Mẹ cần chuẩn bị những gì để cúng đầy tháng cho bé? – Earthmama

Bài viết Mẹ cần chuẩn bị những gì để cúng đầy tháng cho bé? – Earthmama thuộc chủ đề về Tử vi số mệnh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Mẹ cần chuẩn bị những gì để cúng đầy tháng cho bé? – Earthmama trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Mẹ cần chuẩn bị những gì để cúng đầy tháng cho bé? – Earthmama”

Đánh giá về Mẹ cần chuẩn bị những gì để cúng đầy tháng cho bé? – Earthmama


Xem nhanh
Lễ cúng đầy tháng sẽ được bố mẹ bé tổ chức sớm hơn 2 ngày đối với bé gái và sớm hơn 1 ngày đối với bé trai và sẽ thường được tính theo âm lịch.
Theo ông bà xưa thì lễ đầy tháng cực kỳ quan trọng, lễ cúng để tạ ơn 12 bà Mụ và cầu mong cho con luôn khỏe mạnh, lớn nhanh và thành công sau này. Trong lễ cúng đầy tháng ngoài việc chuẩn bị đồ cúng gia tiên và đãi họ hàng thì còn phải chuẩn bị mâm cúng đầy tháng với đầy đủ các lễ vật.

Cúng đầy tháng cho bé (hay cúng mụ) là một nét đẹp trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt bao đời nay. Bởi lẽ, nảy sinh một đứa trẻ khỏe mạnh là may mắn lớn của cả gia đình. Lễ cúng này mang ý nghĩa cầu mong cho em bé được khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn. Để biết những điều cần chuẩn bị cho nghi lễ này, mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của Earthmama nha!

Cúng đầy tháng cho bé (hay cúng mụ) là một nét đẹp trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt bao đời nay. Bởi lẽ, nảy sinh một đứa trẻ khỏe mạnh là may mắn lớn của cả gia đình. Lễ cúng này mang ý nghĩa cầu mong cho em bé được khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn. Để biết những điều cần chuẩn bị cho nghi lễ này, mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của Earthmama nha!

Bài viết liên quan: 

Cúng đầy tháng cho bé là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt 

Xem thêm video cùng chủ đề : Cách sắm mâm lễ cúng đầy tháng cho bé đầy đủ nhất gồm những gì? Cúng đầy tháng có cần đúng ngày?

Mô tả video

Lễ cúng đầy tháng sẽ được bố mẹ bé tổ chức sớm hơn 2 ngày đối với bé gái và sớm hơn 1 ngày đối với bé trai và sẽ thường được tính theo âm lịch.nTheo ông bà xưa thì lễ đầy tháng cực kỳ quan trọng, lễ cúng để tạ ơn 12 bà Mụ và cầu mong cho con luôn khỏe mạnh, lớn nhanh và thành công sau này. Trong lễ cúng đầy tháng ngoài việc chuẩn bị đồ cúng gia tiên và đãi họ hàng thì còn phải chuẩn bị mâm cúng đầy tháng với đầy đủ các lễ vật.

✅ Mọi người cũng xem : số 74 có ý nghĩa gì

Tóm tắt nội dung

Tóm tắt nội dung
 • 1. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé
 • 2. Cần chuẩn bị những gì cho ngày cúng đầy tháng?
 • 2.1. Lễ vật
 • 2.2. Sắp xếp mâm cúng
 • 2.3. Chuẩn bị bài khấn, văn cúng
3. Chọn giờ tiến hành lễ cúng đầy tháng 4. Mâm cúng đầy tháng cần có gì?
 • 4.1. Mâm cúng 12 bà Mụ
 • 4.2. Mâm cúng Đức Ông
5. Nghi thức cúng đầy tháng cho con
 • 5.1. Nghi thức cúng đầy tháng
 • 5.2. Nghi thức khai tên
 • 5.3. Nghi thức khai hoa (bắt miếng)
6. Cần lưu ý gì khi chuẩn bị và cúng đầy tháng cho bé?

