Đối tượng nộp thuế và đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng

Bài viết Đối tượng nộp thuế và đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Đối tượng nộp thuế và đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đối tượng nộp thuế và đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng”

Đánh giá về Đối tượng nộp thuế và đối tượng chịu thuế giá trị gia tăngThuế giá trị gia tăng là loại thuế phổ biến đối với hầu hết những loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Vậy đối tượng chịu thuế GTGT là đối tượng nào? Đối tượng phải nộp thuế giá trị gia tăng?

Chắc hẳn mọi người đã ít lần đi mua bán hàng hóa trong các siêu thị, trung tâm thương mại khi thanh toán thường nhận được hóa đơn có ghi các nội dụng như là đã bao gồm thuế VAT hoặc chưa bao gồm thuế VAT . Đó là thuế tổng giá trị gia tăng là một trong số những  loại thuế thường nhật đối với hầu hết các loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường, Vì vậy, thống kê tìm hiểu thông tin về đối tượng nộp thuế và đối tượng chịu thuế của loại thuế này là điều cần thiết. Thuế giá trị gia tăng là loại thuế phổ biến đối với hầu hết những loại hàng hóa, sản phẩm trên thị trường. Vậy đối tượng chịu thuế GTGT là đối tượng nào? Đối tượng phải nộp thuế giá trị gia tăng? Trong phạm vi bài viết này, Chúng Tôi sẽ giải đáp những vấn đề này trong bài viết sau đây:

Mục lục bài viết

  • 1 Khái niệm thuế tổng giá trị gia tăng
  • 2 Đối tượng phải nộp thuế giá trị gia tăng?
  • 3 Các đối tượng chịu thuế GTGT là đối tượng nào?

Khái niệm thuế tổng giá trị gia tăng

Theo quy định của Luật thuế tổng giá trị gia tăng, thuế giá trị có định nghĩa khái niệm thuế tổng giá trị gia tăng là gì? Chúng ta có thể hiểu thuế giá trị gia tăng hay còn gọi theo cách viết tắt là thuế VAT là một loại thuế tính trên tổng giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Thuế VAT là một loại thuế gián thu, tiền thuế được cấu thành trong giá cả hàng hóa và sản phẩm, có thể nói người tiêu sử dụng là những người cuối cùng chịu thuế, người nộp thuế chỉ là người thay thế người tiêu sử dụng cuối cùng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Thuế tổng giá trị gia tăng có phạm vi tác động rộng đa số đánh vào hầu hết tất cả các hàng hóa dịch vụ trên thị trường.

Đối tượng phải nộp thuế giá trị gia tăng?

có thể hiểu những người nộp thuế tổng giá trị gia tăng thông thường là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tổng giá trị gia tăng (sau đây gọi là cơ sở buôn bán) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế tổng giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu) khi đưa các danh mục hàng hóa, cung cấp các sản phẩm trên thị trường.

Thông thường những người nộp thuế GTGT là các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán hàng hóa, sản phẩm chịu thuế GTGT ở Việt Nam, không phân biệt ngành nghề, hình thức, tổ chức kinh doanh (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa, mua sản phẩm từ nước ngoài chịu thuế GTGT (sau đây gọi là người nhập khẩu) bao gồm:

+ Hiện tại, có rất nhiều loại hình công ty rất đa dạng như là Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, Doanh nghiệp cổ phần …bao gồm các tổ chức buôn bán được thành lập và đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp, Luật công ty Nhà nước (nay là Luật công ty), Luật Hợp tác xã và pháp luật buôn bán chuyên ngành khác là những đối tượng nộp thuế VAT theo quy định của pháp luật;

+ Những người nộp thuế giá trị gia tăng thì ở ngoài các công ty còn có các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức sự nghiệp và các tổ chức khác;

Mọi Người Xem :   Hình Xăm Của Boyka Tên Thật Là Gì, Sự Thật Đằng Sau Những Cảnh Quay Của Yuri Boyka - khoalichsu.edu.vn

+ Khi có các vận hành sản xuất buôn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì các công ty có vốn đầu tư nước ngoài và bên nước ngoài tham gia hợp tác kinh doanh theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (nay là Luật đầu tư); các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động buôn bán ở Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân tại Việt Nam là người nộp thuế;

