Đất thổ cư là gì? Phân biệt giữa đất thổ cư, đất ở và đất nông nghiệp?

Bài viết Đất thổ cư là gì? Phân biệt giữa đất thổ cư, đất ở và đất nông nghiệp? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Đất thổ cư là gì? Phân biệt giữa đất thổ cư, đất ở và đất nông nghiệp? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đất thổ cư là gì? Phân biệt giữa đất thổ cư, đất ở và đất nông nghiệp?”

Đánh giá về Đất thổ cư là gì? Phân biệt giữa đất thổ cư, đất ở và đất nông nghiệp?


Xem nhanh
Khi nhắc đến việc tìm mua đất để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư kinh doanh đất đai thì có khá nhiều người thường quan tâm về câu hỏi là “Đất có thổ cư không?”. Việc tìm hiểu về khái niệm này và đặc trưng liên quan sẽ giúp những người đang có nhu cầu mua đất để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư kinh doanh đất đai có thể sử dụng đúng quy định, khai thác tốt nhất với loại đất này.

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN:
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh
- Mua bán nhà đất: https://bit.ly/321GxUz
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có phải đất ở không? Phân biệt giữa đất ở và đất nông nghiệp? Lưu ý khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Đất thổ cư là một khái niệm rất hay được nhắc đến trong cuộc sống mỗi người dân hiện nay, nhưng cũng có thể khẳng định rằng không phải ai cũng hiểu rõ chắc chắn về khái niệm này. Vậy đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có phải đất ở không? Và sự khác nhéu giữa đất ở và đất nông nghiệp hiện nay là như thế nào?

Tổng hợp hình ảnh hoa Thanh Anh đẹp nhất - Chia sẻ kiến thức mỗi ngày 2

Luật sư tư vấn miễn tiền dùng đất khi chuyển mục đích: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Đất thổ cư là gì?
  • 2 2. Luật sư tư vấn về việc chia thừa kế là mảnh đất thổ cư:
  • 3 3. hồ sơ chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư:
  • 4 4. Có được thay đổi định vị đất thổ cư hay không?
  • 5 5. Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư:

1. Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là một cách gọi truyền thống của đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư, hay chính là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng đáp ứng cuộc sống xã hội, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được cơ quan nhà nước công nhận là đất thổ cư.

Như vậy có thể nói ngắn gọn, đất thổ cư chính là một cách gọi khác của đất ở.

Đất thổ cư có thể chia là 2 loại là đất thổ cư tại nông thôn (ký hiệu viết tắt trên sổ đỏ ONT), đất thổ cư tại đô thị (ký hiệu viết tắt trên sổ đỏ là ODT).

Đất thổ cư khi phục vụ đủ khó khăn cấp sổ đỏ của pháp luật thì đất thổ cư vẫn được cấp sổ đỏ bình thường. Các khó khăn cơ bản để được cấp sổ đỏ cho đất thổ cư như là được giao đất, nhận chuyển nhượng đất theo đúng quy định của phải luật, đất thực hiện theo đúng quy hoạch ở địa phương, dùng ổn định, dài lâu, không tranh chấp, không bị kê biên để thi hành án hoặc làm tài sản đảm bảo cho khoản vay,… Người dân đang dùng đất thổ cư có đủ điều kiện mà chưa được cấp sổ đỏ thì có thể làm giấy tờ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu với đất để đảm bảo quyền lợi của mình, và người mua đất khi mua đất thổ cư cũng phải lưu ý về hồ sơ nhà đất khi mua để tránh rủi ro sau này.

Thứ hai, đất thổ cư và đất nông nghiệp có gì khác nhéu?

Như chúng ta đã biết, đất thổ cư chính là đất ở nằm trong khu dân cư và được chia thành hai loại đó là đất ở nông thôn và đất ở đô thị.

Để phân biệt đất ở và đất nông nghiệp có gì khác nhau, đầu tiên chúng ta cần phải biết đất nông nghiệp là gì? Căn cứ theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định về phân loại đất, đất nông nghiệp bao gồm những loại đất sau: đất trồng lúa và đất trồng cây hoa màu hàng năm; đất trồng cây lây năm; đất trồng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất; đất làm muối; đất nuôi trồng thủy sản; và đất nông nghiệp khác như đất để làm nhà kính, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; đất ươm cây giống;…

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân ngắn gọn mới nhất năm 2022

Như vậy, có thể hiểu, đất nông nghiệp là loại đất được dùng để sản xuất, canh tác nông nghiệp, trong cả lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, làm muối và nuôi trồng thủy sản.

