Những điều cần biết về giỗ đầu (tiểu tường) – Văn Cúng Lễ Tết Việt Nam

Bài viết Những điều cần biết về giỗ đầu (tiểu tường) – Văn Cúng Lễ Tết Việt Nam thuộc Toppic về Huyền Bí – Giải mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Những điều cần biết về giỗ đầu (tiểu tường) – Văn Cúng Lễ Tết Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Những điều cần biết về giỗ đầu (tiểu tường) – Văn Cúng Lễ Tết Việt Nam”

Đánh giá về Những điều cần biết về giỗ đầu (tiểu tường) – Văn Cúng Lễ Tết Việt Nam


Xem nhanh
3 mâm cơm chay cúng giáp năm (Giỗ đầu tiên của Ba)- Nam Viêt 1098
Đăng ký kênh Nam Việt miễn phí: https://goo.gl/DzRvoA
Cảm ơn quý vị đã xem video.
Cung Cấp Đặc Sản Quà Quê Cù Lao Long Hựu tại: https://namvietshop.com

----------------------
►Website: https://namvietshop.com
►Tác giả: NGUYỄN HOÀNG SƠN - LONG AN
►Facebook: https://www.facebook.com/son0916973719
►Email : [email protected]
Paypal: [email protected]

Giỗ đầu (tiểu tường)

Ngày giỗ đầu tức là ngày giỗ đầu tiên đúng một năm người chết qua đời, hay còn gọi là ngày tiểu tường. Trong thời gian này con cháu vẫn còn mang tang, sự đau đớn buồn rầu như còn lắng đọng trong tâm can của người đang sống, con cháu vẫn còn thương cha nhớ mẹ, hay vợ đang thương chồng, cha mẹ đang nhớ tiếc khôn nguôi đứa con xấu số đã qua đời.

Một năm, thời gian tuy có dài, nhưng nỗi đau mất thân nhân vẫn chưa đủ để hàn gắn vết thương lòng, chưa đủ thời gian xóa đi những kỷ niệm buồn, vui gắn bó giữa người sống và người chết, chưa đủ thời gian làm khuây khoả được nỗi đau mất người thân của người sống.

Mọi Người Xem :   Phật lịch được tính như thế nào?

Trong ngày giỗ đầu, khi cúng tế người chết, người sống mặc bộ tang phục như ngày đưa ma, nhất là con cháu, để tỏ lòng nổi nhớ thương vô hạn chưa nguôi với vong hồn người khuất. Con cháu khi tế lễ cũng khóc như khi đưa đám ma.

Ở những gia đình khá giả, trong ngày giỗ đầu có mời phường kèn để thổi kèn thờ từ hôm cúng tiên thường cho đến hết ngày giỗ chính (chính kỵ).

Trong ngày giỗ đầu, quần áo, xô gai, mũ gậy dùng trong đám tang, con cháu, phải đem ra mặc để lễ và đáp lể khách tới dự giỗ trước bàn thờ cha mẹ mình. Xưa kia ông cha ta cho rằng, con cái ăn mặc sắc phục như trong ngày đám tang là để chứng tỏ lòng hiếu lễ của mình đối với cha mẹ.

Trong những gia đình khá giả, ngày giỗ đầu, thường cúng rất lớn để mời khách khứa họ hàng, làng xóm và bạn bè thân hữu.

Trong ngày giỗ đầu, người sống thường sắm đủ mọi đồ sử dụng để hóa cho người chết như: quần áo, bát đĩa, giường chiếu… có khi có cả xe cộ, phương thuận tiện đi lại… Tóm lại, sắm đủ các đồ dùng vật dụng khi người còn sống dùng tối. Nghĩa là trên dương sao thì ở dưới âm cũng vậy. Ở cõi trần đã có thì cõi âm cũng phải cần.

