Chữ tượng hình là gì? – Thư viện khoa học

Bài viết Chữ tượng hình là gì? – Thư viện khoa học thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chữ tượng hình là gì? – Thư viện khoa học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chữ tượng hình là gì? – Thư viện khoa học”

Đánh giá về Chữ tượng hình là gì? – Thư viện khoa học


Xem nhanh
Chữ Hán tuy rất khó nhớ nhưng đừng quên đó là một loại chữ tượng hình, nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra chúng rất thú vị. Bởi mỗi chữ Hán mang trong nó một ý nghĩa sâu xa và tính tượng hình rất cao. Học chữ không phải là nhồi nhét những nét viết, những bộ thủ vào đầu mà là yêu nó, hiểu nó và nhận ra nó từ chính những hình ảnh gần gũi bên cạnh mình.
✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩
Cùng Tiếng Trung Thượng Hải tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của các chữ Hán phổ biến dưới đây nhé.
Tiếng Trung Thượng Hải là trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín và chất lượng tại Hà Nội.
Chúng tôi tự hào đã giúp hàng trăm nghìn học viên chinh phục và sử dụng thành thạo tiếng Trung. Với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, nhiệt tình đã xây dựng lộ trình học tinh gọn, tối ưu chuẩn chắc kiến thức và cam kết đầu ra chắc chắn cho học viên.
►Fanpage: https://www.facebook.com/tiengtrungthuonghai/
►Instagram: https://www.instagram.com/tiengtrungthuonghai/
►Website: https://tiengtrungthuonghai.vn
►Địa chỉ: Số 2, ngõ 96, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
►Hotline: 096 558 4898 hoặc 096 924 3163.
Chúng tôi đã được rất nhiều học viên tin tưởng và đánh giá là trung tâm dạy học tiếng Trung tốt nhất tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Advertisement

Chữ tượng hình Ai Cập là một trong số những hệ thống chữ viết sớm nhất trên thế giới. Mặc dù hệ thống chữ viết đồng nghĩa với thời đại của các Pharaoh, nhưng nó có trước thời kỳ lịch sử Ai Cập vài thế kỷ. Sự ra đời của chữ tượng hình là một trong những đặc trưng của nền văn minh nhân loại, mà việc sử dụng (trong số các hệ thống chữ viết cổ khác) đã mở ra loài người từ thời tiền sử đến lịch sử bằng văn bản.

Chữ tượng hình là gì? - Thư viện khoa học 2

Chữ tượng hình được dùng rộng rãi ở Ai Cập trong nhiều thế kỷ cho đến khi hệ thống chữ viết hoàn toàn biến mất vào thế kỷ thứ 5, được kích hoạt bởi lệnh cấm các ngôi đền ngoại giáo ở Ai Cập của Hoàng đế Theodosius I. Hệ thống chữ viết vẫn còn là một bí ẩn trong thường xuyên thế kỷ sau đó, cho đến khi nó chính xác được giải mã bởi Jean-Francois Champollion vào năm 1822, với sự hỗ trợ từ Rosetta Stone mới được phát hiện. Chữ tượng hình được phân thành ba loại glyphs riêng biệt gồm xác định, ngữ âm và logograph. Chữ tượng hình Ai Cập (1.070 ký tự) được công nhận theo tiêu chuẩn Unicode, sau khi được thêm vào tiêu chuẩn vào năm 2009.

Mọi Người Xem :   Đá Mắt Rồng Charoite - 4 điều cần biết về viên đá của sự tinh thông - Vòng Đá Phong Thủy 5A

chữ tượng hình

Nội dung bài viết

Chữ tượng hình bắt đầu từ đâu?