Sự khác biệt giữa đất ở và đất nông nghiệp có khả năng nói nôm na là đất ở là đất để ở, đất nông nghiệp là đất để làm nông. Nhưng để rõ ràng cụ thể hơn, Chúng Tôi xin phép được chỉ ra những điểm khác nhéu cơ bản của đất ở và đất nông nghiệp cả về mặt pháp lý và trên thực tế đời sống như sau:

+ Về mục đích dùng:

– Đất ở là đất dùng để ở, để xây dựng nhà cửa và cả công trình phục vụ cuộc sống dân sinh khác.

– Đất nông nghiệp được sử dụng trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp như là trồng trọt những loại lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…; chăn nuôi những loại gia súc, gia cầm, vật nuôi; làm muối; nuôi trồng thủy sản,…

Trên thực tế, đất thổ cư nếu chủ sở hữu chưa có ý định xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác, thì vẫn có thể trồng những loại hoa màu, hoặc làm một vài vận hành nông nghiệp khác trên đất của mình, nhưng đối với đất nông nghiệp, chủ sở hữu đất không thể xây dựng nhà ở hay các công trình trên đó, nếu muốn xây dựng thì phải xin chuyển đổi mục đích dùng đất và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

+ Về việc chuyển đổi mục đích dùng đất:

Nếu như từ đất nông nghiệp khi đủ khó khăn thì có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp, và được sử dụng vào mục đích để làm đất ở, thì ngược lại, việc chuyển đổi từ đất ở thành đất nông nghiệp là chuyện không thể thực hiện được.

Xem thêm: Điều kiện về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất nông nghiệp

Do tính chất của đất nông nghiệp là đất để sản xuất nuôi trồng, nên một khi đã chuyển đổi thành đất ở thì nó sẽ không thể trở lại đặc tính ban đầu của nó nữa, ví dụ như một diện tích đất dùng để trồng lúa, nếu xây nhà trên mảnh đất này, một thời gian sau không dùng nữa phá nhà đi, thì mảnh đất này cũng không thể sử dụng để trồng lúa nữa do việc cải tạo, sử dụng đất đã khiến cho đất không còn màu mỡ, thích hợp cho việc trồng lúa như ban đầu. Do tính chất một đi không trở lại này, để bảo vệ sản xuất nông nghiệp vốn là rất quan trọng ở nước ta, nên Nhà nước cũng rất chú trọng bảo vệ nguồn đất nông nghiệp này. Các vận hành chuyển đổi mục đích dùng đất từ đất nông nghiệp sang những loại đất phi nông nghiệp đều phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người thực hiện tự ý chuyển đổi có khả năng bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mọi Người Xem :   Có nên trồng cây bông trang trong nhà, trước nhà không?

một vài lưu ý về việc chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất ở (đất thổ cư).

Hiện tại do nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao, mà như chúng ta đã biết, chỉ có đất thổ cư mới được xây dựng nhà ở còn đất nông nghiệp thì không, vậy nên mong muốn chuyển đổi đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư của người dân cũng ngày càng ra tăng, tuy nhiên có một vài điều mà mọi người cần phải lưu ý khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư như sau:

+ Các trường hợp chuyển đổi đất thành đất thổ cư cần phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước.

Căn cứ theo Điều 57 Luật Đất đai 2013 , có 03 trường hợp khi chuyển đổi mục đích dùng đất phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nơi có đất, đó là:

– Đất nông nghiệp chuyển thành đất phi nông nghiệp. Ví dụ chuyển từ đất trồng lúa lên đất để xây dựng khu công nghiệp.

– Đất phi nông nghiệp chuyển thành đất để ở. Đất phi nông nghiệp có nhiều loại chẳng hạn như đất sản xuất, kinh doanh, đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất dùng vào mục đích quốc phòng, an ninh… những loại đất phi nông nghiệp này khi chuyển đổi thành đất ở đều đặn phải xin cơ quan Nhà nước.

– Đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng (VD: đất giao cho đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính, đất giao cho cơ sở tôn giáo, đất được sử dụng để xây dựng dự án tái định cư..) chuyển thành đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất hoặc thuê đất.

Xem thêm: Đất trồng cây hàng năm là gì? Cách chuyển đất trồng cây lên đất thổ cư?

Ngoài 03 trường hợp này thì không cần xin, nhưng cần phải làm giấy tờ đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện ở địa phương.

+ Phí và lệ phí chuyển nhượng mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư.

