Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm vị ngọt tự nhiên, thanh đạm ngày Rằm

Bài viết Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm vị ngọt tự nhiên, thanh đạm ngày Rằm thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Món Chay thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm vị ngọt tự nhiên, thanh đạm ngày Rằm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm vị ngọt tự nhiên, thanh đạm ngày Rằm”

Đánh giá về Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm vị ngọt tự nhiên, thanh đạm ngày Rằm


Xem nhanh
#tuevan #vandu #monchay #lau #launam
Vân Du Chay 52 | LẨU NẤM | Tuệ Vân hướng dẫn cực kỳ đơn giản, giữ được vị thanh của rau củ
--------
Nguyên vật liệu:
- Củ sắn (Củ đậu)
- Cà rốt
- Su su
- Xá bấu

- Củ sen
- Các loại nấm
- Gừng
- Đậu hũ
- Muối
--------
Chương trình ẩm thực chay Vân Du
Phát định kỳ vào 20h T2 /T4 /T6 hàng tuần.
Chương trình dạy nấu các món ăn chay của Sư cô: Thích Nữ Tuệ Vân.
(Nghệ nhân ẩm thực : Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân)
Chương trình ẩm thực chay Vân Du được hình thành với mong muốn mang đến cách thức chế biến các món ăn chay cho những Bạn vừa mới tập ăn chay, hay những Bạn phát nguyện ăn chay trường. Với cách hướng dẫn đơn giản hóa, để tất cả mọi người đều có thể thực hiện được. Từ đó ăn chay sẽ trở nên dễ dàng hơn, phong phú hơn.
Vân Du Chay cảm ơn Quý vị đã ủng hộ nhiệt tình trong thời gian qua, và rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Quý vị. Mọi người hãy like và chia sẻ để kênh lan tỏa đến nhiều người cùng hưởng ứng ăn chay nha.
Kính chúc quý vị thân tâm an lạc, gieo trồng được nhiều cội phúc lành.
--------
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucchayvandu
Mail: [email protected]
Website: https://vanduchay.com

1. Cách làm món lẩu nấm thập cẩm thanh đạm với hũ

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa phản xạ đồng tử

1.1. Nguyên liệu chuẩn

Với cách nấu lẩu thập cẩm này, bạn có khả năng thêm các loại rau xanh ăn kèm theo sở thích. Điều này giúp tăng cường năng lượng chất xơ cùng nhiều chất lượng tốt cho thể trạng, vừa làm vừa đun có nhiều màu sắc hấp dẫn hơn. mặt khác, bổ sung thêm một vài loại củ quả dưới đây nấu nước dùng có vị ngọt tự nhiên rất ngon, bao gồm:

  • 100 gram cho mỗi loại nấm: đùi gà, bào ngư, tuyết trắng kim châm, nấm rơm, nấm linh chi…
  • 100 gram cho mỗi loại rau: cải thảo, cải bó xôi, cải cúc, súp lơ (bông cải)
  • Rau củ nấu nước sử dụng: 1 củ su hào, 1 củ su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 trái bắp, khoai môn, 1 gốc hành boa – rô.
  • 2 miếng đậu hủ trắng hoặc chiên (tùy khẩu vị)
  • 200 gram mì hoặc 500 gram – 1 kg bún
  • 1 cây chả chay
  • 100 gram tàu hủ ky (mua loại chiên sẵn)

1.2. Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu nấm thập cẩm chay

  • Rau củ, quả: Sau khi mua về các bạn gọt vỏ, rửa thật sạch với nước. Cà rốt, củ cải trắng các bạn cắt khúc dài. Củ su và su hào các bạn chẻ miếng vuông dày. Bắp rửa sạch và cắt khúc.
  • Nấm: Các bạn cắt gốc, loại bỏ những nhánh bị hỏng. Rửa bằng nước sạch, sau đó vớt ra, chẻ miếng vừa ăn và để hong khô ráo nước.
Mọi Người Xem :   18 món canh chay dễ nấu giúp bạn bảo vệ sức khỏe, giữ tâm thanh tịnh
Nấm rửa thật sạch và để ráo nước. Ảnh: Internet

Lưu ý: nhớ đừng nên rửa nấm quá sớm trước khi ăn, vì nấm sau khi rửa sẽ bị ngấm nước và mau úng.

  • Khoai môn: bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn. Sau đó, các bạn làm khoai môn đi qua vàng để rửa sạch và để khô dầu. Chiên khoai môn sẽ làm cho khoai tây có vị giòn dai hơn. Action boa – rô bốt bạn cắt xéo.
Khoai cắt miếng vừa ăn và chiên sơ. Ảnh: Internet
  • Chỉnh sửa tách thành từng bẹ, cắt khúc vừa ăn. Cải cúc, cải bó xôi rửa sạch và cắt sao cho vừa ăn. Súp lơ rửa sạch và vừa ăn (bạn nhớ giữ lại phần thân, ăn cũng sẽ ngon).

