Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì?

Bài viết Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì?”Xem thêm :

Đánh giá về Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì?

Xem nhanh

Mục lục bài viết

Trẻ em là một trong những chủ thể yếu thế trong xã hội. Do đó, Công ước về quyền trẻ em được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 20/11/1989 góp phần bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới. Đây là một văn kiện về quyền con người mang đậm tính nhân văn và được nhiều quốc gia phê chuẩn nhất trên thế giới.

Mọi Người Xem :   Chè trôi nước tiếng Anh là gì

Vậy, công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì? Sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan tới công ước này.

Sơ lược về Công ước về quyền trẻ em

Năm 1978 Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về việc soạn thảo Công ước về quyền trẻ em trên cơ sở Tuyên ngôn về quyền trẻ em năm 1959 và hai Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hoá, xã hội và dân sự, chính trị. Sau 10 năm soạn thảo với nhiều lần chỉnh lý, Công ước của liên hợp quốc về quyền trẻ em được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 20/11/1989.

Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới và nước đầu tiên ở Châu Á đã phê chuẩn Công ước này mà không bảo lưu điều nào.

Qua 31 năm, Công ước quyền trẻ em vẫn là một trong những văn bản pháp lý quốc tế có giá trị và tiến bộ nhất về quyền con người.  Đây cũng là Công ước đầu tiên đề cập toàn diện các quyền của trẻ em theo hướng tiến bộ, thừa nhận mọi trẻ em đều có quyền được sống, được phát triển, được tham gia và được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Hiểu được những nét cơ bản về bối cảnh hình thành công ước về quyền trẻ em, chúng ta sẽ trả lời cho câu hỏi công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì? một cách dễ dàng hơn.

Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì? 2

Ý nghĩa của Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em

– Thể hiện sự tôn trọng, quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với trẻ em

Bởi lẽ, trẻ em là mầm non tương lai của xã hội. Đồng thời “do còn non nớt về thể chất và trí tuệ, cần được chăm sóc và bảo vệ đặc biệt, kể cả sự bảo vệ thích hợp về mặt pháp lý trước cũng như sau khi ra đời”[1]

Mọi Người Xem :   Cách nuôi gà con nhanh lớn chi tiết nhất

– Công ước liên hợp quốc là điều kiện cần thiết để trẻ em phát triển toàn diện, giúp cho trẻ em được sống trong hạnh phúc, ấm no

Với 54 điều khoản khái quát toàn bộ các khía cạnh của cuộc sống của trẻ và đặt ra các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa mà tất cả trẻ em ở khắp mọi nơi đều được hưởng. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý 04 điều khoản sau:

+ Không phân biệt đối xử (Điều 2)

+ Lợi ích tốt nhất của trẻ (Điều 3)

+ Quyền tồn tại và phát triển cuộc sống (Điều 6)

+ Quyền được lắng nghe (Điều 12)

Những điều này được coi là những “Nguyên tắc chung” và giúp diễn giải tất cả các điều khác và đóng vai trò cơ bản trong việc hiện thực hiện tất cả các quyền trong Công ước dành cho tất cả trẻ em.

Theo đó, tất cả các hành động của cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, tổ chức, cá nhân có liên quan đến trẻ em cần tính đến đầy đủ lợi ích tốt nhất của trẻ em. Nhà nước phải đem lại cho trẻ em sự chăm sóc đầy đủ trong trường hợp cha mẹ hoặc những người khác có trách nhiệm không làm được việc ấy (Điều 3). Các quốc gia thành viên phải thi hành tất cả những biện pháp lập pháp, hành pháp chính thích hợp để thực hiện những quyền của trẻ em được thừa nhận trong Công ước (Điều 4).

– Là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền trẻ em

Pháp luật có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ quyền con người. Mặt khác, công ước là văn bản có tính chất ràng buộc pháp lý đối với các quốc gia thành viên trong việc bảo vệ và thực hiện trên toàn thế giới.

Mọi Người Xem :   Chi phí ăn ở tiếng Anh là gì? - FindZon

Do đó, sau khi nội luật hóa, đây chính là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền trẻ em.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì? Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

 

Các câu hỏi về công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì

Các hình ảnh về công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment