3 đối tượng khiếu nại theo Luật Khiếu nại 2011 hiện hành

Bài viết 3 đối tượng khiếu nại theo Luật Khiếu nại 2011 hiện hành thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu 3 đối tượng khiếu nại theo Luật Khiếu nại 2011 hiện hành trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “3 đối tượng khiếu nại theo Luật Khiếu nại 2011 hiện hành”

Đánh giá về 3 đối tượng khiếu nại theo Luật Khiếu nại 2011 hiện hành


Xem nhanh
Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người dân có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu cơ quan đó xem xét lại.
Ví dụ về quyết định hành chính: Quyết định thu hồi đất nếu có sai sót về diện tích đất bị thu hồi làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất thì người sử dụng đất có thể khiếu nại để đảm bảo quyền lợi của mình.
Khi đó, quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cụ thể là: Người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án để được giải quyết yêu cầu khiếu nại của mình.

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN:
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh
- Mua bán nhà đất: https://bit.ly/321GxUz
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe

LIÊN HỆ HỖ TRỢ:
- Điện thoại: +84 - 0888464922
- Blogger: https://nguyendoankhue.blogspot.com
- Ngã Sanh: https://www.facebook.com/ngasanh.cailay
- Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
- Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92

Xã hội ngày càng hiện đại thì nhận thức về tầm quan trọng của pháp luật đối với đời sống ngày một tăng lên. Người dân hiểu rõ rằng pháp luật là một trong những công cụ hấp dẫn nhất để bảo vệ quyền lợi của mình. Một trong số đó là quyền khiếu nại. Muốn thực hiện quyền này bạn phải biết về đối tượng khiếu nại bao gồm những gì để khi lợi ích bị xâm phạm thì bạn hoàn toàn có thể tự mình đứng lên thể hiện tiếng nói. Để việc này được đơn giản hơn, luật sư công ty Luật Thái An đã có bài viết tư vấn như sau:

Mọi Người Xem :   Hoa loa kèn trắng, đỏ, vàng, nhện đỏ và Mùa hoa loa kèn

1. Cơ sở pháp lý quy định đối tượng khiếu nại

Cơ sở pháp lý quy định đối tượng khiếu nại là Luật Khiếu nại 2011

2. Thế nào là khiếu nại

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Khiếu nại 2011:

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo hồ sơ quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết liệt hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

===>>> Xem thêm: Phân biệt khiếu nại và tố cáo 

✅ Mọi người cũng xem : mơ thây voi là điềm gì

3. Đối tượng khiếu nại

Theo như khái niệm khiếu nại nêu ở trên, có khả năng đơn giản nhận thấy đối tượng khiếu nại bao gồm: quyết liệt hành chính; hành vi hành chính; quyết định kỷ luật cán bộ, công chức.

✅ Mọi người cũng xem : hẹ nước là gì

a) Đối tượng khiếu nại: quyết liệt hành chính

Theo khoản 8 Điều 2 Luật Khiếu nại 2011 quy định:

“quyết liệt hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành để quyết liệt về một vấn đề chi tiết trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng chi tiết”.

Đối tượng khiếu nại đầu tiên và rất thường nhật phải kể đến là những quyết định hành chính. Một quyết liệt hành chính là đối tượng của khiếu nại phải có đủ 03 điều kiện như sau :

===>>> Xem thêm: Những trường hợp không được khiếu nại

đối tượng khiếu nại Những hành vi trái pháp luật do cá nhân, cơ quan, tổ chức thực hiện có thể thuộc đối tượng khiếu nại theo quy định mới nhất Hiện tại – Ảnh minh họa: Internet.

Thứ nhất, quyết định hành chính là đối tượng khiếu nại phải được thể hiện dưới cách thức văn bản. Quy định này phù hợp với tình hình thực tế bởi trong thực tiễn, có nhiều văn bản hành chính mặc dù không thể hiện dưới hình thức quyết định nhưng lại chứa nội dung quyết liệt hành chính nhưng người khiếu nại không thể khiếu nại văn bản ấy vì lý do đó không phải là quyết liệt hành chính.

Thứ hai, quyết định do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành. các bộ phận hành chính nhà nước ở đây bao gồm: các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, ủy ban nhân dân các cấp và các sở, phòng, ban thuộc ủy ban nhân dân. Người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước là người trong các cơ quan nêu trên mà theo quy định của pháp luật có thẩm quyền ban hành các quyết định hành chính.

