Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa

Bài viết Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa”

Đánh giá về Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa


Xem nhanh
Điều kiện ra đời của sản xuất hàng hóa (câu 1 - kinh tế chính trị Mác - Lênin)
Kênh Youtube Triết học 123
Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
Trân trọng cảm ơn các bạn đã xem, có nhận xét, động viên để tôi có những video tốt hơn.
Mong mọi người đăng kí và ủng hộ cho kênh của tôi.
Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.
Trân trọng,

Điều kiện ra đời của hàng hóa

Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết Lịch sử ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa để bạn đọc cùng tham khảo và có khả năng hiểu rõ hơn về lịch sử ra đời, tồn tại của sản xuất hàng hóa. Mời bạn đọc cùng tham khảo cụ thể và tải về tại đây.

  • 1. Khái niệm sản xuất hàng hoá
  • 2. Điều kiện ra đời, tồn tại của sản xuất hàng hoá
  • 3. Đặc trưng và ưu thế của sản xuất hàng hóa

1. Khái niệm sản xuất hàng hoá

Sản xuất hàng hoá là kiếu tổ chức sản xuất mà trong đó sản phẩm làm ra không phải để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của chính người sản xuất ra mà là để phục vụ mong muốn tiêu dùng của người khác, thông qua việc trao đổi mua bản.

✅ Mọi người cũng xem : cơm bị khê là hiện tượng gì

2. Điều kiện ra đời, tồn tại của sản xuất hàng hoá

Lịch sử phát triển của nền sản xuất xã hội đã và đang trải qua hai kiểu tổ chức kinh tế, đó là sản xuất tự cấp tự túc và sản xuất hàng hóa.

Sản xuất tự cấp tự túc là kiểu tổ chức kinh tế mà sản phẩm do lao động tạo ra là nhằm để thỏa mãn trực tiếp mong muốn của người sản xuất.

Sản xuất hàng hóa là kiểu tổ chức kinh tế mà ở đó sản phẩm được sản xuất ra để trao đổi hoặc mua bán trên thị trường.

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu ý nghĩa về loài hoa hồng phớt – Uflowers | Giao Hoa Chuyên Nghiệp

Sản xuất hàng hóa ra đời là bước ngoặt căn bản trong lịch sử phát triển của xà hội loài người, đưa loài người thoát khỏi tình trạng “mông muội”, xóa bỏ nền kinh tế tự nhiên, phát triển nhénh chóng lực lượng sản xuất và cải thiện hiệu quả kinh tế của xã hội.

Sản xuất hàng hóa chỉ ra đời khi có đủ hai điêu kiện sau đây:

a) Phân công lao động xã hội

Phân công lao động xã hội là sự phân chia lao động xã hội thành các ngành, nghề khác nhéu. Phân công lao động xã hội tạo ra sự chuyên môn hóa lao động, Vì vậy dẫn đên chuyên môn hóa sản xuất. Do phân công lao động xã hội nên mỗi người sản xuất chỉ tạo ra một hoặc một số loại sản phẩm nhất định. Song đời sống của mỗi người lại cần đến rất nhiều loại sản phẩm khác nhéu. Để thỏa mãn mong muốn, đòi hòi họ phải có mối liên lạc phụ thuộc vào nhéu, phải trao đổi sản phẩm cho nhéu.

mặc khác, phân công lao động xã hội mới chỉ là khó khăn cần nhưng chưa đủ để sản xuất hàng hóa ra đời và tồn tại. C.Mác viết: “Trong công xã Ấn Độ thời cổ đại, lao động đã có sự phân công xã hội, nhưng các sản phẩm lao động không trở thành hàng hóa… Chỉ có sản phẩm của nhũng lao động tư nhân độc lập và không phụ thuộc vào nhau mới đối mặt với nhau như là những hàng hóa”. Vì vậy, muốn sản xuất hàng hóa ra đời và tồn tại phải có khó khăn thứ hai.

b) Sự tách biệt tương đối về mặt kinh tế của những người sản xuất

Sự tách biệt này do các quan hệ sở hữu khác nhau về tư liệu sản xuất, mà khởi thủy là chế độ tư hữu nhỏ về tư liệu sản xuất, đã xác định người sở hữu tư liệu sản xuất là người sở hữu danh mục lao động.

Như vậy, chính quan hệ sở hữu khác nhéu về tư liệu sản xuất đã làm cho những người sản xuất độc lập, đối lập với nhau, nhưng họ lại nằm trong hệ thống phân công lao động xã hội nên họ phụ thuộc lẫn nhéu về sản xuất và tiêu sử dụng. Trong khó khăn ấy người này muốn tiêu sử dụng sản phẩm cùa người khác phải thông qua việc mua – bán hàng hóa, tức là phải trao đổi dưới những hình thái hàng hóa. Sản xuất hàng hóa chỉ ra đời khi có cùng lúc ấy hai khó khăn nói trên, nếu thiếu một trong hai điều kiện ấy thì không có sản xuất hàng hóa và sản phẩm lao động không mang hình thái hàng hóa.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa thập giá

3. Đặc trưng và ưu thế của sản xuất hàng hóa

a) Đặc trưng của sản xuất hàng hóa

Sản xuất hàng hóa có những đặc trưng cơ bản sau đây:

Thứ nhất, sản xuất hàng hóa là sản xuất để trao đổi, mua bán.

