Ốc nấu chuối đậu: Cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị miền Bắc

Bài viết Ốc nấu chuối đậu: Cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị miền Bắc thuộc chủ đề về Cách Nấu MÓn Chay thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ốc nấu chuối đậu: Cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị miền Bắc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ốc nấu chuối đậu: Cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị miền Bắc”

Đánh giá về Ốc nấu chuối đậu: Cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị miền Bắc



Cái dai dai sần sật của ốc cùng vị bùi của chuối, phần mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ sẽ khiến bạn không thể thay đổi ngay mỗi khi nghĩ đến món ốc chuối đậu thơm hấp dẫn. Đây là món ăn chế biến cần thường xuyên nguyên liệu và khá kỳ công.

Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã đặc trưng của người dân vùng Bắc Bộ. Với nguyên liệu chính là ốc, đậu phụ, chuối xanh đặc biệt là sự kết hợp với mẻ đã tạo nên một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cách làm món ăn này cũng rất dễ dàng, hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay thôi.

Để làm món ốc nấu đậu ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu từ ốc, chuối xanh, đậu phụ, mẻ, mắm tôm and not missing lá tía tô cho thêm phần hấp dẫn. Ngoài món ăn này còn có thể biến tấu thành món ăn chay lạ miệng.

Dưới đây bài viết của alittleitalian sẽ giới thiệu đến bạn 2 công thức làm món ốc nấu chuối đậu chay, mặn dễ dàng tại nhà nha.

Mục lục

1. Cách làm ốc nấu chuối đậu thịt ba chỉ miền Bắc

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram ốc
  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 1 muỗng canh mắm tôm
  • 1/3 chén mẻ
  • 4 quả chuối xanh
  • Vài miếng đậu hũ
  • Hành lá, tỏi, ớt, tía tô
  • Bột nghệ
Mọi Người Xem :   Cách nấu mì Quảng chay đậm đà, thơm ngon “hết sảy” tại nhà
Nguyên liệu cho món ốc nấu chuối đậu thịt ba chỉ. Ảnh: Internet. Nguyên liệu cho món ốc nấu chuối đậu thịt ba chỉ. Ảnh: Internet.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên thảo nghi

1.2. Cách làm món ốc nấu chuối đậu thịt ba chỉ

✅ Mọi người cũng xem : khái niệm hiệu quả là gì

1.2.1. Sơ chế ốc và chuối, đậu hũ

  • Ốc khi mua về ngâm nước gạo cho nhả giảm bớt nhớt rồi vớt ra rửa sạch. Cho ốc vào nồi luộc chín rồi đợi nguội khêu thịt ốc ra.
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thấm khô rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho thịt vào chảo rang cháy cạnh, để riêng.
  • Tía tô rửa sạch, để ráo, thái thành từng khúc.
  • Hành lá cũng cắt thành từng khúc khoảng 1 cm.
  • Đậu hũ bạn có thể mua loại miếng vuông nhỏ. Nếu không có bạn có thể cắt miếng đậu lớn ra thành từng miếng vuông. Tiếp theo đem chiên đậu cho vàng giòn hết các mặt.
  • Chuẩn bị một thau nước và cho vào một thìa cà phê muối. Sau đó tước vỏ chuối xanh ngâm vào chậu nước muối để chuối không bị thâm.
  • Tiếp theo cắt chuối ra thành các miếng vừa ăn rồi lại cho vào thau ngâm.
Sơ chế các nguyên liệu trước khi om ốc chuối đậu thịt ba chỉ. Ảnh: Internet. Sơ chế các nguyên liệu trước khi om ốc chuối đậu thịt ba chỉ. Ảnh: Internet.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài thơ sóng

1.2.2. Ướp gia vị cho món ốc om chuối đậu

  • Ốc khi mua về sau khi đã làm sạch bạn ướp ốc với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh mẻ, 1 thìa cà phê bột nghệ và 1/3 thìa canh mắm tôm. Đảo đều đặn cho ốc thấm đều hết các gia vị.
  • Vớt chuối đang ngâm ra, cho vào thau chuối 1 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp theo là 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều đặn cho các gia vị ngấm đều đặn vào chuối.