+ Cá nhân, hộ gia đình, nhóm người kinh doanh độc lập và các đối tượng khác có vận hành sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu cũng là những đối tượng phải nộp thuế tổng giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật;

+ Ngoài những cá nhân, tổ chức kinh doanh hàng hóa hữu hình thì cung ứng dịch vụ tuy rằng nó là danh mục vô hình thì các tổ chức, cá nhân sản xuất buôn bán tại Việt Nam mua dịch vụ (kể cả trường hợp mua dịch vụ gắn với hàng hóa) của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân mua dịch vụ là người nộp thuế, trừ trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật. Quy định về cơ sở thường trú và đối tượng không cư trú thực hiện theo pháp luật về thuế mức lương công ty và pháp luật về thuế mức lương cá nhân.

+ Theo quy định của pháp luật thì các Doanh nghiệp có quyền thành lập các đơn vị phụ thuộc trong đó có chi nhánh của công ty chế xuất được thành lập để vận hành mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế thì sẽ là người nộp thuế tổng giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật .

Xem thêm: Miễn thuế là gì? Phân biệt thuế suất 0%, miễn thuế và không chịu thuế?

Ví dụ: một Doanh nghiệp cổ phần A là Doanh nghiệp chế xuất. Ngoài vận hành sản xuất để xuất khẩu thì Doanh nghiệp A này còn được cấp phép thực hiện quyền nhập khẩu để bán ra hoặc để xuất khẩu, công ty TNHH A phải thành lập chi nhánh để thực hiện vận hành này theo quy định của pháp luật thì Chi nhánh hạch toán riêng và kê khai, nộp thuế GTGT riêng đối với hoạt động này, không hạch toán chung vào hoạt động sản xuất để xuất khẩu. Chi nhánh này thực hiện theo ủy quyền thay mặt Doanh nghiệp A để tham gia một phần hoặc toàn bộ chức năng của Doanh nghiệp A. Khi nhập khẩu hàng hóa để thực hiện phân phối (bán ra), Chi nhánh Doanh nghiệp A  thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu và khi bán ra (bao gồm cả xuất khẩu), Doanh nghiệp cô phần A sử dụng hóa đơn, kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.

Các đối tượng chịu thuế GTGT là đối tượng nào?

Thông thường thì những hàng hóa, sản phẩm sử dụng cho sản xuất,buôn bán và tiêu sử dụng ở Việt Nam bao gồm cả các cá nhân, công ty 100% vốn nước ngoài, công ty có vốn nước ngoại đang sản xuất, buôn bán hàng hóa, cung ứng sản phẩm tại Việt Nam trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT theo các quy định của pháp luật ví dụ như các hàng hóa, dịch vụ như sau:

Khi các cá nhân, tổ chức kinh doanh các danh mục trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu. Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là danh mục mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các cách thức bảo quản thông thường khác.

Ví dụ: Doanh nghiệp A ký hợp đồng nuôi cá  với công ty B theo cách thức công ty B giao cho Doanh nghiệp A con giống, thức ăn, thuốc thú y, công ty A giao, bán cho công ty B danh mục cá  thì tiền công nuôi heo nhận từ Doanh nghiệp B và danh mục cá Doanh nghiệp A giao, bán cho công ty B thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

sản phẩm heo công ty B nhận lại từ công ty A: nếu công ty B bán ra cá (nguyên con) hoặc thịt cá tươi sống thì danh mục bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, nếu công ty B đưa cá vào chế biến thành sản phẩm như chả cá hoặc thành các danh mục chế biến khác thì danh mục bán ra thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định.

Mọi Người Xem :   Giao thoa ánh sáng là gì? - Tự Học 365

1.  Đối tượng nộp thuế

Đối tượng nộp thuế bao ồm: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế (gọi chung là cơ sở buôn bán) và tổ chức, cá nhân khác nhập khẩu hàng hoá chịu thuế (gọi chung là người nhập khẩu) là đối tượng nộp thuế tổng giá trị gia tăng (Điều 4 – Luật thuế GTGT 2008).

