SOCIOLOGY HUE

Bài viết SOCIOLOGY HUE thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu SOCIOLOGY HUE trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “SOCIOLOGY HUE”

Đánh giá về SOCIOLOGY HUE


Xem nhanh

Ở bài viết trước, mình đã giải thích cho các bạn các khái niệm quan trọng như “Vấn đề xã hội” và “vấn đề nghiên cứu”. Hy vọng các bạn đã nắm bắt được nội dung mà mình chia sẻ. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu các thành phần liên quan tới đề cương nghiên cứu.

Nhìn chung, một đề cương nghiên cứu thường bao gồm:

Đặt vấn đề > Ý nghĩa của đề tài > Tổng quan nghiên cứu > Đối tượng và Khách thể nghiên cứu > Phạm vi (không gian, thời gian, nội dung nghiên cứu) > Câu hỏi nghiên cứu > Giả thuyết nghiên cứu > Phương pháp thống kê > Khung phân tích.

image

1. Xác định vấn đề

Bạn có thể tìm đọc lại nội dung cụ thể của phần này ở bài viết “Xác định vấn đề nghiên cứu” [ tại đây ]

✅ Mọi người cũng xem : những bài hát hay và ý nghĩa về tình yêu

2. Ý nghĩa của đề tài

Phần này trả lời cho câu hỏi nghiên cứu của bạn sẽ mang lại đóng góp gì ? Hay chúng ta sẽ đặt được gì (reward) khi tiến hành nghiên cứu này thành công ? Một quan điểm khá thực dụng, song thống kê khoa học là một hoạt động dày công và tiêu tốn chất xám. Cách nghĩ làm cho có chuyện khó lòng đứng vững trong thế giới học thuật ngày nay

Mọi Người Xem :   8 Thông Tin Thú Vị Về Lá Cờ Brazil - 2022

Đôi khi, tính có ý nghĩa cũng được xem là lý do hoặc tiêu chí để cân đo đong đếm mức độ đáng giả của đề tài trước khi xét duyệt, cấp kinh phí. Thông thường, y nghĩa của đề tài nghiên cứu gồm 2 nội dung:

Ý nghĩa về mặt lý luận:

Bất cứ một nghiên cứu khoa học nào cũng góp phần nhất định cho việc phát triển lĩnh vực khoa học đó. Kết quả nghiên cứu đóng góp về mặt học thuật, lập luận, phương pháp luận cho khoa học – được xem là hành động có ý nghĩa.

Ý nghĩa về mặt thực tiễn:

Đóng góp thứ hai trong nghiên cứu khoa học nói chung là việc cung cấp hiểu biết về thế giới khách quan, từ đó thay đổi ngay hiện trạng, vấn đề thống kê. Nói khác đi, đó là các đóng góp có khả năng ứng dụng vào cuộc sống.

3. Tổng quan tài liệu

Bạn có khả năng tìm đọc lại nội dung chi tiết của phần này ở bài viết “Tổng quan tài liệu” [ tại đây ]

image

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số 9 trong phong thủy

4. Đối tượng & Khách thể nghiên cứu

Trong khoa học tự nhiên và kĩ thuật đôi khi người ta chỉ sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu, nhưng trong khoa học xã hội – ngành khoa học về thế giới của loài người, giới khoa học phải dùng thêm một thuật ngữ nữa gọi là “khách thể nghiên cứu”. có thể nói đây là hai trong thường xuyên thuật ngữ gây ra nhầm lẫn nhất trong nghiên cứu khoa học xã hội.

Thực ra câu chuyện rất dễ dàng, các bạn có khả năng hiểu đơn giản như sau:

Đối tượng:

Là từ chỉ sự vật. Trả lời cho câu hỏi chúng ta thống kê cái gì? Các hiện tượng, biểu hiện, vận hành, sự kiện… được khoa học quan sát, nghiên cứu, phân tích – đều được gọi là đối tượng thống kê.