Cũng giống như nhiều nghi lễ tâm linh khác, lễ cúng khi bé trong 1 tháng sẽ được tính theo lịch âm. ngoài ra, ở một vài nơi sẽ có quan niệm tính cả ngày đầy tháng dựa vào nam hay nữ của bé theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”. Đối với cúng đầy tháng bé trai, ngày đầy tháng sẽ được tính lùi lại so với ngày sinh hơn 2 ngày (tính theo âm lịch). Còn với bé gái, ngày đầy tháng lại được tính lên trước 1 ngày. 

Mọi Người Xem :   news - Sở Nội vụ - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Chẳng hạn như bé gái sinh vào ngày 15 tháng 5 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là 14 tháng 6 âm lịch. Đối với bé trai sinh ngày 15/5 thì ngày đầy tháng lại là 17/6.

Quan niệm này được phổ biến trong dân gian từ lâu với ý nghĩa:

Món mặn:

Món ngọt trong mâm cúng đầy tháng bao gồm:

Lễ vật cho mâm cúng đầy tháng cho bé

Việc bày trí mâm cúng đầy tháng bé gái hay bé trai đều rất quan trọng, thể hiện sự thành kính đối với thần linh, tổ tiên và sự chân thành của con cháu. Vì vậy, mẹ cần lưu ý sắp xếp mâm cúng theo những quy tắc sau:

Chuẩn bị số lượng lễ vật gồm 2 bàn:

Các món ăn cần được bày trí ngay ngắn trên đĩa. Thông thường, người ta để gạo nếp, chè và cháo ở hai bên khay và sắp gà luộc ở giữa. mặt khác, vị trí đặt mâm cúng và lọ hoa cúng cũng rất quan trọng. Ông bà ta vẫn quan niệm rằng “Đông bình Tây quả”, tức là lộc bình đặt ở phía đông, hoa quả và lễ vật đặt ở phía tây.

Một phần quan trọng nữa trong cách cúng đầy tháng cho bé là chuẩn bị nội dung bài khấn và văn cúng để thể hiện sự thành kính đối với cõi tâm linh. Khi gia đình làm lễ cho con thì bố mẹ hoặc ông bà sẽ đọc bài khấn này vào giờ hoàng đạo trong ngày. Mẹ có thể tham khảo bài văn cúng như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

Con kính lạy Tam tập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là …………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con phát sinh cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

xin phép thành tâm kính lễ, cúi xin phép được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

Mọi Người Xem :   Gãy bàn chải đánh răng là điềm báo gì, tốt hay xấu?

Cách tính giờ tiến hành lễ cúng dựa trên cung hoàng đạo và tam hợp tứ hành xung. Cách tính chi tiết như sau: Tam hợp tứ hành xung bao gồm 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm có 3 con giáp liên quan tới nhéu được gọi là tam hợp.

Ví dụ: Con bạn sinh ngày 3/5/2021 (lịch dương), thì cũng như với ngày 22 tháng 3 năm Tân Mùi (âm lịch). Tuổi Sửu có tam hợp là Sửu – Tỵ – Dậu và tứ hành xung là Sửu – Thìn – Mùi – Tuất. Vậy lễ cúng đầy tháng tốt nhất nên tổ chức vào giờ Sửu – Tỵ – Dậu và giờ tứ hành xung Sửu – Thìn – Mùi – Tuất.

Chọn giờ tiến hành lễ cúng đầy tháng

Lễ vật cúng 12 bà mụ cần được chuẩn bị chu đáo và bày trí thật gọn gàng, đẹp mắt theo một số nguyên tắc kể trên. Trong lễ cúng này, mẹ cần chuẩn bị 2 mâm cúng với 12 loại đồ giống nhéu (một mâm cúng lớn hơn dành cho Bà Chúa, cùng lúc ấy kèm theo 1 đôi đũa hoa).

