Chảy nước mắt sống: Triệu chứng và cách khắc phục

Bài viết Chảy nước mắt sống: Triệu chứng và cách khắc phục thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Chảy nước mắt sống: Triệu chứng và cách khắc phục trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chảy nước mắt sống: Triệu chứng và cách khắc phục”

Đánh giá về Chảy nước mắt sống: Triệu chứng và cách khắc phục


Xem nhanh
Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Subscribe: https://www.youtube.com/THVLTongHop/?sub_confirmation=1
Facebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV
Google Plus: https://www.google.com/+THVLTongHop

Bệnh Viện Mắt Sài Gòn > Hướng dẫn khách hàng > Bí quyết mắt khỏe > Chảy nước mắt sống: Triệu chứng và cách khắc phục

Chảy nước mắt sống: Triệu chứng và cách khắc phục

Danh từ trừu tượng trong tiếng anh: Cách dùng, ví dụ và bài tập 7

Chảy nước mắt sống là tình trạng nước mắt tự chảy ra không kiềm chế được thường kèm theo tình trạng mắt mờ, thường xuyên ghèn, nhiều nước mắt, sưng đỏ.

✅ Mọi người cũng xem : hiệu quả công việc là gì

Chảy nước mắt sống là gì?

Chảy nhiều nước mắt hay chảy nước mắt sống là tình trạng nước mắt tiết ra quá mức và liên tục. Bình thường, nước mắt được thoát xuống mũi, miệng không chảy ra ngoài. Khi nước mắt không thoát được sẽ trào ra ngoài từ góc trong của mắt, gây ra ra triệu chứng chảy nước mắt, mà dân gian thường gọi là chảy nước mắt sống.

Nếu điều này kéo dài, nước mắt bị ứ đọng tại túi lệ có khả năng gây ra nhiễm khuẩn lệđạo. Túi lệ bị viêm, có nhầy mủ, nếu ấn vào vùng góc trong mắt thấy mủ đùn ra. Bệnh nhân có khả năng thấy đau nhức. Trẻ nhỏ mắc bệnh có khả năng có sốt, quấy khóc, hay dụi tay lên mắt.

Tùy thuộc vào tác nhân, mà triệu chứng chảy nước mắt sống có khả năng tự hết. Nếu nguyên nhân là do khô mắt, thì điều này có thể được điều trị dễ dàng tại nhà.

Những nguyên nhân chính gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống

Ở mỗi độ tuổi khác nhéu, tình trạng chảy nước mắt sống cũng xảy ra do nhiều tác nhân khác nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa thiềm thừ

Tắc lệ đạo

Chảy nước mắt sống chủ yếu do tắc lệ đạo. Lệ đạo là ống thoát nước mắt dẫn từ góc trong của mi mắt dưới đến khe mũi dưới, gồm lỗ lệ, lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi (ống lệ tỵ). Nước mắt sau khi làm “nhiệm vụ” bôi trơn và làm sạch bề mặt nhãn cầu sẽ được dồn về góc trong mắt rồi được dẫn vào lệ đạo, xuống mũi.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của việc phát minh ra máy hơi nước là gì?

Vì vậy bạn sẽ thấy ở những người khóc nhiều, nước mắt qua lệ đạo tăng lên, làm chảy cả ra mũi. Tắc lệ đạo có khả năng gặp ở bất kỳ vị trí nào, nhưng hay tắc nhất là ống lệ mũi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi: từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi.

Tắc lệ đạo mắc phải thường do các chấn thương vùng mắt, xoang; viêm nhiễm mãn tính ở mắt như bệnh mắt hột, viêm kết mạc… có khả năng làm chít hẹp lệ đạo và gây ra tắc không hoàn toàn. Thực tế, hầu hết các trường hợp tắc lệ đạo mắc phải đều đặn không rõ tác nhân, phụ nữ mắc bệnh thường xuyên hơn phái mạnh.

Chảy nước mắt sống làm cho bệnh nhân có cảm giác rất khó chịu, thường do tắc lệ đạo gây ra. Tắc lệ đạo có thể gây ra đau nhức, nhiễm khuẩn, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng tại mắt. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải.

Nhiễm trùng mắt

một trong số những phản ứng của cơ thể khi mắt bị nhiễm trùng đó là chảy nước mắt. Đây là phản ứng của cơ thể để cố giữ mắt ẩm và rửa sạch các vi khuẩn và dịch nhầy.

