Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có được phép bằng 1% so với tổng dư nợ?

Bài viết Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có được phép bằng 1% so với tổng dư nợ? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có được phép bằng 1% so với tổng dư nợ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có được phép bằng 1% so với tổng dư nợ?”

Đánh giá về Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có được phép bằng 1% so với tổng dư nợ?


Xem nhanh
Chuyên đề về Trích lập dự phòng rủi ro tín dụng quý II/2021 của Vietcombank, Vietinbank, BIDV.
- Dự phòng rủi ro tín dụng là gì?
- Tỷ lệ bao phủ nợ xấu hiện tại của Vietcombank, Vietinbank, BIDV.

Giới thiệu về team Smile Of Stock (SoS)
SoS là tập hợp các môi giới chuyên nghiệp đến từ CTCP Chứng khoán Agribank Miền Trung (Agriseco Miền Trung).
SoS luôn mong muốn một cuộc sống tích cực không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh. Trên tinh thần đó, SoS ra đời với mong muốn cùng chia sẻ kiến thức đầu tư, khoa học, thực tiễn nhằm đem đến giá trị cốt lõi đến bản thân, gia đình và xã hội.

Liên hệ với Team Smile Of Stock qua:
📻 Fanpage Smile Of Stock: https://www.facebook.com/SmileOfStock
📲 Tiktok Smile Of Stock: https://www.tiktok.com/@smileofstock?...
📲 Cộng đồng Zalo Smile Of Stock: https://zalo.me/g/wfykqj354

Hoặc liên hệ các admin thông qua:
- Nguyễn Thanh Phương Tuấn - Số điện thoại: 0905.737.130
- Lê Xuân Thái - Số điện thoại: 0935.26.35.35
- Đặng Thế Giáp - Số điện thoại: 0989.596.295
- Huỳnh Thanh Hoàng – Số điện thoại: 0901.905.599
Địa chỉ: Toà nhà Agribank, số 228 đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Team SoS cũng kính mời quý Anh/Chị Nhà đầu tư mở tài khoản tại Agriseco Miền Trung để được hưởng những dịch vụ ưu việt nhất.
Trân trọng và hợp tác!

Đối với các khoản tín dụng đầu tư của các tổ chức tín dụng nói chung và Ngân hàng Phát triển Việt Nam nói riêng, việc trích lập dự phòng rủi ro là điều rất cần thiết. Vậy đối với khoản dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, cần trích lập bao nhiêu phần trăm so với tổng dư nợ của hoạt động tín dụng đầu tư? Việc trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản cho vay khác được thực hiện dựa trên nguyên tắc nào?
  • Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam bằng bao nhiêu phần trăm so với tổng dư nợ?
  • Việc trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản cho vay khác được của Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện dựa trên nguyên tắc nào?
  • Ngoài trích lập dự phòng rủi ro, Ngân hàng Phát triển Việt Nam còn có khả năng trích lập khoản dự phòng nào khác?
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa lịch sử Đại thắng mùa Xuân năm 1975 - Tin tức khác

Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam bằng bao nhiêu phần trăm so với tổng dư nợ?

Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư

Dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Trước hết, cần nắm được bản chất của tín dụng đầu tư là gì. Theo đó, tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2021/NĐ-CP, tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước được quy định như sau:

“1. “Tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước” bao gồm:
a) Các khoản cho vay theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng đầu tư của Nhà nước;
b) Dư nợ cho vay tín dụng xuất khẩu của Nhà nước đối với các hợp đồng đã ký trước thời điểm Nghị định số 32/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước có hiệu lực thi hành (sau đây gọi tắt là Nghị định số 32/2017/NĐ-CP);
c) Các khoản cho vay theo chương trình, dự án do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao được ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất và/hoặc phí quản lý;
d) Các khoản nợ vay Ngân hàng Phát triển nhận lại từ tổ chức tiền thân.”

Đối với khoản tín dụng đầu tư nói trên, Ngân hàng Phát triển Việt Nam trích lập dự phòng rủi ro dựa trên nguyên tắc quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 46/2021/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 128/2021/TT-BTC như sau:

Đối với dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu, nợ vay bắt buộc bảo lãnh, hằng năm Ngân hàng Phát triển Việt Nam căn cứ chênh lệch thu chi tài chính để quyết định mức triển trích lập bằng 0,75% tổng dư nợ của các hoạt động này và đảm bảo số dư quỹ dự phòng rủi ro không vượt quá tổng mức phải trích lập theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Nghị định này, kể cả trong trường hợp chênh lệch thu chi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam là âm.

Như vậy, dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành bằng 0,75% tổng dư nợ của vận hành này, lể cả trong trường hợp chênh lệch thu chi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Việc trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản cho vay khác được của Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện dựa trên nguyên tắc nào?

