Cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng (766 – 791): Nguyên nhân – Diễn biến và Kết quẳ

Bài viết Cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng (766 – 791): Nguyên nhân – Diễn biến và Kết quẳ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng (766 – 791): Nguyên nhân – Diễn biến và Kết quẳ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng (766 – 791): Nguyên nhân – Diễn biến và Kết quẳ”

Đánh giá về Cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng (766 – 791): Nguyên nhân – Diễn biến và Kết quẳ


Xem nhanh

Trong sử sách lịch sử hào hùng Việt Nam có ghi lại cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng vào trong khoảng thời gian 766 – 791. Vậy khởi nghĩa Phùng Hưng là gì? Thời gian cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng diễn ra thì đời sống nhân dân ta như nào? Diễn biến và kết quả cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng? Cùng Bankstore tìm hiểu qua nội dung bài viết tiếp sau đây nha!

PHÙNG HƯNG gây ra Sốc Lần Đầu Phát Động Một Cuộc Khởi Nghĩa VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU Trong Lịch Sử Việt Nam

PHÙNG HƯNG gây Sốc Lần Đầu Phát Động Một Cuộc Khởi Nghĩa VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU Trong Lịch Sử Việt Nam

Nội dung: Vào nửa sau thế kỷ VIII, quyền thống trị của triều đình nhà Đường (Trung Quốc) ở Trường An đã bắt đầu suy yếu. Chiến

tranh giữa "phiên trấnvàamp;quot; và "triều đìnhvàamp;quot; mà đỉnh cao là loạn An Sử càng làm cho nhà Đường lụn bại. Uy quyền của bọn tiết độ sứ và đô hộ ngày một tăng, chúng tự ý trưng thu thuế má.

– Nguồn tham khảo:

+ Việt điện u linh

+ Đại Việt sử ký toàn thư

+ Khâm định Việt sử thông giám cương mục

+ Việt sử tiêu án

+ Việt sử giai thoại

+ Việt giám thông khảo tổng luận

– Chỉnh sửa và biên tập nội dung & MC: Quang Huy

– Dựng video: Hà Trung Tú

————————————–

????Cảm ơn các bạn đã xem video!

Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng phương pháp like, comment và share, hãy nhớ là đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nha!

————————————–

????List phát:

► Tổng hợp Lịch Sử Việt Nam : http://bit.ly/2JfqTQh

► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5

► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS

► Tóm Tắt nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5

► Bí Ẩn Lịch Sử: http://bit.ly/2IepuYf

► Anh Hùng Dân Tộc: http://bit.ly/2Uz5IgB

► Nội Chiến Luận Anh Hùng: http://bit.ly/2uN5owk

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của hoa lay ơn. Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết

————————————–

???? Cộng đồng:

► Website Việt Sử Toàn Thư: Vietsutoanthu.com

► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/

► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG

————————————–

Nguồn video: sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu như khách hàng vẫn thấy nó vi phạm hãy liên lạc với quản trị kênh để giải quyết và xử lý qua email: hotro.vietsutoanthu@gmail.com