Với mâm cúng đầy tháng bé trai, ở miền Bắc thường cúng chè hoa cau, trong khi miền Nam hay dùng chè đậu nước dừa. Ở miền Trung, mẹ cần chuẩn bị chè đậu xanh để làm lễ cúng cho bé. Người xưa thường quan niệm rằng cúng chè đậu xanh sẽ mang lại may mắn cho con cái, giúp con cái thành đạt trong học hành và sự nghiệp sau này.

Với mâm cúng cho bé gái, mẹ cần chuẩn bị chè trôi nước. Sở dĩ cần chuẩn bị loại chè này trong mâm cúng đầy tháng bé gái là bởi bánh trôi tượng trưng cho sự trôi chảy, suôn sẻ, cầu mong cho con có một mối lương duyên tốt.

Lễ vật cúng 12 bà mụ cần được chuẩn bị chu đáo

Với mâm cúng Đức Ông, mẹ chuẩn bị một số đồ vật cần thiết sau:

Người làm lễ (hoặc chủ lễ) đứng lên thắp hương cho tổ tiên, giải thích lý do làm lễ cúng này. Thông thường đại diện của gia đình là ông nội hoặc cha sẽ thực hiện nghi lễ này.

Tiếp theo, cha hoặc mẹ của trẻ thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia tiên và bế trẻ ra trước mâm lễ rồi bắt đầu khấn theo bài cúng đầy tháng đã chuẩn bị ở trên. Trong buổi lễ này, mọi người trong gia đình nên tập trung cầu nguyện cho đứa trẻ để thể hiện sự chân thành với tổ tiên.

Mọi Người Xem :   Sinh con giờ nào tốt nhất cho cả mẹ và bé theo chiêm tinh học phương Tây kết hợp với tử vi phương Đông

Đại diện của gia đình là ông nội hoặc cha sẽ thực hiện nghi thức cúng đầy tháng

Sau khi làm lễ khai hoa, cầu chúc may mắn cho em bé, người làm lễ sẽ làm lễ đặt tên bằng hình thức xin keo. Chủ lễ lấy hai đồng bạc cổ bỏ vào đĩa sâu lòng.

Nếu có cả một đồng úp và một đồng ngửa thì nghĩa là thần linh chấp thuận đặt tên đó cho bé. Nhưng nếu cả hai đều là úp hoặc ngửa thì phải gieo lại đồng xu. Nếu gieo 3 lần không ra một đồng úp và một đồng ngửa thì cha mẹ phải đặt tên khác cho trẻ.

Sau khi làm lễ cúng đầy tháng, em bé được đặt ở giữa bàn, vị chủ tế rót trà, thắp hương và xin khai hoa (bắt miếng). Sau đó, người hành hương bế em bé trên tay, cầm một cành hoa, vẫy tay qua lại giữa miệng em bé và đọc lời chúc phúc cho em bé:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Cả gia đình cùng nhau chia lộc và cầu chúc cho bé mọi điều tốt lành nhất

Lễ cúng đầy tháng là một nghi lễ quan trọng đánh dấu bước phát triển của một đứa trẻ. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện những hy vọng, ước nguyện tốt đẹp của thế hệ đi trước đối với thế hệ mai sau. Hy vọng bài viết trên đây của Earthmama có khả năng giúp mẹ chuẩn bị thật chu đáo cho lễ cúng của bé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama.

—-

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho thể trạng bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những tổng giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng thể trạng và sắc đẹp của Mẹ và BéCác câu hỏi về cúng đầy tháng bé gái gồm những gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cúng đầy tháng bé gái gồm những gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cúng đầy tháng bé gái gồm những gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cúng đầy tháng bé gái gồm những gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cúng đầy tháng bé gái gồm những gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cúng đầy tháng bé gái gồm những gì


Các hình ảnh về cúng đầy tháng bé gái gồm những gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về cúng đầy tháng bé gái gồm những gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về cúng đầy tháng bé gái gồm những gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Hong Nguyen
  31/03/2021