1.2.3. Tiến hành cách nấu ốc chuối đậu om với thịt ba chỉ

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm.
  • Cho ốc đã ướp vào nồi xào săn lại.
  • Tiếp theo bạn cho chuối đã ướp vào xào cùng ốc.
  • Sau đó cho nước vào nồi chuối ốc đun sôi.
  • Rây phần mẻ còn lại vào nồi chuối ốc, cùng lúc ấy dùng muôi vớt bọt ra để nồi nước được trong hơn.
  • Khi nồi nước đã sôi trở lại, bạn cho đậu hũ vào. Tiếp đến là thịt ba chỉ cháy cạnh.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cuối cùng cho tía tô và hành lá vào.
  • Múc ốc nấu chuối đậu thịt ba chỉ ra tô và thưởng thức cùng cơm hoặc bún đều đặn được.
Ốc nấu chuối đậu thịt ba chỉ là món ăn tuyệt vời cho những ngày mưa. Ảnh: Internet. Ốc nấu chuối đậu thịt ba chỉ là món ăn tuyệt vời cho những ngày mưa. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu ốc om chuối đậu chay

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc

Mọi Người Xem :   Cách Chế Biến Canh Kim Chi Chay Ngon

2.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 miếng đậu hũ
  • 3 quả chuối xanh
  • 1 quả cà chua
  • 1/2 quả chanh
  • Tía tô, hành lá, hành khô
  • Gia vị: Bột nghệ, dầu ăn, muối, hạt nêm chay, dầu ăn, nước lọc
Nguyên liệu nấu canh chuối đậu chay vô cùng đơn giản và dễ tìm. Ảnh: Internet. Nguyên liệu nấu canh chuối đậu chay vô cùng đơn giản và dễ tìm. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm chuối đậu nấu ốc chay ngon không kém gì món mặn

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh măng chay

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành lá cắt đầu, rửa sạch, thái nhỏ
  • Tía tô nhặt lá, rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ.
  • Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng hình vuông
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Chuối xanh tước vỏ, cắt thành khúc dài từ 3 – 4 cm, tiếp tục cắt dọc khúc chuối chia thành 4 lát dài rồi ngâm vào nước muối để chuối không bị thâm.
Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu. Ảnh: Internet. Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu. Ảnh: Internet.

2.2.2. Cách làm ốc nấu chuối xanh, đậu chay

  • Bắc một cái chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi chảo nóng bạn cho đậu vào chiên vào đều rồi vớt ra.
  • Chuối đem luộc sơ rồi vớt ra, để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng bạn cho hành kho vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho chuối đã luộc sơ vào xào đến khi săn lại thì cho vào nồi một lượng nước vừa đủ sử dụng. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh hạt nêm chay. Đậy kín nắp vung và để lửa to.
  • Khi nước trong nồi sôi, bạn mở nắp vùng rồi cho vào nồi thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ vào. Tiếp theo cho đậu chiên vào nồi tiếp tục đun to lửa.
  • Khi nước sôi lần nữa bạn hạ lửa nhỏ để om chuối đậu cho ngấm.
  • Chuối chín mềm, bạn cho tiếp cà chua vào nấu trong 3 phút rồi thêm tía tô và hành lá.
  • Đảo đều đặn nồi canh và tắt bếp. Cuối cùng vắt chanh lấy nước cốt và khuấy thêm lần nữa.
  • Múc món chay ra bát và thưởng thức.
Món canh chuối đậu nấu chay bổ dưỡng thanh đạm. Ảnh: Internet. Món canh chuối đậu nấu chay bổ dưỡng thanh đạm. Ảnh: Internet.

3. Cách chế biến ốc nấu chuối đậu không cần mẻ vẫn ngon

✅ Mọi người cũng xem : cà phê nhượng quyền là gì

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ruột ốc bươu (hoặc loại ốc khác, tùy khẩu vị)
  • 100 gram thịt ba chỉ thái lát mỏng (rửa sạch, để ráo)
  • 2 khối đậu phụ chiên thái lát mỏng
  • 4 trái chuối xanh (lột vỏ, cắt dọc làm 4 miếng)
  • 1/2 củ nghệ đã cạo vỏ, ép lấy nước
  • 1 tô nước lọc
  • 4-5 tép tỏi băm
  • 1 muỗng canh giấm bỗng (thay cho cơm mẻ)
  • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ
  • 1 chén nhỏ mắm tôm
  • Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, ít muối

✅ Mọi người cũng xem : hầu đồng có ý nghĩa gì

3.2. Cách nấu ốc om chuối đậu thịt ba chỉ không cần mẻ

  • Bỏ đuôi ốc, chỉ giữ lại thịt. Cho thịt ốc vào thau nước vo gạo, ngâm ít nhất 1 tiếng cho nhả nhớt và bụi cát. Rửa thịt ốc lại với nước sạch thi thoảng, cho vào nồi. Chế nước ngập ốc xâm xấp, luộc chín.
  • Ốc chín, vớt ra, để ráo nước. Sau đó, cho thịt ốc luộc vào tô sạch, thêm muối, 1/2 tỏi băm và nước nghệ tươi, trộn đều, ướp 15-20 phút.
  • trong khi đó, đem ngâm chuối xanh trong thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút để không bị thâm. Kế đến, vớt chuối ra rổ, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, chế ít dầu ăn đun nóng. Cho thịt ba chỉ vào áp chảo để gạn giảm bớt mỡ. Thịt săn lại, bạn cho phần tỏi băm còn lại, cùng thịt ốc luộc vào xào chung.
  • Tỏi chín thơm vàng, bạn chế nước lọc vào chảo, cùng với chuối xanh, nấu sôi. Vặn lửa nhỏ, om thịt với ốc khoảng 15 phút thì cho giấm bỗng, đậu phụ rán vào, nấu thêm 5 phút nữa. Nêm nước mắm hoặc gia vị tùy theo sở thích cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, rắc rau thơm lên nồi ốc om chuối đậu không cần mẻ. Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay nhé!
Mọi Người Xem :   3 cách nấu canh chua miền Nam ngon thanh mát giúp giải nhiệt ngày nóng
Món ốc om chuối đậu thịt ba chỉ không cần mẻ vẫn thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. Ảnh: Trinh Ngọc Món ốc om chuối đậu thịt ba chỉ không cần mẻ vẫn thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. Ảnh: Trinh Ngọc

4. Cách chọn ốc ngon khi làm món ốc nấu chuối đậu miền Bắc

Để làm món này, bạn có thể sử dụng bất cứ loại ốc nào yêu thích từ ốc mỡ, ốc bươu…. Khi chọn nguyên liệu cho món canh ốc om chuối các nhóm đậu bạn cần nên lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Quan sát những con ốc trong thau nước, nếu thấy con nào đang mở miệng, sờ tay vào thì miệng ốc khép lại thì đó là ống đang còn tươi sống.
  • Những con ốc tươi ngon thường có màu đen bóng, không bị trầy xước, mài căng đầy. và cạnh đó bạn cần quan sát kỳ hơn ở phần vỏ ốc. Nếu thấy có đường kẻ chứng tỏ con ốc đã bị mắc bệnh, kém tươi ngon.
  • Nếu thấy phần đuôi ốc có màu trắng có nghĩa là ốc đang có dấu hiệu thiếu canxi. Trong trường hợp thấy xuất hiện các lỗ nhỏ li ti, có khả năng con ốc đó đang bị nhiễm kí sinh trùng.

Cách làm ốc nấu chuối đậu miền Bắc đơn giản, nên sử dụng ngay khi còn nóng để tận hưởng trọn hương vị. Món ăn ngon này thích hợp khi ăn cùng cơm trắng hoặc bún đều hợp vị. Bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống để ăn cùng.

Vị chua chua của canh kết hợp cùng miếng đậu phụ giòn, chuối bùi bùi và ốc giòn dai thật vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức nha.



Các câu hỏi về cách nấu ốc chuối đậu chay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu ốc chuối đậu chay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author