#việtsửtoànthư #vietsutoanthu #lịchsửviệtnam #lichsuvietnam #lịchsử #lichsu

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng nước anh là gì

Đôi nét về vị tướng Phùng Hưng

 • Phùng Hưng là người nảy sinh ở làng Đường Lâm thuộc Giao Châu, trong gia đình nhà phú hào, giàu có. Nhà có 3 bạn bè cùng lớn lên bên nhau và đều đặn là những anh hùng kiệt xuất. Từ nhỏ, Phùng Hưng đã là một người anh dũng song toàn, giỏi giang, khỏe mạnh và có tính khí bộc trực, thương người, hay giúp đỡ người khác.
 • Ông là con cháu của cụ Phùng Tói Cái – vị quan thời Đường Cao Tổ, làm quan lang ở vùng đất Đường Lâ, nổi tiếng hiền lành đức độ, thông minh hơn người. Cha là ông Phùng Hạp Khanh từng tham gia cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan. Sau lúc kết thúc trở về quê tĩnh dưỡng tuổi già thì chăm chú vào việc ruộng vườn và nhénh chóng trở nên giàu có.
 • 3 bạn bè nhà Phùng Hưng mất cha mẹ khi tới 18 tuổi, tự nuôi lớn lẫn nhau, đùm bọc sinh sống. Trong 3 người thì Phùng Hưng là người nổi tiếng có khí phách, dũng cảm và trí tuệ nhất. Khi trưởng thành, Phùng Hưng đã nối nghiệp cha trở thành quan lang của vùng Đường Lân.
 • Nhân dân trong vùng ai cũng quý mến khi ông đức độ, cứu giúp người nghèo, trừng trị quân gian ác, mang lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân. Nước ta thời Đường được gọi là An Nam đô hộ phủ đang nằm dưới ách thống trị của bọn tham quan đô hộ. Quan lại nhà đường ra sức đàn áp, vơ vét của cải, bóc lột sức lao động của người dân.
 • Vào năm 776, Phùng Hưng cùng với những người em của mình là Phùng Hải quyết tâm tìm cách làm cuộc khởi nghĩa đánh đổ bọn đàn áp, vùng lên giành lại quyền tự chủ. Khởi nghĩa Phùng Hưng do ông lãnh đạo được đông quần đảo nhân dân ủng hộ và hưởng ứng. Sau thời gian ngắn tập hợp, lực lượng dưới trướng ông số lượng người vô cùng đông.
 • Dù trang bị các loại vũ khí đơn giản, thô sơ tuy vậy với tinh thần chiến đấu quật cường, khởi nghĩa Phùng Hưng vẫn giành thường xuyên thắng lợi đáng khen ngợi. Phùng Hưng kéo quân đông bủa vây lấy thành Tống Bình. Chiến đấu thường xuyên ngày đêm cuối cùng quân dân dưới trướng Phùng Hưng cũng chiếm hữu được thành và chính thức cai quản vùng đất này.
 • Nhưng cai trị được một thời gian thì tướng Phùng Hưng qua đời, con trai Phùng An lên cai quản vùng đất và nối nghiệp cha mình. Nhưng tới gần ở thời gian cuối năm 791 thì nhà Đường lại đem quân đàn áp khốc liệt, với viện trợ lực lượng hùng hậu khiến Phùng An ra hàng.
Xem Thêm  Hoàn cảnh lịch sử – Diễn biến – Kết quả – Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

khởi nghĩa phùng hưng và người anh hùng phùng hưng

Tướng Phùng Hưng anh dũng hơn người

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Số 42 Trong Phong Thuỷ, Thần Số Học ❤️️Giải Mã Số 42

✅ Mọi người cũng xem : kể về một món quà sinh nhật ý nghĩa

Diễn biến cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng

Giai đoạn nửa sau thế kỉ VIII, quyền thống trị của nhà Đường càng suy giảm, bên trong liên tiếp nảy ra các cuộc xung đột. Tại thời điểm lúc đó, tại khu đô hộ thì bọn chúng tăng cường áp lực, bóc lột người dân để tăng đều thêm sức lực và tiền của. Bọn chúng tăng nhanh trưng thu những loại thuế những loại, mặc người dân đói khổ, lầm than khắp nơi.

Cao Chính Bình vượt qua được Chà Và và được cử giữ chức vụ An Nam, ra sức bóc lột nhân dân ta, tập trung làm giàu cho chính bản thân mình và quân tay sai. Nhân dân ta chịu nhiều ách trấn áp, nghèo khổ, không có ánh sáng cho ngày mai. vì thế vô cùng căm phẫn quân đô hộ và trách phận.

