Lễ khai hạ là gì? Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào?

Bài viết Lễ khai hạ là gì? Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào? thuộc chủ đề về Huyền Bí – Giải mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Lễ khai hạ là gì? Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : Lễ khai hạ là gì? Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào?

Xem thêm:

Video Khai hạ mường bi 2020 / 24 Người Đẹp Mường Bi Năm 2020 -Ai Là Á Khôi Mường Bi

Đánh giá về Lễ khai hạ là gì? Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào?

Xem nhanh
#dangvusurface #microsoft #surfacelaptop5

Đánh giá nhanh Surface Laptop 5 Xanh Rêu | Hoàn hảo trong thiết kế nhưng cần nhiều hơn thế!
Link tham khảo: https://dangvu.vn/surface-laptop-5
Group Nghiện Surface: https://www.facebook.com/groups/nghiensurfacevn

00:00 Mở đầu
00:45 Thiết kế - Rất gần với sự hoàn hảo
03:30 Màn hình - Không thể tin nổi...
04:50 Hiệu năng, cấu hình
05:50 Hệ điều hành mới
-----------------------------------------------------------------

Các kênh khác của Đăng Vũ:
Website: https://dangvu.vn/
Facebook : https://fb.com/dangvusurface
Youtube : https://bit.ly/30R8LlG
Tiktok: tiktok.com/@dangvusurface
Địa chỉ : https://g.page/DangVuSurface
Hỗ trợ thanh toán thẻ, trả góp từ xa - Ship toàn quốc.
-----------------------------------------------------------------
Link Facebook của Long : https://bit.ly/2V2x3pJ

Lễ khai hạ là một phong tục tập quán cổ xưa của người Việt nên đến nay không còn thường xuyên người hiểu rõ về tập tục này. Vậy lễ khai hạ là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của META nhé!

Lễ khai hạ là gì?

Lễ khai hạ hay còn gọi là lễ hạ cây nêu, lễ hóa vàng, lễ tạ năm mới. Đây là một nghi thức tiễn gia tiên về trời sau những ngày về ăn Tết cùng con cháu cùng lúc ấy báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, mọi người quay trở lại công việc làm ăn kinh doanh mỗi ngày.

Mọi Người Xem :   Cách hoá giải ngày xấu (ngày hắc đạo) đơn giản dễ làm

Nguồn gốc của lễ khai hạ xuất phát từ phong tục dựng cây nêu đón Tết của người Việt cổ. Theo phong tục đó, vào ngày 23 tháng Chạp hoặc muộn nhất là ngày 30 Tết, người ta sẽ dựng cây nêu có treo kèm những vật trang trí như vòng tròn nhỏ hay vật gì đó tùy theo phong tục từng địa phương. Cây nêu được dựng lên với ý nghĩa là tiễn đi những thứ xui xẻo, không may mắn của năm cũ, nghênh đón những điều may mắn trong năm mới, trừ ma quỷ, không cho ma quỷ tới quấy phá gia đình để có một cái Tết thật bình an.

Theo quan niệm dân gian, trong những ngày Tết Nguyên Đán, các vị thần linh và những bậc gia tiên sẽ về ăn Tết cùng con cháu, gia chủ. Sau khi kết thúc Tết Nguyên Đán, các gia đình sẽ làm lễ hóa vàng, làm cơm thắp hương để tiễn đưa tổ tiên trở về âm cảnh, cây nêu cũng được hạ xuống để báo hiệu rằng Tết đã qua, làng xóm chính thức bước sang những ngày làm việc đầu tiên trong năm mới. chính vì vậy, lễ khai hạ hay lễ hóa vàng cũng được gọi là lễ hạ cây nêu.

Theo phong tục cổ thì lễ cúng khai hạ sẽ diễn ra vào ngày mùng 7 Âm lịch, tuy nhiên hiện nay lễ hạ nêu ngày Tết không nhất thiết phải làm vào ngày này mà tùy điều kiện từng gia đình, nghi lễ sẽ diễn ra vào một trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 10 Âm lịch.

Ý nghĩa lễ cúng khai hạ

Ý nghĩa lễ cúng khai hạ

Theo phong tục xưa, từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 Tết, người ta sẽ dựng cây nêu và có treo kèm theo những đồ vật trang trí như vòng tròn nhỏ mang ý nghĩa là nghênh đón những điều may mắn trong năm mới. Đồng thời, tình trạng này sẽ giúp tiễn đi những thứ xui xẻo, không may mắn của năm cũ, diệt trừ và không cho ma quỷ có cơ hội tới quấy phá, giúp mang đến một cái Tết thật bình an với gia đình.

