Độc quyền nhóm mua là gì? Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán

Bài viết Độc quyền nhóm mua là gì? Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Độc quyền nhóm mua là gì? Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Độc quyền nhóm mua là gì? Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán”

Đánh giá về Độc quyền nhóm mua là gì? Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán


Xem nhanh
Chương này cung cấp cho các bạn đọc kiến thức về:
+ Một số vấn đề cơ bản của thị trường cạnh tranh độc quyền và độc quyền nhóm,
+ Cân bằng thị trường,
+ Hiệu quả kinh tế của thị trường,
+ Các chiến lược cạnh tranh trong thị trường độc quyền nhóm.
Chúc các bạn có giây phút học tập thoải mái.
#kinh tế vi mô

tìm hiểu về độc quyền nhóm? Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán?

Các cấu trúc thị trường có ý nghĩa và ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của các Doanh nghiệp. Có thường xuyên loại cấu trúc thị trường và mỗi loại sẽ có các chức năng và tính chất khác nhau. Một trong số đó chúng ta cần phải kể đến độc quyền nhóm, đặc biệt là độc quyền nhóm mua. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn thường xuyên người chưa hiểu rõ về ngôn từ này.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. tìm hiểu thông tin về độc quyền nhóm:
  • 2 2. Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán:
    • 2.1 2.1. Độc quyền nhóm mua:
    • 2.2 2.2. Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán:

1. tìm hiểu thông tin về độc quyền nhóm:

Khái niệm độc quyền nhóm:

Độc quyền nhóm hay còn gọi là độc quyền tập đoàn.

Độc quyền nhóm được hiểu cơ bản là một cấu trúc thị trường mà trong đó có một vài lượng nhỏ các Doanh nghiệp mà không công ty nào trong số đó có khả năng loại bỏ ảnh hưởng một cách đáng kể của các công ty khác. Tỉ lệ tập trung đo lường thị phần của các công ty lớn nhất.

Độc quyền nhóm Hiện tại bao gồm hai Doanh nghiệp trở lên. Không có giới hạn chính xác dành cho số lượng Doanh nghiệp trong một nhóm độc quyền, nhưng con số này  phải đủ thấp để các hành động của một công ty có thể gây ảnh hưởng một cách đáng kể lên các công ty khác.

Các nhóm độc quyền từng tồn tại trong lịch sử bao gồm các chủ thể là những nhà sản xuất thép, các Doanh nghiệp dầu khí, đường sắt, sản xuất lốp xe, chuỗi nhà hàng tạp hóa. Những lo lắng về kinh tế và pháp lí về độc quyền nhóm chính là chúng ngăn ngừa những công ty mới tham gia, chậm đổi mới và tăng giá cao. Tất cả các hành động này đều gây ra hại cho người tiêu sử dụng.

Các Doanh nghiệp trong một nhóm độc quyền áp đặt giá cả, dưới hình thức hợp tác, hoặc dưới sự lãnh đạo của một Doanh nghiệp, thay vì chấp nhận giá từ thị trường. Cũng chính bởi vì thế mà tỉ suất lợi nhuận của các công ty này hơn so với mức có thể đạt được trong một thị trường cạnh tranh hơn.

Độc quyền nhóm trong tiếng Anh là gì?

Độc quyền nhóm trong tiếng Anh là Oligopoly.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký logo Doanh nghiệp, thương hiệu độc quyền

Điều kiện dẫn tới độc quyền nhóm:

Các điều kiện cho phép tồn tại độc quyền bao gồm các điều kiện sau đây: chi phí vốn đầu vào cao, các đặc quyền pháp lí (giấy phép dùng tần số vô tuyến hoặc đất để sử dụng cho đường sắt) và một nền tảng gây dựng được giá trị với nhiều khách hàng hơn (các trang mạng xã hội).

Sự chuyển đổi công nghệ và thương mại toàn cầu cũng đã thay đổi ngay một vài khó khăn được nêu chi tiết bên trên: ví dụ chi tiết như việc sản xuất tại nước ngoài đã gây ảnh hưởng ngành thép. Trong lĩnh vực phần mềm văn phòng, Microsoft đã bị Google Docs, đây là một công cụ được Google tài trợ bằng tiền từ trình tìm kiếm trên web của mình đã gây tác động.

Mọi Người Xem :   Bill ý nghĩa của tên

Lý do độc quyền nhóm không bị phá vỡ:

Các công ty cần thấy lợi ích của sự hợp tác vượt trội hơn so với chi phí cạnh tranh, chính do đó mà các chủ thể đồng ý không cạnh tranh và quyết liệt hợp tác để đạt lợi ích. Các Doanh nghiệp đôi khi đã tìm ra những cách sáng tạo để tránh tạo ấn tượng của việc ấn định giá.

Một cách tiếp cận khác đó chính là để các công ty đi theo một lãnh đạo giá được công nhận; khi Doanh nghiệp đó tăng giá, các hãng khác sẽ làm theo.

