Đối tượng dự thi đại học là gì? Điều kiện dự thi THPT quốc gia quy định thế nào?

Bài viết Đối tượng dự thi đại học là gì? Điều kiện dự thi THPT quốc gia quy định thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đối tượng dự thi đại học là gì? Điều kiện dự thi THPT quốc gia quy định thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đối tượng dự thi đại học là gì? Điều kiện dự thi THPT quốc gia quy định thế nào?Xem thêm:

Đánh giá về Đối tượng dự thi đại học là gì? Điều kiện dự thi THPT quốc gia quy định thế nào?

Xem nhanh
Xét nhóm ưu tiên cộng điểm, tuyển thẳng, hoặc khu vực ưu tiên
@TY1 TÍT CHỜ THIỆN #thitotnghiepthpt2021 #totnghiep

Đối tượng dự thi là gì?

Đối tượng dự thi là những người đã học hết chương trình lớp 12 muốn thi THPT quốc gia; các thí sinh muốn thi tuyển lên đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, kể từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng.Căn cứ theo quy chế thi THPT quốc gia, đối tượng dự thi được quy định như sau:
 • Đối tượng dự thi là những thí sinh đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT(gọi chung là chương trình THPT) trong năm tổ chức kỳ thi.
 • Đối tượng dự thi là những thí sinh đã học hết chường trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác đươc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do).
Đối tượng dự thi đại học là gì? Điều kiện dự thi THPT quốc gia quy định thế nào? 3Đối tượng dự thi được quy định dựa theo quy chế thi THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Xem thêm:
Mọi Người Xem :   Hình xăm sao 6 cánh có ý nghĩa gì, bạn đã biết?

Điều kiện dự thi THPT là gì?

Theo Quy chế thi THPT quốc gia, điều kiện dự thi được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 1 và Khoản 5 Điều 2, Thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.+ Các đối tượng dự thi không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi; đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn.+ Thí sinh lớp 12 (đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT) phải đảm bảo thêm các điều kiện được đánh giá, xếp loại ở lớp 12; hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với thí sinh thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự do có hướng dẫn ở chương trình Giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.+ Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài quy định ngoài quy định là các đối tượng dự thi không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi; đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn còn phải đảm bảo các điều kiện:
 • Đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS);
 • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
 • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật.
Đối tượng dự thi đại học là gì? Điều kiện dự thi THPT quốc gia quy định thế nào? 4Điều kiện dự thi THPT quốc gia không trong thời gian bị cấm thi…

Đối tượng được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia

Trường hợp được cộng 0,25 điểm ưu tiên:
 • Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (áp dụng với Giáo dục thường xuyên).
 • Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.
 • Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.
 • Con Anh hùng LLVT, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
 • Dân tộc thiểu số.
 • Người dân tộc Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135.
 • Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ.
 • Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.
 • Người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.
 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.
 • Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945.
 • Người có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi.
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa mâm cơm gia đình trong văn hóa ẩm thực Việt Nam
Xem thêm: Trường hợp được cộng 0,5 điểm ưu tiên:
 • Người thuộc dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã An toàn khu (ATK) thuộc điện đầu tư của chương trình 135.
 • Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ.
 • Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với Giáo dục thường xuyên).
 • Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
Trường hợp được cộng điểm khuyến khích:+ Đoạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12
 • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa cây tầm gửi là gì?Khi nào nên tặng cây tầm gửi?
+ Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.
 • Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng: 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc:1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng:1,0 điểm.
Lưu ý: Giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân. Học sinh đạt nhiều giải khác nhau chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.+ Được cấp Giấy chứng nhận nghề
 • Loại giỏi: 2,0 điểm.
 • Loại khá: 1,5 điểm.
 • Loại trung bình: 1,0 điểm.
+ Nếu học viên Giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Các câu hỏi về đối tượng dự thi đại học là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng dự thi đại học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhéđối tượng dự thi ghi gì đối tượng dự thi là gì phụ kiện tủ bếp tại buôn ma thuột elle vn

Loading

Related Posts

About The Author