Chỗ ở hiện nay là gì?

Bài viết Chỗ ở hiện nay là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chỗ ở hiện nay là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chỗ ở hiện nay là gì?”

Đánh giá về Chỗ ở hiện nay là gì?Mục lục bài viết

Chỗ ở hiện nay là một trong số những thuật ngữ khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. mặc khác để hiểu rõ được vấn đề này và những nội dung liên quan thì không phải là điều đơn giản.

Chính do đó, công ty chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu rõ những nội dung liên quan đến chỗ ở hiện nay thông qua bài viết chỗ ở hiện nay là gì?

chỗ ở hiện nay là gì?

Chỗ ở hiện nay là một ngôn từ khá quan trọng, chúng ta thường bắt gặp trong việc giao tiếp hàng ngày tương đương ghi vào những hồ sơ của mình. Chỗ ở Hiện tại theo ngôn ngữ pháp lý là nơi ở hiện nay.

 Theo Khoản 10 Điều 2 Luật Cư trú 2020 quy định:

“ Nơi ở hiện nay là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú mà công dân đang nhiều sinh sống; trường hợp không có nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi ở hiện nay là nơi công dân đang thực tế sinh sống.”

Như vậy theo quy định nêu trên thì chỗ ở hiện nay là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú mà công dân đang thường xuyên sinh sống. Nếu trong trường hợp không có nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi ở hiện nay là nơi công dân đang thực tế sinh sống. cụ thể bao gồm các nơi như sau:

+ Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, dài lâu và đã được đăng ký thường trú;

Mọi Người Xem :   Chữ ký đẹp có thể quyết định số phận một con người - khoalichsu.edu.vn

+ Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

+ Trong trường hợp không có nơi thường trú và nơi tạm trú nêu trên thì chỗ ở Hiện tại là nơi ở hiện nay là nơi công dân đang thực tế sinh sống.

Shop hoa tươi Hoa Online 24/7 | TPHCM và Hà Nội 2

✅ Mọi người cũng xem : có hiệu quả tiếng anh là gì

Chỗ ở hợp pháp của công dân là gì?

✅ Mọi người cũng xem : cho thuê nhà tiếng anh là gì

Thứ nhất: Khái niệm chỗ ở hợp pháp

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Cư trú 2020 quy định:

“ 1. Chỗ ở hợp pháp là nơi được dùng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của công dân, bao gồm nhà ở, tàu, thuyền, phương thuận tiện khác có thể di chuyển hoặc chỗ ở khác theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định nêu trên thì chỗ ở hợp pháp là nơi được dùng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu hoặc quyền dùng của công dân.

Chỗ ở hợp pháp bao gồm:

+ Nhà ở

+ Tàu, thuyền, phương tiện khác có khả năng di chuyển

+ Chỗ ở khác theo quy định của pháp luật

Thứ hai: giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

Điều 5 Luật cư trú 2020 quy định các hồ sơ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như sau:

Công dân khi đăng ký cư trú cần chứng minh chỗ ở hợp pháp bằng một trong các loại hồ sơ, tài liệu sau:

+ giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc của cải/tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp (trong đó có thông tin về nhà ở);

+ Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp công trình phải cấp giấy phép xây dựng và đã xây dựng xong);

+ Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc hồ sơ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

+ Hợp đồng mua nhà ở hoặc hồ sơ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của công ty có chức năng buôn bán nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

Mọi Người Xem :   Sao tử vi là gì? Luận giải ý nghĩa sao tử vi ở các cung mệnh

+ hồ sơ về mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở;

+ giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình;

+ hồ sơ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

+ hồ sơ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền dùng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên;

+ hồ sơ chứng minh về đăng ký, đăng kiểm phương tiện thuộc quyền sở hữu. Trường hợp phương thuận tiện không phải đăng ký, đăng kiểm thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về việc phương tiện được sử dụng để ở; Giấy xác nhận đăng ký nơi thường xuyên các nhóm đậu đỗ của phương tiện nếu nơi đăng ký cư trú không phải nơi đăng ký phương tiện hoặc phương tiện đó không phải đăng ký, đăng kiểm;

+ giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức, cá nhân phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở;

+ giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, dùng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức).

– Trường hợp công dân đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ theo quy định tại khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú phải có thêm hồ sơ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định.

Mọi Người Xem :   TRỪU TƯỢNG - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú gồm: Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có khả năng hiện thông tin về diện tích nhà ở đang dùng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Trường hợp thông tin chứng minh về chỗ ở hợp pháp của công dân đã xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được liên kết, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú thì cơ quan đăng ký cư trú tự kiểm tra, xác minh, không yêu cầu công dân phải cung cấp hồ sơ chứng minh.

Trên đây là những chia sẻ của Chúng Tôi về nội dung chỗ ở hiện nay là gì? Chúng Tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.Các câu hỏi về chỗ ở hiện nay là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỗ ở hiện nay là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỗ ở hiện nay là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỗ ở hiện nay là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỗ ở hiện nay là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỗ ở hiện nay là gì


Các hình ảnh về chỗ ở hiện nay là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về chỗ ở hiện nay là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về chỗ ở hiện nay là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author