Người chuyển đổi mục đích dùng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư sẽ phải nộp một khoản phí và lệ phí khi chuyển đổi mục đích dùng đất. những loại phí và lệ phí này bao gồm:

– Các chi phí trong việc thực hiện đo đạc.

– Tiền chuyển đổi mục đích dùng đất: được tính bằng 1/2 mức chênh lệch giá đất nông nghiệp và đất thổ cư ở địa phương tại thời điểm được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích dùng đất.

– Lệ phí trước bạ: tính bằng 0.5% tổng giá trị của phần đất yêu cầu chuyển đổi.

Đây là điều mọi người cần lưu ý trước khi thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mình, để đảm bảo tối đa quyền tương đương là thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với đất.

Trên đây là bài viết của Luật Dương Gia để trả lời tới bạn câu hỏi “Đất thổ cư có phải đất ở không? Phân biệt giữa đất ở và đất nông nghiệp?”. ngoài ra bạn có khả năng tham khảo các sản phẩm khác của Luật Dương Gia trong lĩnh vực đất đai như sau:

Xem thêm: Điều kiện, thuế phí, giấy tờ và giấy tờ chuyển đất vườn lên đất thổ cư

✅ Mọi người cũng xem : giấy a4 là loại giấy gì

2. Luật sư tư vấn về việc chia thừa kế là mảnh đất thổ cư:

Tóm tắt câu hỏi:

Nhà tôi có 3 anh chi em ruột và bố mẹ. Năm 1967, bố mẹ tôi có mua một mảnh đất thổ cư là 250 m2 bằng tiền của bố mẹ và có hồ sơ hợp pháp mang tên mẹ tôi. Năm 2000, khi kê khai đất làm giấy CNQSDĐ. Bố mẹ tôi không cho con nào mà vẫn khai tên chủ mảnh đất là mẹ tôi. Bố mẹ tôi đã mất (2016 và 2019). Còn 3 anh chị em em còn lại công ty chúng tôi đều còn khỏe mạnh và có nhà và có H.K nơi khác thuộc TP Hà nội. Bố mẹ tôi có làm di chúc chia của cải/tài sản cho 3 con nhưng không có người làm chứng. Nay công ty chúng tôi muốn chia tài sản theo luật thừa kế. Vậy tôi muốn hỏi việc chia thừa kế sẽ như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp, khối di sản quyền sử dụng đất 250 m2 được chia theo pháp luật. Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Dân sự 2015 quy định những người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Khi chia thừa kế theo pháp luật thì di sản thừa kế được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (trường hợp không có hàng thừa kế thứ nhất thì mới chia cho hàng thừa kế thứ hai; không có hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai mới chia cho hàng thừa kế thứ ba).

Xem thêm: Hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định Luật đất đai 2013

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của bánh tét ngày tết

3. hồ sơ chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư:

Tóm tắt câu hỏi:

Bố tôi là thương binh được Nhà nước cấp cho mảnh đất 1043m2, trong đó có 400m2 đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp. Diện tích đất thổ cư bố tôi đã chuyển cho các con hết rồi. Giờ bố tôi muốn chuyển thêm phần diện tích đất nông nghiệp (100m2) sang thổ cư được không? Có mất thuế không? Và Thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Điều kiện được phép chuyển:

Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể về chuyển mục đích dùng đất:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người dùng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ dùng đất, quyền và nghĩa vụ của người dùng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Xem thêm: Xử phạt hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Mọi Người Xem :   Phân số tối giản là gì? Cách tìm phân số tối giản đúng và nhanh nhất

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên của Luật Đất đai 2013 thì khi chuyển mục đích dùng đất phải căn cứ vào kế hoạch dùng đất hàng năm của Huyện Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên. mặt khác, khi tiến hành chuyển mục đích dùng mảnh đất trên bạn phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ tài chính (phí):

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP thì khi được UBND quận, huyện, thị xã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như sau:

Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích dùng đất

…..

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền dùng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền dùng đất sang đất ở thì thu tiền dùng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền dùng đất tính theo giá đất ở với tiền dùng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết liệt chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp?

……”

Giá đất được xác định trên bảng giá đất từng địa phương do UBND ban hành tại thời điểm chuyển mục đích dùng đất. do đó, nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích dùng đất khác nhéu cho từng trường hợp.

giấy tờ chuyển:

hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người dùng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết liệt cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền dùng đất của người đang dùng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng lúc ấy với hồ sơ cho phép chuyển mục đích dùng đất.

