Tranh chấp đất đai là gì? Các đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai?

Bài viết Tranh chấp đất đai là gì? Các đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tranh chấp đất đai là gì? Các đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tranh chấp đất đai là gì? Các đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai?”

Đánh giá về Tranh chấp đất đai là gì? Các đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai?


Xem nhanh
➡ Đây là Kênh Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp: http://popsww.com/TruyenHinhDongThap
➡ Click Theo dõi (Subscribe) để nhận thông tin tin tức, khoa giáo, giải trí, ẩm thực... đậm chất miền Tây trên kênh Youtube của Truyền hình Đồng Tháp.
-------------------------------
* Địa chỉ: số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
* Điện thoại: (0277) 3 854364 * Fax: (0277) 3 883 233
* Email: [email protected]
* Website: http://www.thdt.vn
* Subscribe: http://popsww.com/TruyenHinhDongThap
* Facebook: https://www.facebook.com/DongThapTVonline
* Zalo: http://zalo.me/DongThapTV

#truyềnhìnhđồngtháp #tintức24h #đồngtháp #thdt #thdt1 #thđt #dongthaptv

Tranh chấp đất đai là gì? Các đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai? Các trường hợp được xem là đất đai có tranh chấp? Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Giải quyết vấn đề

Đất đai là tài nguyên rất quan trọng và có ý nghĩa trong sự phát triển của đất nước. Cùng với sự phát triển kinh tế chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, đất đai ngày càng có vai trò quan trọng và là một loại hàng hóa đặc biệt bởi nhu cầu sử dụng cần thiết. Dẫn tới việc xảy ra có nhiều tranh cấp liên quan đến đất đai ngày càng phức tạp và phong phú. Nhà nước dùng pháp luật để điều chỉnh các quan hệ đất đai nhằm tạo lập một hành lang pháp lý lành mạnh cho vận hành khai thác và sử dụng đất hợp lý và có hiệu quả.

Đồng thời, cũng là cơ sở pháp lý vững chắc để giải quyết dứt điểm và có hiệu quả những tranh chấp đất đai nảy sinh trong quá trình dùng và quản lý đất.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tranh chấp đất đai là gì?
  • 2 2. Các đặc điểm và tác nhân của tranh chấp đất đai:
  • 3 3. Các trường hợp được xem là đất đai có tranh chấp:
  • 4 4. Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Đất đai: Điều 4 Thông tư 14/2012/TT-BTNMT  quy định về khái niệm Đất đai là một vùng đất có ranh giới, vị trí, diện tích chi tiết và có các thuộc tính tương đối ổn định hoặc thay đổi ngay nhưng có tính chu kỳ, có khả năng dự đoán được, có tác động tới việc dùng đất trong Hiện tại và tương lai của các yếu tố tự nhiên, kinh tế – xã hội như: thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình, địa mạo, địa chất, thuỷ văn, thực vật, động vật cư trú và vận hành sản xuất của con người.

Tranh chấp đất đai:  Quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người dùng đất giữa hai hoặc thường xuyên bên trong quan hệ đất đai.

✅ Mọi người cũng xem : tên nước ta dưới thời đinh là gì

2. Các đặc điểm và tác nhân của tranh chấp đất đai:

nguyên nhân dấn tới tranh chấp đất đai: Về nguyên nhân chủ quan xuất phát từ việc công tác quản lý nhà nước về đất đai còn thường xuyên thiếu sót, không chặt chẽ. Kèm theo sự phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý đất đai còn nhiều sai phạm, trình độ quản lý của cán bộ địa phương còn non kém. Quy hoạch sử dụng đất đai còn lộn xộn, sử dụng đất không hợp lý, ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh và quản lý đất đai không rõ ràng. Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của bán bộ còn tiếu sát sao. Về nguyên nhân khách quan do đất đai trở thành của cải/tài sản có giá trị nên ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người kéo theo tình trạng bất chấp để tranh chấp để kiếm lợi ích.

Quan hệ đất đai là  quan hệ dân sự nhưng vì phạm vi và tính đặc thù của nó nên trở nên rất đặc biệt. Vì cũng là một giao dịch dân sự nên mang các đặc điểm chung của một tranh chấp dân sự thì tranh chấp đất đai còn mang những đặc điểm đặc trưng riêng như sau:

Mọi Người Xem :   Top 10 biểu tượng đặc trưng của Liên Bang Nga

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật lao động, giải quyết tranh chấp lao động

Chủ thể của tranh chấp đất đai là chủ thể có quyền quản lý và quyền dùng đất bao gồm: cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Quyền dùng đất của các chủ thể nêu trên được xác lập dựa trên quyết liệt giao đất, cho thuê đất hoặc sự công nhận, cho phép chuyển nhượng  của Nhà nước đối với diện tích đất đang dùng.

Như vậy, chủ thể của tranh chấp đất đai là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia với tư cách là người quản lý hoặc người dùng đất .Vì vậy khi tranh chấp chỉ xảy ra khi  các chủ thể tranh chấp đất đai có mâu thuẫn và bị xâm phạm đến quyền lợi về quản lý và sử dụng đất đai. Và những chủ thể có liên quan đến những quyền này mới được đề nghị giải quyết tranh chấp

Về đối tượng của tranh chấp đất đai là quyền quản lý và quyền dùng đất đai. Đối tượng mà các chủ thể tranh chấp hướng tới là quyền được dùng và quản lý trên một phần đất chi tiết, chỉ khi đối tượng của tranh chấp là quyền dùng và quản lý đất đai thì mới được gọi là tranh chấp đất đai. Nội dung của tranh chấp đất đai rất phong phú và phức tạp liên quan đến các vấn đề liên quan đến đất đai như diện tích, quyền dùng, mục đích dùng, các giao dịch dân sự liên quan.

Về hậu quả của tranh chấp đất đai: Tranh chấp đất đai sinh ra gây ra ra hậu quả về thường xuyên mặt như gây mất ổn định về chính trị và phá vỡ mối quan hệ xã hội, trật tự quản lý đất đai, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của cá nhân, tổ chức, Nhà nước

✅ Mọi người cũng xem : bài ý nghĩa của ngày sinh nhật

3. Các trường hợp được xem là đất đai có tranh chấp:

Trên thực tế giải quyết tranh chấp đất đai nhìn chung có các dạng tranh chấp liên quan đến đất đai được chia thành những trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Tranh chấp đất đai thuộc vào dạng tranh chấp xác định chủ thể có quyền sử dụng đất

Tranh chấp về  quyền sử dụng đất là những tranh chấp giữa các bên với nhéu về việc ai đó có quyền dùng đát hợp pháp với thửa đất, mảnh đất nào đó. Đây là các trường hợp liên quan đến việc công nhận người nào mới thật sự là người có quyền dùng đất trên một phần đất đang có tranh chấp. Ví dụ như tranh chấp diện tích đất do bị cấp trùng, lấn chiếm đất đai, tranh chấp ranh giới đất liền kề mà cơ quan nhà nước đã cấp giấy chứng nhận quyền dùng, lối đi, tranh chấp về một thửa đất hoặc một phần thửa đất, của cải/tài sản gắn liền với đất. Chủ yếu phân định quyền dùng đất thuộc về cá nhân, tổ chức nào.

Trường hợp thứ hai, là dạng tranh chấp về quyền và nghĩa vụ nảy sinh trong quy trình sử dụng đất. Đây chính là các tranh chấp liên quan đến các giao dịch dân sự liên quan đến quyền dùng đất.

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự uy tín

Các giao dịch dân sự liên quan quyền dùng đất như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thế chấp quyền dùng đất, bảo lãnh quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Mặc dù đây là các tranh chấp về hợp đồng dân sự nhưng đều đặn có liên quan đến vấn đề chủ đạo là đất đai. tuy nhiên về bản chất đây vẫn là tranh chấp về hợp đồng dân sự.

Trường hợp thứ ba, là trường hợp tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất

Các tranh chấp về đất đai trong lĩnh vực thừa kế thường xảy ra khi có sự kiện phân chia thừa kế theo quy định của luật hoặc theo bắt buộc được phân chia di sản thừa kế của những người ở hàng thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Trường hợp thứ tư, là trường hợp tranh chấp về của cải/tài sản gắn liền với quyền dùng đất.

Trường hợp này thường liên quan đến việc tranh chấp những của cải/tài sản  được gắn liền với đất như: cây cối, nhà ở, tường rào, các công trình trên đất được giao. Bản chất của trường hợp tranh chấp này là xác định ai có quyền dùng đát và những tài nguyên khác gắn liền với mảnh đất đó

4. Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

Căn cứ theo quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết tranh cấp đất đai  chi tiết tại điều 203 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Mọi Người Xem :   SIM tứ quý 2 là gì? Ý nghĩa SIM tứ quý 2222 | ATP Software

“1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại hồ sơ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về của cải/tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong những loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai cách thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật về thừa kế, chia thừa kế, tranh chấp thừa kế

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhéu thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không tán thành với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết liệt giải quyết tranh chấp. quyết liệt giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.”

 Như vậy, khi xảy ra tranh chấp thuộc vào các dạng tranh chấp được trình bày như trên thì nếu các đương sự điều đầu tiên các bên phải tiến hành  hòa giải tại UBND cấp xã. Trong trường hợp có tranh chấp đất đai đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong những loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự có khả năng lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Đầu tiên các bên sẽ tiến hành hòa giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhéu thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không tán thành với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Xem thêm: Tư vấn luật đất đai, giải quyết tranh chấp nhà đất tại Hà Nội

Trong trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không tán thành với quyết liệt giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. 

Trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong những loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì tranh chấp về của cải/tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

Xem thêm: nguyên nhân, diễn biến, kết quả của Cách mạng tháng Mười Nga

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Suy thoái kinh tế là gì? tác nhân gây ra ra suy thoái kinh tế? tác động của suy thoái kinh tế?

Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai là gì? Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai để làm gì? Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai mới và chuẩn nhất? Hướng dẫn điền biên bản hòa giải tranh chấp đất đai?

Định kiến là gì? Định kiến tiếng Anh là gì? Các tác hại của định kiến? nguyên nhân của định kiến? Các đặc điểm của định kiến?

Ô nhiễm môi trường nước là gì? nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước? hậu quả ô nhiễm môi trường nước? Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước?

Chủ nghĩa tư bản độc quyền là gì? Chủ nghĩa tư bản độc quyền tên tiếng Anh là gì? tác nhân hình thành chủ nghĩa tư bản độc quyền? Bbản chất của chủ nghĩa tư bản độc quyền? Đặc điểm của chủ nghĩa tư bản độc quyền?

Công tác xây dựng Đảng là gì? Thành tựu đạt được trong công tác xây dựng Đảng những năm qua? nguyên nhân Giảm, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng?

Xung đột là gì? Xung đột trong tiếng Anh có tên là gì? tác nhân của xung đột? Kỹ năng giải quyết xung đột?

Mụn ẩn là gì? Dấu hiệu nhận biết mụn ẩn? tác nhân dẫn đến mụn ẩn? Các biện pháp ngăn chặn mụn ẩn?

Hội chứng thận hư là gì? Hội chứng thận hư tiếng Anh là gì? tác nhân thận hư? Dấu hiệu nhận biết thận hư?

Tội phạm nghiêm trọng là gì? Tội phạm nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định về tội phạm nghiêm trọng?

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là gì? Quy định về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

Tội phạm ít nghiêm trọng là gì? Tội phạm ít nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định về tội phạm ít nghiêm trọng?

Quy định mới về mã số Doanh nghiệp? Cách tra cứu mà số công ty? Quy định mới về cấp, sử dụng và tra cứu mã số Doanh nghiệp?

Tra cứu vốn điều lệ công ty? Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký công ty? Tra cứu vốn điều lệ tại Sở kế hoạch và đầu tư? LH trực tiếp Doanh nghiệp, công ty cần tra cứu?

Tra cứu giấy phép buôn bán để làm gì? Tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký công ty? Tra cứu thông tin Doanh nghiệp trên website của Tổng cục thuế?

Số đăng ký kinh doanh là gì? Hướng dẫn tra cứu số đăng ký kinh doanh? Tra cứu thông tin Doanh nghiệp trên mạng quốc gia?

Đảng viên có hành vi ngoại tình, có quan hệ bất chính có bị khai trừ Đảng không? Xử lý kỷ luật đối với Đảng viên vi phạm hôn nhân và gia đình? Đảng viên ngoại tình bị kỷ luật thế nào?

Các mức tiền sử dụng đất có thể phải nộp khi làm giấy tờ cấp sổ đỏ? Cấp sổ đỏ lần đầu phải đóng bao nhiêu tiền? Quy định về tiền xin phép cấp sổ đỏ lần đầu?

Điều kiện, trình tự Thủ tục, hồ sơ xin phép cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại Việt Nam. Quy định về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì? Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài kèm hướng dẫn? một số quy định về gia hạn giấy phép lao động?

Thuế giá trị gia tăng của Doanh nghiệp đào tạo ngoại ngữ mới nhất. Trung tâm ngoại ngữ có phải đóng thuế giá trị gia tăng không?

Điều kiện để thành lập và vận hành trung tâm ngoại ngữ? Trình tự hồ sơ, giấy tờ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ? Tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của trung tâm ngoại ngữ, tin học?

Điều kiện cấp giấy phép buôn bán vận tải xe ô tô. hồ sơ, điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải? giấy tờ cấp giấy phép vận tải bằng ô tô?

Mẫu quyết định chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, dùng tài sản? Hướng dẫn lập quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng của cải/tài sản? Quy định của pháp luật về tạm dừng đăng ký, sử dụng của cải/tài sản? Các thông tin liên quan khác?

Mẫu quyết định về việc giải tỏa kê biên của cải/tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết liệt về việc giải tỏa kê biên của cải/tài sản? Hướng dẫn lập Mẫu quyết liệt về việc giải tỏa kê biên của cải/tài sản? Quy định pháp luật có liên quan?

Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng là gì, để làm gì? Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? Hướng dẫn lập Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? quá trình giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng?

Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là gì, để làm gì? Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế? Hướng dẫn lập Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế? Quy định của pháp luật liên quan đến cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế?

quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm là gì và để làm gì? quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm? Hướng dẫn lập quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm? Quy định liên quan?

quyết liệt công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án là gì, để làm gì? quyết định công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án? Hướng dẫn lập quyết liệt công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án? Quy định của pháp luật liên quan đến công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án?Các câu hỏi về đối tượng tranh chấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng tranh chấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author