Mọi Người Xem :   Nhà liền kề là gì? Có nên mua nhà liền kề không? - Văn Minh

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực, biểu hiện suy thoái, hoạt động buôn bán, thói quen uống coffee…

Khách thể:

Là từ chỉ người. Trả lời cho câu hỏi chúng ta thống kê ai? Học sinh, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, người lao động, lực lượng khủng bố, phe ly khai… những người tham gia hoặc mang trong mình đặc tính liên quan tới đối tượng nghiên cứu được gọi là khách thể thống kê.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực của cảnh sát, biểu hiện suy thoái của cán bộ nhà nước, hoạt động kinh doanh của tiểu thương chợ An Tây, chiến lược phát triển sinh kế của người dân Hà Tĩnh, hiện tượng dùng tài liệu của sinh viên …

Đối tượng và Khách thể nghiên cứu là hai nội dung cực kỳ quan trọng, do đó, hai thông tin này cần được xuất hiện ngay từ lúc ta đưa ra tên đề tài và xuất hiện ở trang đầu tiên ngoài cùng của báo cáo nghiên cứu.

5. Phạm vi nghiên cứu

Khi chụp ảnh hoặc vẽ tranh, người nghệ sĩ không thể tái tạo lại toàn bộ khung gian mà họ thấy, sáng tác toàn thời gian và hàm chứa tất cả nội dung chỉ với một khung hình. Thường thì chúng ta sẽ căn máy để bắt lấy khoảnh khắc đắt nhất và khả thi nhất mà thôi. Phạm vi thống kê cũng vậy.

image

Hãy liên tưởng tới việc lên bố cục khi chụp ảnh

Phạm vi không gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu của mình ở đâu. Các ngôn từ hành chính sẽ giúp bạn.Ví dụ: nghiên cứu được thực Hiện tại thôn A, xã B, huyện C, tỉnh D.

Phạm vi thời gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào (thời gian) hoặc trong bao lâu (thời lượng).Ví dụ: thống kê được thực hiện trong 4 tháng, từ tháng 12.2018 đến tháng 4/2019.

Phạm vi nội dung:Rõ ràng, bạn sẽ không đủ nguồn lực và nhân lực để thức hiện tất cả các vấn đề. Vậy nên ở mục đặt vấn đề mình đã khuyên các bạn giới thu hẹp lại vấn đề xã hội của mình thành vấn đề nghiên cứu. Phạm vi nội dung trả lời cho câu hỏi, phần lớn thống kê của bạn sẽ phân tích nội dung gì?

Mọi Người Xem :   hiện thân nghĩa là gì?

Ví dụ: trong nghiên cứu này Chúng Tôi quan tâm chủ yếu tới chiều cạnh tương tác vĩ mô giữa các tập đoàn kinh tế hơn là tương tác vi mô giữa các cá nhân giữa các tập đoàn.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước lẩu chay ngon

Kết luận

Đối tượng – Khách thể – Phạm vi thống kê cho thấy thống kê của bạn thực sự tập trung vào điều gì, góp phần thể hiện quy mô tương đương tính khả thi của thống kê. Đây là nội dung cần thể hiện sự khéo léo trong lựa chọn và trình bày.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

Tài liệu tham khảo chính:

  1. Gordon Mace & Francois Petry (2013), “Cẩm nang xây dựng dự án thống kê trong khoa học xã hội”, NXB Tri thức
  2. Michel Beaud (2014), “Nghệ thuật viết luận văn”, NXB Tri thức
  3. Nguyễn Xuân Nghĩa (2010), “Phương pháp & kĩ thuật trong nghiên cứu xã hội”, NXB Phương Đông
  4. Nguyễn Văn Tuấn (2018), “Phân tích dữ liệu với R”, NXB Tổng hợp TP. HCM
  5. Nguyễn Văn Tuấn (2018), “Đi vào thống kê khoa học”, NXB Tổng hợp TP. HCM
  6. Phan Văn Quyết & Nguyễn Quý Thanh (2001), “Phương pháp thống kê Xã hội học”, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội


Các câu hỏi về đối tượng nghiên cứu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng nghiên cứu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author