Chuyên quyền là gì? Định nghĩa và Ví dụ

Bài viết Chuyên quyền là gì? Định nghĩa và Ví dụ thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Chuyên quyền là gì? Định nghĩa và Ví dụ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chuyên quyền là gì? Định nghĩa và Ví dụ”

Đánh giá về Chuyên quyền là gì? Định nghĩa và Ví dụ


Xem nhanh
#Chứngquyền, #đầutưchứngkhoán, #azfin,
Chứng quyền có bảo đảm - Covered Warrant (CW) là một loại chứng khoán được đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) tại một mức giá đã được xác định trước trong tương lai.
Vậy làm thế nào để có thể đầu tư chứng quyền đạt hiệu quả cao? Những điều gì cần chú ý khi nhà đầu tư mua/bán chứng quyền?
Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Chứng quyền và chiến lược đầu tư đúng đắn, AzFin sẽ chia sẻ chi tiết các vấn đề nhà đầu tư quan tâm liên quan đến chứng quyền trong video này https://youtu.be/lxOnP1zzfRQ
Nội dung video:
1. Chứng quyền là gì? Các khái niệm cơ bản liên quan đến chứng quyền
2. Vì sao Chứng quyền (CW) lại hấp dẫn nhà đầu tư
3. Hướng dẫn đầu tư chứng quyền hiệu quả dành cho nhà đầu tư
???? Link đăng ký tham gia tích sản cổ phiếu tại đây https://forms.gle/o9RBSoeZ8wr5Jhoj7
???? Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức đầu tư hãy đăng ký ngay các khóa học trên Học viện AzFin Việt Nam tại https://academy.azfin.vn

AzFin Việt Nam
Minh bạch - Khách quan - Hiệu quả
---------------------------
☎️Hotline: 096.249.8639
???? Zalo Official: http://zalo.me/1723747511285646453
???? Website: http://azfin.vn/​
???? AzFin academy: https://academy.azfin.vn/
➡️ Facebook: https://www.facebook.com/AzFinVietNam/​
???? Youtube: https://www.youtube.com/azfinvietnam?sub_confirmation=1
???? Cộng đồng đầu tư chứng khoán thực chiến: https://bom.to/7MrxrnZjbSvjR​
???? Cộng đồng tích sản cổ phiếu: https://bom.to/cZCIMkcQMjbyq

???? Đăng ký kênh ​Youtube: https://www.youtube.com/azfinvietnam?sub_confirmation=1
để cập nhật video mới nhất.
---------------------------
Tư liệu:
© Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần AzFin Việt Nam. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa được sự đồng ý của AzFin Việt Nam

Chế độ chuyên quyền là một hệ thống chính phủ trong đó một người – một người chuyên quyền – nắm giữ mọi quyền lực chính trị, kinh tế, xã hội và quân sự. Quy tắc của nhà chuyên quyền là không giới hạn và tuyệt đối và không chịu bất kỳ giới hạn nào về luật pháp hoặc lập pháp.

Trong khi một chế độ độc tài theo định nghĩa là một chế độ chuyên quyền, một chế độ độc tài cũng có khả năng được cai trị bởi một nhóm người ưu tú, chẳng hạn như quân đội hoặc trật tự tôn giáo. Chế độ chuyên quyền cũng có thể được so sánh với chế độ đầu sỏ — do một nhóm nhỏ các cá nhân phân biệt bởi sự giàu có, học vấn hoặc tôn giáo — và chế độ dân chủ — do đa số người dân gây ra ra. Ngày nay, hầu hết các chế độ chuyên quyền tồn tại dưới cách thức các chế độ quân chủ tuyệt đối , chẳng hạn như Ả Rập Xê Út, Qatar và Maroc, và các chế độ độc tài, chẳng hạn như Bắc Triều Tiên, Cuba và Zimbabwe.

