Chủ thể của hợp đồng là gì? Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng?

Bài viết Chủ thể của hợp đồng là gì? Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Chủ thể của hợp đồng là gì? Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chủ thể của hợp đồng là gì? Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng?”

Đánh giá về Chủ thể của hợp đồng là gì? Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng?


Xem nhanh

Chủ thể của hợp đồng là gì? Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng? Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh? Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng? những loại hợp đồng?

Hiện tại theo quy định của pháp luật thì để đám bảo cho quá trình giao dịch, mua bán hay bất kỳ hoạt động gì liên quan đến tài sản, sản phẩm…các bên đều đặn có khả năng tiến hành giao kết hợp đồng. Đây được xem là một loại văn bản có giá trị pháp lý mà yêu cầu các bên phải thực hiện theo. Vậy, chủ thể của hợp đồng là gì? Chủ thể, đối tượng và  bản chất của hợp đồng? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề nêu trên.

Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015;

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Chủ thể của hợp đồng là gì?
  • 2 2. Những ngôn từ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh:
  • 3 3. Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng:
  • 4 4. những loại hợp đồng:

1. Chủ thể của hợp đồng là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin về khái niệm chủ thể hợp đồng là gì? Tác giả sẽ giới thiệu cho bạn đọc biết về khái niệm hợp đồng. Căn cứ theo Bộ luật dân sự quy định về hợp đồng như sau:

“Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”

Theo đó, chủ thể của hợp đồng là những đối tượng tham gia trực tiếp vào hợp đồng, trong đó quy định rõ các quyền và nghĩa vụ của các bên. Trường hợp quy phạm sẽ phải chịu trách nhiệm như đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : giấy phép kinh doanh tiếng trung là gì

2. Những ngôn từ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh:

Chủ thể Hợp đồng

Contract subject

Đối tượng

Object

Giao kết hợp đồng

Contracting

Pháp nhân

Legal

3. Chủ thể, đối tượng và bản chất của hợp đồng:

Thứ nhất, chủ thể giao kết hợp đồng

Chủ thể của giao kết hợp đồng có thể là cá nhân hay pháp nhân được thành lập hợp pháp và theo quy định của pháp luật. Hiện tại trong một quan hệ hợp đồng có thể xuất hiện nhiều cặp chủ thể thích ứng với từng mục đích và bản chất của hợp đồng. mặc khác vẫn sẽ có hai chủ thể như sau, một là người có các quyền và hai là người sẽ có nghĩa vụ. Thông thường chúng ta hay nhìn thấy trong hợp đồng lao động là người lao động và người dùng lao động luôn có những quyền và nghĩa vụ trong cùng một hợp đồng lao động. Chính do đó, một chủ thể có khả năng có nhiều quyền và cùng thực hiện nghĩa vụ đối với nhiều chủ khác và ngược lại một chủ thể có khả năng có thường xuyên quyền với thường xuyên chủ thể khác nhau và có các nghĩa vụ ương ứng khác

Thứ hai, bản chất

Xem thêm: Đặc điểm, chủ thể và khách thể của quan hệ pháp luật hành chính

Một, sự thỏa thuận ý chí

Trong mọi mối quan hệ, pháp luật nước ta luôn quan tâm đến ý chí của mỗi cá nhân hay mục đích của từng pháp nhân, chính Vì vậy sự thỏa thuận trong hợp đồng luôn được nâng cao ưu tiên. mặc khác, việc thỏa thuận vẫn sẽ vận hành dựa theo cơ chế của pháp luật. Chủ đích của sự thỏa thuận hay mục đích của nó chính là sự thống nhất, trao đổi hay thỏa thuận với nhau về một việc xác định nào đó, ý chí của mỗi bên phải cùng hướng về một mục đích, cùng thống nhất một quan điểm, mặc khác,  không nhất thiết phải thỏa thuận về tất cả những vấn đề xoay quanh hay sinh ra từ mối quan hệ của họ. Trường hợp có những vấn đề mà mặc dù đã thỏa thuận nhưng vì nhiều vấn đề nào đó họ không thể lường trước được sinh ra dẫn đến bất đồng hay xảy ra hậu quả thì sẽ được dự liệu trong các quy định của pháp luật về chế định hợp đồng.

Mọi Người Xem :   nhà nghiên cứu Tiếng Anh là gì

Chính Vì vậy, để tránh những nảy sinh không mong muốn xảy ra thì yêu cầu ý chí của các bên cần đủ rõ ràng (không có nghĩa là không chấp nhận sự ngầm định) và thống nhất với nhéu. 