Vấn đề cơ bản mà các công ty này phải đối mặt là có khả năng gian lận: nếu tất cả các Doanh nghiệp trong nhóm độc quyền đồng ý cùng nhéu Giảm nguồn cung và giữ giá cao, thì mỗi công ty sẽ cướp được thị phần đáng kể từ các bên khác bằng cách Giảm giá, hoặc tăng lượng danh mục của Doanh nghiệp trên thị trường.

Khi chi phí và lợi ích được cân bằng để không có công ty nào muốn tách khỏi nhóm thì từ đó cũng sẽ tạo ra trạng thái cân bằng Nash cho nhóm độc quyền. Điều này cũng có khả năng đạt được bằng các hợp đồng hoặc điều kiện thị trường, các Giảm pháp lí hoặc mối quan hệ chiến lược giữa các thành viên của nhóm độc quyền cho phép trừng phạt những kẻ gian lận.

Xem thêm: Vị trí thống lĩnh thị trường là gì? Hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường?

2. Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán:

✅ Mọi người cũng xem : nước khoáng tiếng anh là gì

2.1. Độc quyền nhóm mua:

Khái niệm độc quyền nhóm mua:

Độc quyền nhóm mua hay còn gọi là thiểu quyền mua, chỉ một thị trường trong đó chỉ có một vài người mua cho một danh mục hoặc sản phẩm nhất định.

Độc quyền nhóm mua cũng tương tự như độc quyền nhóm bán (thị trường có vài người bán một sản phẩm hay dịch vụ), là lực lượng thị trường chỉ có một vài người mua lớn cho một sản phẩm hoặc sản phẩm nhất định.

Độc quyền nhóm mua cho phép các chủ thể là người mua kiểm soát người bán nhiều hơn và có khả năng khiến người bán hạn chế giá.

Ngành công nghiệp thức ăn nhanh của Mỹ được xem là một ví dụ điển hình về độc quyền nhóm mua. Trong ngành công nghiệp này, một số lượng nhỏ người mua lớn (như McDonald, Burger King, Wendy, v.v.) kiểm soát thị trường thịt ở Mỹ.

Sự kiểm soát này sẽ cho phép các chuỗi nhà hàng thức ăn nhénh đưa ra mức giá mua để mua thịt từ nông dân và gây ảnh hưởng đến các khó khăn phúc lợi động vật hay tiêu chuẩn lao động.

Độc quyền nhóm mua trong tiếng Anh là gì?

Độc quyền nhóm mua trong tiếng Anh là Oligopsony.

Xem thêm: Phân tích các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm

Ví dụ cụ thể về độc quyền nhóm mua:

Thị trường ca cao chính là một ví dụ khác của độc quyền nhóm mua. Ba Doanh nghiệp Cargill, Archer Daniels Midland và Barry Callebaut mua phần lớn sản lượng hạt ca cao trên thế giới, họ mua chủ yếu từ các nông dân ở các nước thế giới thứ ba.

Một ví dụ cụ thể khác là những người trồng cây thuốc lá ở Mỹ cũng phải chịu sự kiểm soát của một nhóm các nhà sản xuất thuốc lá, trong đó ba Doanh nghiệp Altria, Brown & Williamson và Lorillard mua gần 90% tất cả sản lượng thuốc lá được trồng ở Mỹ cũng như thuốc lá được trồng ở các nước khác.

Trong ngành xuất bản Mỹ, có năm nhà xuất bản được gọi là Big Five và họ chiếm khoảng hai phần ba tất cả sách được xuất bản mỗi năm. Mỗi gã khổng lồ xuất bản này sở hữu một loạt các ấn hiệu chuyên biệt đáp ứng cho các phân khúc thị trường khác nhau. Ấn hiệu khác nhéu này tạo ra ảo tưởng rằng có nhiều nhà xuất bản trên thị trường.

Mỗi ấn hiệu trong mỗi chủ thể là nhà xuất bản phối hợp với nhéu để nhằm mục đích có khả năng ngăn ngừa việc cạnh tranh nội bộ khi tìm cách mua sách mới từ các tác giả.

Đây cũng chính là một dạng độc quyền nhóm mua, sự độc quyền này gây ra áp lực làm Giảm các khoản trả trước cho các tác giả và tạo áp lực khiến các tác giả phải phục vụ thị hiếu của các nhà xuất bản, cuối cùng làm hạn chế sự phong phú trong các tác phẩm được xuất bản.

Mọi Người Xem :   Lợi ích của Elderberry

Một ngoài ra, chúng ta cũng cần xem xét các siêu thị lớn tại các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ảnh hưởng của họ đối với các nhà cung cấp thực phẩm càng ngày càng tăng, họ có thể quyết liệt một vài thực phẩm được trồng hay cách chế biến và đóng gói của nhà cung cấp.

