Di sản văn hóa là gì?

Bài viết Di sản văn hóa là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Di sản văn hóa là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Di sản văn hóa là gì?”

Xem thêm:

Đánh giá về Di sản văn hóa là gì?

Xem nhanh
Được ghi danh vào danh sách những di sản văn hoá của nhân loại là 1 niềm vinh hạnh lớn. Ở Việt Nam có đến 22 di sản văn hoá được UNESCO công nhận bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Trong video này, blog du lịch sẽ cùng bạn khám phá 10 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH VIỆT NAM được công nhận di sản thế giới do UNESCO công bố.
Xem chi tiết tại:
https://blogdulich.tv/top-10-di-san-the-gioi-o-viet-nam-duoc-unesco-cong-nhan/
https://youtu.be/0HMw-vH_v8s
#BlogDuLịch #du_lịch_Việt_Nam
1. Di sản thiên nhiên thế giới VỊNH HẠ LONG
Vịnh Hạ Long là 1 trong những địa điểm du lịch Việt Nam nổi tiếng nhất. Năm 1994, UNESCO đã chính thức công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới bởi giá trị ngoại hạng về mặt cảnh quan. Năm 2000, vịnh Hạ Long tiếp tục được UNESCO công nhận lần thứ hai là Di sản địa chất thế giới vì những giá trị về địa chất, địa mạo.
2. D sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia PHONG NHA – KẺ BÀNG
Nói đến quần thể hang động kỳ vĩ ở Việt Nam thì không thể thiếu Phong Nha Kẻ Bàng. Chính sự đa dạng sinh học và kỳ vĩ của mình mà Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003. Lần thứ 2 được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào ngày 3 tháng 7 năm 2015.
3. Công viên địa chất toàn cầu CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN
Trên thế giới có rất ít công viên địa chất toàn cầu và Việt Nam rất tự hào khi góp tên vào danh sách ít ỏi này. Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá rộng lớn. Ngày 3 tháng 10 năm 2010, UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. được biết đây hiện là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á.
4. Quần thể di tích CỐ ĐÔ HUẾ
Chắc hẳn ai cũng biết Huế là vùng đất kinh kỳ với rất nhiều dấu ấn lịch sử Ngày nay đa số các di tích cố đô Huế thuộc sự quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Quần thể di tích Cố đô Huế cũng đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.
5.Di sản văn hoá thế giới PHỐ CỔ HỘI AN
Phố cổ Hội An là 1 trong những địa điểm du lịch Việt Nam được yêu thích bởi sự trầm mặc, cổ xưa độc đáo. Vì đây là những kiến trúc truyền thống được bảo tồn nguyên vẹn có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Với những giá trị lịch sử nổi bật, ngày 4 tháng 12 năm 1999, Tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận phố cổ cổ Hội An là một di sản văn hóa thế giới.
6. Di sản thế giới THÁNH ĐỊA MỸ SƠN
Những di tích tàn tích của vương quốc Chăm Pa xưa đã trở thành những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Năm 1999, UNESCO chọn Thánh địa Mỹ Sơn là một trong các di sản thế giới tân thời và hiện đại. quả là niềm tự hào của Việt Nam nhỉ.
7. Di sản vắn hoá thế giới HOÀNG THÀNH THĂNG LONG
Trong số các công trình lịch sử trong hệ thống các di tích tại Việt Nam thì Hoàng thành Thăng Long rất quan trọng. Vào ngày 31/7/2010, UNESCO công nhận Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới.
8. Di sản văn hoá thế giới THÀNH NHÀ HỒ
Thành nhà Hồ, nay thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam và thế giới. Công trình kiến trúc đồ sộ này được Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397, nơi đây từng được coi là kinh đô, trung tâm văn hóa chính trị xã hội của nước Đại Ngu dưới triều Hồ. Ngày 27 tháng 6 năm 2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
9. Bia tiến sĩ Văn Miếu - QUỐC TỬ GIÁM
Bia tiến sĩ Văn Miếu được đặt trên lưng rùa đá để biểu thị sự trường tồn của tinh hoa dân tộc cũng như phản ánh được những giá trị cốt lõi về văn hóa, lịch sử của đất nước trong suốt 300 năm. Với giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt, đầu tháng 3/2010, 82 tấm bia tiến sĩ được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới.
10. Quần thể DANH THẮNG TRÀNG AN, Ninh Bình
Chắc chắn danh thắng Tràng An đã trở thành biểu tượng của du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tràng An được xem là một trong những nơi có cảnh quan tháp karst đẹp và độc đáo nhất trên thế giới. Quần thể danh thắng Tràng An được phủ lên cảnh quan với những thảm rừng và các tháp dạng nón hùng vĩ cao 200m. Ngày 23 tháng 6 năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam.
Bạn thấy ấn tượng với di sản thế giới nào trong số 10 di sản thế giới tại Việt Nam kể trên, hãy cho #BlogDuLịch được biết nhé

Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
-------
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!
Xem thêm các video khác của Blog Du Lịch http://www.youtube.com/c/BlogDuLịch
Fanpage Kênh Thông Tin Du Lịch https://www.facebook.com/phuquoctv.vn/
Website Blog Du Lịch: blogdulich.tv
SĐT : 0914 122 071

một trong số những địa điểm du lịch lý tưởng trên thế giới có thể kể đến các di tích văn hóa của các quốc gia, các địa phương trên Thế giới. tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đặn hiểu rõ về khái niệm này.

Trong bài viết hôm nay, Chúng Tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề Di sản văn hóa là gì?

>>>>>> Tham khảo bài viết: Văn hóa là gì?

Di sản văn hóa là gì?

Di sản văn hóa là di sản của các hiện vật vật thể và các thuộc tính phi vật thể của một nhóm hay xã hội được kế thừa từ các thế hệ trước, đã duy trì đến hiện nay và dành cho các thế hệ mai sau.