Hai, hệ quả pháp lý

Hệ quả pháp lý trong hợp đồng được hiểu là những sự tạo lập hay thay đổi chấm dứt một thỏa thuận hay nghĩa vụ  của bên này kéo theo xâm phạm đến quyền và lợi ích mà đáng ra bên kia được hưởng hoặc quan hệ pháp luật được các bên thỏa thuận với nhau. Một thỏa thuận để được coi là hợp đồng, cần là một trong số những nguồn gốc nảy sinh của nghĩa vụ dân sự (nghĩa vụ pháp lý nảy sinh từ ý chí của chủ thể) cả về mặt chủ quan và khách quan. 

Một sự thỏa thuận hay một mọt lời cam kết nếu không được quy định trong một văn bản nào có giá trị thì thường xuyên có khả năng nó không có giá trị và chưa thể được xem là một hợp đồng. Hiệu lực của những cam kết hay nghĩa vụ, quyền của các bên chỉ mang tính cách thức và không được áp dụng bởi những quy định này không có sự ràng buộc bởi pháp luật, chính Vì vậy, khi xảy ra vấn đề pháp sinh thì thường các quyền lợi của các bên không được đảm bảo.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì đối tượng của hợp đồng sẽ phụ thuộc vào từng loại hợp đồng mà quy định các đối tượng khác nhau và phù hợp. Đối tượng của hợp đồng có thể là tài sản, sản phẩm, vận chuyển, các công việc có khả năng thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Điều kiện có hiệu lực hợp đồng

Xem thêm: Cơ quan hành chính nhà nước – Chủ thể quản lý hành chính nhà nước quan trọng nhất

Thứ nhất, về mặt chủ thể, thì chủ thể tham gia hợp đồng dân sự phải đảm bảo có đầy đủ tiềm lực hành vi dân sự và tiềm lực pháp luật dân sự phù hợp với loại hợp đồng đó. Chủ thể tham gia vào quan hệ hợp đồng nếu là cá nhân phải có tiềm lực hành vi dân sự, nhân thức và làm chủ được hành vi của mình trong việc xác lập thay đổi ngay chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự và tự chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó. Tùy thuộc vào mức độ tiềm lực hành vi dân sự của cá nhân được tham gia vào các hợp đồng phù hợp với độ tuổi.

Còn nếu là pháp nhân tham gia vào hợp đồng dân sự được thực hiện thông qua người đại diện hợp pháp. Trong trường hợp người tham gia hợp đồng là tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân, hộ gia đình thì chủ thể tham gia xác lập, kí kết thực hiện hợp đồng đó là người đại diện hoặc người được được ủy quyền.

Thứ hai, mục đích và nội dung của hợp đồng. Mục đích là những lợi ích hợp pháp, là hậu quả pháp lý trực tiếp mà giao dịch dân sự (phát sinh, thay đổi, hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự) mà các bên tham gia nhu cầu đạt được khi thực hiện hợp đồng. Nội dung của hợp đồng là tổng hợp các điều khoản, các cam kết được xác định là quyền và nghĩa vụ của các bên và có tính chất ràng buộc các chủ thể khi tham gia thực hiện hợp đồng. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về nội dung của hợp đồng.

Thứ ba, ý chí khi thực hiện hợp đồng. Bản chất của hợp đồng là giao dịch dân sự, việc giao kết hợp đồng sẽ phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ cả các bên chủ thể tham gia vào hợp đồng, do vậy khi thực hiện giao kết hợp đồng các bên phải đảm bảo tính tự nguyện, tự do trong quy trình cam kết thỏa thuận.

Thứ tư, cách thức của hợp đồng. Về mặt cách thức của giao dịch dân sự, thì giao dịch dân sự có khả năng được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhéu như: bằng lời nói, bằng văn bản, hoặc bằng những hành vi chi tiết. Tương tự như vậy, hợp đồng cũng được thể hiện dưới các cách thức như lời nói, văn bản  hoặc bằng hành vi chi tiết, tuy nhiên, thường thì  khi giao kết  hợp đồng các bên thường lựa chọn thể hiện dưới cách thức văn bản. Trong một vài trường hợp nhất định thì việc thể hiện cách thức của hợp đồng ngoài việc thể hiện bằng văn bản thì hợp đồng còn phải được công chứng, chứng thực theo định quy định của luật đó thì mới có hiệu lực.