Trong lễ hóa mã này còn có hình nhân. Bởi người ta tin rằng, hình nhân bằng giấy đốt xuống cõi âm sẽ hóa thành người hầu hạ cho người đã khuất. Cũng có những con cháu thường đốt những nữ hình nhân để lấy người hầu hạ đấm bóp cho các cụ. Tục lệ đốt hình nhân có nguồn gốc rất xa xưa.

Mọi Người Xem :   Có ai căn Kim Chi Đôi Nước?

Từ thời cổ xưa, có một vài dân tộc, khi người chồng chết, thì vợ cả, vợ lẽ đều phải chết theo và cả những con hầu, đầy tớ, con sen cũng phải bị giết chôn theo. Nhưng về sau do bản tính tự vệ của con người, con người ta đã nghĩ đến cách lấy hình nhân thế mạng. vì thế tục đốt hình nhân xuất hiện. Và con cháu còn nghĩ đến đốt vàng mã để chu cấp cho người chết mọi thứ cần dùng cho “đời sống” hàng ngày ở nơi cõi âm.

Trong nếp sống văn minh hiện đại hiện nay, thường xuyên người cho rằng đốt mã, đốt hình nhân là vô nghĩa, nhưng bên trong lòng lại không muốn trái ý thân nhân, nên vẫn đốt vàng mã trong ngày giỗ và nghĩ rằng dù đó là một điều sai trái, nhưng cũng không gây hại gì, ngược lại đúng như người xưa quan niệm mà bỏ đi không đốt mã, lại mang tội với tổ tiên, ông bà cha mẹ.

VĂN KHẤN LỄ TIỂU TƯỜNG, ĐẠI TUỜNG 

(Giỗ đầu giỗ đoạn) 

Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…….. (Âm lịch) 

Chúng con cùng cả họ, nhân ngày Tiểu tường (Đại tường) 

Kính dâng chay nhạt; 

Trước linh toạ khóc mà than rằng: 

Than ôi! 

Mây giăng, gió dữ làm chi sớm độc địa hỡi trời! 

Hơn một ngày không ở, kém một ngày không đi, 

Đành rằng tử sinh có mệnh. 

Nhớ những lúc một nhà sum họp; cha trước, mẹ sau. 

Bỗng từ đâu hai ngả chia phôi, kẻ còn người khuất.

Thương ôi! 

Công đức chưa đền, đau đớn như chứa chan giọt lệ. 

Âm cung xa cách, xót xa thay bối rối ruột tằm. 

Tính đốt ngón tay, kể tháng đã tròn mười hai (hoặc 24 tháng) 

Tiểu tường tế duyên, chưa khô hàng lệ. 

Tính ngày vừa ba trăm sáu mốt ngày, giỗ đầu diện lễ. 

(Nếu đại tường thì đổi thành: tính đốt ngón tay đã bảy trăm hai mươi mốt ngày – là tuần giỗ đoạn) 

Chay nhạt dâng lên; 

Dưới chín suối cha mẹ già chứng giám; 

Khóc than kể lể: trước linh sàng con trẻ khấu đầu

Cúi xin phép hâm hưởng. 

Cẩn cáo! 

có khả năng bạn cần:

có khả năng bạn cần:
Những điều cần biết về lễ cúng cắt ngà voi của người M’nông
Tục ra gà – một nét văn hóa A Chu Hóa, Phú Thọ 
Những điều cần biết về lễ khai sinh đặt tên của người Raglay
một số tục thờ cúng của người Thái đen 


Các câu hỏi về cúng giáp năm cho người chết là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cúng giáp năm cho người chết là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cúng giáp năm cho người chết là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cúng giáp năm cho người chết là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cúng giáp năm cho người chết là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy ly hôn điềm báo gì, lành hay dữ? con số liên quan

Các Hình Ảnh Về cúng giáp năm cho người chết là gì


Các hình ảnh về cúng giáp năm cho người chết là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về cúng giáp năm cho người chết là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về cúng giáp năm cho người chết là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Anh Nhat Nguyet
    16/08/2019