3. Người dùng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Xem thêm: Điều kiện, thuế phí, hồ sơ và giấy tờ chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

4. Có được thay đổi định vị đất thổ cư hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư!

Tôi có mảnh đất có diện tích là 1000 m2 đất nông nghiệp. Tôi đã làm hồ sơ chuyển mục đích dùng đất 100 m2 và nay đã tiến hành xây dựng nhà. Nhưng do trong quy trình xây dựng có nảy sinh vấn đề nên tôi muốn xin phép thay đổi ngay định vị đất thổ cư đó có được không?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc thay đổi ngay định vị đất thổ cư thì hiện nay chưa có quy định pháp luật nào về vấn đề này. Để có thể đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất phần đất nông nghiệp bạn muốn dùng thêm với mục đích xây dựng nhà ở.

Thứ hai, quy định về chuyển mục đích sử dụng đất.

– Chuyển đổi mục đích dùng đất được quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong đó có trường hợp chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

Khi chuyển mục đích dùng đất thì người sử dụng đất phải nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật. cụ thể, nghĩa vụ nộp thuế được quy định tại điểm a Khoản 2 điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về “Thu tiền dùng đất khi chuyển đổi mục đích dùng đất”

Xem thêm: Có được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp không?

5. Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư:

Tóm tắt câu hỏi:

xin phép chào luật sư. xin phép luật sư cho em hỏi: em có một mảnh đất 3 hec thuộc đất trồng cây lâu năm. Trên bản đồ địa chính đất của em thể hiện màu vàng. Em muốn chuyển đổi sang đất thổ cư nhưng họ bảo đất em k chuyển được thổ cư vì trên bản đồ quy hoạch thể hiện màu vàng. Vậy luật sư cho em được hỏi như sau: a) vì sao màu vàng không chuyển được thổ cư? b) em muốn chuyển lên đất thổ cư thì em phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Tại Phụ lục I Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 20 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định về màu đối tượng bản đồ trên bản đồ dạng số như sau:

– Thể hiện bằng màu đen, mã màu = 0, có chỉ số màu đồng thời Red = 255, Green = 255, Blue = 255 đối với ranh giới thửa đất theo hiện trạng sử dụng, ranh giới nhà và công trình xây dựng, ranh giới đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất là đường giao thông bộ, đê điều và địa vật; địa giới hành chính; khung bản đồ; điểm khống chế và ghi chú;

– Thể hiện bằng màu xanh, mã màu = 5, có chỉ số màu cùng lúc ấy Red = 0, Green = 255, Blue = 0 đối với ranh giới đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất là sông, suối, kênh, rạch và đối tượng thủy hệ khác và tên đối tượng;

– Thể hiện bằng màu nâu, mã màu = 38, có chỉ số màu cùng lúc ấy Red = 255, Green = 117, Blue = 0 đối với đối tượng đường bình độ và ghi chú độ cao;

– Thể hiện bằng màu đỏ mã màu = 3, có chỉ số màu đồng thời Red = 255, Green = 0, Blue = 0 đối với ranh giới thửa đất theo quy hoạch và ranh giới chỉnh lý.

Xem thêm: Có được chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản sang đất thổ cư không?

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật không quy định chi tiết đối tượng kí hiệu màu vàng trên bản đồ địa chính thể hiện nội dung gì. Vì vậy, bạn căn cứ mục chú thích trên bản đồ địa chính để xác định phần màu vàng thể hiện nội dung gì.

Về vấn đề xin chuyển mục đích dùng đất, Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định  như sau:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích dùng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang dùng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Xem thêm: Đất ở đô thị là gì? Hạn mức và thời hạn của đất ở tại đô thị?

Mọi Người Xem :   Rủi ro tín dụng là gì? Cách phân loại và nguyên nhân hậu quả

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền dùng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất dùng vào mục đích công cộng có mục đích buôn bán, đất sản xuất, buôn bán phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích dùng.”

Như vậy, trường hợp khi bạn muốn chuyển mục đích dùng đất từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư thì phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bạn liên hệ trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi có đất để được giải thích rõ vấn đề này.

Xem thêm: hồ sơ chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở mới nhất 2022

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đất ở nông thôn là gì? Đất ở nông thôn được xây mấy tầng? Hạn mức đất ở nông thôn?

Đất trồng là gì? Thành phần và tính chất của đất trồng? Phân loại đất trồng cây?

Sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có mua bán, xây nhà được không? có khả năng chuyển từ sổ xanh sang sổ đỏ được không?