Qua quy định của Luật về đối tượng nộp thuế có khả năng thấy, Luật thuế GTGT là sắc thuế có phạm vi điều chỉnh rộng nhất trong tất cả các Luật thuế hiện hành của Nhà nước ta. Thuế GTGT động viên sự đóng góp của tất cả mọi người dân thông qua hành vi tiêu sử dụng của họ. Với phạm vi điều chỉnh rộng như vậy, thuế GTGT hiện nay là một trong số những sắc thuế quan trọng trong hệ thống thu thuế của Nhà nước ta và tương đương thuế doanh thu trước đây, thuế GTGT luôn có tỷ trọng cao trong cơ cấu thu của ngân sách Nhà nước.

Xem thêm: Đối tượng chịu thuế và đối tượng nộp thuế của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

2.  Đối tượng chịu thuế

Đối tượng chịu thuế bao gồm hàng hoá, sản phẩm sử dụng cho sản xuất, buôn bán và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế tổng giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 ( những đối tượng không chịu thuế) của luật này (Điều 3 Luật thuế GTGT).

Điều đó có nghĩa là đối tượng chịu thuế GTGT quy định đối tượng chịu thuế gồm toàn bộ hàng hóa, dịch vụ được mua bán, tiêu dùng trên thị trường: hàng hóa, sản phẩm được sản xuất và tiêu sử dụng trong nước.doi-tuong-nop-thue-va-doi-tuong-chiu-thue-gia-tri-gia-tang%281%29

Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568   

mặc khác, do tính chất của sản xuất và tiêu sử dụng ở nước ta hiện nay, mặt khác để nâng đỡ và khuyến khích phát triển đối với một vài ngành, lĩnh vực, Luật thuế GTGT có quy định một vài loại hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện chịu thuế GTGT. Thuộc diện này bao gồm có 5 nhóm như sau:

Nhóm 1: Các sản phẩm, sản phẩm của một số ngành, lĩnh vực mà vận hành sản xuất kinh doanh của các ngành này còn gặp nhiều điều kiện, cần có sự nâng đỡ của Nhà nước để khuyến khích phát triển như: sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chưa qua chế biến…

Nhóm 2: Nhóm các danh mục và dịch vụ không mang tính buôn bán, hoặc các sản phẩm công cộng bảo đảm cung cấp các sản phẩm tối thiểu cho tiêu sử dụng như: bảo hiểm học sinh, bảo hiểm vật nuôi cây trồng không nhằm mục đích kinh doanh, vận hành triển lãm, phát song truyền thanh truyền hình, dạy học dạy nghề…

Nhóm 3: Hàng hóa nhập khẩu trong các trường hợp viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại, quà tặng cho các cơ quan Nhà nước, hàng mang theo người theo tiêu chuẩn hành lý miễn thuế…

Nhóm 4: Hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh, mượn đường qua Việt Nam, hàng tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất gia công với nước ngoài, hàng xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản chưa chế biến thành phẩm.

Xem thêm: Khác biệt giữa thuế tổng giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt

Nhóm 5: Hàng hóa, dịch vụ của cá nhân buôn bán có mức mức thu nhập bình quân tháng thấp hơn thu nhập tối thiểu chung áp dụng đối với tổ chức, Doanh nghiệp trong nước.

Xem thêm: Thuế suất thuế giá trị gia tăng

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Hàng hóa chịu thuế 0% là gì? Đặc điểm và ví dụ hàng hóa chịu thuế 0%?

Thuế thương vụ là gì? Đặc điểm và nội dung của thuế thương vụ?

Đánh thuế theo khả năng thanh toán là gì? Ưu và nhược điểm về đánh thuế theo khả năng thanh toán? Các chỉ trích về nguyên tắc khả năng thanh toán?

Tổng tổng giá trị gia tăng là gì? Ý nghĩa, đặc điểm, công thức tính và ví dụ?

Làm hồ sơ về thuế và tư vấn thuế là gì? Mối quan hệ và ý nghĩa? Quy định về tổ chức kinh doanh hoạt động dịch vụ làm thủ tục về thuế?

Bản giải trình tờ khai thuế giá trị gia tăng là gì? Bản giải trình tờ khai thuế giá trị gia tăng? Hướng dẫn soạn thảo bản giải trình tờ khai thuế tổng giá trị gia tăng? một số quy định về thuế giá trị gia tăng?

