Cúng thất tuần cho người mới mất có nghi lễ ra sao?

Bài viết Cúng thất tuần cho người mới mất có nghi lễ ra sao? thuộc Toppic về Huyền Bí – Giải mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Cúng thất tuần cho người mới mất có nghi lễ ra sao? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cúng thất tuần cho người mới mất có nghi lễ ra sao?”

Đánh giá về Cúng thất tuần cho người mới mất có nghi lễ ra sao?


Xem nhanh
Đăng ký theo dõi kênh Vấn đáp Phật Học: https://goo.gl/kifyzZ
--------------------------------------------------------------------------------
Các chủ đề được quan tâm:
Đâu là đúng ? : https://goo.gl/FT5RXi
Khái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử : https://goo.gl/gQ9z3V
Sự khác nhau u0026 Phân biệt : https://goo.gl/TiFe3X
Tình yêu u0026 Hôn nhân : https://goo.gl/vvvTYV
Gia đình u0026 Xã hội : https://goo.gl/r1R1MS
Pháp môn u0026 Tu tập : https://goo.gl/mWDiQS
Kinh điển u0026 Phật tử: https://goo.gl/FwYN73
Cõi âm và u0026 Địa ngục : https://goo.gl/TDcVKj
Ăn chay u0026 Ẩm thực chay : https://goo.gl/T5Zp9h
Thờ Phật u0026 Niệm Phật : https://goo.gl/EchXty
Giấc mơ u0026 Báo mộng : https://goo.gl/EigNqU
Học thuyết của Phật giáo : https://goo.gl/8r6Zk9
Trả lời phỏng vấn các đài truyền thông : https://goo.gl/Zsvpmp
Talkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? : https://goo.gl/qTL1ms
Talk show | Gương Sáng : https://goo.gl/qTL1ms
Kinh Phật cho người tại gia : https://goo.gl/QvBbXE
Kinh tụng hằng ngày : https://goo.gl/p5BU3h
-----------------------------------------------------------------------------
Website: http://chuagiacngo.com/ | http://quydaophatngaynay.org/
Fanpages: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/
https://www.facebook.com/qttdpnn/
https://www.facebook.com/vdpp.thichnhattu
#thichnhattu #vandapphatphap #vandap #phatphap

Cúng thất tuần hay cúng 7 ngày là một trong các nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua trong phong tục ma chay của người Việt. Con người khi sinh thời gây ra ra nghiệp chướng thì khi mất đi vẫn phải trả hết nghiệp để đầu thai sang kiếp mới. Muốn nghiệp đỡ đau khổ hơn thì cần phải có sự hỗ trợ từ người thân còn sống trong gia đình bằng cách cúng cơm, tụng kinh niệm chú.

Nghi lễ cúng thất của người Việt

Cúng thất tuần nghĩa là gì?

Cúng thất tuần nghĩa là gì?

Cúng thất tuần tức là cúng 7 ngày – một hình thức nghi lễ xuất xứ từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam và được truyền lại qua nhiều thế hệ con cháu. Theo dân gian kể lại rằng, khi chết đi thì linh hồn sẽ bị Diêm Vương xử tội, trải qua 18 tầng địa ngục. Nếu không có tội sẽ sớm được đầu thai. Còn nếu tích nghiệp thường xuyên khi còn sống sẽ phải ở lại dưới âm phủ chịu quỷ đọa đày đến khi nào hết nghiệp mới được siêu thoát.

Cúng 7 ngày cho người mới mất

Cúng thất cho người mới mất giúp họ hạn chế nhẹ sự đau đớn, đọa đày, nhénh chóng thoát khỏi kiếp khổ, thanh thản trong tâm để siêu thoát. Trong lễ cúng, gia đình sẽ đọc kinh cúng thất tuần và chuẩn bị một số lễ vật cúng thất tuần như mâm cơm, hoa quả, giấy tiền vàng bạc. Đây vừa là phương pháp giúp người mới mất nhénh chóng tích đức và siêu thoát, vừa để cầu an cho bản thân, gia đình.

Người mới mất trong thời gian 49 ngày được gọi là thời gian chờ tái sinh. Linh hồn của họ còn quanh quẩn trong nhà, vẫn cảm nhận được hơi ấm từ gia đình. Do đó, người nhà thường làm một mâm cơm cúng thất thật đủ đầy trên bàn thờ với mong muốn người mất luôn được no ấm. Ngược lại, gia chủ nếu không làm lễ cúng, linh hồn sau khi nhập quan quay trở về phải chịu cảnh đói rét, dễ gây ra oán trách với thân nhân của mình. Cúng thất cũng được xem là giây phút cuối cùng của các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau trước khi đưa tiễn người mất.

