Phạm vi nghiên cứu và đối tượng trong luận văn mới nhất 2022

Bài viết Phạm vi nghiên cứu và đối tượng trong luận văn mới nhất 2022 thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Phạm vi nghiên cứu và đối tượng trong luận văn mới nhất 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phạm vi nghiên cứu và đối tượng trong luận văn mới nhất 2022”

Đánh giá về Phạm vi nghiên cứu và đối tượng trong luận văn mới nhất 2022


Xem nhanh

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • 1. Đối tượng và phạm vi thống kê trong luận văn
 • 2. Sự khác nhau giữa mục tiêu và mục đích thống kê
 • 3. Lưu ý khi xác định đối tượng và phạm vi thống kê
 • 4. Tổng kết

5/5 – (4 bình chọn)

Đối tượng và Phạm vi thống kê trong luận văn là các phần nội dung rất quan trọng. Đa số nội dung này cần được xuất hiện từ đầu lúc đưa ra đề tài luận văn. Chúng cần cần diễn đạt rõ ràng và khéo léo.

Vậy chúng ta đã hiểu kỹ về đối tượng và phạm vi thống kê khi làm luận văn chưa?

Bài chia sẻ này, MOSL sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về đối tượng và phạm vi thống kê của luận văn là gì. cụ thể khi thực hiện luận văn, ta sẽ không thể không kể đến những mục nội dung cốt yếu nhất. cụ thể như tìm hiểu về đề tài nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu,…

Trong bài chia sẻ trước, MOSL đã giới thiệu đến các bạn các phương pháp nghiên cứu trong luận văn được dùng thường nhật hiện nay. Bao gồm:

 • Phương pháp thống kê định tính;
 • Phương pháp nghiên cứu định lượng;
 • Phương pháp thống kê thu thập số liệu thứ cấp;
 • Phương pháp thống kê phân tích – tổng hợp;
 • Phương pháp nghiên cứu hỏi ý kiến chuyên gia;
 • Phương pháp nghiên cứu liệt kệ – so sánh;

Xem thêm:

Các phương pháp nghiên cứu trong bài luận văn (Phần 1)

Các phương pháp thống kê trong bài luận văn (Phần 2)

1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu trong luận văn

Các bài luận văn sẽ có đa dạng đề tài nghiên cứu khác nhéu. Mỗi bài luận sẽ có các cách xác định chi tiết và khác nhau đôi chỗ. Trong quá trình thực hiện, mỗi người sẽ trải qua quy trình thống kê tài liệu nhằm làm rõ những vấn đề.Vậy những vấn đề đó là gì? Đó chính là về đối tượng thống kê, phạm vi thống kê, mục đích thống kê và phương pháp thống kê.

Mọi Người Xem :   Xem nốt ruồi trên cơ thể phụ nữ và ý nghĩa từng vị trí

Trước tiên, MOSL sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn.

✅ Mọi người cũng xem : biểu hiện của tình đồng chí là gì

1.1. Đối tượng là gì?

Đối tượng nghiên cứu chính là bản chất thực tế của một sự vật, sự việc hoặc hiện tượng cần cân nhắc và làm rõ trong nhiệm vụ thống kê.một số ví dụ về đối tượng thống kê như: vận hành kinh doanh tại tỉnh Đồng Tháp, tập tính uống trà,…

1.2. Đối tượng và khách thể thống kê khác biệt như thế nào?

Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, người ta sẽ thường sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu trong luận văn. mặc khác, trong lĩnh vực khoa học xã hội – khoa học, nhà khoa học lại sử dụng thêm một ngôn từ khác gọi là khách thể thống kê.

Hai khái niệm trên tuy có vẻ giống nhéu nhưng thực ra khác nhéu. Đặc biệt chúng còn rất dễ gây nhầm lẫn trong thống kê khoa học xã hội.

Làm thế nào để phân biệt giữa khái niệm đối tượng nghiên cứu và khách thể nghiên cứu? Hãy để MOSL tóm tắt giúp bạn dễ hiểu dễ dàng như sau:

 • Đối tượng nghiên cứu ý chỉ sự vật. Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “Chúng ta nghiên cứu cái gì?”. “Cái gì” ở đây được hiểu là các hiện tượng, vận hành, sự kiện,… được quan sát, phân tích.

Ví dụ: Hiện tượng tiêu cực sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra, biểu hiện suy thoái đạo đức,…

 • Khách thể nghiên cứu tức chỉ người. Đây sẽ trả lời cho câu hỏi “Chúng ta đang nghiên cứu ai?”. Học sinh, sinh viên,… là những người mang đặc tính liên quan đến đối tượng nghiên cứu.
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa các con số trong tiếng Trung Quốc thường sử dụng

Ví dụ: Chiến lược phục hồi kinh tế của người dân tại TP. Hồ Chí Minh, vận hành buôn bán của tiểu thương chợ Bàn Cờ,…

1.3. Phạm vi thống kê là gì?

Giống như việc vẽ một bức tranh trong toàn bộ khung giấy A4 mà họ đã chuẩn bị. Từ đường nét vẽ, phối cảnh và màu sắc đều đặn được trình bày trên trang giấy. Vậy phạm vi vẽ của bức tranh chính là diện tích trên toàn bộ khung giấy A4. Nói cách khác phạm vi vẽ của tranh tương tự như phạm vi nghiên cứu.