Trong lịch sử loài tồn tại hai kiểu tổ chức kinh tế khác nhéu là sản xuất tự cung, tự cấp và sản xuất hàng hóa. Sản xuất tự cung, tự cấp là kiểu tổ chức kinh tế trong đó danh mục được sản xuất ra nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của chính bản thân người sản xuất như sản xuất của người dân trong thời kỳ công xã nguyên thủy, sản xuất của những người nông dân gia trưởng dưới chế độ phong kiến… Ngược lại, sản xuất hàng hóa là kiểu tổ chức kinh tế trong đó sản phẩm được sản xuất ra để bán chứ không phải là để đáp ứng mong muốn tiêu dùng của chính người trực tiếp sản xuất ra nó, tức là để đáp ứng nhu cầu tiêu sử dụng của người khác, thông qua việc trao đổi, mua bán.

Mọi Người Xem :   ★ Top #10 Ý Nghĩa Tên Win Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend

Thứ hai, lao động của người sản xuất hàng hóa vừa mang tính tư nhân, vừa mang tính xã hội.

Lao động của người sản xuất hàng hóa mang tính chất xã hội vì sản phẩm làm ra để cho xã hội, phục vụ nhu cầu của người khác trong xã hội. Nhưng với sự tách biệt tương đối về kinh tế, thì lao động của người sản xuất hàng hóa đồng thời lại mang tính chất tư nhân, vì việc sản xuất cái gì, như thế nào là công việc riêng, mang tính độc lập của mỗi người. Tính chất tư nhân đó có khả năng phù hợp hoặc không phù hợp với tính chất xã hội. Đó chính là mâu thuẫn cơ bản của sản xuất hàng hóa. Mâu thuẫn giữa lao động tư nhân và lao động xã hội là cơ sở, mầm mống của khủng hoảng trong nền kinh tế hàng hóa.

b) Ưu thế của sản xuất hàng hóa

So với sản xuất tự cung, tự cấp, sản xuất hàng hóa có những ưu thế hơn hẳn:

Thứ nhất: Sản xuất hàng hóa ra đời trên cơ sở của phân công lao động xã hội, chuyên môn hóa sản xuất. Vì vậy, nó khai thác được những lợi thế về một cách tự nhiên, xã hội, kỹ thuật của từng người, từng cơ sở sản xuất cũng như từng vùng, từng địa phương. Đồng thời, sự phát triển của sản xuất hàng hóa lại có ảnh hưởng trở lại, thúc đẩy sự phát triển của phân công lao động xã hội, làm cho chuyên môn hóa lao động ngày càng tăng, mối liên hệ giữa các ngành, các vùng ngày càng trở nên mở rộng, sâu sắc. Từ đó, nó phá vỡ tính tự cấp tự túc, bảo thủ, trì trệ, lạc hậu của mỗi ngành, mỗi địa phương làm cho năng suất lao động xã hội tăng lên nhanh chóng, nhu cầu của xã hội được đáp ứng đầy đủ hơn. Khi sản xuất và trao đổi hàng hóa mở rộng giữa các quốc gia, thì nó còn khai thác được lợi thế của các quốc gia với nhéu.

Thứ hai: Trong nền sản xuất hàng hóa, quy mô sản xuất không còn bị giới hạn bởi nhu cầu và nguồn lực mang tính hạn hẹp của mỗi cá nhân, gia đình, mỗi cơ sở, mỗi vùng, mỗi địa phương, mà nó được mở rộng, dựa trên cơ sở nhu cầu và nguồn lực của xã hội. Điều đó lại tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng những thành tựu khoa học – kỹ thuật vào sản xuất… đẩy nhanh sản xuất phát triển.

Mọi Người Xem :   khu vực ăn uống Tiếng Anh là gì

Thứ ba: Trong nền sản xuất hàng hóa, sự ảnh hưởng của quy luật vốn có của sản xuất và trao đổi hàng hóa là quy luật tổng giá trị, cung – cầu, cạnh tranh… buộc người sản xuất hàng hóa phải luôn luôn năng động, nhạy bén, biết tính toán, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, cải tiến hình thức, quy cách và chủng loại hàng hóa, làm cho chi phí sản xuất hạ xuống đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao hơn.

Thứ tư: Trong nền sản xuất hàng hóa, sự phát triển của sản xuất, sự mở rộng và giao lưu kinh tế giữa các cá nhân, giữa các vùng, giữa các nước… không chỉ làm cho cuộc sống vật chất mà cả cuộc sống văn hóa, tinh thần cũng được cải thiện hơn, phong phú hơn, đa dạng hơn.

mặc khác, bên cạnh mặt tích cực, sản xuất hàng hóa cũng có những mặt trái của nó như phân hóa giàu – nghèo giữa những người sản xuất hàng hóa, tiềm ẩn những có khả năng khủng hoảng, phá hoại môi trường sinh thái, xã hội, v.v..

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nha.Các câu hỏi về điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam


Các hình ảnh về điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa ý nghĩa thực tiễn đối với việt nam từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment