Khách Thể, Đối Tượng Khảo Sát Là Gì ? Đối Tượng Khảo Sát Khảo Sát Là Gì

Bài viết Khách Thể, Đối Tượng Khảo Sát Là Gì ? Đối Tượng Khảo Sát Khảo Sát Là Gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Khách Thể, Đối Tượng Khảo Sát Là Gì ? Đối Tượng Khảo Sát Khảo Sát Là Gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khách Thể, Đối Tượng Khảo Sát Là Gì ? Đối Tượng Khảo Sát Khảo Sát Là Gì”

Đánh giá về Khách Thể, Đối Tượng Khảo Sát Là Gì ? Đối Tượng Khảo Sát Khảo Sát Là Gì


Xem nhanh
SỬA BÀI TIỂU LUẬN FREE QUA FANPAGE :))
Phiếu khảo sát là công cụ hữu hiệu để người nghiên cứu nói chung, các bạn sinh viên sử dụng nhằm mục đích thu thập được thông tin dạng số liệu cho mục tiêu nghiên cứu của mình. Số liệu chính xác sẽ giúp cho lập luận của bạn sắc sảo và có sức nặng hơn, chính xác hơn và thuyết phục người đọc hơn.
Nếu bạn thấy hay hãy thả tim và đăng ký kênh để xem các video hữu ích có liên quan. Bạn có thể liên hệ với tôi qua:
Tiktok: phongdang_891;
https://www.tiktok.com/@phongdang_891?lang=vi-VNu0026is_copy_url=1u0026is_from_webapp=v1
Fanpage: Thầy Phong Đặng
https://www.facebook.com/thayphongdang
Gmail: phongdang.studentcare@gmail.com

Ở bài viết trước, mình đã giải thích cho các bạn các khái niệm quan trọng như “Vấn đề xã hội” và “vấn đề nghiên cứu”. Hy vọng các bạn đã nắm bắt được nội dung mà mình chia sẻ. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu các thành phần liên quan tới đề cương thống kê.

Nhìn chung, một đề cương nghiên cứu thường bao gồm:

Mọi Người Xem :   Cùng Tìm Hiểu Về Định Lượng Giấy - Ram Giấy Là Gì?

Đặt vấn đề > Ý nghĩa của đề tài > Tổng quan nghiên cứu > Đối tượng và Khách thể nghiên cứu > Phạm vi (không gian, thời gian, nội dung thống kê) > Câu hỏi nghiên cứu > Giả thuyết nghiên cứu > Phương pháp nghiên cứu > Khung phân tích.

*

1. Xác định vấn đề

Bạn có thể tìm đọc lại nội dung cụ thể của phần này ở bài viết “Xác định vấn đề nghiên cứu”

2. Ý nghĩa của đề tài

Phần này trả lời cho câu hỏi thống kê của bạn sẽ mang lại đóng góp gì ? Hay chúng ta sẽ đặt được gì (reward) khi tiến hành nghiên cứu này thành công ? Một quan điểm khá thực dụng, song thống kê khoa học là một vận hành dày công và tiêu tốn chất xám. Cách nghĩ làm cho có chuyện khó lòng đứng vững trong thế giới học thuật ngày nay

Đôi khi, tính có ý nghĩa cũng được xem là lý do hoặc tiêu chí để cân đo đong đếm mức độ đáng giả của đề tài trước khi xét duyệt, cấp kinh phí. Thông thường, y nghĩa của đề tài thống kê gồm 2 nội dung:

Ý nghĩa về mặt lý luận:

Bất cứ một thống kê khoa học nào cũng góp phần nhất định cho việc phát triển lĩnh vực khoa học đó. Kết quả nghiên cứu đóng góp về mặt học thuật, lập luận, phương pháp luận cho khoa học – được xem là hành động có ý nghĩa.

Bạn đang xem: Đối tượng khảo sát là gì

Bạn đang xem: đối tượng khảo sát là gì

Ý nghĩa về mặt thực tiễn:

Đóng góp thứ hai trong thống kê khoa học nói chung là việc cung cấp hiểu biết về thế giới khách quan, từ đó thay đổi hiện trạng, vấn đề thống kê. Nói khác đi, đó là các đóng góp có khả năng ứng dụng vào đời sống.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số 81

3. Tổng quan tài liệu

Bạn có khả năng tìm đọc lại nội dung chi tiết của phần này ở bài viết “Tổng quan tài liệu”