1.3. Hướng dẫn cách nấu nước lẩu lẩu một cách tự nhiên ngọt mát

  • Đặt nồi nước lên, cho cà rốt, củ cải trắng, củ su hào, củ vào ninh trong khoảng 1 giờ đồng hồ để nấu nước có vị ngọt của rau củ. Trong lúc ninh rau củ các bạn nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong và hấp dẫn.

Lưu ý: Trong lúc ninh các bạn đừng vung nồi nha, cứ như vậy cho nước lẩu thơm hơn.

  • Sau 1 tiếng ninh rau củ, các bạn vớt hết rau củ ra, nêm vào nồi nước lẩu gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước tương và nếm sao cho vừa miệng. Như vậy là nồi lẩu nấm chay đã hoàn thành rồi, các bạn chỉ cần bày biện lên và cùng nhéu thưởng thức thôi.
Lấu nấm chay thanh đạm, thơm ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm chua cay siêu ngon kiểu Thái

2.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Để làm lẩu Thái chua cay thích hợp với người ăn chay, bạn có thể dùng các thành phần nguyên liệu dưới đây:

  • 100 gram cho mỗi loại nấm: đùi gà, bào ngư, tuyết trắng kim châm, nấm rơm, nấm linh chi…
  • Rau củ, quả nấu nước súp lẩu: 1 trái thơm, 2 trái cà chua, 150 gram củ cải trắng, 2 củ cải đỏ, 150 gram củ xu, 3 cây xả, 1 gốc hành boa – rô, 1 củ gừng nhỏ
  • 200 gram đậu hủ trắng hoặc chiên tùy thích
  • 200 gram chả cá chiên
  • 100 gram tàu hủ ky
  • Rau ăn kèm theo: rau muống, rau nhút, rau om, ngò gai,…tùy khẩu vị gia đình.
  • 500 gram bún hoặc 200 gram mì (điều chỉnh theo số lượng người ăn)
Nguyên liệu nấu món lẩu nấm chay chua ngọt. Ảnh: YT Món Ăn Ngon

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của quy chế làm việc

2.2. Cách nấu nước súp lẩu nấm Thái thập cẩm chua cay

  • Rau củ, quả: Sau khi mua về các bạn gọt vỏ, rửa thật sạch với nước. Cà rốt, củ cải trắng các bạn cắt khúc dài. Củ su và su hào các bạn chẻ miếng vuông dày. Bắp cắt khúc. Cho tất cả rau củ này vào nồi và ninh trong 1 tiếng để rau củ ra hết chất ngọt.
  • Cà chua rửa sạch, chẻ múi cau. Thơm gọt vỏ, lấy mắc cắt miếng nhỏ. Cho cà chua và thơm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu nhà bạn không có máy xay thì các bạn có thể băm cà và thơm nhé.
  • Nấm: cắt bỏ giảm bớt phần gốc, ngâm nước muối loãng 15 phút sau đó vớt ra, để ráo nước. Gừng,tỏi: băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Rau quế, ngò om, ngò gai: rửa sạch và cắt nhỏ. Đậu hủ cắt miếng vuông vừa ăn. Chả cá và tàu hủ ky cắt dọc.
  • Cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn (có khả năng cho thêm 1 muỗng dầu điều) khi dầu nóng cho tỏi, gừng và sả gây vào phi thật thơm. Sau đó, cho hết phần thơm và cà đã xay nhuyễn vào nồi nước súp (nhớ là sẽ lấy hết rau củ ra nha).
  • Khi hỗn hợp sôi các bạn cho thêm 1 muỗng me vào nồi nước súp cho mềm. Khi me mềm, bạn vớt me ra chén và dạo me. Cuối cùng, các bạn nêm nếm gia vị lại nồi nước súp cho vừa ăn.
Lẩu nấm chay chua cay hấp dẫn kiểu Thái. Ảnh: Internet

3. Cách nấu lẩu nấm chay với chao hấp dẫn đúng vị An Nhiên

3.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

  • 200 gram chả lụa
  • 1 miếng tàu hủ non
  • 1 miếng tàu hủ ky
  • 200 gram khoai môn
  • Nấm mỗi loại 100 gram: nấm rơm, rấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đùi gà,…
  • Rau: 200 gram rau tần ô, 100 gram hoa thiên lý, 100 gram bông bí, 200 gram cải thìa
  • những loại củ hầm nước súp: 1 củ cà rốt, 2 củ cải trắng, 1 củ xu, 1 trái bắp vàng
  • 100 gram nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch để ráo.
  • 3 muỗng chao trắng + 2 muỗng chao đỏ
  • Sả, ớt, gừng
Mọi Người Xem :   Cách nấu canh măng chua chay tạo làn gió mới cho bữa cơm hằng ngày
Chao là nguyên liệu sử dụng để nấu món chay thường nhật. Ảnh: Tigon Luu

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải hướng nhà xấu tuổi mậu thân

3.2. Cách nấu nước dùng lẩu nấm chao chay thập cẩm ngon

  • Chả lụa và khoai môn cắt miếng vừa ăn, chiên sơ. Tàu hủ non các bạn cắt miếng vừa ăn, tàu hủ ky đem chiên giòn.
  • Rau mua về cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rước và cắt khúc vừa ăn. Bông bí nhặt bỏ nhụy. những loại nấm cắt bỏ giảm bớt gốc, rửa sạch với nước và vớt ra để ráo nước.
  • Cà rốt, củ xu, củ cải trắng: gọt vỏ, rửa sạch và cắt khối vuông. Bắp rửa sạch và cắt khoanh. Gừng, sả băm nhuyễn.
  • Cho các loại củ vào nồi nước lọc và ninh trong 1 tiếng để lấy nước ngọt. Sau đó, vớt hết rau củ ra, nếu bạn thích ăn rau củ thì có thể giữ lại.
  • Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho gừng băm, sả băm vào phi thơm, cho tiếp chao trắng và chao đỏ vào xào lên, khi bạn nghe mùi thơm của chao dậy lên thì tắt bếp và cho hết phần hỗn hợp này vào nồi nước sau củ. Các bạn cho vào nồi nước súp các gia vị muối, đường phèn, hạt nêm chay và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của gia đình mình.
Món lấu chao chay lạ miệng. Ảnh: Internet
  • Các bạn cho phần nước dùng ra nồi lẩu, bày thêm nấm, rau và đồ chay là đã có khả năng cùng gia đình mình cùng thưởng thức món lẩu thơm ngon rồi đấy.

4. Cách nấu lẩu nấm chay với hoa quả thập cẩm chua cay siêu lạ miệng

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • những loại rau củ: củ sắn, khoai môn, khoai lang, cà rốt, củ cải trắng, su hào, 1 trái bắp vàng, 1 khúc mía lau, nước dừa xiêm
  • các loại quả: Táo, lê, thanh long, su su, kiwi ruột xanh, dâu tây
  • các loại nấm (mỗi loại 50 – 100g) :Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm mỡ,…
  • các loại rau: cải thảo, tần ô, cải ngồng, bông thiên lý, súp lơ xanh, bông hẹ, hành tây, cần tây.
  • Đậu hủ, tàu hủ ky chiên sẵn
  • Ớt, hành boa – rô
  • Gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm rau củ, nước tương
Lê và táo nấu nước sử dụng lẩu ngọt thanh và thường xuyên dinh dưỡng. Ảnh: Internet

4.2. Cách nấu nước súp lẩu nấm chay với hoa quả thập cẩm

  • các loại rau củ các bạn gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Rau mua về bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc vừa ăn. Nấm: cắt bỏ gốc, rửa sạch và vớt ra để ráo nước. Hoa quả: lê và táo gọt vỏ cắt miếng vuông. Đối với các loại quả có vị chua như kiwi và dâu tây bạn cắt lát mỏng. Ớt cắt lát mỏng, hành boa – rô băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi đầu nóng bạn cho hành boa – rô vào phi cho thơm. Sau đó, cho rau củ, lê táo vào nước dừa xiêm và ninh trong 1 tiếng, bạn có thể thêm nước vào nồi nước sử dụng nếu nước dừa xiêm không đủ. Sau 1 tiếng, các bạn vớt hết phần rau củ ra và nêm thêm hạt nêm, đường phèn, muối cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình mình
Cho rau củ, lê táo vào nước dừa xiêm và ninh trong 1 tiếng. Ảnh: Internet
  • Vậy là đã xong phần nước lẩu rồi, thật đơn giản đúng không nào! Bây giờ, bạn cho nước súp vào nồi lẩu, bày thêm nấm, rau và đồ chay nữa là thưởng thức được rồi đấy.
Lẩu nấm chay trái cây giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : lời bài hát tiếng anh ý nghĩa về cuộc sống

5. Cách chọn nấm tươi nấu lẩu chay thập cẩm thơm ngon

Đối với nấm tươi: Các bạn nên chọn nấm nhìn tươi, không bị dập nát, ngửi có mùi thơm một cách tự nhiên, ở trên đầu nấm có 1 lớp tơ mỏng thì đó mới là nấm tươi mới thu hoạch. Cuống nấm nhình chắc, đều đặn màu. Nếu nấm đã nở thành lá thì các tia phải đều đặn, đẹp, và khô ráo. Không mua nấm mà đầu nấm bị nhăn lại hay thâm đen.