Di sản văn hóa bao gồm của cải/tài sản văn hóa (như các tòa nhà, cảnh quan, di tích, sách, tác phẩm nghệ thuật và các hiện vật), văn hóa phi vật thể (như văn hóa dân gian, truyền thống, ngôn ngữ và kiến thức) và di sản một cách tự nhiên (bao gồm cảnh quan có tính văn hóa quan trọng và đa dạng sinh học).

✅ Mọi người cũng xem : quả bơ tiếng anh gọi là gì

các loại di sản văn hóa?

Để giúp Quý độc giả nhận diện di sản văn hóa là gì? trong thực tiễn, Chúng Tôi đưa ra thông tin về những loại di sản văn hóa. Hiện tại có thể chia di sản văn hóa thành hai loại là di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, cụ thể:

Mọi Người Xem :   50+ món quà sinh nhật cho bạn thân đẹp, ý nghĩa | Brandgift

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa màu tím đậm

– Di sản văn hóa vật thể:

Di sản văn hóa vật thể được sử dụng để chỉ các sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, gồm:

+ Di tích lịch sử – văn hóa.

+ Danh lam thắng cảnh.

+ Di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia.

– Di sản văn hóa phi vật thể:

Di sản văn hóa phi vật thể là các danh mục mang tính chất tinh thần gắn liền với cộng đồng hoặc cá nhân vật thể và không gian văn hóa liên quan. Những di sản này đều có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học nhất định. Bằng các hình thức như truyền miệng, truyền nghề, trình diễn … những sản phẩm này đã và đang không ngừng được tái tạo và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các di sản văn hóa phi vật thể có khả năng kể đến như:

+ Tiếng nói, chữ viết.

+ Ngữ văn dân gian.

+ Nghệ thuật trình diễn dân gian.

+ Tập quan xã hội và tín ngưỡng.

+ Lễ hội truyền thống.

+ Nghề thủ công truyền thống.

+ Tri thức dân gian.

Giấy Lan Vi | Giấy Canaletto 2

Bảo vệ di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào?

Bảo vệ di sản văn hóa không phải là câu chuyện của riêng một cá nhân hay một tổ chức. Đây còn là nghĩa vụ của tất cả mọi người trong một cộng đồng dân tộc. Vào thời kỳ hội nhập, nhịp sống thay đổi không ngừng thì việc bảo vệ các di sản được xem là điều vô cùng cần thiết. Vấn đề này có ảnh hưởng và ảnh hưởng đến quy trình xây dựng và phát triển Đất nước:

– Lưu giữ được công sức và nét đẹp văn hóa truyền thống của các thế hệ trước.

– Tạo “tiền đề” để các thế hệ sau tái tạo và phát triển. Nhằm cập nhật nền văn hóa tiên tiến nhưng vẫn không bị mất đi bản sắc dân tộc.

– Góp phần làm đa dạng nền văn hóa dân tộc nói riêng và di sản văn hóa thế giới nói chung.

– Phát huy giá trị di sản nhằm tạo cơ hội phát triển du lịch.

– Xây dựng hình ảnh, dấu ấn riêng biệt của mỗi một quốc gia khác nhéu với bạn bè Thế giới.

✅ Mọi người cũng xem : chiều tối tiếng anh là gì

Quản lý Nhà nước về di sản văn hóa

Trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, việc giáo dục truyền thống lịch sử, xây dựng các di sản văn hóa là điều vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Trong đó, vai trò của quản lý Nhà nước về văn hóa được thể hiện:

Trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, việc giáo dục truyền thống lịch sử, xây dựng các di sản văn hóa là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó, vai trò của quản lý Nhà nước về văn hóa được thể hiện:

– Tổ chức, quản lý hoạt động thống kê khoa học, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn về di sản văn hóa.

Mọi Người Xem :   Tiếng Anh pháp lý về quyền trẻ em

– huy động, quản lý, dùng các nguồn lực để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

– Tổ chức, chỉ đạo khen thưởng trong việc bảo vệ và phát huy tổng giá trị di sản văn hóa.

– Tổ chức và quản lý hợp tác quốc tế về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

– Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về di sản văn hóa.

Nhà nước thống nhất quản lý di sản văn hóa thuộc sở hữu toàn dân; công nhận và bảo vệ các cách thức sở hữu tập thể, sở hữu chung của cộng đồng, sở hữu tư nhân và các hình thức sở hữu khá về di sản văn hóa theo quy định của pháp luật.

– Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh, cấp bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh.

– Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quyết liệt xếp hạng di tích quốc gia, cấp bằng xếp hạng di tích quốc gia.

– Thủ tướng Chính phủ quyết liệt xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, cấp bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, quyết định việc đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc xem xét đưa di tích tiêu biển của Việt Nam vào danh mục di sản Thế giới.

Đối với di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia:

– Di vật là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học.

– Cổ vật là hiện vật được lưu truyền lại, có tổng giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học, có từ một trăn năm tuổi trở lên.

– Bảo vật quốc gia là hiện vật được lưu truyền lại, có tổng giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học.

– Mọi di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thu được tỏng quy trình thăm dò, khai quật khảo cổ và do tổ chức, cá nhân phát hiện, giao nộp phải được tạm nhập vào kho bảo quản của bảo tàng cấp tỉnh nơi phát hiện. Bảo tàng cấp tỉnh có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Như vậy, Di sản văn hóa là gì? đã được Chúng Tôi phân tích đầy đủ trong bài viết phía trên. Trường hợp cần thêm thông tin cụ thể, quý độc giả có thể liên hệ với công ty chúng tôi.

 

Các câu hỏi về di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào

Các hình ảnh về di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment