giấy carton là gì? – Giấy carton có độ dày giấy khác nhéu

Cấu trúc của giấy carton sẽ phụ thuộc vào các lớp sóng khác nhéu. hiện nay có 4 loại sóng carton được sử dụng phổ biến đó là sóng A, B, C và E. Mỗi loại sóng sẽ có tính chất khác và tạo nên những khả năng khác nhéu có thùng carton.

Khi kết hợp các loại sóng với nhau chúng ta cũng sẽ có được những tính chất và có khả năng đặc biệt giúp đóng gói hiệu quả hơn.

✅ Mọi người cũng xem : hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn

2.2.2 những loại sóng phổ biến và tính chất của chúng gồm:

Sóng A: Có độ cao khoảng 4.7 mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 33 bước sóng. Sóng A là loại sóng có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt giấy rất tốt.

Sóng B: Có độ cao khoảng 2.5 mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 47 bước sóng. Với sóng B thì giấy carton sẽ có tính chất chịu được lực xuyên thủng cao.

Giấy carton là gì? - những loại sóng trong carton Giấy carton là gì? – những loại sóng trong carton

Sóng C: Sóng C có độ cao 3.6 mm với số bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 39 bước. Giấy sóng C có độ cao ở giữa sóng A và sóng B nên có được cả hai tính chất của hai loại sóng trên. tuy nhiên mức độ chịu lực và phân tán lực không được như sóng A và sóng B.

Sóng E: Sóng E là sóng thấp nhất trong 4 loại sóng với độ cao 1.5 mm. mỗi 30 cm giấy có 90 bước sóng. có khả năng chịu lực tốt, tuy nhiên sản phẩm rất mỏng nên chỉ phù hợp đóng gói danh mục nhẹ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa chuỗi hạt đeo tay

2.2.3 Tỷ lệ các thành phần tác động tới cấu trúc của giấy carton

Như đã nói ở trên chúng ta sẽ thấy được tỉ lệ thành phần của carton cần chuẩn xác để tạo ra danh mục hấp dẫn nhất. chi tiết:

Tỉ lệ thành phần giấy carton thông thường: Thông thường tỷ lệ của hầu hết các loại giấy carton đều có tỉ lệ cố định như sau:

 • Giấy: 74%
 • Polyethylene: 22%
 • Nhôm: 4%

Với tỉ lệ này thì giấy carton chỉ có thể chịu được ở nhiệt độ và môi trường thông thường. Còn trong trường hợp cần lưu trữ danh mục trong môi trường khác thì tỉ lệ các thành phần sẽ thay đổi ngay.

Tỷ lệ thành phần giấy carton trong môi trường nhiệt độ thấp: Trong môi trường nhiệt độ tăng lên thì chúng ta sẽ có tỷ lệ giấy tăng lên và hạn chế tỷ lệ Polyethylene.

 • Giấy: 80%
 • Polyethylene: 20%
 • Nhôm: 40%

3. Phân loại giấy carton

Giấy carton sóng chủ yếu được phân loại dựa trên cấu trúc số lớp. Như vậy chúng ta sẽ có carton 3 lớp, carton 5 lớp, carton 7 lớp và những loại carton khác.

✅ Mọi người cũng xem : thức ăn trong tiếng anh là gì

3.1 Giấy carton 3 lớp là gì?

Giấy carton 3 lớp là danh mục giấy carton được cấu tạo từ 3 lớp giấy. Trong đó có 2 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Lớp giấy thường sẽ được chọn chất lượng giấy tùy vào mong muốn của khách hàng. Giấy sóng sẽ là 1 trong 4 loại sóng phổ biến trên.

Mọi Người Xem :   Đừng bỏ qua các nguyên nhân đau đầu vú sau đây bạn nhé!
Giấy carton là gì? - Giấy carton 3 lớp Giấy carton là gì? – Giấy carton 3 lớp

Thông thường giấy carton 3 lớp được dùng để sản xuất thùng carton đóng gói các danh mục nhẹ hoặc có trọng lượng vừa phải. Đối với các danh mục tệ hơn sẽ cần phải dùng những loại carton dày hơn.

hiện nay, thì thùng carton 3 lớp sóng B và sóng C đang được dùng phổ biến nhất. Tại Hapackco cũng có những danh mục thuộc 2 loại sóng này. Đó là hộp carton size 20x15x10 cm sóng B và size 35x25x20 cm sóng C.

✅ Mọi người cũng xem : cotton giấy là gì

3.2 Giấy carton 5 lớp là gì?

Giấy carton 5 lớp là sản phẩm được cấu tạo bới 5 lớp giấy. Trong đó 3 lớp giấy thường với 2 lớp trong và 1 lớp giấy mặt ngoài mịn và đẹp. 2 lớp giấy sóng thường sẽ được xen kẽ 1 lớp giấy sóng cao và 1 lớp sóng thấp như AB hay BC.

Giấy carton là gì? - Giấy carton 5 lớp Giấy carton là gì? – Giấy carton 5 lớp

ngoài ra tùy theo tính chất của thùng carton mà các lớp sóng sẽ được kết hợp sao cho phù hợp nhất. một số trường hợp thường thấu như sóng BE hay AC. Với độ dày gần gấp 2 lần của carton 5 lớp thì có khả năng bảo vệ đồ vật của nó cũng cao hơn nhiều.

Kết cấu của  giấy carton 5 lớp thường sẽ là lớp sóng cao sẽ ở bên trong để phân tán lực từ danh mục lên thành hộp. Lớp sóng thấp sẽ được xếp ở bên ngoài để có thể cản các lực ảnh hưởng từ bên ngoài vào bên trong.

Giấy carton 5 lớp thường được dùng sản xuất các thùng carton đóng gói sản phẩm lớn và trọng lượng nặng như nội thất, máy móc…

3.3 Giấy carton 7 lớp là gì?

Giấy carton 7 lớp là loại giấy carton được cấu tạo từ 7 lớp giấy. Trong đó có 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường.

Lớp giấy sóng của carton 7 lớp phổ biến nhất Hiện tại là BCE. ngoài ra cũng có những cách kết hợp sóng khác nhưng rất hiếm thấy.

Giấy carton là gì? - Giấy carton 7 lớp Giấy carton là gì? – Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp thường được sử dụng để làm đồ handmade như nội thất carton hoặc dựng một vài mô hình bằng carton.

và cạnh đó giấy carton 7 lớp cũng được sử dụng để sản xuất thùng carton với mục đích vào vệ các sản phẩm tốt nhất trong vận chuyển.

✅ Mọi người cũng xem : quả hồng xiêm miền trung gọi là gì

3.4 một số loại giấy carton khác

Ngoài 3 loại giấy trên thì còn 2 loại giấy carton mà ít người để ý đến. Đó là giấy carton 2 lớp và carton 9 lớp.

Tương tự như bên trên ta sẽ hiểu được carton 2 lớp sẽ được tạo từ 2 lớp giấy với 1 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Còn giấy carton 9 lớp sẽ được cấu tạo gồm 4 lớp giấy sóng và 5 lớp giấy thường.

Giấy carton là gì? - Giấy carton 2 lớp Giấy carton là gì? – Giấy carton 2 lớp

Giấy carton 2 lớp sẽ không được dùng để sản xuất thùng carton. Chúng thường được sử dụng để làm tấm lót hàng hoặc bọc hàng để bảo vệ bổ sung trước khi đóng gói sản phẩm bằng thùng carton.

Giấy carton là gì? - Giấy carton 9 lớp Giấy carton là gì? – Giấy carton 9 lớp

Về giấy carton 9 lớp thì tại Việt Nam gần như là không sản xuất sản phẩm này. một vài nơi trên thế giới sản xuất sản phẩm carton này để đáp ứng một số ngành đặc thù.

4. quá trình sản xuất giấy carton tấm

quy trình sản xuất giấy carton khá đặc biệt với nhiều công đoạn khác nhau. Cùng hapackco tìm hiểu kỹ từng bước của quy trình này ngày sau đây:

✅ Mọi người cũng xem : chổi lau nhà tiếng anh là gì

4.1 Chọn nguyên liệu đầu vào

Việc chọn nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trong cho quá trình sản xuất. Bởi nguyên liệu tốt mới có khả năng giúp chúng ta tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Thông thường việc nhập nguyên liệu đầu vào sẽ có 2 kiểu. Một là các xưởng sản xuất tự sản xuất giấy cho mình. Và thứ hai là các Doanh nghiệp sẽ nhập giấy về sau đó mới tiến hành dập sóng và sản xuất.