Mọi Người Xem :   Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon - Đậm Đà
Chọn nấm tươi, không bị dập nát, ngửi có mùi thơm tự nhiên. Ảnh: Internet

Đối với nấm tươi, các bạn chỉ nên sử dụng trong ngày (12 tiếng) sau khi hái. Để bảo quản nấm tươi lâu mà không bị mất chất bạn nên cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi trong 1 – 2 phút rồi rửa lại nước lạnh.

Đối với nấm khô:  Chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng.

Nấm khô chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng. Ảnh: Internet

6. Những điều cần lưu ý khi sơ chế và chế biến nấm

Các chuyên gia cho rằng, nấm có rất thường xuyên tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhan sắc vì nấm có chứa tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein gấp 3 – 4 lần các loại rau khác. Đó là lý do nấm được dùng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhéu, nhất là cách nấu các món chay thông dụng nhất từ xưa đến nay.

tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách chế biến thì vô tình sẽ làm loại thức ăn bổ dưỡng này trở thành có hại cho thể trạng. Dưới đây là 6 điều các chị em cần lưu ý khi sơ chế và chế biến nấm nấu lẩu chay ngon.

6.1. Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến hoặc nấu bằng nồi nhôm

Nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch, vì thế nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi dưỡng chất trong nấm và khiến nấm ngấm nước, lúc ăn nấm sẽ không ngon.

nhớ đừng nên rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến. Ảnh: Internet

Nếu nấu nấm bằng nồi nhôm thì hoạt chất trong nấm công dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị đen. Vì vậy, bạn cần lưu ý điều này để tránh một số tác hại không đáng đến sức khỏe của mình và gia đình nha.

6.2. Cho quá thường xuyên dầu mỡ

Nấm rất dễ hút chất lỏng và nước. do đó, nếu chúng ta cho quá thường xuyên dầu/mỡ trong quá trình xào hay nấu nấm sẽ khiến nấm hút dầu vào gây ra đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có khả năng khiên bạn mắc chứng trào ngược dạ dày.

nhớ đừng nên cho nhiều dầu mỡ khi nấu nấm. Ảnh: Internet

6.3. Nấu nấm không kỹ và đúng cách trước khi chế biến lẩu nấm chay thập cẩm

Nếu bạn nấu nấm không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết sẽ gây ra hại cho cơ thể. vì vậy, chúng ta nên nấu nấm từ 5 – 10 phút rồi mới ăn nha!

Nên nấu nấm 5-10 phút cho thật chín. Ảnh: Internet

6.4. Uống đồ lạnh khi ăn nấm

Nấm có tính hàn, bổ âm. Vì vậy, nếu bạn uống kèm nước đá, nước lạnh hoặc những loại nước uống thanh nhiệt, mát gan thì sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, dễ bị đau bụng, khó chịu.

Uống nước lạnh khi ăn nấm không tốt cho tiêu hóa. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của ký hiệu hz là gì trong máy tính

6.5. Bỏ nước ngâm nấm khô

Bỏ nước ngâm nấm khô là việc chúng ta hay làm vì nghĩ rằng nước bẩn, nhưng tình trạng này không đúng. Vì trong nấm chứa rất nhiều dinh dưỡng, khi ngâm nước nấm sẽ tiết ra chất dinh dưỡng vào trong nước. Nên chúng ta nhớ đừng nên bỏ nước này, mà nên giữ lại để hầm canh chung với nấm thì sẽ thơm và ngon hơn. Để nấm khô sạch hơn, các bạn nên rửa nấm sơ qua nước trước khi ngâm.

Trong nước ngâm nấm chứa rất thường xuyên dinh dưỡng.Ảnh: Internet

Món lẩu nấm thập cẩm có rất thường xuyên cách chế biến khác nhau. Trong đó, mỗi vị nước súp đều đặn có một hương vị đặc trưng riêng: vị ngọt thanh, vị chua ngọt, hay đậm đà của chao, rồi cái vị ngòn ngọt thơm thơm của trái cây,…Tùy vào khẩu vị của gia đình mình mà bạn chọn cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm dễ dàng và hợp sở thích nhất nha. Chúc bạn và gia đình thưởng thức các món ăn chay hấp dẫn, đậm vị và vô cùng bổ dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh, đạt đến sự cân bằng thân – tâm trọn vẹn.

Nguyễn Ngân tổng hợp



Các câu hỏi về cách nấu lẩu nấm thập cẩm chay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu nấm thập cẩm chay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author