Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan

Bài viết Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan”

Đánh giá về Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc LoanMục lục bài viết

Khởi nghĩa Mai Thúc Loan là một một khởi nghĩa diễn ra tuy không giành thắng lợi nhưng nó có ý nghĩa lớn đối với tinh thần độc lập dân tộc nước ta. mặc khác, không phải ai cũng có thể nắm rõ được cuộc chiến này.

Trong bài viết hôm nay, Chúng Tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một vài nội dung liên quan đến vấn đề: Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan.

tác nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan

– Cuộc khởi nghĩa nổ ra do “nạn cống quả vải” cho nhà Đường. Chuyện dân gian tương truyền rằng ông cùng đoàn phu gánh vải nộp cho nhà Đường đã huy động các phu gánh vải nổi dậy chống quân Đường. Giáo sư Phan Huy Lê cho rằng truyền thuyết này từ dạng truyền khẩu đã đi vào hát chầu văn, vào thơ, khá thường nhật ở vùng Nghệ Tĩnh nhất là vùng Nam Đàn nên sử dụng làm căn cứ cho nguyên nhân cuộc nổi dậy.

Mọi Người Xem :   Vay tín chấp là gì? Những điều cần biết về vay tín chấp

– Quan điểm mai Thúc Loan cùng các dân phu đã nổi dậy do đi gánh vải nộp cho Dương Quý phi ăn cũng được Giáo sư Trần Quốc Vương công nhận. mặc khác, Dương Quý phi sinh năm 719 thì có thể thấy rõ rằng đây là chuyện không thể xảy ra cũng thời với Mai Thúc Loan. Việc cống vải cho Dương Quý Phi ăn được xác định là có thật nhưng là từ miền Nam trung Hoa và sử dụng ngựa vận chuyển.

– Các nhà thống kê đều thống nhất: Sưu cao, thuế nặng là tác nhân khiến nhân dân nổi dậy chống lại ách đô hộ nhà Đường, nổi bật là khởi nghĩa Hoan Châu. Đây là cuộc khởi nghĩa có sự chuẩn bị, biết chọn thời cơ, không phải một cuộc bạo động. Chuyện cống vải của An Nam chỉ là một chi tiết truyền thuyết không tồn tại trong thực tế. Chính giáo sư Phan Huy Lê về sau cũng đã thừa nhận, chuyện cống vải quả không thể và không phải tác nhân chính nổ ra cuộc kháng chiến phóng ra dân tộc do Mai Thúc Loan lãnh đạo.

Vì vậy, tác nhân của cuộc khởi nghĩa đến giờ vẫn chưa có câu trả lời hợp lý.

Ý nghĩa tên Thùy Linh là gì? Những biệt danh hay cho tên Linh  2

Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan

– Cuộc khởi nghĩa nổ ra tại Rú Đụn còn gọi là Hùng Sơn. Mai Thúc Loan lên ngôi vua, lấy hiệu là Mai Hắc Đế. Theo Việt điện u linh, Mai Hắc Đế mang mệnh thúy tức là nước mà nước được tượng trưng là màu đen. Vì vậy, ông lấy hiệu là Hắc Đế để hợp với mệnh của mình.

– Theo sách An Nam chí lược thì vào khỏang đầu niên hiệu Khai Nguyên của Huyền Tông, Soái trưởng Giao Châu và Mai Thúc Loan làm phản, hiệu xưng là Hắc Đế, ngoài thì kết giao với quân của Lâm Ấp và Chân Lạp, tập hợp được 30 vạn quân sĩ, chiếm cứ nước An Nam. Vua Huyền Tông ra lời chiếu sai hoạn quan tả Giám môn Vệ tướng quân là Dương Tư Húc và quan Đô hộ là Quang Sở Khách qua đánh, cứ noi theo con đường cũ của Mã Viện đi tới phá quân của Loan, chất xác chết đánh thành gò lớn rồi kéo về.

Mọi Người Xem :   Trái cấm là quả gì?Nguồn gốc của trái cấm

– Mai Thúc Loan tiến binh đánh thành Tống Bình, đô hộ nhà Đường là Quang Sở Khách cùng đám thuộc hạ không chống cự lại được, phải bỏ thành chạy về nước. Lực lượng Mai Hắc Đế lúc đó lên tới chục vạn quân. Mùa thu năm Nhậm Tuất (722), Nhà Đường bèn huy động 10 vạn quân do tướng Dương Tư Húc và Quang Sở Khách sang đàn áp. Quan quân nhà Đường tiến theo đường bờ biển Đông Bắc và tấn công thành Tống Bình.

– Sau thường xuyên trận đánh khốc liệt từ lưu vực sông Hồng đến lưu vực sông Lam, cuối cùng Mai Hắc Đế thất trận, thành Vạn An thất thủ, nghĩa quân tan vỡ. Không đương nổi đội nổi đội quân xâm lược, Mai Hắc Đế phải rút vào rừng, sau bị ốm rồi mất.

Kết quả và ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan:

– Kết quả: Mai Hắc Đế thua trận.

– Ý nghĩa lịch sử:

+ Sau khi khởi nghĩa Mai Thúc Loan kết thúc, dù thất bại nhưng đó đã để lại những ý nghĩa vô cùng to lớn.

+ Cuộc khởi nghĩa đã thể hiện tinh thần quyết tâm chiến đấu của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do cho dân tộc. Hơn thế nữa, nó còn cổ vũ tinh thần chiến đấu của nghĩa quân và nhân dân ta trong những cuộc khởi nghĩa ở giai đoạn tiếp theo.

Như vậy, đối với nội dung Diễn biến cuộc khởi nghĩa mai Thúc Loan đã được công ty chúng tôi trình bày và phân tích cụ thể trong bài viết hôm nay. bên cạnh đó, Chúng Tôi cũng đính chính một số thông tin xoay quanh vấn đề nguyên nhân kéo theo cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan. công ty chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết hôm nay sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Mọi Người Xem :   Chương I vai trò của tiền lương, tiền thưởng và sự cần thiết phải hoàn thiện các hình thức trả lương


Các câu hỏi về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan


Các hình ảnh về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa mai thúc loan từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment