HSC Online – Kênh đầu tư chứng khoán trực tuyến

Bài viết HSC Online – Kênh đầu tư chứng khoán trực tuyến thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu HSC Online – Kênh đầu tư chứng khoán trực tuyến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “HSC Online – Kênh đầu tư chứng khoán trực tuyến”

Xem thêm :

Đánh giá về HSC Online – Kênh đầu tư chứng khoán trực tuyến

Chứng quyền là gì đang là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất khi danh mục chứng quyền ra mắt. Cùng HSC Online nhận diện công cụ đầu tư tài chính mới mẻ này để không bỏ lỡ cơ hội kiếm lời từ chứng quyền có bảo đảm!

1. Khái niệm chứng quyền & chứng quyền có bảo đảm

Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW) là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành và có đặc điểm tương tự như một hợp đồng quyền chọn. Nhà đầu tư giữ chứng quyền được quyền mua (đối với chứng quyền mua) chứng khoán cơ sở tại một mức giá đã được xác định trước (giá thực hiện) tại một thời điểm đã được ấn định trước (ngày đáo hạn) (trường hợp thanh toán bằng chứng khoán cơ sở), hoặc nhận khoản tiền thanh toán là chênh lệch giữa giá thực hiện và giá thanh toán tại ngày đáo hạn (trường hợp thanh toán bằng tiền).

Mọi Người Xem :   Thần Số Học Số 8: Con số của sự giàu sang, quyền lực

>> Xem thêm: Tìm hiểu chứng khoán là gì? 10 điểm nhà đầu tư F0 cần lưu ý

Mỗi chứng quyền luôn gắn liền với 1 mã chứng khoán cơ sở để làm căn cứ xác định lãi/lỗ vào ngày đáo hạn.

Tại Việt Nam, thời gian đầu chỉ có chứng quyền mua với tài sản cơ sở là cổ phiếu và thanh toán bằng tiền. Sau khi phát hành, các chứng quyền được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và được đảm bảo thanh khoản bởi nhà tạo lập thị trường là tổ chức phát hành.

2. Đặc điểm hấp dẫn của chứng quyền có bảo đảm

Có 5 đặc điểm chính tạo nên sức hút của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm:

  • Vốn thấp, chi phí giao dịch thấp: Nhà đầu tư chứng quyền chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để nhận được có khả năng sinh lời tương đương với khi đầu tư vào cổ phiếu.
  • Giới hạn được mức lỗ: Khoản lỗ tối đa được giới hạn ngay từ khi bắt đầu mua chứng quyền.
  • Tính đòn bẩy cao: Tính đòn bẩy là đặc tính một cách tự nhiên của danh mục chứng quyền.
  • Không yêu cầu ký quỹ: Không có áp lực Call Margin khi đầu tư chứng quyền.
  • Thanh khoản được đảm bảo nhờ nhà tạo lập: Theo quy định, tổ chức phát hành yêu cầu phải tạo thanh khoản cho thị trường.

So sánh mức độ đòn bẩy của chứng quyền so với các danh mục khác

So sánh mức độ đòn bẩy của chứng quyền với các danh mục khác

Mức vốn bỏ ra & khoản lỗ giới hạn khi đầu tư chứng quyền

Mức vốn bỏ ra & khoản lỗ giới hạn khi đầu tư chứng quyền

bên cạnh đó, danh mục chứng quyền cũng đi kèm với một vài rủi ro:

  • Rủi ro thanh toán từ nhà phát hành: Nhà đầu tư có thể không được thanh toán khoản lời vào ngày đáo hạn nếu tổ chức phát hành chưa đủ khả năng thanh toán.
  • Vòng đời ngắn hạn: Chứng quyền chỉ có giá trị không quá đời của mình. Sau ngày đáo hạn, các chứng quyền không còn giá trị.
  • Rủi ro từ tính đòn bẩy: Biên độ giao động giá của chứng quyền lớn hơn của cổ phiếu rất thường xuyên.

✅ Mọi người cũng xem : nằm mơ thấy phật là điềm gì

3. Đầu tư chứng quyền có bảo đảm như thế nào?

a. Mua – bán chứng quyền có bảo đảm

Có hai cách để nhà đầu tư mua chứng quyền:

  • Mua trên thị trường sơ cấp tại ngày chào bán chứng quyền (đăng ký mua trực tiếp từ tổ chức phát hành)
  • Mua trên thị trường thứ cấp khi chứng quyền được niêm yết trên HOSE (tổ chức phát hành uy tín sẽ yết giá mua/ bán hợp lý và đảm bảo tính thanh khoản cho nhà đầu tư).

2 cách mua chứng quyền có bảo đảm

Tương tự với chiều mua, nếu muốn bán chứng quyền, nhà đầu tư có khả năng bán cho tổ chức phát hành, bán lại cho nhà đầu tư khác trực tiếp trên sàn giao dịch hoặc chờ đến ngày chứng quyền đáo hạn, tổ chức phát hành sẽ thanh toán cho nhà đầu tư phần chênh lệch giữa giá thanh toán tại ngày đáo hạn và giá thực hiện nếu chứng quyền ở trạng thái có lãi tại ngày đáo hạn (xem thêm tại xác định trạng thái lời/lỗ khi giao dịch chứng quyền có đảm bảo).

Mọi Người Xem :   [Giải Đáp] Vùng kín phụ nữ như thế nào là đẹp?

Vì chứng quyền giao dịch như một cổ phiếu nên nhà đầu tư chứng quyền không cần mở mới tài khoản mà giao dịch qua tài khoản chứng khoán cơ sở. Nếu chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở, mời bạn đăng ký mở tài khoản chứng quyền tại đây:

đăng ký tài khoản chứng khoán online

b. Chìa khóa thành công khi giao dịch chứng quyền có bảo đảm

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền:

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền

Giá tài sản cơ sở: Diễn biến giá chứng khoán cơ sở.Biến động lịch sử – HV: Biên độ giao động của chứng khoán cơ sở trong quá khứ.Thời gian đáo hạn: Khoảng thời gian tính bằng ngày từ Hiện tại đến thời điểm đáo hạn.Lãi suất: Lãi suất phi rủi ro.Cổ tức: Tỷ lệ chuyển đổi và giá thực hiện của chứng quyền có bảo đảm được điều chỉnh cho mỗi đợt cổ tức, nên cổ tức không ảnh hưởng trực tiếp đến giá chứng quyền.

Xác định đúng chiều hướng giá của chứng khoán cơ sở là chìa khóa quan trọng nhất trong đầu tư chứng quyền có bảo đảm. Mời nhà đầu tư xem chi tiết trong video sau:

Chứng quyền có bảo đảm: Chúng ta kiếm tiền như thế nào?

c. Xác định lời/lỗ khi giao dịch chứng quyền có bảo đảm

Có nhiều yếu tố quyết định có khả năng lời/lỗ của chứng quyền, nhưng về cơ bản, tình trạng này phụ thuộc vào việc tăng/Giảm của giá cổ phiếu bên thị trường cơ sở gắn liền với mã chứng quyền đó.

cụ thể hơn, Có 3 trạng thái của một khoản đầu tư chứng quyền: Có lãi, hòa vốn, lỗ.

Ví dụ trạng thái lời lỗ: 

Chứng quyền có bảo đảm của HPG có thông tin như sau:

Loại chứng quyềnChứng quyền mua
Chứng khoán cơ sởHPG
Giá quyền mua1,000đ
Giá thực hiện30,000đ

Trạng thái chịu lỗ: Giá cổ phiếu HPG < 31,000đ

Trạng thái hòa vốn: Giá cổ phiếu HPG = 31,000đ

Trạng thái có lãi: Giá cổ phiếu HPG > 31,000đ

xác định lời lỗ khi đầu tư chứng quyền có bảo đảm

Biểu đồ trạng thái lời lỗ khi đầu tư chứng quyền có bảo đảm

Xem các mã chứng quyền đang được giao dịch cập nhật hôm nay tại đây.

✅ Mọi người cũng xem : công dụng và ý nghĩa của áo dài việt nam

4. Giải thích các thuật ngữ trong đầu tư chứng quyền có bảo đảm

ngôn từÝ nghĩa

Ví dụ cho chứng quyền MBBdo HSC phát hành đợt 1/2019

Chứng khoán cơ sởUnderlyingLà của cải/tài sản mà giá chứng quyền phụ thuộc vào đó. có thể là cổ phiếu, chỉ số hoặc ETF. Ban đầu chỉ có cổ phiếu thuộcVN30 được làm CKCS cho chứng quyền.MBB
Giá chứng quyềnWarrant price Khoản chi phí mà nhà đầu tư phải bỏ ra nếu muốn sở hữu chứng quyền.3200
Giá thực hiệnStrike priceMức giá để nhà đầu tư thực hiện quyền mua chứng khoán cơ sở khi chứng quyền đáo hạn.21800

Giá thanh toánSettement price 

Mức giá để xác định khoản tiền thanh toán cho nhà đầu tư vào thời điểm thực hiện quyền (tính bằng bình quân giá CKCS 5 phiên giao dịch liền trước ngày đáo hạn chứng quyền). Được TCPH công bố vào ngày đáo hạn chứng quyềnN/A
Tỷ lệ chuyển đổiConversion ratioSố lượng chứng quyền nhà đầu tư cần có để thực hiện quyền mua 1 CKCS1:1
Thời hạn chứng quyềnMaturityKhoảng thời gian chứng quyền tồn tại6 tháng
Ngày giao dịch cuối cùngLast trading dayHai ngày trước ngày đáo hạn của chứng quyền. Sau ngày này, chứng quyền sẽ bị hủy niêm yết15/12/2019
Ngày đáo hạnExpiration date Ngày cuối cùng mà người sở hữu chứng quyền được thực hiện quyền17/12/2019
Ngày thanh toánSettlement date: Ngày nhà đầu tư nhận được tiền thanh toán từ tổ chức phát hành cho các chứng quyền có lãiN/A
Mọi Người Xem :   Thuyết minh về ý nghĩa của bánh đa cua.Những bài thuyết minh hay và mới nhất

Trên đây là bài viết giải đáp chứng quyền là gì, chứng quyền có bảo đảm là gì. HSC Online hy vọng sẽ cung cấp được cho nhà đầu tư một góc nhìn tổng quan và dễ hình dung nhất về chứng quyền có bảo đảm là gì. Mời bạn tìm hiểu thông tin về chứng quyền trong những bài viết tiếp theo.

 

Các câu hỏi về chứng khoán quyền là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chứng khoán quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chứng khoán quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chứng khoán quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chứng khoán quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chứng khoán quyền là gì

Các hình ảnh về chứng khoán quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về chứng khoán quyền là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về chứng khoán quyền là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author