  • Chế độ chuyên quyền là một hệ thống chính phủ trong đó tất cả quyền lực chính trị tập trung vào tay một người duy nhất được gọi là chuyên quyền.
  • Sự cai trị của kẻ chuyên quyền là tuyệt đối và không thể bị điều chỉnh bởi các biện pháp hạn chế pháp lý bên ngoài hoặc các phương pháp kiểm soát dân chủ, ngoại trừ mối đe dọa loại bỏ bằng các cuộc đảo chính hoặc nổi dậy hàng loạt.
  • Trong khi một chế độ độc tài về bản chất là một chế độ chuyên quyền, một chế độ độc tài cũng có khả năng được cai trị bởi một nhóm thống trị, chẳng hạn như quân đội hoặc trật tự tôn giáo.
  • Theo bản chất của chúng, các chế độ chuyên quyền thường bị buộc phải đặt nhu cầu của một thiểu số ủng hộ ưu tú hơn mong muốn của công chúng. 
Mọi Người Xem :   Sổ ruột chấm Dot Grid Klong nhiều kích cỡ | Mua tại khoalichsu.edu.vn

So với các hệ thống đại diện phức tạp của chính phủ, chẳng hạn như hệ thống chủ nghĩa liên bang của Hoa Kỳ , cấu trúc của chế độ chuyên quyền tương đối dễ dàng: chỉ có chế độ chuyên quyền và ít chế độ khác. tuy nhiên, bất kể họ có sức mạnh hoặc sức hút cá nhân như thế nào, những người chuyên quyền vẫn yêu cầu một vài loại cấu trúc quyền lực để duy trì và áp dụng quy tắc của họ. Trong lịch sử, những kẻ chuyên quyền phụ thuộc vào quý tộc, ông trùm buôn bán, quân đội hoặc các chức tư tế tàn nhẫn để duy trì quyền lực của họ. Vì đây thường là những nhóm giống nhau có thể chống lại những người chuyên quyền và hạ bệ họ thông qua một cuộc đảo chínhhoặc nổi dậy quần chúng, họ thường bị buộc phải thỏa mãn nhu cầu của thiểu số ưu tú hơn là nhu cầu của công chúng. Ví dụ, các chương trình phúc lợi xã hội rất hiếm đến không tồn tại, trong khi các chính sách nhằm gia tăng sự giàu có của các nhà tài phiệt ủng hộ công ty hoặc sức mạnh của quân đội trung thành là thường nhật.

Trong một chế độ chuyên quyền, tất cả quyền lực đều tập trung ở một trung tâm duy nhất, có khả năng là một nhà độc tài cá nhân hoặc một nhóm như một đảng chính trị thống trị hoặc ủy ban trung ương. Trong cả hai trường hợp, trung tâm quyền lực chuyên chế dùng vũ lực để trấn áp phe đối lập và ngăn chặn các phong trào xã hội có khả năng dẫn đến sự phát triển của phe đối lập. Các trung tâm quyền lực vận hành không có bất kỳ sự kiểm soát nào hoặc các biện pháp trừng phạt thực sự. Điều này trái ngược hẳn với các nền dân chủ và các hệ thống chính phủ phi dân chủ khác, trong đó quyền lực được chia sẻ bởi một số trung tâm, chẳng hạn như các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp. Ngược lại với các chế độ chuyên quyền, các trung tâm quyền lực trong các hệ thống phi dân chủ phải chịu sự kiểm soát và trừng phạt của pháp luật, cùng lúc ấy cho phép dư luận và bất đồng chính kiến ​​ôn hòa.

Các chế độ chuyên quyền hiện đại đôi khi cố gắng thể hiện mình là các chế độ ít độc tài hơn bằng cách tuyên bố nắm lấy các giá trị tương tự như các giá trị được tìm thấy trong hiến pháp và điều lệ của các nền dân chủ hoặc chế độ quân chủ Giảm. Họ có khả năng tạo ra nghị viện, hội đồng công dân, đảng phái chính trị và tòa án chỉ là những mặt tiền đơn phương cho việc thực thi quyền lực đơn phương của chế độ chuyên quyền. Trên thực tế, tất cả những hành động nhỏ nhặt nhất của các bộ phận được cho là đại diện cho công dân đều đặn cần có sự chấp thuận của cơ quan chuyên quyền cầm quyền. Đảng Cộng sản Trung Quốc độc đảng cầm quyền của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một ví dụ hiện đại nổi bật.

Mọi Người Xem :   Lợi ích của việc học Toán - 4 Điều tuyệt vời chưa hẳn bạn đã biết

Chuyên quyền không còn là một khái niệm được phát triển gần đây. Từ các hoàng đế của La Mã cổ đại đến các chế độ phát xít trong thế kỷ 20, một số ví dụ lịch sử về các chế độ chuyên quyền bao gồm:

Có lẽ ví dụ sớm nhất được biết đến về chế độ chuyên quyền là Đế chế La Mã , được thành lập vào năm 27 trước Công nguyên bởi Hoàng đế Augustus sau khi Cộng hòa La Mã kết thúc . Trong khi Augustus tự hào giữ lại Thượng viện La Mã – thường được ca tụng là nơi khai phát sinh nền dân chủ đại diện – thì ông đã dùng cử chỉ này để che giấu sự thật rằng ông đang dần chuyển giao mọi quyền lực có ý nghĩa cho mình.

Tsar Ivan IV (1530 - 1584), Ivan The Terrible of Russia, circa 1560
Sa hoàng Ivan IV (1530 – 1584), Ivan Khủng khiếp của nước Nga, khoảng năm 1560. Hulton Archive / Getty Images

Ngay sau khi lên ngôi vào năm 1547, Sa hoàng đầu tiên của Nga là Ivan IV bắt đầu có được danh tiếng đáng sợ của mình là Ivan Bạo chúa . Thông qua việc hành quyết và lưu đày những người chống lại mình, Ivan IV đã thiết lập quyền kiểm soát chuyên quyền đối với Đế chế Nga đang mở rộng của mình. Để thực thi trung tâm quyền lực của mình, Ivan đã thành lập đội quân thường trực đầu tiên của Nga gồm hai sư đoàn kỵ binh tinh nhuệ, Cossacks và Oprichnina, hầu như chỉ dành riêng cho việc bảo vệ Sa hoàng. Năm 1570, Ivan ra lệnh cho Oprichnina tiến hành Thảm sát Novgorod, vì lo sợ rằng thành phố đã trở thành nơi sinh sôi nảy nở những kẻ phản quốc và phản bội lại sự cai trị của mình.

German Fuhrer and Nazi leader Adolf Hitler addresses soldiers at a Nazi rally in Dortmund, Germany
Quốc trưởng Đức và thủ lĩnh Đức Quốc xã Adolf Hitler phát biểu trước các binh sĩ tại một cuộc mít tinh của Đức Quốc xã ở Dortmund, Đức. Hulton Archive / Getty Images

Đức Quốc xã là một ví dụ về chế độ chuyên quyền được cai trị bởi một nhà lãnh đạo duy nhất và một đảng chính trị ủng hộ. Sau một nỗ lực đảo chính thất bại vào năm 1923, Đảng làm công nhân Đức Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa dưới thời Adolf Hitler bắt đầu áp dụng các phương pháp ít được nhìn thấy để tiếp quản chính phủ Đức. Lợi dụng tình hình bất ổn dân sự trong những năm 1930, đảng Quốc xã của Hitler đã dùng các bài phát biểu gây chấn động và tuyên truyền khôn khéo của nhà lãnh đạo để nắm chính quyền. Sau khi được phong làm thủ tướng Đức vào tháng 3 năm 1933, đảng của Hitler bắt đầu Giảm các quyền tự do dân sự, với quân đội và Gestapo của Herman Goeringcảnh sát mật trấn áp những người không tán thành sự cai trị của Đảng Quốc xã. Sau khi biến chính phủ Đế chế Đức dân chủ trước đây thành một chế độ độc tài, Hitler đã thay mặt nước Đức một mình.

Spanish authoritarian leader Francisco Franco (left) with Italian dictator Benito Mussolini, March 4, 1944
Nhà lãnh đạo độc tài Tây Ban nhé Francisco Franco (trái) với nhà độc tài người Ý Benito Mussolini, ngày 4 tháng 3 năm 1944. Hulton Archive / Getty Images

Vào ngày 1 tháng 10 năm 1936, chỉ ba tháng sau khi bắt đầu Nội chiến Tây Ban nhé, nhà lãnh đạo nổi dậy của Đảng Quốc dân chủ nghĩa “El Generalísimo” Francisco Franco được tuyên bố là nguyên thủ quốc gia của Tây Ban nha. Dưới sự cai trị của mình, Franco nhénh chóng biến Tây Ban nhé thành một chế độ độc tài được thường xuyên người mô tả là “chế độ bán phát xít” thể hiện tác động của chủ nghĩa phát xít trong các lĩnh vực như lao động, kinh tế, chính sách xã hội và sự kiểm soát của một đảng. Được biết đến với cái tên “Khủng bố Trắng”, triều đại của Franco được duy trì thông qua các cuộc đàn áp chính trị tàn bạo bao gồm các vụ hành quyết và lạm dụng do phe Quốc gia Đảng của ông thực hiện. Mặc dù Tây Ban nha dưới thời Franco không tham gia trực tiếp vào các cường quốc phe Trục phát xít Đức và Ý trong Thế chiến thứ hai, nó đã hỗ trợ họ trong suốt cuộc chiến trong khi tiếp tục tuyên bố vị thế trung lập của mình.