Giấy carton là gì? - Giấy cuộn nguyên liệu sản xuất giấy carton tấm Giấy carton là gì? – Giấy cuộn nguyên liệu sản xuất giấy carton tấm

Những đơn vị lớn có thể sản xuất  giấy tại Việt Nam còn khá ít và lẻ tẻ. Và hầu hết các đơn vị sẽ nhập nguyên liệu về để đảm bảo chất lượng giấy.

Tại Hapackco cũng vậy, công ty chúng tôi nhập khẩu giấy mặt ngoài và giấy để chạy sóng từ các thị trường nổi tiếng. Đó là thị trường như Hàn , Thái Lan để đáp ứng được nhu của khách hàng. Còn giấy mặt trong thì nhập khẩu tại trong nước từ những nhà máy sản xuất giấy lớn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa văn bản lão hạc

4.2 Chạy giấy sóng

Bước thứ 2 là chạy giấy sóng. Giấy sóng sẽ chạy theo bắt buộc của khách hàng. Việc chạy giấy sóng cần giám sát và kiểm tra thật kỹ để tránh xảy ra sai sót.

Giấy carton là gì? - quy trình dập sóng giấy Giấy carton là gì? – quá trình dập sóng giấy

Bởi nếu xảy ra sai sót thì cả đống giấy nguyên liệu sẽ bị bỏ đi do nát hoặc dập sai sóng.

Mọi Người Xem :   [Giải Đáp🤩] 5 Ý Nghĩa Hình Tượng Cá Chép Phong Thủy 2020🐟

Giấy sóng sẽ được cho vào máy dập sóng. Sau đó cài đặt để có khả năng cho ra các lớp giấy sóng như sóng A, B, C và E.

4.3 Cán lớp mặt

Bước 3 là bước cắn các lớp giấy mặt lên trên giấy sóng tương đương kế hợp các lớp sóng vào với nhau để tạo ra carton thường xuyên lớp.

Giấy carton là gì? - quy trình cán giấy mặt Giấy carton là gì? – quá trình cán giấy mặt

Với bước này các lớp giấy carton sẽ được liên kết lại với nhau. Lực kết nối giữa cá lớp giấy rất quan trọng. kết nối này sẽ càng chắc chắn nếu thành phần giấy mặt min và các sợi con của giấy sóng có bề mặt tiếp giáp tốt.

liên kết giữa các lớp chính là kết nối hydro rất chắc chắn giúp các lớp carton bền và tạo thành 1 khối nhất thể. Máy cán lớp mặt sẽ làm việc nhanh chóng để tạo ra những tấm giấy carton đạt tiêu chuẩn cao.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu súp nấm tuyết chay

4.4 Cắt giấy

Sau khi giấy carton đã được sản xuất thì sẽ tiến hành cắt giấy thành khổ như ý để dùng. Hoặc cho luôn sang máy tạo thùng carton.

Giấy carton là gì? - quá trình căt giấy carton tấm Giấy carton là gì? – quy trình căt giấy carton tấm

Như vậy với 4 bước dễ dàng thì giấy carton đã được ra đời để phục vụ cho cuộc sống mỗi ngày lần này.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số 19

5. quá trình tái chế giấy carton

5.1 Thu gom giấy phế liệu

Tất cả các loại giấy phế liệu sẽ được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó số lượng giấy đó sẽ được đóng thành từng kiện và trở đến các nhà máy tái chế giấy carton.

Giấy carton là gì? - Giấy thu gom Giấy carton là gì? – Giấy thu gom

5.2 Nghiền giấy thành bột

Giấy phế liệu sẽ được cho vào máy nghiền nát và trộn với nước trong máy xay. quy trình trộn này giúp tách các sợi giấy ra khỏi nguyên liệu polyethylene và nhôm.

Giấy carton là gì? - Bột giấy Giấy carton là gì? – Bột giấy

Tiếp đó các sợi giấy sẽ được lọc tiếp để tách hết các tạp chất khác ra ngoài. Sau đó các bột giấy sẽ được đưa vào máy tạo giấy cuộn.

5.3 Làm thành giấy cuộn

Các bột giấy được xử lý kỹ sẽ được tiến hành cho vào máy tạo giấy cuộn. Giấy cuộn sẽ được tạo ra và cuộn thành từng cuộn để chế biến thành giấy carton.

Giấy carton là gì? - Giấy cuộn sau khi tái chế Giấy carton là gì? – Giấy cuộn sau khi tái chế

5.4 Bắt đầu các quy trình sản xuất giấy carton như trên

Sau khi sản xuất giấy cuộn thì giấy cuộn sẽ được cho vào tiến hành chạy sóng, cán giấy mặt để tạo thành giấy carton.

6. Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton

6.1 Ưu điểm của giấy carton

Dễ cắt, chỉnh linh hoạt: Giấy carton rất dễ cắt thành từng khổ, từng mảnh để dễ sử dụng. Từ đó tạo ra nhiều kiểu lắp ghép khác nhau. chi tiết có carton dán, carton đóng ghim và carton gài.

Ưu điểm giấy carton là gì? Ưu điểm giấy carton là gì?

Giá thành rẻ: Với nguyên liệu là giấy nên giấy carton rất rẻ giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí hơn rất thường xuyên so với việc sử dụng những nguyên liệu gói hàng khác.

khả năng chịu lực cao: danh mục giấy carton được tạo ra với cấu trúc đặc biệt từ những lớp sóng giấy. Nhờ vậy có khả năng phân tán lực tốt và có khả năng chịu bục và lực tác động cao.

Giấy carton là gì? - Các kiểu thùng carton phong phú từ tấm giấy carton Giấy carton là gì? – Các kiểu thùng carton đa dạng từ tấm giấy carton

Đa dạng về mẫu mã, màu sắc: Carton có bề mặt giấy ngoài mềm mịn, dễ cắt ghép nên mẫu mã rất đa dạng. Việc in ấn lên mặt giấy carton cũng rất dễ dàng. Nhờ đó hình ảnh, màu sắc phong phú, đa dạng và đẹp mắt.

Nhỏ gọn và rất nhẹ: Trong lượng của carton nhẹ có khả năng gấp và mở linh hoạt giúp việc vận chuyển và lưu trữ trở nên dễ dàng hơn.

Bảo vệ tốt mọi loại sản phẩm: sản phẩm thùng carton có khả năng chịu được lực tác động, tránh ánh nắng mặt trời, tránh được từ giúp bảo vệ sản phẩm nguyên vẹn.

6.2 Nhược điểm của giấy carton

Không lưu trữ được trong thời gian lâu: Giấy carton khó có khả năng lưu trữ được lâu vì giấy dễ phân hủy khi gặp không khí ẩm. bên cạnh đó giấy carton cũng rất dễ bị mủn hoặc mọt khi để thời gian lâu.

Nhược điểm giấy carton là gì? Nhược điểm giấy carton là gì?

Dễ cháy: Nếu bảo quản thùng carton ở những khu vực có nhiệt độ cao thì thùng carton rất dễ cháy.

Kị nước: sản phẩm giấy carton rất kị nước. Khi gặp nước lập tức giấy sẽ nhũn ra và các liên kết giữa các thành phần lập tức tách rời nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng thở dốc là gì

7. Địa chỉ mua giấy carton uy tín nhất Hiện tại

Hiện tại trên thị trường có rất thường xuyên đơn vị cung cấp giấy carton. mặc khác có rất thường xuyên đơn vị cung cấp sản phẩm không chuẩn chất lượng và giá thành cao. Vậy mua giấy carton ở đâu là uy tín?

Hapackco Chúng Tôi chuyên cung cấp các danh mục giấy carton sóng phong phú. Khi mua hàng của Chúng Tôi khách hàng hoàn toàn có khả năng yên tâm. Giá thành phải chăng, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế như Rohs, ASTM…

ngoài ra các chính sách vận chuyển cũng như chính sách bảo mật của công ty chúng tôi rất tốt. Nhờ đó khách hàng được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là một vài thông tin để khách hàng hiểu rõ giấy carton là gì? Để góp ý hoặc bổ sung thêm kiến thức vào bài viết, mọi người hãy để lại comment để giúp Chúng Tôi hoàn chỉnh bài viết hơn nữa.
Các câu hỏi về gàng giấy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gàng giấy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author