Phạm vi thống kê hay còn được gọi là giới hạn phạm vi thống kê. Chúng ta nên hiểu đây chính là giới hạn khảo sát đối tượng nghiên cứu trong một phạm vi nhất định của bài luận. Bao gồm phạm vi thời gian và không gian cụ thể.

 • Phạm vi không gian: Bạn cần trả lời cho câu hỏi “Bạn sẽ thực hiên thống kê này ở đâu?”.
 • Ví dụ: Bài luận đề xuất các giải pháp hoàn thiện vấn đề tại ngân hàng XYZ.
 • Phạm vi thời gian: Bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào hoặc trong bao lâu?”. Mục đích là nhằm tìm ra phạm vi thời gian của bài luận.
 • Ví dụ: Bài luận này được thực hiện từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021.

ngoài ra, bạn cần quan tâm về phạm vi nội dung trong luận văn. Khi đặt vấn đề, bạn cần giới hạn thu hẹp lại vấn đề xã hội thành vấn đề nghiên cứu. Để tìm ra phạm vi nội dung, bạn cần trả lời được câu hỏi “Phần lớn bài luận của bạn sẽ phân tích nội dung gì?”.

Ví dụ: Bài luận này sẽ tập trung quan tâm đến hoàn thiện quy trình đào thực tiễn tại Doanh nghiệp A.

2. Sự khác nhéu giữa mục tiêu và mục đích thống kê

Sau khi xác định được đối tượng và phạm vi thống kê, bạn cần quan tâm về mục đích thống kê của bài. Đa số mọi người khó phân biệt giữa mục đích nghiên cứu và mục tiêu thống kê.

phạm vi nghiên cứu và đối tượng Sự khác nhau giữa mục đích nghiên cứu và mục tiêu nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu là đích đến mà người làm luận văn muốn đạt khi thực hiện thống kê. Mục đích sẽ trả lời câu hỏi “nhằm vào việc gì?” hoặc câu hỏi “phục vụ cho điều gì?”. Các câu hỏi nhằm đem lại ý nghĩa thực tiễn của bài luận thống kê.

Mọi Người Xem :   Healthy Là Gì? Chế Độ Ăn Healthy Là Như Thế Nào? Công Dụng Của Nó

Còn mục tiêu nghiên cứu là ý chỉ thực hiện điều gì hoặc hoạt động nào chi tiết, rõ ràng. Mục tiêu này được đo lường bằng định tính hay định lượng theo kế hoạch. Để xác định được mục tiêu cần trả lời câu hỏi “làm cái gì?“. Hay hiểu một cách ngắn gọn, nếu bạn muốn hoàn thành mục đích nghiên cứu trước hết cần có mục tiêu rõ ràng.

Ví dụ: Đề tài là “thống kê về hành vi sử dụng máy nước uống tự động của sinh viên tại Đại học T”.Mục đích: Nhằm cải thiện hiệu quả dùng máy bán nước uống tự động.Mục tiêu: Xác định rõ các yếu tố gây ảnh hưởng việc mua hàng tự động của họ.

3. Lưu ý khi xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Để xác định rõ và đúng đắn mục đối tượng và phạm vi nghiên cứu trong bài luận, các bạn cần lưu ý 03 điểm sau:

Thứ nhất, các bạn nên ghi chép và hệ thống nội dụng theo khoa học và chi tiết. Trong quy trình trả lời câu hỏi, việc hệ thống sẽ giúp bạn dễ định ra đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn. Điều này sẽ giúp bạn thu hoạch dữ liệu xác định và bổ sung vào đề cương thống kê tiếp theo.

Thứ hai, bạn cần tập trung vào việc chọn đề tài và thu thập tài liệu cẩn thận. Sau đó, bạn tập trung vào tiền đề hai bước trên để tìm ra đối tượng và phạm vi nghiên cứu liên quan nhất.

Thứ ba, bạn nên chọn việc đặt câu hỏi, đào sâu câu trả lời về vấn đề quanh đề tài. Từ đó chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra đối tượng và phạm vi nghiên cứu.

4. Tổng kết

Hy vọng qua bài chia sẻ này, MOSL có khả năng giúp các bạn xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu tối ưu nhất. Đồng thời bài chia sẻ trên đã cập nhật vài lưu ý giúp quá trình chuẩn bị khi thực hiện luận văn tốt hơn.

ngoài ra, MOSL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ viết luận văn và thu thập, phân tích số liệu. Nếu trong quá trình học tập có khó khăn gì, các bạn đừng ngại LH sản phẩm hỗ trợ luận văn của chúng mình qua số điện thoại 0707.33.9698 hoặc Mail: [email protected] | Fanpage: Mentor Of Số Liệu

Xem thêm: sản phẩm hỗ trợ luận văn uy tín nhất 2022

Xem thêm: Phương pháp viết phần Lời mở đầu cho bài luận chất lượngCác câu hỏi về đối tượng nghiên cứu của đề tài là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng nghiên cứu của đề tài là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author