Mọi Người Xem :   Khám phá ý nghĩa, mẫu chữ viết trên nóc nhà những bí mật bạn chưa biết – Nhà gỗ Vượng Phát
Italian dictator Benito Mussolini (1883 - 1945) surveys the new Caselle Airport during a visit to Turin, 16th May 1939
Nhà độc tài người Ý Benito Mussolini (1883 – 1945) khảo sát Sân bay Caselle mới trong chuyến thăm Turin, ngày 16 tháng 5 năm 1939. Hulton Archive / Getty Images

Với việc Benito Mussolini làm Thủ tướng Ý từ năm 1922 đến năm 1943, Đảng Phát xít Quốc gia đã áp đặt một chế độ cai trị chuyên quyền toàn trị nhằm xóa sổ phe đối lập chính trị và trí thức, đồng thời hứa hẹn hiện đại hóa nền kinh tế và khôi phục các giá trị tôn giáo và đạo đức truyền thống của Ý. Sau khi tổ chức lại hệ thống nghị viện Ý trước đây thành cái mà ông gọi là “chế độ độc tài hành pháp được tổ chức hợp pháp”, Mussolini đã bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội Quốc Liên bằng cách gia tăng sự tham gia của quân đội Ý vào các cuộc xung đột ở nước ngoài. Sau khi xâm lược Albania vào năm 1939, Ý đã ký Hiệp ước Thép thiết lập liên minh với Đức Quốc xã và báo trước sự tham gia xấu số của nước này vào phe Trục trong Thế chiến thứ hai.

Mặc dù cả chế độ chuyên quyền và chuyên chế đều đặn có đặc điểm là chỉ có những nhà cầm quyền thống trị duy nhất có khả năng sử dụng vũ lực và đàn áp các quyền cá nhân để duy trì quyền lực, chế độ chuyên quyền có thể đòi hỏi ít quyền kiểm soát hơn đối với cuộc sống của người dân và ít có khả năng lạm dụng quyền lực hơn. Kết quả là, các chế độ thực sự chuyên chế có chiều hướng không được lòng dân hơn và Vì vậy dễ bị nổi dậy hoặc lật đổ hơn các chế độ chuyên quyền.

Ngày nay các chế độ độc tài chuyên chế thật sự rất hiếm. Thay vào đó, thường nhật hơn là các chế độ quyền lực tập trung được mô tả hấp dẫn nhất là “các chế độ chuyên quyền tự do”, chẳng hạn như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên. Mặc dù được cai trị bởi các đảng chính trị thống trị duy nhất được kiểm soát bởi các nhà lãnh đạo thống trị duy nhất, nhưng chúng cho phép giới hạn sự thể hiện và tham gia của công chúng thông qua các tổ chức như đại hội, bộ và hội đồng được bầu. Mặc dù hầu hết các hành động của các bộ phận này phải được sự chấp thuận của đảng, nhưng ít nhất chúng cũng thể hiện một chiêu bài dân chủ. Ví dụ, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) gồm 3.000 đại biểu được bầu cử của Trung Quốc, mặc dù được hiến pháp năm 1982 của Trung Quốc chỉ định là cơ quan quản lý quyền lực nhất của nhà nước, nhưng trên thực tế, nó không chỉ là một con dấu cao su cho các quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền.

  • Johnson, Paul M. “Chế độ chuyên quyền: Bảng chú giải thuật ngữ kinh tế chính trị.” Đại học Auburn , 1994.
  • Kurlantzick, Joshua. “Trục mới của chuyên quyền.” Tạp chí Phố Wall , tháng 3 năm 2013.
  • Tullock, Gordon. “Chuyên quyền.” Springer Science & Business, 1987, ISBN 90-247-3398-7.
  • Hague, Rod; Harrop, Martin; McCormick, John. “So sánh chính phủ và chính trị: phần giới thiệu.” Luân Đôn: Palgrave, 2016, ISBN 978-1-137-52836-0.
  • Roth, Kenneth. “Những người chuyên quyền trên thế giới đang đối diện với sự phản kháng đang gia tăng.” Tổ chức Theo dõi Nhân quyền , 2019.


Các câu hỏi về chuyên quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyên quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyên quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyên quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyên quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyên quyền là gì


Các hình ảnh về chuyên quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về chuyên quyền là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về chuyên quyền là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author