Mọi Người Xem :   Thành ngữ ‘Ăn lông ở lỗ’ gắn với thời kỳ nào trong lịch sử?

===>>> Xem thêm: Điều kiện khiếu nại

Thứ ba, quyết liệt được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể (quyết định hành chính cá biệt). quyết liệt hành chính cá biệt là những quyết định hành chính để giải quyết các công việc cụ thể theo chức năng của từng cơ quan hành chính nhà nước. Ví dụ: quyết định phá dỡ nhà xây dựng trái phép, quyết định xử phạt hành chính do vi phạm pháp luật về an toàn giao thông…Những quyết định này chỉ được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

✅ Mọi người cũng xem : số 87 có ý nghĩa gì

b) Đối tượng khiếu nại: Hành vi hành chính

Theo quy định tại khoản 9 Điều 2 Luật Khiếu nại 2011:

Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Hành vi hành chính cũng là một trong những đối tượng khiếu nại. Cơ quan hành chính nhà nước và các cán bộ, công chức trong cơ quan đó có những quyền và nghĩa vụ nhất định do pháp luật quy định. Hành vi thực hiện hay không thực hiện quyền và nghĩa vụ đó gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị khiếu nại thì đều đặn là hành vi thuộc đối tượng khiếu nại.

Ví dụ: hành vi quá thời hạn do pháp luật quy định nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất cho công dân; hành vi sách nhiễu trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức… đều đặn là những hành vi hành chính có khả năng bị khiếu nại.

===>>> Xem thêm: Quy định của pháp luật về khiếu nại 

c) Đối tượng khiếu nại: quyết liệt kỷ luật cán bộ, công chức

Theo quy định tại khoản 10 Điều 2 Luật Khiếu nại 2011:

quyết định kỷ luật là quyết định bằng văn bản của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để áp dụng một trong các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý của mình theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Đối tượng khiếu nại cuối cùng là các quyết liệt kỷ luật cán bộ, công chức. quyết liệt kỷ luật cán bộ, công chức là quyết liệt bằng văn bản của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để áp dụng áp dụng một trong các hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức, buộc thôi việc đối với cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý của mình theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức.

Mọi Người Xem :   Vì sao cỏ 3 lá được xem là may mắn?

Khi chủ thể có thẩm quyền ban hành quyết liệt kỷ luật cán bộ, công chức trái quy định thì bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại.

===>>> Xem thêm: Giải quyết khiếu nại quyết liệt kỷ luật

Trên đây là tư vấn của Luật Thái An về đối tượng khiếu nại. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật  của công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. sản phẩm tư vấn, thực hiện Thủ tục khiếu nại của Luật Thái An

dùng dịch vụ luật sư tư vấn là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ xã hội. Doanh nghiệp Luật Thái An cung cấp các sản phẩm hỗ trợ khiếu nại như sau:

 • Tư vấn về quyền lợi của khách hàng trong vụ việc cụ thể
 • Giúp khách hàng xác định được nơi nộp đơn khiếu nại
 • Giúp khách hàng xác định được thời hiệu khiếu nại, thời hạn khiêu nại
 • Tư vấn cho khách hàng về các nội dung sẽ có trong đơn khiếu nại
 • Tư vấn cho khách hàng về trình tự, hồ sơ khiếu nại
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn khiếu nại khi khách hàng có mong muốn
 • Tư vấn khởi kiện khi khách hàng có nhu cầu

===>>> Xem thêm: sản phẩm luật sư tranh tụng, khiếu nại, tố cáo

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

 • Giới thiệu tác giả
 • Bài viết mới nhất
Nguyễn Văn Thanh
Nguyễn Văn Thanh
Giám đốc tại Doanh nghiệp Luật Thái An
Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh là thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Lĩnh vực hành nghề chính: * Tư vấn pháp luật: công ty, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
Nguyễn Văn Thanh
Bài viết mới nhất của Nguyễn Văn Thanh (Xem tất cả)
 • Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Toà án khi nào và như thế nào ? – 08/09/2022
 • Xử phạt vi phạm về trật tự xây dựng – 07/09/2022
 • Xử phạt vi phạm về khởi công xây dựng – 06/09/2022


Các câu hỏi về đối tượng khiếu nại là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng khiếu nại là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author