Mọi Người Xem :   Nước khoáng kiềm là gì? Cách bổ sung nước khoáng kiềm mỗi ngày?

4. những loại hợp đồng:

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 quy định có các loại hợp đồng sau đây:

  • Căn cứ vào quyền và nghĩa vụ của các bên thì có hợp đồng song vụ hoặc hợp đồng đơn vụ:

+ Theo đó hợp đồng song vụ là loại hợp đồng mỗi bên đều đặn có nghĩa vụ đối với nhau. Trong hợp đồng song vụ thì các bên tham gia vừa có quyền vừa có nghĩa vụ với nhau. Quyền của bên này đồng thời là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. do đó việc thỏa thuận để đưa nội dung để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên vào hợp đồng là rất quan trọng, nó kéo theo có khả năng thực hiện hợp đồng của các bên (Ví dụ: hợp đồng mua bán tài sản)

+ Hợp đồng đơn vụ là loại hợp đồng chỉ một bên có nghĩa vụ. Ví dụ: hợp đồng tặng cho của cải/tài sản,..Trái ngược với hợp đồng song vụ hợp đồng đơn vụ là loại hợp đồng không có đền bù, bởi vì bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ vì lợi ích của bên mang quyền, còn bên mang quyền sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ để đem lại lợi ích. Như vậy để xác định hợp đồng song vụ hay hợp đồng đơn vụ chỉ cần căn cứ vào quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng đó tính từ thời điểm  sinh ra hiệu lực của hợp đồng.

Xem thêm: Phân biệt thương nhân với Doanh nghiệp và chủ thể buôn bán

Căn cứ vào hiệu lực của hợp đồng thì có hợp đồng chính và hợp đồng phụ:

+ Hợp đồng chính là loại hợp đồng mà hiệu lực của nó không phụ thuộc vào nội dung của hợp đồng phụ. do đó để phân biệt hợp đồng chính hay hợp đồng phụ cần căn cứ vào hiệu lực của hợp đồng, hợp đồng chính tồn tại độc lập và không bị lệ thuộc vào nội dung của hợp đồng phụ.

+ Còn hợp đồng phụ là loại hợp đồng mà hiệu lực của nó phụ thuộc vào hợp đồng chính, có thể hiểu trong trường hợp này nếu hợp đồng chính không có hiệu lực thì đồng nghĩa với việc hiệu lực của hợp đồng phụ cũng chấm dứt. tuy nhiên cũng có trường hợp pháp luật quy định hợp đồng phụ không phụ thuộc vào nội dung của hợp đồng chính (Ví dụ: trong các giao dịch bảo đảm) nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích các bên trong khi hợp đồng chính vô hiệu.

Hợp đồng vì lợi ích của bên thứ ba là loại hợp đồng trong đó các bên đều phải thực hiện  nghĩa vụ nhằm mang lại lợi ích cho người thứ ba. Tức là chỉ có người thứ ba mới được hưởng lợi ích từ việc thực hiện hợp đồng. Đây là loại hợp đồng mà cả hai bên chủ thể tham gia hợp đồng cùng thực hiện nghĩa vụ vì lợi ích của bên thứ ba.

Hợp đồng có khó khăn thực hiện, là loại hợp đồng mà các bên có thỏa thuận về khó khăn để bắt đầu thực hiện quyền, nghĩa vụ của các bên. do đó việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên căn cứ vào sự kiện thực tế nảy sinh trong tương lai được các bên xác định trong nội dung hợp đồng và phải phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu khó khăn nảy sinh đó là công việc thì công việc đó phải thực hiện được.

Xem thêm: Chủ thể luật quốc tế là gì? Đặc điểm, phân loại các loại chủ thể luật quốc tế?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.636 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khách thể nghiên cứu? Chủ thể nghiên cứu? Phạm vi nghiên cứu? Đối tượng thống kê là gì?

Đối tượng của kháng cáo, kháng nghị theo hồ sơ phúc thẩm? Chủ thể và phạm vi kháng cáo, kháng nghị theo hồ sơ phúc thẩm vụ án hình sự?

Điều kiện về thế chấp quyền sử dụng đất? Chủ thể trong quan hệ thế chấp quyền dùng đất bao gồm: Chủ thể thế chấp; Chủ thể nhận thế chấp quyền dùng đất; Chủ thể liên quan đến thế chấp quyền dùng đất.

