Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM?

Bài viết Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM?”

Đánh giá về Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM?


Xem nhanh

Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM? - Ảnh 1.

Nhân viên, kỹ sư làm việc ở một Doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao TP.HCM đi làm bằng xe buýt. Chỗ cư trú ở gần nơi làm việc cho họ là một tiêu chuẩn của khu đô thị sáng tạo – Ảnh: T.T.D.

Lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết sau khi hình thành, khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ kết nối 3 chức năng gồm: trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ; trung tâm giáo dục – đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao; trung tâm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao. 

Đây sẽ là hạt nhân để dẫn đầu và thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố và khu vực phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Nơi vận hành sáng tạo

Là đô thị phát triển bậc nhất VN, khu đô thị đại học Quốc gia TPHCM được hình thành ở khu vực phía đông TPHCM – Dĩ An (Bình Dương) nhằm kiến tạo một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và thống kê khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. 

Với tổng diện tích khoảng 643ha theo mô hình đô thị ĐH hiện đại, ĐH Quốc gia TPHCM là một trong những cơ sở giáo dục lớn nhất cả nước với 27 đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trực thuộc và 8 đơn vị thành viên. 

Mọi Người Xem :   Bệnh amip ăn não là gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi

đại học Quốc gia TPHCM hiện có hơn 69.000 sinh viên đại học chính quy, cùng đội ngũ học giả với hơn 400 giáo sư, phó giáo sư và hơn 1.300 tiến sĩ.

PGS.TS Lê Tuấn Lộc – chủ tịch hội đồng trường Trường đại học Kinh tế – luật (đại học Quốc gia TP.HCM) – cho rằng việc hình thành khu đô thị sáng tạo nhằm phát huy những lợi thế về tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có là đào tạo bậc cao, thống kê khoa học và chuyển giao công nghệ, sản xuất tiên tiến, trung tâm tài chính và kinh doanh. 

Giao thông kết nối thông suốt là điều kiện quan trọng để hình thành khu đô thị hiện đại trong tương lai. Cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính đang hoàn thiện, khu đô thị trở thành khu vực hạt nhân sáng tạo, liên kết và hỗ trợ các đô thị trong vùng.

“Khu đô thị hứa hẹn sẽ tạo ra không gian sống và làm việc tốt, thu hút nhân tài, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới và giúp nâng cao tiềm lực cạnh tranh của nền kinh tế. mặc khác, xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao là công việc điều kiện và lâu dài, đòi hỏi đầu tư lớn về nguồn tài lực và nhân lực” – ông Lộc nhận định.

Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM? - Ảnh 2.

Ý tưởng tích hợp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một khu sáng tạo được Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khởi xướng cuối năm 2017. Bản chất của khu đô thị sáng tạo là nơi có các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp diễn ra với cường độ và mật độ cao. Thực tiễn các nước cho thấy rằng khu đô thị sáng tạo luôn gắn với các ĐH thống kê, đóng vai trò là nguồn cung các nhà cách tân và các doanh nhân khởi nghiệp tiềm năng, chủ thể của các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tư liệu hiện vật là gì?Phân biệt các loại tư liệu

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt (giám đốc đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh)

“Sàn” chuyển giao công nghệ “3 nhà”

Theo đề xuất quy hoạch lại, khu phường Linh Trung (Thủ Đức) sẽ được liên kết thuận tiện với khu đô thị đại học Quốc gia TPHCM, hướng tới trở thành trung tâm công nghệ giáo dục và Khu công nghệ cao TPHCM (Trung tâm Sản xuất tự động). 

Dự kiến điều chỉnh cục bộ 4 ô phố thuộc phường Linh Trung với tổng diện tích khoảng 28ha. Ngay sau khi TPHCM có chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo cách đây gần 2 năm, ĐH Quốc gia TPHCM đã giao cho Khu công nghệ phần mềm (ITP) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM làm đầu mối công việc và hình thành một nhóm nghiên cứu về đô thị sáng tạo phía Đông. 

TS Trương Minh Huy Vũ – giám đốc ITP – nhận định: “Việc điều chỉnh này phù hợp với chủ trương, ý tưởng quy hoạch, phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, tạo thuận lợi để huy động đầu tư các dự án. Sau điều chỉnh, khu vực này có chức năng liên kết, hỗ trợ cho 2 khu vực trung tâm của khu đô thị sáng tạo tương tác cao, có khả năng hình thành một trung tâm đổi mới và hỗ trợ khởi nghiệp”.

ITP được định hướng phát triển theo mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp, hướng đến xây dựng ITP thành trung tâm của khởi nghiệp và sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông tại VN. 

Đơn vị này được Chính phủ, ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh ủy thác thực hiện nhiệm vụ: xây dựng môi trường công nghiệp trong lòng đại học trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển thành một trung tâm phát triển công nghệ mạnh… 

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa đặc biệt của logo cà phê Trung Nguyên

“Gắn kết và đáp ứng cộng đồng là một trong những giá trị cốt lõi mà đại học Quốc gia TPHCM đang xây dựng. ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh luôn là trung tâm thử nghiệm các mô hình phát triển, cải cách giáo dục, công nghệ mới, sẵn sàng là hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đầy tính tương tác cao của TP.HCM. 

Chức năng hỗ trợ khởi nghiệp của ITP khác biệt với đơn vị khác là “vườn ươm khởi nghiệp” nằm trong môi trường ĐH. Đây không phải là “ốc đảo” chơi vơi mà dựa trên nền tảng con người, nghiên cứu khoa học, danh mục ứng dụng của đại học.

Lợi thế của ITP là có nguồn nhân lực dồi dào, đã có thường xuyên công ty khởi nghiệp triệu đô của giảng viên các trường đại học, cựu sinh viên và cả sinh viên” – ông Vũ chia sẻ.

Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM? - Ảnh 4.

trong khi đó, PGS.TS Vũ Hải Quân – phó giám đốc đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh – cho biết mô hình “3 nhà” được TP.HCM lựa chọn xây dựng trên mô hình sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà khoa học, nhà công ty và Nhà nước. 

Với vị trí trọng tâm của vùng tứ giác kinh tế hàng đầu VN (TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu), có hệ thống giao thông thuận lợi, kết nối thông suốt, đại học Quốc gia TP.HCM thích hợp là một “sàn” chuyển giao công nghệ “3 nhà”.

“ĐH Quốc gia TP.HCM là một nhân tố chính trong cấu trúc “3 nhà” của khu đô thị sáng tạo tương tác cao, là nơi cung cấp và sở hữu giới trí thức chính của thành phố. 

đại học Quốc gia TP.HCM luôn duy trì sự thu hút và hỗ trợ một hệ thống giáo dục tài năng, cung cấp thông tin và xây dựng sự phát triển của ngành công nghiệp thông qua các nghiên cứu và cung cấp ý tưởng mới… 

Nguồn nhân lực trí thức chất lượng cao của Chúng Tôi sẽ đảm đương vai trò chính trong việc đảm bảo với thành phố là khu đô thị sáng tạo tương tác cao” – ông Quân nhấn mạnh.Các câu hỏi về đô thị sáng tạo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đô thị sáng tạo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author