Đất nông nghiệp là gì? Đất thổ cư là gì? Chuyển mục đích dùng đất? hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thổ cư? Bảng giá chuyển đổi đất nông nghiệp, đất vườn sang đất thổ cư?

Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở mới nhất 2022. Cách tính các khoản phí, lệ phí, thuế khi chuyển đổi mục đích dùng đất từ đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư năm 2022? Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất ở thổ cư?

Bất động sản nông nghiệp là gì? Tiềm năng của bất động sản nông nghiệp? Giải pháp phát triển bền vững thị trường bất động sản nông nghiệp tại Việt Nam?

Mẫu đơn xin xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp là gì? Mẫu đơn xin xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp mới nhất? Hướng dẫn viết mẫu đơn xin phép xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp mới nhất?

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư và đất thổ canh khác nhéu ở điểm nào? Các quy định về đất thổ cư và Thủ tục chuyển đổi quyền dùng đất? Tổng hợp các kinh nghiệm mua đất thổ cư hạn chế rủi ro?

Điều kiện, giấy tờ chuyển đổi từ đất vườn ao thành đất thổ cư xây nhà. Khi chuyển mục đích dùng đất lên đất thổ cư phải có nghĩa vụ đóng những loại thuế nào?

Điều kiện, hồ sơ chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư. Trình tự, Thủ tục chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây lên đất ở hiện nay.

Quốc ca là gì? Ý nghĩa bài Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam)? Hoàn cảnh ra đời?

Khái quát về sổ tiết kiệm? Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền? Gửi ngân hàng nào tốt?

Lưu ký chứng khoán là gì? Đăng ký vận hành lưu ký chứng khoán? Quy định về hồ sơ lưu ký chứng khoán? Những quy định chung về lưu ký chứng khoán? Lưu ký chứng khoán là gì?

Thị thực là gì? giá trị và thời hạn của các loại thị thực? Trình tự giấy tờ cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Các nhân tố gây ảnh hưởng cán cân thành toán quốc tế?

Biểu tình là gì? Dấu hiệu và mục đích của biểu tình? Quy định về quyền biểu tình của công dân?

các loại tài sản dùng để góp vốn? Định giá của cải/tài sản góp vốn? Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn? Điều kiện của cải/tài sản góp vốn?

Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản là gì? Điều kiện hành nghề quản lý, thanh lý tài sản? Nhiệm vụ quyền hạn của quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản?

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp? hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công ty?

Tổng quan về hóa đơn điều chỉnh Giảm giá, chiết khấu? Hướng dẫn viết hóa đơn điều chỉnh Giảm giá hàng bán? Hướng dẫn kê khai, hạch toán đối với hóa đơn điều chỉnh giá bán hàng hóa?

Nghĩa vụ bảo hành là gì? Giảm trong các quy định về nghĩa vụ bảo hành?

Rủi ro tín dụng là gì? Ảnh hưởng của rủi ro tín dụng với ngân hàng? Các biện pháp phòng ngừa rủi ro tín dụng?

Quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Chủ thể quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Những quan hệ pháp luật nào đã phát sinh trong vụ việc nêu trên?

Hợp đồng bảo hiểm là gì? một vài điều cần lưu ý đối với hợp đồng bảo hiểm? Quyền đơn phương không thực hiện hợp đồng bảo hiểm? Có được giao kết hợp đồng bảo hiểm trước khi có đối tượng bảo hiểm hay không? Quy định pháp luật về xử lý hợp đồng bảo hiểm vô hiệu?

Vị trí thống lĩnh thị trường là gì? Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền? Đặc điểm của hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và vị trí độc quyền? Quy định về mức xử phạt về hành vi hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền?

Chính sách thương mại quốc tế là gì? Chức năng của chính sách thương mại quốc tế? Ý nghĩa của chính sách thương mại quốc tế?

Phân phối chứng khoán là gì? vận hành phân phối chứng khoán được thực hiện như thế nào?

Tên thương mại là gì? Xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại và bí mật kinh doanh? Phân biệt tên thương mại và tên công ty? Quy định về yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại? Điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại?

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại điện tử? Chủ thể của hoạt động trong thương mại điện tử là những ai?

quy trình chung khi lựa chọn nhà thầu và trong các cách thức đấu thầu chi tiết theo quy định của Luật Đấu thầu hiện hành.Các câu hỏi về đất thổ quả là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đất thổ quả là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đất thổ quả là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đất thổ quả là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đất thổ quả là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đất thổ quả là gì


Các hình ảnh về đất thổ quả là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về đất thổ quả là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về đất thổ quả là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author