Thuế giá trị gia tăng của Doanh nghiệp đào tạo ngoại ngữ mới nhất. Trung tâm ngoại ngữ có phải đóng thuế tổng giá trị gia tăng không?

Đối tượng chịu thuế tài nguyên? Khi nào phải nộp thuế tài nguyên? Tổ chức, cá nhân nào phải nộp thuế tài nguyên? Căn cứ tính thuế và công thức để tính thuế tài nguyên phải nộp theo quy định mới nhất năm 2021?

Thuế giá trị gia tăng là gì? Các đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT)? Các đối tượng chịu thuế tổng giá trị gia tăng? Quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế GTGT mới nhất năm 2021?

Tội phạm nghiêm trọng là gì? Tội phạm nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định về tội phạm nghiêm trọng?

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là gì? Quy định về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

Tội phạm ít nghiêm trọng là gì? Tội phạm ít nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định về tội phạm ít nghiêm trọng?

Quy định mới về mã số công ty? Cách tra cứu mà số Doanh nghiệp? Quy định mới về cấp, dùng và tra cứu mã số công ty?

Tra cứu vốn điều lệ công ty? Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký công ty? Tra cứu vốn điều lệ tại Sở kế hoạch và đầu tư? liên hệ trực tiếp Doanh nghiệp, công ty cần tra cứu?

Tra cứu giấy phép kinh doanh để làm gì? Tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký công ty? Tra cứu thông tin công ty trên website của Tổng cục thuế?

Số đăng ký buôn bán là gì? Hướng dẫn tra cứu số đăng ký kinh doanh? Tra cứu thông tin công ty trên mạng quốc gia?

Đảng viên có hành vi ngoại tình, có quan hệ bất chính có bị khai trừ Đảng không? Xử lý kỷ luật đối với Đảng viên vi phạm hôn nhân và gia đình? Đảng viên ngoại tình bị kỷ luật thế nào?

Các mức tiền dùng đất có khả năng phải nộp khi làm giấy tờ cấp sổ đỏ? Cấp sổ đỏ lần đầu phải đóng bao nhiêu tiền? Quy định về tiền xin phép cấp sổ đỏ lần đầu?

Điều kiện, trình tự Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại Việt Nam. Quy định về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì? Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài kèm hướng dẫn? một số quy định về gia hạn giấy phép lao động?

Thuế tổng giá trị gia tăng của công ty đào tạo ngoại ngữ mới nhất. Trung tâm ngoại ngữ có phải đóng thuế giá trị gia tăng không?

Điều kiện để thành lập và vận hành trung tâm ngoại ngữ? Trình tự Thủ tục, giấy tờ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ? Tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của trung tâm ngoại ngữ, tin học?

Điều kiện cấp giấy phép buôn bán vận tải xe ô tô. giấy tờ, điều kiện cấp giấy phép buôn bán vận tải? hồ sơ cấp giấy phép vận tải bằng ô tô?

Mẫu quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, dùng của cải/tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, dùng của cải/tài sản? Hướng dẫn lập quyết định chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng tài sản? Quy định của pháp luật về tạm dừng đăng ký, dùng tài sản? Các thông tin liên quan khác?

Mẫu quyết liệt về việc giải tỏa kê biên của cải/tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết định về việc giải tỏa kê biên của cải/tài sản? Hướng dẫn lập Mẫu quyết định về việc giải tỏa kê biên của cải/tài sản? Quy định pháp luật có liên quan?

Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng là gì, để làm gì? Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? Hướng dẫn lập Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? quy trình giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng?

Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là gì, để làm gì? Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế? Hướng dẫn lập Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế? Quy định của pháp luật liên quan đến cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế?

quyết liệt sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm là gì và để làm gì? quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm? Hướng dẫn lập quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm? Quy định liên quan?

quyết định công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án là gì, để làm gì? quyết liệt công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án? Hướng dẫn lập quyết liệt công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án? Quy định của pháp luật liên quan đến công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án?Các câu hỏi về đối tượng chịu thuế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đối tượng chịu thuế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author