*

4. Đối tượng & Khách thể nghiên cứu

Trong khoa học tự nhiên và kĩ thuật đôi khi người ta chỉ sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu, nhưng trong khoa học xã hội – ngành khoa học về thế giới của loài người, giới khoa học phải sử dụng thêm một thuật ngữ nữa gọi là “khách thể thống kê”. có thể nói đây là hai trong nhiều ngôn từ gây nhầm lẫn nhất trong thống kê khoa học xã hội.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của hoa hướng dương trong phong thủy - khoalichsu.edu.vn

Thực ra câu chuyện rất dễ dàng, các bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Đối tượng:

Là từ chỉ sự vật. Trả lời cho câu hỏi chúng ta thống kê cái gì? Các hiện tượng, biểu hiện, vận hành, sự kiện… được khoa học quan sát, nghiên cứu, phân tích – đều được gọi là đối tượng nghiên cứu.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực, biểu hiện suy thoái, vận hành buôn bán, thói quen uống coffee…

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên phạm gia huy

Khách thể:

Là từ chỉ người. Trả lời cho câu hỏi chúng ta thống kê ai? Học sinh, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, người lao động, lực lượng khủng bố, phe ly khai… những người tham gia hoặc mang trong mình đặc tính liên quan tới đối tượng nghiên cứu được gọi là khách thể nghiên cứu.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực của cảnh sát, biểu hiện suy thoái của cán bộ nhà nước, vận hành kinh doanh của tiểu thương chợ An Tây, chiến lược phát triển sinh kế của người dân Hà Tĩnh, hiện tượng dùng tài liệu của sinh viên …

Xem thêm: Băng Cản Nước Waterstop Là Gì Và Các Ứng Dụng Của Waterstop?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hôn má

5. Phạm vi thống kê

Khi chụp ảnh hoặc vẽ tranh, người nghệ sĩ không thể tái tạo lại toàn bộ khung gian mà họ thấy, sáng tác toàn thời gian và hàm chứa tất cả nội dung chỉ với một khung hình. Thường thì chúng ta sẽ căn máy để bắt lấy khoảnh khắc đắt nhất và khả thi nhất mà thôi. Phạm vi nghiên cứu cũng vậy.

*

Hãy liên tưởng tới việc lên bố cục khi chụp ảnh

Phạm vi không gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện thống kê của mình ở đâu. Các ngôn từ hành chính sẽ giúp bạn. Ví dụ: nghiên cứu được thực hiện nay thôn A, xã B, huyện C, tỉnh D.

Phạm vi thời gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn thực hiện thống kê này từ khi nào (thời gian) hoặc trong bao lâu (thời lượng). Ví dụ: nghiên cứu được thực hiện trong 4 tháng, từ tháng 12.2018 đến tháng 4/2019.

Phạm vi nội dung:Rõ ràng, bạn sẽ không đủ nguồn lực và nhân lực để thức hiện tất cả các vấn đề. Vậy nên ở mục đặt vấn đề mình đã khuyên các bạn giới thu hẹp lại vấn đề xã hội của mình thành vấn đề thống kê. Phạm vi nội dung trả lời cho câu hỏi, phần lớn thống kê của bạn sẽ phân tích nội dung gì?

Mọi Người Xem :   NỘI DUNG VÀ Ý NGHĨA CỦA TÁC PHẨM VĂN HỌC

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa quẻ số 13

Kết luận

Đối tượng – Khách thể – Phạm vi nghiên cứu cho thấy rằng thống kê của bạn thực sự tập trung vào điều gì, góp phần thể hiện quy mô cũng như tính khả thi của nghiên cứu. Đây là nội dung cần thể hiện sự khéo léo trong lựa chọn và trình bày.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

Tài liệu tham khảo chính:

Gordon Mace & Francois Petry (2013), “Cẩm nang xây dựng dự án nghiên cứu trong khoa học xã hội”, NXB Tri thứcMichel Beaud (2014), “Nghệ thuật viết luận văn”, NXB Tri thứcNguyễn Xuân Nghĩa (2010), “Phương pháp & kĩ thuật trong thống kê xã hội”, NXB Phương ĐôngNguyễn Văn Tuấn (2018), “Phân tích dữ liệu với R”, NXB Tổng hợp TP. HCMNguyễn Văn Tuấn (2018), “Đi vào thống kê khoa học”, NXB Tổng hợp TP. HCMPhan Văn Quyết & Nguyễn Quý Thanh (2001), “Phương pháp thống kê Xã hội học”, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội


Các câu hỏi về đối tượng khảo sát là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng khảo sát là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author