Xem Thêm  Chiến tranh thế giới lần 1: tác nhân – Diễn biến – Tính chất và hệ lụy – Lịch Sử 11

Đứng trước tình hình đời sống nhân dân quá lầm than, không chịu được sự hống hách và tàn bạo của quan lại nhà Đường, Phùng Hưng đã đứng lên lãnh đạo nhân dân nổi dậy. Nhân lúc quân lính ở Tống Bình nổi loạn năm 791, ông đã phát động quân dân nổi lên khởi nghĩa Phùng Hưng chống chính quyền trực thuộc đô hộ và tay sai cho nhà Đường.

Lực lượng của tướng Phùng Hưng chia làm 5 đạo quân vây quanh thành, đánh từ ngoài vào trong. Quân của Cao Chính Bình khoảng tầm hơn 4 vạn binh lính ra sức chống cự nhưng vẫn yếu thế hơn. Với tinh thần quyết chiến quyết thắng, quân dân ta chiến đấu liên tục trong 7 ngày ròng rã.

Thương vong không ít nhưng cuối cùng quân dân ta vẫn khiến cho Cao Chính Bình lo lắng cố thủ mà lăn ra ốm rồi chết. Khởi nghĩa Phùng Hưng giành chiến thắng vẻ vang, chiếm hữu được thành và lập cai trị mới. mang lại bình yên và cuộc sống no đủ, không còn đói khổ cho tất cả những người dân.

Kết quả cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng

Cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng nổ ra vào năm 791 và giành được thắng lợi vẻ vang cho dân tộc bản địa. Khiến cho bọn đô hộ nhà Đường phải dè chừng về sức mạnh mẽ của người dân ta. Trong thời gian sau đó, người dân yên tâm sinh sống, thao tác.

Xem Thêm  Sau Chiến tranh Thế giới lần 2 diễn ra thì Chính sách đối ngoại của Nhật Bản diễn ra như thế nào?

Dân ta thoát khỏi ách thống trị, đàn áp của bọn tay sai, khắp nơi ăn mừng chiến thắng. Khởi nghĩa Phùng Hưng thắng lợi, thủ lĩnh đóng quân chiếm lĩnh phủ đô hộ, cai quản các vùng đất được 7 năm thì lâm bệnh rồi mất. Sau lúc ông mất, con trai Phùng An lên nối nghiệp cha, dâng tôn hiệu của cha là Bố Cái Đại Vương.

Mọi Người Xem :   Cái đục lỗ giấy tiếng anh là gì

tuy nhiên, Phùng An lại không được anh dũng như cha nên giữ quyền lãnh đạo, trị vì được hai năm thì chính quyền trực thuộc lại rơi vào tay giặt. Quân nhà Đường lại liên tục tấn công thành, cuối cùng cũng khiến quân đội Phùng An đầu hàng. Nhà Đường từ đó chính thức lại quay về xâm chiếm nước ta.

Vì sao khởi nghĩa Phùng Hưng được mọi người hưởng ứng?

 • Do những chính sách bóc lột ngang ngược tàn bạo của nhà Đường đã làm cho cuộc sống nhân dân cực khổ => Sự căm phẫn của nhân dân ta => Sẵn sàng nổi dậy khi có thời cơ.
 • Phùng Hưng là người anh hùng hay thương người và hay giúp đỡ những người dân nghèo khổ, Vì vậy nhân dân trong vùng ai cũng mến phục => Phùng Hưng lấy được lòng người nhân = > Khi cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng nổ ra đã được nhân dân ủng hộ hưởng ứng.

Qua nội dung bài viết trên đây của Dinhnghia.vn, quý bạn đọc đã nắm được nội dung của cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng, diễn biến tương đương kết quả của cuộc khởi nghĩa này. Hy vọng những kiến thức lịch sử hào hùng trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem thêm:

 • Xã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội nguyên thủy
 • Sự xuất hiện và Văn hóa truyền thống của những quốc gia cổ đại phương Đông
 • Các quốc gia cổ đại phương Tây: Sự xuất hiện và Đặc điểm xã hội


Các câu hỏi về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng


Các hình ảnh về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa phùng hưng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment