Pa pỉnh tộp, món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc

Bài viết Pa pỉnh tộp, món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Pa pỉnh tộp, món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Pa pỉnh tộp, món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc”

Đánh giá về Pa pỉnh tộp, món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc


Xem nhanh
PA PỈNH TỘP (Cá Pỉng Tộp) - CÁ NƯỚNG GẬP là món ăn truyền thống và đặc sản của dân tộc Thái vùng Tây Bắc.
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Các Bạn xem video hãy chia sẻ và đăng kí kênh giúp mình nhé:
► Kênh Nhịp Sống Tây Bắc: https://goo.gl/wfdhJC
► Kênh HVK : https://goo.gl/RtpNQy
► FB Cá Nhân: https://www.facebook.com/Mr.Khunit
► Fanpage: https://www.facebook.com/nhipsongtaybac
► Twitter: https://twitter.com/khunk49it
► SĐT: 0981.383.555 u0026 0983.140.888
------------------------------------------------------------------------------------------------
© Bản quyền thuộc về Nhịp Sống Tây Bắc
© Copyright by Nhịp Sống Tây Bắc Production ☞ Do not Reup
© Copyright all rights reserved
Cảm ơn các bạn đã xem video của mình.
Hãy chia sẻ like và đăng ký kênh vì nó là miễn phí 🙂
Cảm ơn !
#nhipsongtaybac #capingtop #taybac #tay #bac #travel

(VOV5) – Đặc biệt mỗi dịp tết đến xuân về, dù nhà giàu hay nhà nghèo, các gia đình người Thái cũng phải có con cá pỉnh tộp để đặt lên bàn thờ tổ tiên.

Trong các món ẩm thực phong phú của dân tộc Thái phải kể đến món “Pa pỉnh tộp” (tức cá nướng gập nguyên con). Với cách chế biến, gia vị cầu kì hơn so với cá nướng thông thường, “pa pỉnh tộp”  ăn có vị thơm ngon đặc biệt. 

Do tập quán sinh sống của đồng bào Thái thường ở nơi gần sông, suối, ao hồ nên những người đàn ông đánh bắt cá rất giỏi. vì vậy, cá là món ăn quen thuộc của đồng bào Thái vùng Tây Bắc Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Quả Bearberry: công dụng, tác dụng phụ, tương tác
Pa pỉnh tộp, món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc - ảnh 1Pa pỉnh tộp đã ướp xong gia vị. 

Cá có khả năng chế biến thành nhiều món khác nhéu như: Nướng, rán, hấp, kho, cá chua, cá hun khói (pa giảng), cá gói lá nướng, canh cá, gỏi cá….mặc khác, đây là những món chế biến khá dễ dàng. Còn món “pa pỉnh” mới là món được chế biến, cầu kỳ hơn, không chỉ phục vụ bữa cơm mỗi ngày, mà còn được làm để người Thái đãi khách quý đến thăm. Chị Tòng Thị Vinh, người Thái ở bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La, chuyên phục vụ các món ăn dân tộc, cho biết:

“Cá pỉnh tộp thì cá to nhỏ đều đặn làm được, gồm cá chắm, chép, rô, trôi…. mặc khác, cá to cỡ 5 lạng trở lên mới dễ làm và ngon nhất là cá chép nướng. Khi mổ cá, người ta sử dụng dao sắc nhọn mổ từ sống lưng xuống, xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu đến đuôi. Chú ý không mổ đằng bụng cá, không làm đứt miệng cá,vì khi gập cá lại, sẽ nhét đuôi cá ngược lên vào đằng miệng cá để giữ cho gia vị ở phần bụng cá không bị rơi vãi ra bên ngoài.”

Pa pỉnh tộp cần thường xuyên thứ gia vị trộn lẫn với nhau sao cho đậm đà, gồm: Rau thơm, hành lá, thì là, rau húng, thái nhỏ, xả, hành củ, gừng, tỏi, ớt tươi được đập dập giã nhỏ, sau đó trộn mắm muối mì chính vừa đủ. Nhưng có một thứ không thể nào thiếu được, đó là “mák khén”. Đây là một loại hạt tiêu rừng, có vị thơm, hăng hăng, cay cay rất đặc trưng chỉ có ở miền núi Tây Bắc, dùng để làm gia vị cho hầu hết các món ăn của đồng bào vùng cao. Việc chọn cá, cho đến cách trộn gia vị ướp cá cũng rất quan trọng.

Pa pỉnh tộp, món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc - ảnh 2Pa pỉnh tộp đã được nướng chín. 

Chị Lò Thị Thuỷ, nhân viên cửa hàng Nậm La, thành phố Sơn La, cho biết: “Tôi làm ở nhà hàng Nậm La được nhiều năm rồi. Các món ăn dân tộc Thái như pa pỉnh tộp, cơm lam, gà nướng đều đặn không thể thiếu được. Khách du lịch đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…lúc nào cũng phải có đủ các món phục vụ khách ăn. mặt khác còn gửi đi tận Hà Nội làm quà, nhất là cá pỉnh tộp, ai được ăn cũng khen ngon. mặc khác, pa pỉnh tộp có thường xuyên loại cá, phải biết chọn cá nuôi ở ao, cá sông suối tự nhiên thì nướng mới không bở, thịt chắc, ăn mới thơm ngon. ”  

Mọi Người Xem :   Rau tầm bóp - Mang lại 3 công dụng tốt cho người sử dụng

Khi đã xát ướp đầy đủ gia vị lên toàn thân cá,  phần thường xuyên gia vị này được trộn lẫn với lòng cá đã làm sạch rồi cho vào trong bụng cá. Sau đó gập ngang thân cá lại, tức là gập làm sao phần đầu và phần đuôi cá chụm lại với nhau. Bà con sử dụng thanh nứa, que tre tươi chẻ đôi một đầu làm cái kẹp cá và dùng lạt buộc chặt một đầu kẹp lại với nhau, đặt lên nướng trên than củi đỏ rực. Nếu sử dụng thanh tre, nứa khô để kẹp nướng thì dễ bị cháy, làm gẫy kẹp trong khi cá chưa kịp chín.

Trong quá trình nướng, cũng phải điều chỉnh lượng than củi ít hay thường xuyên sao cho hợp lý và xoay lật chiều nướng cho cá chín đều đặn, thơm ngon, nhìn ngoài vàng ươm mà bên trong cũng đủ độ chín kỹ. Pa pỉnh tộp nóng hổi ăn với xôi nếp thì càng hấp dẫn.

Thưởng thức “pa pỉnh tộp” tại cửa hàng Nậm La, thành phố Sơn La, chị Nguyễn Lan Phương, du khách đến từ Hà Nội cho biết:”Cá Pa pỉnh tộp là một món cá nướng nhưng ở trên này tôi thấy thường xuyên lắm, cầu kỳ lắm, nhiều gia vị khác nhau. Có rất thường xuyên yếu tố để hội tụ một món ăn ngon và như cá pỉnh tộp thì tôi thấy hết sức ấn tượng.”

Trong các gia đình người Thái, Pa pỉnh tộp là một món đặc sản dân tộc không thể thiếu trong bữa cơm tiếp đãi khách quý đến thăm, thể hiện sự tôn trọng khách của gia chủ. Trong kết hôn đám hỏi cũng vậy, nhà trai sang bên nhà gái ăn hỏi cũng phải có đôi gà luộc, đôi cá nướng để mở đầu câu chuyện. Lúc đi rừng, lên nương, bà con  cũng thường mang theo gói xôi, gói cá nướng để ăn. Hoặc khi đi thăm thân, gia chủ cũng sẽ mang theo gói xôi, gói cá nướng của nhà mình để làm chút quà biếu.

Mọi Người Xem :   Ổ đĩa quang – CD/DVD Drive và CD/DVD-RW Drive là gì | Vatgia Hỏi & Đáp

Đặc biệt mỗi dịp tết đến xuân về, dù nhà giàu hay nhà nghèo, các gia đình người Thái cũng phải có con cá pỉnh tộp để đặt lên bàn thờ tổ tiên, báo với tổ tiên rằng sau một năm vất vả làm ăn, con cháu trong nhà cũng kiếm được gà, cá để dâng lên tổ tiên, mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu, một năm mới an khang, thịnh vượng. Pa pỉnh tộp cũng là món ăn rất hấp dẫn khó quên đối với du khách gần xa mỗi dịp lên với miền núi Tây Bắc.



Các câu hỏi về cáy pỉnh là món ăn gì của người thái


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cáy pỉnh là món ăn gì của người thái hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cáy pỉnh là món ăn gì của người thái ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cáy pỉnh là món ăn gì của người thái Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cáy pỉnh là món ăn gì của người thái rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cáy pỉnh là món ăn gì của người thái


Các hình ảnh về cáy pỉnh là món ăn gì của người thái đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về cáy pỉnh là món ăn gì của người thái tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về cáy pỉnh là món ăn gì của người thái từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author