Ai Cập cổ đại chứng kiến ​​nhiều bước đột phá trong văn hóa và công nghệ trong thời đại Naqada III, có niên đại từ thế kỷ 33 đến 31 trước Công nguyên. thường xuyên nhà sử học đồng ý rằng thời đại Naqada III là thời điểm nguồn gốc của chữ tượng hình như một cách thức giao tiếp bằng văn bản được sử dụng. Các phiên bản lâu đời nhất của chữ tượng hình ở Ai Cập cổ đại có từ thời đại này.

tuy nhiên, rất ít triển lãm chữ tượng hình có trước thời đại Naqada III, một vài trở lại xa như thế kỷ 41 trước Công nguyên trong thời đại Gerzean. Những ví dụ cổ xưa này được gọi là proto-hieroglyphics. Bên cạnh việc giới thiệu chữ tượng hình, thời đại Naqada III còn chứng kiến ​​các nghĩa trang hoàng gia đầu tiên của Ai Cập cổ đại, ứng dụng được ghi chép sớm nhất về nghệ thuật serekh, và được cho là hệ thống tưới tiêu đầu tiên của thế giới. Hệ thống chữ viết tượng hình ở Ai Cập tự nó đã có trước một hệ thống chữ viết trước đó từ Mesopotamia được gọi là chữ viết của người Sumer. một vài học giả thậm chí tin rằng kịch bản Sumer đã truyền khoái cảm cho nguồn gốc của chữ tượng hình. Những tuyên bố như vậy được hỗ trợ bởi sự gần gũi của Ai Cập cổ đại với Sumerian Mesopotamia, với hai nền văn minh cổ đại có khả năng tham gia vào thương mại. Đến triều đại thứ hai, việc dùng chữ tượng hình đã trở nên phổ biến trên khắp Ai Cập, với bản hoàn chỉnh sớm nhất được viết trong kịch bản đã có từ thời kỳ này.

Mọi Người Xem :   ★ Top #10 Ý Nghĩa Tên Phương Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend

Sự phát triển của chữ tượng hình

Chữ tượng hình tiếp tục được sử dụng ở Ai Cập cổ đại trong nhiều thế kỷ sau khi nó được giới thiệu trong thời đại Naqada III, và dần dần phát triển và trở nên dễ dàng hơn khi việc dùng nó lan rộng trong vương quốc. Ước tính có 800 chữ tượng hình được sử dụng, trong những năm giữa Vương quốc cổ của Ai Cập cổ đại và Vương quốc mới. Thời kỳ cuối đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các hệ thống viết glyph liên quan khác, glyphs hieratic và demotic, mà sự đơn giản của họ đã làm cho người Ai Cập, người mà sau đó đã chuyển sang viết trên giấy cói. Việc sử dụng chữ tượng hình ở Ai Cập vẫn tồn tại ngay cả trong thời kỳ Greco-Roman khi số lượng chữ tượng hình đã tăng lên 5.000.

✅ Mọi người cũng xem : giọt nước tràn ly là gì

Chữ tượng hình bị cấm

Người Hy Lạp và La Mã thời kỳ đầu tin rằng chữ tượng hình có ý nghĩa tôn giáo và Vì vậy nghĩ rằng việc hiểu ý nghĩa của các tác phẩm sẽ đem lại cho một kiến ​​thức huyền bí và huyền diệu. Vào năm 391, dưới thời Hoàng đế La Mã Theodosius I trị vì Ai Cập, tất cả các nơi thờ phượng ngoài Kitô giáo ở Ai Cập đã bị đóng cửa, một chỉ thị báo hiệu sự kết thúc của việc dùng chữ tượng hình.

chữ tượng hình là gì

Nỗ lực giải mã lịch sử

Văn bản chữ tượng hình xác thực cuối cùng được ghi là đã được viết vào năm 394, được biết đến với cái tên Gra Graito của Esmet-Akhom. Đến thời điểm này, ngay cả người Ai Cập bản địa cũng có ít kiến ​​thức về đọc chữ tượng hình. mặc khác, một cuốn sách thế kỷ thứ 5 được biết đến với cái tên Hieroglyphica được viết bởi Horapollo, một linh mục, đã tinh tế trong việc giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại.

Cuốn sách có một mức độ chính xác ấn tượng trong việc diễn giải khoảng 200 biểu tượng chữ tượng hình. Những nỗ lực khác sau đó để giải mã chữ tượng hình đã được chứng kiến ​​vào thế kỷ thứ 9 và 10 bởi các học giả Ả Rập Ibn Wahshiyya và Dhul-Nun al-Misri. Vào thế kỷ 17, các nhà ngôn ngữ học và nhà sử học từ châu Âu cũng trở nên đắm chìm trong nhiệm vụ khó khăn. Athanasius Kircher, được cho là đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của Ai Cập, đã xuất bản cuốn Ling Ling Aegyptiaca Restituta nổi tiếng của ông vào năm 1643, trong đó ông đã thực hiện một phân tích cụ thể về hệ thống chữ viết. Bất chấp sự quan tâm ngày càng tăng từ các học giả từ khắp nơi trên thế giới, việc giải mã chính xác các chữ tượng hình đã chứng tỏ là một nhiệm vụ hầu như không thể, cho đến khi một khám phá được thực hiện vào năm 1799.

Mọi Người Xem :   Tín tệ | khoalichsu.edu.vn

Phiến đá Rosetta

Đá Rosetta là một tảng đá granodiorite lớn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh, nơi có dòng chữ của một sắc lệnh hoàng gia, được viết bằng ba hệ thống chữ viết khác nhau; Chữ tượng hình Ai Cập, chữ viết quỷ, và chữ viết Hy Lạp cổ đại. Cuộc triển lãm hiện nay nặng 1.680 pounds và chỉ là một phần của phiến đá Rosetta ban đầu. Đá Rosetta có sắc lệnh Memphis, được viết vào năm 196 trước Công nguyên theo chỉ thị của Vua Ptolemy V, của triều đại Ptolemy.

Trong khi tấm bia được phát hiện nay thị trấn Rosetta bởi quân đội Pháp vào tháng 7 năm 1799, các nhà sử học tin rằng hòn đá ban đầu được đặt trong một ngôi đền gần Sais. Tấm bia được cho là đã được di chuyển từ ngôi đền vào thế kỷ 15 và được dùng trong việc xây dựng một pháo đài ở nơi mà sau đó nó sẽ được khám phá lại. Rosetta Stone không phải là tấm bia ba ngôn ngữ duy nhất cũng như sớm nhất, vì có những tấm bia đa ngôn ngữ cũ hơn và được bảo quản tốt hơn được phát hiện ngay sau đó.

Các nhà Ai Cập học đã sử dụng những tấm bia cũ này để có được một đại diện hoàn chỉnh cho những mảnh vỡ còn thiếu của Đá Rosetta. mặc khác, việc phát hiện ra Đá Rosetta vào cuối thế kỷ 18 là công cụ hữu hiệu nhất trong việc giải mã chữ tượng hình Ai Cập và giúp các học giả hiểu rõ hơn về văn hóa Ai Cập cổ đại. Trước khi phát hiện ra, phần lớn việc giải thích chữ tượng hình là phần lớn, mơ hồ và không chính xác.

✅ Mọi người cũng xem : nhà tư bản là gì

Hệ thống chữ viết liên quan

Chữ tượng hình Ai Cập thường được coi là tổ tiên của tất cả các bảng chữ cái được dùng trong giao tiếp hiện đại, vì nó truyền khoái cảm cho việc thành lập bảng chữ cái gốc, từ đó bảng chữ cái Latinh được hình thành. Chữ tượng hình đã đưa ra hệ thống chữ viết Demotic và chữ tượng hình chữ thảo, cả hai đều đặn thường nhật trong thời kỳ Pharaon của Ai Cập cổ đại.

Advertisement


Các câu hỏi về chữ tượng ý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chữ tượng ý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author