» Xem để hiểu tường tận: Bàn thờ gia tiên gồm những gì?Cách sắp xếp bàn thờ phong thuỷ

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của quan họ bắc ninh

Nghi lễ cúng thất tuần như thế nào?

Nghi lễ cúng thất tuần như thế nào?

Nghi lễ cúng thất được diễn ra ở chùa, gồm việc cúng cơm và cầu siêu cho người mất. Việc cúng thất còn phải xuất phát từ tâm và sự hiểu biết của người cúng, sự tin tưởng vào tâm linh. Nếu không, việc cúng thất tuần sẽ vô ích và thực hiện lễ cúng không còn giúp cầu siêu được cho người mất.

Mọi Người Xem :   Lục sát là gì? Cách hóa giải hướng nhà lục sát tránh vận hạn

Lưu ý khi làm lễ cúng tuần cho vong linh

Lưu ý khi làm lễ cúng tuần cho vong linh

Nhắc đến vấn đề cúng cơm, rất nhiều gia đình thường chủ quan khi làm đồ ăn, làm một cách tùy thuận tiện. Điều này đã vô tình phạm đến người đã mất, tác động vong linh, khiến họ khó siêu thoát. Thậm chí, nội bộ gia đình cũng trở nên gay gắt, lục đục với nhiều vấn đề. Việc chuẩn bị mâm cơm cúng thất tuần không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải tươm tất, sạch sẽ, thức ăn không ôi thiu. chi tiết những vấn đề cần lưu ý như sau:

– Không sử dụng các loại thịt động vật trong mâm cơm cúng thất tuần như chó, mèo, bò,… Nên làm cơm cúng hoàn toàn bằng những món ăn chay. Việc này giúp linh hồn không phải chịu tội sát sanh.

– Không đặt trực tiếp mâm cơm lên bàn thờ và tuyệt nhiên không đặt dưới đất. Cách hấp dẫn nhất là kê một cái bàn đã lau chùi sạch sẽ và đặt cạnh bàn thờ rồi để mâm lên.

» chi tiết: Cúng mở cửa mả lúc mấy giờ?

Lưu ý khi làm lễ cúng thất cho vong linh

– Người tham gia lễ cúng thất tuần nên ăn mặc kín đáo, lịch sự, gọn gàng, tươm tất, màu sắc tối giản. Khi sư thầy đọc kinh thì chắp 2 tay lại đứng sau sự thành tâm cầu nguyện.

– Lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ không gian làm cơm cúng, không để những vật dụng dơ bẩn ở gần.

– Hướng đặt bàn thờ phải tuân theo phong thủy, mâm cơm đặt đúng hướng. Vị trí của lư hương không được xê dịch, nếu không hiểu những vấn đề này, có thể hỏi các sư thầy trụ trì trong lễ tang để biết cụ thể hơn.

– Khi thực hiện khấn vái trong lễ cúng thất tuần cần phải thật thành tâm, không đùa giỡn. Tránh phạm vào những vấn đề tâm linh tương đương làm gián đoạn các sư thầy khi đang tụng kinh thực hiện nghi lễ.

– Trong lúc đọc kinh cúng thất phải đọc rõ ràng, rành mạch, nhớ đừng nên đọc to, tránh những vong linh đang lang thang nghe được ghé vào tranh mâm cơm với người mất của gia chủ.

Mọi Người Xem :   Tháng 7 cung gì? Những điều bạn chưa biết về những người sinh tháng 7

– Sau khi nhéng đã tàn hết, gia chủ mới được đem mâm cơm xuống và bắt đầu ăn. Tuyệt nhiên không được đem mâm xuống khi nhéng chưa tàn.

– Nên đốt tiền vàng mã, áo quần cho người mất từng ít một để chúng bén lửa cháy hết. nhớ đừng nên để giấy cháy không đều đặn, chỗ được chỗ mất. Vì như vậy người mất cũng chỉ nhận được phần tiền và áo đã cháy hết.

– Cần lưu ý thắp nhang liên tục cho người vừa mất. Nếu không có thường xuyên thời gian, nên sử dụng nhéng khoanh để thời lượng cháy được kéo dài. không nên để hoa đã héo rũ mà phải kiểm tra, thay nước, thay hoa, tránh phạm những điều không tốt cho vong linh.

» Tìm hiểu thêm: Cách cúng bàn thiên ngoài trời

Trên đây là bài viết giải đáp những thắc mắc về cúng thất tuần. Chúng Tôi: https://langmodadep35.com/ hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn tương đương gia đình trong vấn đề cúng kiếng, tâm linh.Các câu hỏi về cúng tuần là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cúng tuần là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cúng tuần là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cúng tuần là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cúng tuần là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cúng tuần là gì


Các hình ảnh về cúng tuần là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về cúng tuần là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về cúng tuần là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Thai Hoa
    08/10/2020