Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng

Bài viết Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng”

Xem thêm :

Đánh giá về Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng

Xem nhanh
#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao #tindunglagi
Cuốn sách “Cẩm Nang Kinh Tế Học” xuất phát từ ý tưởng của nhà xuất bản Penguin gợi ý cho giáo sư Ha-Joon Chang viết một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể tiếp cận được đông đảo người đọc. Dưới đây là Link cuốn sách này.
https://newshop.vn/cam-nang-kinh-te-hoc.html?catid=143u0026utm_source=accesstradeu0026aff_sid=BKcCA9t6Hs49Go469kXCZAce5slQhTMNfJvQOINKiRB0JuCf

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai
PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

************************************
Tín dụng là một phạm trù kinh tế và nó cũng là sản phẩm của nền kinh tế hàng hóa. Tín dụng ra đời, tồn tại qua nhiều hình thái kinh tế - xã hội. Quan hệ tín dụng được phát sinh ngay từ thời kỳ chế độ công xã nguyên thủy bắt đầu tan rã. Khi chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất xuất hiện, cũng là đồng thời xuất hiện quan hệ trao đổi hàng hóa. Thời kỳ này, tín dụng được thực hiện dưới hình thức vay mượn bằng hiện vật - hàng hóa. Xuất hiện sở hữu tư nhân tư liệu sản xuất, làm cho xã hội có sự phân hóa: giàu, nghèo, người nắm quyền lực, người không có gì....Khi người nghèo gặp phải những khó khăn không thể tránh thì buộc họ phải đi vay, mà những người giàu thì câu kết với nhau để ấn định lãi suất cao, chính vì thế, tín dụng nặng lãi ra đời. Trong giai đoạn tín dụng nặng lãi, tín dụng có lãi suất cao nhất là 40-50%, do việc sử dụng tín dụng nặng lãi không phục vụ cho việc sản xuất mà chỉ phục vụ cho mục đích tín dụng nên nền kinh tế bị kìm hãm động lực phát triển. Về sau, tín dụng đã chuyển sang hình thức vay mượn bằng tiền tệ.

Cho vay, còn gọi là tín dụng, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất. Do hoạt động này làm phát sinh một khoản nợ nên bên cho vay còn gọi là chủ nợ, bên đi vay gọi là con nợ. Do đó, Tín dụng phản ánh mối quan hệ giữa hai bên - Một bên là người cho vay, và một bên là người đi vay. Quan hệ giữa hai bên ràng buộc bởi cơ chế tín dụng, thỏa thuận thời gian cho vay, lãi suất phải trả,...

Thực chất, tín dụng là biểu hiện mối quan hệ kinh tế gắn liền với quá trình tạo lập và sử dụng quỹ tín dụng nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu vốn tạm thời cho quá trình tái sản xuất và đời sống, theo nguyên tắc hoàn trả.

Đặc điểm của tín dụng
Phân phối của tín dụng mang tính hoàn trả;
Hoạt động của tín dụng có sự vận động đặc biệt của giá cả.

Vai trò của tín dụng
Tín dụng là công cụ thúc đẩy quá trình tái sản xuất mở rộng và góp phần điều tiết vĩ mô nền kinh tế;
Tín dụng góp phần thúc đẩy quá trình tích tụ và tập trung vốn;
Tín dụng góp phần tiết kiệm chi phí lưu thông xã hội;
Tín dụng góp phần thực hiện chính sách xã hội.

...

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:
https://www.facebook.com/TriThucVietNam/

Twitter:
https://twitter.com/LoaiTri

Blogger
https://tri-thuc-nhan-loai.blogspot.com

Tumblr
https://trithucnhanloai.tumblr.com/

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture
https://www.facebook.com/copicture

Xem thêm các video khác tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCWE41Zsrn21L-J5yFwQROjg
Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Advertisement

Mọi Người Xem :   Tặng bạc có ý nghĩa gì? Có nên tặng trang sức bạc vào các dịp quan trọng không?

Tín dụng ngân hàng là cụm từ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng. Vậy, tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng như thế nào?