ảnh hưởng của độc quyền nhóm mua của các siêu thị lớn ăn sâu vào cuộc sống và sinh kế của những chủ thể là những người làm nông nghiệp trên khắp thế giới. Vì sự tăng trưởng thị phần của các chủ thể là những người tiêu sử dụng của họ, các hệ thống siêu thị lớn đã khiến thường xuyên chủ thể là những nhà cung cấp không thể cạnh tranh phải rời bỏ kinh doanh. Điều này cũng đã kéo theo các cáo buộc lạm dụng, hay các hành vi phi đạo đức và bất hợp pháp ở một số quốc gia.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng đại lý thương mại, độc quyền, cấp 1, cấp 2 mới nhất 2022

✅ Mọi người cũng xem : ủy quyền quyết toán thuế tncn là gì

2.2. Độc quyền nhóm mua và độc quyền nhóm bán:

Ngược lại với độc quyền nhóm mua, khi xảy ra tình trạng độc quyền nhóm bán, các chủ thể là những người bán thường tham gia vào cuộc chiến giá cả để nhằm mục đích có thể lôi kéo người mua, khiến mức giá Giảm xuống và tăng sản lượng một cách hiệu quả.

Độc quyền nhóm mua còn được gọi là cuộc đua xuống đáy. Đây được hiểu cơ bản là hiện tượng khi người bán mất tất cả các quyền lực trước đây họ có trong cung và cầu.

Ta hiểu về cuộc đua xuống đáy như sau:

Cuộc đua xuống đáy trong tiếng Anh là Race to the Bottom.

Cuộc đua xuống đáy chính là chỉ việc một công ty, một tiểu bang hoặc quốc gia cố gắng hạn chế giá thấp hơn giá của đối thủ bằng cách hi sinh chất lượng, hoặc an toàn của người lao động, hoặc trả lương thấp.

Một cuộc đua xuống đáy cũng có khả năng xảy ra giữa các vùng. Ví dụ cụ thể như một tỉnh hoặc thành phố có thể nới lỏng quy định và thỏa hiệp các lợi ích công cộng để thu hút đầu tư, ví dụ như xây dựng một nhà máy hoặc văn phòng Doanh nghiệp mới.

thuật ngữ cuộc đua xuống đáy cũng được sử dụng nhằm mục đích đó là để mô tả sự cạnh tranh vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và gây ra hại cho các bên liên quan.

Cuộc đua xuống đáy cũng chính là kết quả của sự cạnh tranh khốc liệt. Khi các Doanh nghiệp tham gia vào cuộc đua xuống đáy, tác động của nó cũng đã vượt ra ngoài các bên liên quan trực tiếp, gây ra ra thiệt hại lâu dài lên môi trường, nhân viên, cộng đồng và các cổ đông của công ty.

Xem thêm: Cạnh tranh và độc quyền trong nền kinh tế thị trường

Hơn nữa, kì vọng của các chủ thể là những người tiêu dùng về mức giá thấp hơn có thể khiến tỉ suất lợi nhuận của bên thắng cuộc vĩnh viễn ở mức thấp. Nếu các chủ thể là những người tiêu sử dụng thấy hàng hóa hoặc sản phẩm kém chất lượng do kết quả cắt hạn chế chi phí trong cuộc đua xuống đáy, thị trường cho những hàng hóa hoặc dịch vụ đó cũng có khả năng biến mất trong thực tiễn.

Xem thêm: Cạnh tranh độc quyền là gì? Các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cuộc khởi nghĩa mai thúc loan

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.571 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Chủ nghĩa tư bản độc quyền là gì? Chủ nghĩa tư bản độc quyền tên tiếng Anh là gì? nguyên nhân hình thành chủ nghĩa tư bản độc quyền? Bbản chất của chủ nghĩa tư bản độc quyền? Đặc điểm của chủ nghĩa tư bản độc quyền?

Cân bằng Nash là gì? Cân bằng Nash có tên trong tiếng Anh là gì? Ứng dụng trong thị trường độc quyền nhóm?

Độc quyền bán là gì? Thị trường và công ty độc quyền bán? Phân biệt thị trường độc quyền và thị trường cạnh tranh?

Thương hiệu độc quyền là gì? Lợi ích khi đăng ký độc quyền? giấy tờ đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ được thực hiện qua các bước sau? hậu quả của việc không đăng ký độc quyền thương hiệu?

Độc quyền và cạnh tranh là gì? những loại cấu trúc thị trường?

tìm hiểu thông tin về độc quyền bán? Các đặc trưng của thị trường độc quyền bán thuần túy?

tìm hiểu về độc quyền? tìm hiểu thông tin về nhà độc quyền phân biệt đối xử?

Độc quyền nhóm là gì? Dấu hiệu nhận biết nhóm độc quyền? Lấy ví dụ về độc quyền nhóm ở Việt Nam?

Chất lượng được cảm nhận của thương hiệu là gì? Nội dung về chất lượng được cảm nhận của thương hiệu?

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn dùng đất trồng cây lâu năm? giấy tờ gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn dùng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? ngôn từ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ra ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quá trình, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn sử dụng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn dùng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền là gì? Mẫu quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền?

quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về cạnh tranh độc quyền nhóm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cạnh tranh độc quyền nhóm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cạnh tranh độc quyền nhóm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cạnh tranh độc quyền nhóm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cạnh tranh độc quyền nhóm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cạnh tranh độc quyền nhóm là gì


Các hình ảnh về cạnh tranh độc quyền nhóm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về cạnh tranh độc quyền nhóm là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về cạnh tranh độc quyền nhóm là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author