Đối với các khoản vay khác, việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam được thực hiện dựa trên quy định về nguyên tắc và trình tự quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều 5 Thông tư 128/2021/TT-BTC như sau:

Mọi Người Xem :   Ăn gì để tăng sức đề kháng - top 4 nhóm thực phẩm không được bỏ qua

– Đối với dự phòng rủi ro tín dụng của các khoản vay khác, Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện trích lập theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 46/2021/NĐ-CP;

– Trường hợp chênh lệch thu chi trong năm tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam sau khi trích lập dự phòng rủi ro tín dụng theo quy định tại điểm a, điểm b là dương:

– Căn cứ vào mong muốn dùng dự phòng rủi ro tín dụng để xử lý đang nợ xấu trong năm kế tiếp, Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam quyết định mức trích lập bổ sung dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu, nợ vay yêu cầu bảo lãnh;

– Sau khi đã trích lập đủ dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu và nợ vay yêu cầu bảo lãnh theo mức phải trích lập quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 46/2021/NĐ-CP và không còn lỗ lũy kế thì Ngân hàng Phát triển Việt Nam trích lập dự phòng khác theo quy định tại Điều 18 Nghị định 46/2021/NĐ-CP.

và cạnh đó, khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 5 Thông tư 128/2021/TT-BTC quy định về chi phí huy động vốn, quản lý dự phòng rủi ro và thời điểm hạch toán trích lập dự phòng rủi ro như sau:

– Chi phí huy động vốn để tính toán số trích lập dự phòng rủi ro của các khoản cho vay khác theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 16 Nghị định 46/2021/NĐ-CP được xác định như sau:

+ Đối với các khoản Ngân hàng Phát triển Việt Nam cho vay gắn với nguồn kêu gọi chi tiết, chi phí kêu gọi vốn được xác định bằng lãi và phí kêu gọi vốn mà Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực trả cho khoản huy động đó;

+ Đối với dư nợ cho vay khác còn lại sử dụng từ nguồn vốn kêu gọi chung của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi phí kêu gọi vốn được xác định theo lãi suất kêu gọi vốn hòa đồng như sau:

Chi phí kêu gọi vốn phân bổ cho dư nợ cho vay khác còn lại

=

Dư nợ cho vay khác còn lại bình quân

x

Lãi suất huy động vốn bình quân

Trong đó: Lãi suất kêu gọi vốn bình quân được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư này.

– Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện quản lý, theo dõi quỹ dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu, nợ vay yêu cầu bảo lãnh và quỹ dự phòng rủi ro các khoản cho vay khác theo quy định tại Điều 17 Nghị định 46/2021/NĐ-CP.

Mọi Người Xem :   Chỉ nhìn 1 dấu hiệu, biết ngay Zalo của chồng có tin nhắn ẩn hay không

– Thời điểm hạch toán trích lập dự phòng rủi ro:

Chậm nhất vào ngày 20 tháng đầu tiên của quý tiếp theo, Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện hạch toán số tạm trích lập dự phòng rủi ro của quý trước theo quy định tại Điều 16 Nghị định 46/2021/NĐ-CP.

Riêng đối với quý cuối cùng của kỳ kế toán năm, Ngân hàng Phát triển Việt Nam xác định số dự phòng rủi ro phải trích của năm kế toán theo quy định tại Điều 16 Nghị định 46/2021/NĐ-CP và thực hiện hạch toán kế toán vào thời điểm quyết toán năm.

Ngoài trích lập dự phòng rủi ro, Ngân hàng Phát triển Việt Nam còn có khả năng trích lập khoản dự phòng nào khác?

Việc trích lập dự phòng khác của Ngân hàng Phát triển Việt Nam được quy định tại Điều 18 Nghị định 46/2021/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Trích lập dự phòng khác
Ngân hàng Phát triển căn cứ quy định của pháp luật đối với Doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại về trích lập, dùng các khoản dự phòng hạn chế giá hàng tồn kho, tổn thất các khoản đầu tư tài chính, nợ phải thu khó đòi, các khoản dự phòng khác và khả năng tài chính để quyết định mức trích lập dự phòng vào chi phí hằng năm.”

Như vậy, đối với dự phòng rủi ro tín dụng đầu tư, hằng năm Ngân hàng Phát triển Việt Nam căn cứ chênh lệch thu chi tài chính để quyết liệt mức triển trích lập bằng 0,75% tổng dư nợ của vận hành này và đảm bảo số dư quỹ dự phòng rủi ro không vượt quá tổng mức phải trích lập, kể cả trong trường hợp chênh lệch thu chi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam là âm;Các câu hỏi về dự phòng rủi ro tín dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dự phòng rủi ro tín dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dự phòng rủi ro tín dụng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dự phòng rủi ro tín dụng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dự phòng rủi ro tín dụng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dự phòng rủi ro tín dụng là gì


Các hình ảnh về dự phòng rủi ro tín dụng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về dự phòng rủi ro tín dụng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về dự phòng rủi ro tín dụng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author