Trong nền kinh tế hàng hoá, cùng một thời gian luôn có một vài người tạm thời thừa vốn và một vài người thừa vốn. Một bên muốn cho vay, một bên có mong muốn đi vay. Hiện tượng này làm nảy sinh mối quan hệ kinh tế, số vốn sẽ được dịch chuyển từ nơi thừa sang thiếu với khó khăn hoàn trả vốn, lãi cho người cho vay.

Tín dụng ngân hàng cũng vậy, đó là mối quan hệ vay mượn giữa ngân hàng với tất cả các cá nhân, tổ chức và công ty trong xã hội. mặc khác, tín dụng ngân hàng là quan hệ dịch chuyển vốn gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian, đó chính là ngân hàng.

Mục lục

 • 1 Tín dụng ngân hàng là gì?
 • 2 Đặc điểm của tín dụng ngân hàng
 • 3 Phân loại tín dụng ngân hàng
 • 4 Tín dụng ngân hàng có vai trò gì?
  • 4.1 Với dân cư
  • 4.2 Với Doanh nghiệp
  • 4.3 Với ngân hàng
  • 4.4 Với nền kinh tế

Tín dụng ngân hàng là gì?

Như đã nói ở trên, tín dụng là khái niệm thể hiện mối quan hệ giữa người cho vay và người vay. Trong mối quan hệ này, người cho vay sẽ chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc hàng hoá cho người đi vay một thời gian nhất định. Lúc này, người đi vay có nghĩa vụ phải thanh toán tiền gốc/tổng giá trị hàng hóa kèm lãi (nếu có) khi đến thời hạn.

Tín dụng ngân hàng là gì?
Tín dụng ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng là mối quan hệ tín dụng giữa ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) với cá nhân, tổ chức có mong muốn vay tiền. Khi đó, bên cho vay sẽ chuyển giao tài sản cho bên vay trong một khoảng thời gian theo thoả thuận được cam kết trong hợp đồng. Các cá nhân, Doanh nghiệp vay cần cần thanh toán đủ gốc, lãi khi đến thời hạn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa 3 số cuối điện thoại của bạn nói lên điều gì?

Trong nền kinh tế, ngân hàng không những là định chế tài chính mà còn là người cho vay, cùng lúc ấy là người đi vay. Với tư cách là người cho vay, ngân hàng cung cấp tín dụng cho cá nhân, tổ chức. Ngược lại, với tư cách là người đi vay ngân hàng sẽ nhận tiền gửi từ cá nhân, công ty hoặc chứng chỉ tiền, trái trái phiếu nhằm kêu gọi vốn trong xã hội.

Tại các ngân hàng nhà nước hiện nay, tín dụng sẽ được chia ra làm 2 mảng chính:

 • Tín dụng cá nhân: Đáp ứng nhu cầu cải thiện chất lượng cuộc sống như tiêu dùng, mua sắm, vay mua nhà, mua ôtô, du học, buôn bán…
 • Tín dụng công ty: đáp ứng các khách hàng Doanh nghiệp, phục vụ các mong muốn cần vốn để sản xuất buôn bán như mua sắm máy móc, thanh toán công nợ…

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

So với các hình thức khác, tín dụng ngân hàng mang đến nhiều ưu điểm nổi bật. chi tiết:

 • Tín dụng ngân hàng phục vụ được mọi đối tượng khách hàng trong nền kinh tế quốc dân bằng hình thức cho vay tiền tệ, rất thường nhật và linh hoạt.
 • Bên cho vay chủ yếu huy động vốn bằng các thành phần trong xã hội, chứ không phải hoàn toàn từ vốn cá nhân như các hình thức khác.
 • Nguồn vốn bằng tiền đáp ứng được nhu cầu của thường xuyên đối tượng vay.
 • Thời hạn cho vay linh động, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ngân hàng có khả năng điều chỉnh nguồn vốn với nhéu nhằm phục vụ mong muốn về thời hạn cho khách hàng.
 • Thỏa mãn một cách tối đa nhu cầu về vốn của cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế vì có thể kêu gọi nguồn vốn dưới nhiều cách thức và khối lượng lớn.

Phân loại tín dụng ngân hàng

Có rất thường xuyên cách phân loại tín dụng ngân hàng khác nhéu tùy theo mục đích nghiên cứu. mặc khác, thông thường người ta thường phân loại theo một vài yếu tố sau:

Thời hạn tín dụng

 • Tín dụng ngắn hạn: Thời hạn dưới 12 tháng.
 • Tín dụng trung hạn: Thời hạn cho vay từ  12 tháng đến 60 tháng.
 • Tín dụng dài hạn: Thời hạn cho vay lớn hơn 60 tháng.

Căn cứ vào đối tượng tín dụng

 • Tín dụng vốn lưu động: dùng để hình thành vốn lưu động cho các tổ chức kinh doanh
 • Tín dụng vốn cố định: Được sử dụng hình thành tài sản cố định.

Căn cứ vào mục đích sử dụng vốn

 • Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hóa: Dành cho Doanh nghiệp, chủ thể buôn bán dùng vào mục đích sản xuất, lưu thông hàng hoá.
 • Tín dụng tiêu sử dụng: Dành cho cá nhân phục vụ mong muốn tiêu sử dụng như mua sắm, xây dựng nhà cửa, xe cộ, học tập…

Căn cứ vào tính chất đảm bảo

 • Tín dụng có bảo đảm: Là các khoản vay phát ra đều đặn có của cải/tài sản thế chấp cũng như như: cầm cố, thế chấp, chiết khấu và bảo lãnh.
 • Tín dụng không có bảo đảm: Là loại tín dụng mà các khoản cho vay phát ra không cần tài sản thế chấp mà chỉ dựa vào tín chấp. Khách hàng phải đảm bảo có tình hình tài chính đúng mực và có uy tín với ngân hàng…

Căn cứ vào lãnh thổ vận hành tín dụng

 • Tín dụng nội địa: Là quan hệ tín dụng nảy sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.
 • Tín dụng quốc tế: Là quan hệ tín dụng nảy sinh giữa các quốc gia với nhéu hoặc giữa một quốc gia với một dịch vụ tài chính – tín dụng quốc tế.
Mọi Người Xem :   Gấu Kumamon và bài học marketing thành công của Nhật Bản!

Tín dụng ngân hàng có vai trò gì?

Với dân cư

Tín dụng ngân hàng giúp người dân có một đời sống ổn định ngay từ khi còn trẻ. Việc tiết kiệm đủ tiền để mua nhà là điều khá điều kiện với thường xuyên người dân Việt Nam. Bằng cách vay tín chấp, vay trả góp…người dân có thể dễ dàng thực hiện được ước mơ của mình. và cạnh đó, điều này còn tạo ra động lực to lớn để làm việc, học tập, nuôi dưỡng con cái…

Tín dụng ngân hàng có vai trò gì? 
Tín dụng ngân hàng có vai trò gì?

Với Doanh nghiệp

Tín dụng ngân hàng kéo mong muốn tương lai về hiện nay, quy mô sản xuất tăng nhanh, mức độ đổi mới và phong phú về chất lượng ngày càng lớn. Chính điều này đã làm cho toàn bộ quy trình sản xuất, trao đổi, phân phối, tiêu dùng diễn ra nhénh chóng và hiệu quả, đó chính là nền tảng tăng trưởng kinh tế.

Với ngân hàng

Đây được xem là nghiệp vụ chiếm thì phần lớn mang tới lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng. Việc có nguồn vốn dồi dào giúp mở rộng quy mô, đầu tư đổi mới công nghệ… tạo ra sự phát triển mạnh mẽ và bền vững.

✅ Mọi người cũng xem : heo vào nhà là điềm gì

Với nền kinh tế

Trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc vay nợ nước ngoài trở thành mong muốn khách quan với các nước trên thế giới. Điều này tạo ra sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Như vậy có khả năng thấy rằng, tín dụng ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế của nước ta. Trong đó, cách thức tín dụng ngân hàng phổ biến nhất là thẻ tín dụng ngân hàng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tín dụng ngân hàng là gì, cách phân loại tín dụng ngân hàng.

TÌM HIỂU THÊM:

Advertisement

 

Các câu hỏi về đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì

Các hình ảnh về đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung về đối tượng của tín dụng ngân hàng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author