Chủ thể tiến hành, đối tượng của hoạt động thanh tra chuyên ngành Xây dựng? Nguyên tắc và nội dung của hoạt động thanh tra chuyên ngành Xây dựng?

Quy định về mô hình cho vay ngang hàng? Quy định về chủ thể tham gia mô hình cho vay ngang hàng? Quy định về trình tự giấy tờ cho vay ngang hàng?

Các quy định của pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự của chủ thể? Các quy định về bảo đảm khởi kiện trong tố tụng dân sự?

Phân loại các chủ thể tham gia trên thị trường chứng khoán? Lựa chọn nhà môi giới chứng khoán như thế nào?

Chủ thể của quan hệ kinh tế quốc tế là ai? Yếu tố chủ thể của quan hệ kinh tế quốc tế? Các vấn đề ảnh hưởng tới kinh tế quốc tế?

Nghiệp vụ thị trường mở là gì? Đặc điểm của thị trường mở? Các chủ thể tham gia thị trường mở?

Tội phạm nghiêm trọng là gì? Tội phạm nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định về tội phạm nghiêm trọng?

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là gì? Quy định về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

Tội phạm ít nghiêm trọng là gì? Tội phạm ít nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định về tội phạm ít nghiêm trọng?

Quy định mới về mã số Doanh nghiệp? Cách tra cứu mà số Doanh nghiệp? Quy định mới về cấp, sử dụng và tra cứu mã số Doanh nghiệp?

Tra cứu vốn điều lệ Doanh nghiệp? Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký công ty? Tra cứu vốn điều lệ tại Sở kế hoạch và đầu tư? liên hệ trực tiếp công ty, Doanh nghiệp cần tra cứu?

Tra cứu giấy phép kinh doanh để làm gì? Tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp? Tra cứu thông tin công ty trên website của Tổng cục thuế?

Số đăng ký buôn bán là gì? Hướng dẫn tra cứu số đăng ký buôn bán? Tra cứu thông tin Doanh nghiệp trên mạng quốc gia?

Đảng viên có hành vi ngoại tình, có quan hệ bất chính có bị khai trừ Đảng không? Xử lý kỷ luật đối với Đảng viên vi phạm hôn nhân và gia đình? Đảng viên ngoại tình bị kỷ luật thế nào?

Các mức tiền sử dụng đất có thể phải nộp khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ? Cấp sổ đỏ lần đầu phải đóng bao nhiêu tiền? Quy định về tiền xin phép cấp sổ đỏ lần đầu?

Điều kiện, trình tự hồ sơ, giấy tờ xin phép cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại Việt Nam. Quy định về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì? Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài kèm hướng dẫn? một số quy định về gia hạn giấy phép lao động?

Thuế giá trị gia tăng của Doanh nghiệp đào tạo ngoại ngữ mới nhất. Trung tâm ngoại ngữ có phải đóng thuế tổng giá trị gia tăng không?

Điều kiện để thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ? Trình tự Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ? Tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của trung tâm ngoại ngữ, tin học?

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải xe ô tô. hồ sơ, khó khăn cấp giấy phép buôn bán vận tải? giấy tờ cấp giấy phép vận tải bằng ô tô?

Mẫu quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng của cải/tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết định chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng tài sản? Hướng dẫn lập quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng của cải/tài sản? Quy định của pháp luật về tạm dừng đăng ký, sử dụng tài sản? Các thông tin liên quan khác?

Mẫu quyết định về việc giải tỏa kê biên tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết liệt về việc giải tỏa kê biên tài sản? Hướng dẫn lập Mẫu quyết định về việc giải tỏa kê biên của cải/tài sản? Quy định pháp luật có liên quan?

Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng là gì, để làm gì? Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? Hướng dẫn lập Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? quá trình giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng?

Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là gì, để làm gì? Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế? Hướng dẫn lập Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế? Quy định của pháp luật liên quan đến cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế?

quyết liệt sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm là gì và để làm gì? quyết liệt sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm? Hướng dẫn lập quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm? Quy định liên quan?

quyết định công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án là gì, để làm gì? quyết định công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án? Hướng dẫn lập quyết định công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án? Quy định của pháp luật liên quan đến công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án?Các câu hỏi về đối tượng hợp đồng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng hợp đồng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author