Sau khi kết thúc Tết, con cháu sẽ làm lễ hóa vàng để cáo lễ tiễn đưa tổ tiên trở về âm cảnh. Lễ này sẽ rơi vào ngày mùng 7 Tết Nguyên Đán. Khi đó, cây nêu ngày Tết sẽ được hạ xuống, mở đầu ngày vui để chào đón một mùa Xuân với nhiều điều may mắn.

Mọi Người Xem :   Mâm cúng Thần Tài gồm những gì? Cách bày mâm cúng Thần Tài chuẩn nhất

✅ Mọi người cũng xem : pomade gốc nước là gì

Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào?

Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào?

Lễ khai hạ không nhất thiết phải làm cố định vào buổi nào, tùy theo điều kiện công việc mà các gia đình có thể sắp xếp làm sáng hoặc chiều đều được.

Khi làm lễ khai hạ, các gia đình chuẩn bị: Mâm cơm cúng (có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy theo ý thích của gia chủ), giọt dầu, rượu, nhang, hoa tươi, hoa quả, đĩa gạo, đĩa muối, tiền vàng, sớ…

Sau khi bày biện đầy đủ và hoàn chỉnh mâm lễ ở ngoài trời, gia chủ tiến hành thắp hương, khấn vái xin phép các cụ trong nhà trước, sau đó mới tiến hành làm lễ ở ngoài trời. Theo phong tục cổ thì trước khi dâng hương, người ta còn đốt pháo ăn mừng, mặc khác, Hiện tại việc đốt pháo là trái với quy định pháp luật nên không còn gia đình nào giữ tập tục này.

Trước khi hạ toàn bộ phẩm vật dâng cúng sau khi hết một tuần hương thì gia chủ phải thực hiện việc hóa vàng tiền. Mỗi lễ vàng, tiền dâng cúng đều đặn được hóa riêng theo thứ tự: Gia thần trước, gia tiên sau – từ các bậc cao nhất đến dưới. Trước khi hạ mỗi lễ như vậy, gia chủ đều đặn cần vái ba vái và khấn “Con xin thiêu hóa tiền vàng, quần áo… thỉnh vong linh nhận chút lễ bạc. Tâm thành, kính cáo Tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, chúng ta không thể thiếu được bài văn khấn lễ khai hạ đúng lễ nghi. Sau đây, mời bạn tham khảo một bài văn khấn hạ nêu mùng 7 chuẩn nhất mà META đã sưu tầm được.

Bài cúng khai hạ chuẩn nhất

Bài cúng khai hạ chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Ngài… đương niên hành khiển năm… ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần. (Lưu ý là mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau, như năm Tân Sửu 2021 là Triệu Vương Hành Khiển)

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mồng… tháng Giêng năm… chúng con là… hiện cư ngụ tại số nhà… khu phố… phường… thành phố…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin phép lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Mọi Người Xem :   Dán bùa trấn trạch trong nhà: Lưu ý giúp mang lại hưng vượng | khoalichsu.edu.vn

✅ Mọi người cũng xem : trâu nước là gì

Các vận hành vui chơi trong lễ khai hạ

Các vận hành vui chơi trong lễ khai hạ

Trong lễ khai hạ, có rất thường xuyên hoạt động vui chơi khác nhau được tổ chức, tùy vào tập quán của mỗi địa phương. vì vậy, bạn có thể tìm hiểu ở địa phương mình có vận hành vui chơi nào để tổ chức cho gia đình, hàng xóm cùng tham gia nhé.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về lễ khai hạ – một phong tục tập quán lâu đời, rất có ý nghĩa với người Việt Nam rồi phải không? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thường xuyên phong tục tập quán thú vị khác trong dịp Tết cổ truyền thì hãy truy cập ngay  nha! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Các câu hỏi về cúng khai hạ vào giờ nào

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cúng khai hạ vào giờ nào hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cúng khai hạ vào giờ nào ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cúng khai hạ vào giờ nào Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cúng khai hạ vào giờ nào rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cúng khai hạ vào giờ nào

Lễ khai hạ là gì? Lễ khai hạ 2022 rơi vào mùng mấy tháng Giêng?

Các hình ảnh về cúng khai hạ vào giờ nào đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về cúng khai hạ vào giờ nào tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về cúng khai hạ vào giờ nào từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Cụm từ khóa :

cúng khai hạ vào giờ nào cúng khai hạ lúc mấy giờ lễ khai hạ cúng vào giờ nào cúng hạ nêu vào giờ nào cúng khai hạ cúng hạ nêu giờ cúng khai hạ khai hạ là ngày gì surface laptop 5 dangvu lễ khai hạ

Loading

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Ngọc Quyên
    12/11/2022