Viêm kết mạcviêm bờ mi là hai loại nhiễm trùng thường gặp và thường gây chảy nước mắt. tác nhân có thể là do nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm và phổ biến hơn là nhiễm virus. Viêm kết mạc có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt. Triệu chứng bệnh bao gồm đau mắt, nhìn mờ, đỏ mắt, cảm giác có sạn trong mắt, chảy nước mắt, hình thành rỉ mắt vào ban đêm cùng với việc tăng tiết nước mắt.

✅ Mọi người cũng xem : quả nhãn tiếng anh đọc là gì

Dị ứng

Phản ứng với các tác nhân gây dị ứng có khả năng khiến mắt bị đỏ và kích thích, dẫn đến chảy nước mắt, nóng rát và ngứa mắt. nguyên nhân thường nhật nhất gây ra dị ứng khi ở ngoài trời là cỏ, cây, phấn hoa và cỏ dại.

Các tác nhân gây ra dị ứng thường nhật nhất khi ở trong nhà là lông súc vật, mạt bụi nhà và nấm mốc. Khi bị chảy nước mắt do dị ứng bạn có khả năng sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng histamin.

✅ Mọi người cũng xem : erythrocytes trong nước tiểu là gì

Khô mắt

Khi bị khô mắt sẽ bị kích thích và cảm thấy không thoải mái. tình trạng này sẽ kích hoạt các tuyến lệ sản xuất ra quá thường xuyên nước mắt làm “quá tải” các ống dẫn nước mắt tự nhiên.

Việc sản xuất nước mắt sẽ hạn chế dần theo tuổi, do vậy, hội chứng khô mắt thường gặp ở người cao tuổi. Một biện pháp có khả năng làm hạn chế các trường hợp bị khô mắt nhẹ là sử dụng nước mắt nhân tạo.

Mọi Người Xem :   GLCG _ ơn Chúa và sự công chính hóa

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa sao kế đô

Kính áp tròng đã cũ, bẩn

Ký sinh trùng Acanthamoeba là kẻ thù tiềm ẩn đối với mọi người sử dụng kính áp tròng. Theo các chuyên gia, loại ký sinh trùng đơn bào bé nhỏ này thường được tìm thấy trong nước máy, bụi, nước biển và các bể bơi. Chúng có thể tồn tại bằng cách ăn những vi khuẩn tồn tại trong những mắt kính áp tròng bẩn.

Khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được gắn vào mắt người, Acanthamoeba bắt đầu ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi, nảy nở. hệ lụy từ cuộc tấn công của loại vi khuẩn này sẽ là các triệu chứng mắt ngứa rát, chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phồng mí và đau mắt.

✅ Mọi người cũng xem : xây nhà tiếng trung là gì

một số nguyên nhân khác

– Do thần kinh: Lệ đạo được chi phối bởi nhánh thần kinh VII, khi bệnh nhân bị liệt dây VII sẽ gây ra chảy nước mắt và hở mi. Trong trường hợp này điều trị hở mi là quan trọng nhất để tránh loét giác mạc: sử dụng kéo dài thuốc tra mắt dạng gel (Liposic, Corneregel…) hoặc khâu cò mi trong trường hợp hở mi nặng có nguy cơ loét giác mạc.

– tác nhân khác là do mi mắt. Da mi thừa thường xuyên, sẹo mi, mỡ quanh hốc mắt làm cho điểm lệ không nằm trong hồ lệ (chỗ đọng nước đọng trong mắt) nên không hút được nước mắt: Phẫu thuật mi, lấy mỡ thừa có khả năng sẽ là phương án cần thiết đối với những bệnh nhân có tình trạng này.

– Giảm trương lực của túi lệ: Đây là nguyên nhân do tuổi già gây ra. Bình thường túi lệ có thể co bóp tạo lực hút nước mắt. Về già trương lực này bớt do đó nước mắt không được dẫn lưu tốt: Ở trường hợp này, bệnh nhân day vùng túi lệ sẽ cải thiện hơn phần nào đó, day nắn làm tăng áp lực trong lòng túi lệ và đẩy về phía ống lệ mũi làm thông thoáng chỗ tắc.

quá trình của thao tác này gồm: Đặt ngón tay trỏ lên phía trên lệ quản chung để ngăn ngừa dịch thoát ra từ túi lệ (Lưu ý không chạm tay vào nhãn cầu). Sau đó miết ngón tay dọc sống mũi qua vùng túi lệ về phía cánh mũi. Day nắn như vậy 10 đến 15 lần. Nên áp dụng 3 – 4 đợt day nắn mỗi ngày. Việc điều trị thường do cha  mẹ và người nhà bệnh nhân thực hiện nay nhà nên thầy thuốc cần hướng dẫn chu đáo, tỉ mỉ để đảm bảo đúng kỹ thuật.

Cách phòng ngừa, khắc phục tình trạng chảy nước mắt sống

Dù chảy nước mắt sống là bệnh thông thường nhưng vấn đề không phải là nhỏ, gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Chảy nước mắt sống ngoài tác nhân chính là do viêm tắc lệ đạo thì còn xuất phát từ nhiều tác nhân bệnh về mắt khác.

Vì vậy mọi người cần lưu ý tránh chấn thương cho mắt bằng các biện pháp như đeo kính khi lao động trong môi trường dễ bị dị vật bắn vào mắt như đi ngoài đường, nhất là khi có gió to cát bụi nhiều, khi làm việc như tuốt lúa, cưa gỗ, mài kim loại…

Mọi Người Xem :   màu xanh nước biển trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt-Tiếng Anh | Glosbe - Cẩm nang Hải Phòng

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để phòng chấn thương vùng đầu và phòng chấn thương mắt.

Khám mắt định kỳ để phát hiện và điều trị tích cực các bệnh viêm nhiễm mạn tính ở mắt.

Do chảy nước mắt sống bắt nguồn từ nhiều tác nhân nên khi phát hiện triệu chứng viêm tắc lệ đạo, khô mắt chảy nước mắt,… bệnh nhân cần đi khám ngay ở các bệnh viện chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Ths.Bs Đỗ Minh Lâm

Chia sẻ:

  • Danh từ trừu tượng trong tiếng anh: Cách dùng, ví dụ và bài tập 8 1900 555 553
  • Danh từ trừu tượng trong tiếng anh: Cách dùng, ví dụ và bài tập 9 Đặt lịch khám
  • Danh từ trừu tượng trong tiếng anh: Cách dùng, ví dụ và bài tập 10 Nhận tư vấn

NỘI DUNG LIÊN QUAN

sưng mí mắt

Sưng mí mắt, bạn có nguy cơ mắc một trong các bệnh sau

Sưng mí mắt đôi khi là do dị ứng thời tiết, do trang điểm hay ngủ quá nhiều. mặc khác, sưng mí mắt cũng có

Xem cụ thể »
Danh từ trừu tượng trong tiếng anh: Cách dùng, ví dụ và bài tập 11

✅ Mọi người cũng xem : sách hài hước ý nghĩa

Giảm thị lực sau sinh, tác nhân do đâu?

hạn chế thị lực sau sinh là hiện tượng khá thường nhật. Vậy tác nhân điều này do đâu và các bà mẹ trẻ cần

Xem cụ thể »
Danh từ trừu tượng trong tiếng anh: Cách dùng, ví dụ và bài tập 12

✅ Mọi người cũng xem : chữ tượng hình tiếng anh là gì

Những điều nên và không nên khi sơ cứu bệnh nhân bị trầy xước giác mạc

Khi tiếp xúc với bụi, đất, cát, mùn cưa, bụi kim loại… cũng có thể gây trầy xước giác mạc. Cần sơ cứu đúng phương pháp

Xem chi tiết »
Tuyến lệ Cấu tạo và chức năng

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của sushi

Tuyến lệ: Cấu tạo và chức năng

Tuyến lệ có vị trí ở đâu, có chức năng và cấu tạo như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới

Xem cụ thể »

dịch vụ

Hướng dẫn khách hàngCác câu hỏi về chảy nước mắt là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chảy nước mắt là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chảy nước mắt là bệnh gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chảy nước mắt là bệnh gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chảy nước mắt là bệnh gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chảy nước mắt là bệnh gì


Các hình ảnh về chảy nước mắt là bệnh gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về chảy nước mắt là bệnh gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về chảy nước mắt là bệnh gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author