9 món bún chay thanh nhẹ dễ làm cho ngày hè

Bài viết 9 món bún chay thanh nhẹ dễ làm cho ngày hè thuộc chủ đề về Cách Nấu MÓn Chay thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 9 món bún chay thanh nhẹ dễ làm cho ngày hè trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “9 món bún chay thanh nhẹ dễ làm cho ngày hè”

Đánh giá về 9 món bún chay thanh nhẹ dễ làm cho ngày hè


Xem nhanh
Nấm nấu gì ngon? Bún Chay hay Bún Huế Chay, Bún Cà chua hay Bún Sa tế là món ăn thơm ngon cho người ăn Chay hay ăn mặn. Bún Chay có thể nấu vào ngày thường hoặc nấu vào cuối tuần. Bún Sa tế này cũng có thể nấu để đãi Khách.

Chúc cô bác, anh chị em và các bạn thêm món Chay ngon cho gia đình!

❤️ Vui lòng ĐĂNG KÝ KÊNH miễn phí ở đây https://goo.gl/cSfSnN và bấm vào cái Chuông để nhận được Thông báo mỗi khi Vành Khuyên có Video mới. Cám ơn cô bác, anh chị em và các bạn!

* Xem thêm Món ăn Chay thanh Đạm ở đây https://kurzelinks.de/o0vh

* Cách làm Sa tế Tôm ở đây https://youtu.be/jgTDq-2xFXE

* Cách làm Bún ở đây https://kurzelinks.de/n57t

???? Xem toàn bộ cách làm các món ăn của Vành Khuyên ở đây https://www.youtube.com/c/vanhkhuyenle

Đón xem Video mới từ 20h - 24h giờ nước ĐỨC tức là 2g - 6g sáng giờ Việt Nam

#vanhkhuyenleyoutube #monchayvanhkhuyen #bunvanhkhuyen

???? Đây là Địa chỉ mình đã mua Máy làm Bún ở đây http://amzn.to/2ouyVat

NGUYÊN LIỆU 8 Tô lớn
- Sả 4 cây
- Ớt
- Chanh
- 1 Trái Bắp
- 250gr Su Hào / Củ Sắn (củ Đậu)
- 300gr Thơm
- 150gr Hành Tây
- 500gr Nấm
- 700gr Cà Chua
- 500gr Đậu Hũ
- Gia vị nêm: Nước Mắm, Đường, Tiêu, Bột Nêm

INGREDIENTS 8 Large bowl
- 4pcs. Lemongrass
- Chilli
- Lemon
- 1 Corn
- 250gr Kohlrabi
- 300g Pineapple
- 150g Onions
- 500g Mushrooms
- 700g Tomato
- 500g Tofu
- Seasoning: veg. fish sauce, sugar, pepper, salt, veg. seasoning powder

ZUTATEN 8 Große Schüssel
- 4 Stück. Zitronengras
- Chili
- Zitrone
- 1 Mais
- 250 g Kohlrabi
- 300 g Ananas
- 150 g Zwiebeln
- 500 g Pilze
- 700 g Tomate
- 500 g Tofu
- Gewürz: veg. Fischsauce, Zucker, Pfeffer, Salz, veg. Gewürzpulver

ส่วนผสม 8 ชามขนาดใหญ่
- 4 ชิ้น ตะไคร้
- พริก
- มะนาว
- 1 ข้าวโพด
- โคห์ลราบี 250 กรัม
- สับปะรด 300 กรัม
- หัวหอมใหญ่ 150 กรัม
- เห็ด 500 กรัม
- มะเขือเทศ 700 กรัม
- เต้าหู้ 500 กรัม
- เครื่องปรุงรส: ผัก น้ำปลา, น้ำตาล, พริกไทย, เกลือ, ผัก ผงปรุงรส

सामग्री 8 बड़ी कटोरी
- 4 पीस। एक प्रकार का पौधा
- मिर्च
- नींबू
- 1 कॉर्न
- 250gr कोहलबी
- 300 ग्राम अनानस
- 150 ग्राम प्याज
- 500 ग्राम मशरूम
- 700 ग्राम टमाटर
- 500 ग्राम टोफू
- मसाला: शाकाहारी। मछली सॉस, चीनी, काली मिर्च, नमक, सब्जी। मसाला पाउडर

BAHAN 8 Mangkuk besar
- 4 buah. Serai
- Cabai
- Lemon
- 1 jagung
- 250gr Kohlrabi
- 300g Nanas
- 150 gram bawang bombay
- 500g jamur
- 700g tomat
- 500g Tahu
- Bumbu: sayuran. kecap ikan, gula, merica, garam, sayuran. bubuk bumbu

INGRÉDIENTS 8 Grand bol
- 4 pièces. Citronnelle
- Chili
- Citron
- 1 Maïs
- 250gr de chou-rave
- 300g Ananas
- 150g Oignons
- 500g Champignons
- 700g Tomate
- 500g Tofu
- Assaisonnement : végé. sauce de poisson, sucre, poivre, sel, légumes. assaisonnement en poudre

INGREDIENTES 8 tigela grande
- 4 PCS. capim-limão
- Pimenta
- Limão
- 1 milho
- 250gr couve-rábano
- 300g Abacaxi
- 150g de Cebola
- 500g de Cogumelos
- 700g de tomate
- 500g de tofu
- Tempero: veg. molho de peixe, açúcar, pimenta, sal, vegetais. tempero em pó

ИНГРЕДИЕНТЫ 8 Большая миска
- 4шт. Лемонграсс
- Перец чили
- Лимон
- 1 кукуруза
- 250 гр кольраби
- 300 г ананаса
- 150 г лука
- 500 г грибов
- 700 г помидоров
- 500 г тофу
- Приправа: овощи. рыбный соус, сахар, перец, соль, овощи. приправа порошок

Ngày hè nắng nóng bạn sẽ bối rối không biết nên ăn gì và nấu sao cho dễ dàng để bớt thời gian đứng trong bếp. Trầm Tuệ mách bạn một số món bún chay vừa nhénh vừa đủ dinh dưỡng nha!

1. Bún chay nấm nước lèo

bún chay nấm nước lèo

Nguyên liệu:

  • 300g nấm bào ngư (nấm sò)
  • 200g cà chua
  • 500g bún tươi
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • Hạt nêm, hành boa rô
  • Rau răm

Cách làm:

  • Cắt riêng chân nấm và mũ nấm
  • Cho chân nấm và cà chua vào vào nồi nấu với 2,5 lít nước. Nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Sau đó nêm hạt nêm và nước mắm chay
  • Phần mũ nấm cắt nhỏ như hạt lựu. Xào mũ nấm với boa rô băm nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào nấm khoảng 10’ thì tắt bếp
  • Xếp bún vào tô chan nước dùng, cho nấm lên trên, rắc thêm rau răm. có khả năng ăn kèm với ớt chưng và rau sống thì càng ngon

✅ Mọi người cũng xem : quả date là gì

2. Bún chay nấm trộn

bún chay trộn nấm

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư (nấm sò)
  • Dưa leo
  • Nước tương
  • Nước mắm chay, chanh, đường, ớt
  • Rau răm

Cách làm:

  • Dưa leo thái lát mỏng
  • Cho nấm vào xào với một ít hạt nêm và một ít nước tương. Xào nấm tới khi nấm khô. Lưu ý, nên xào nấm với lửa lớn, nấm sẽ không bị ra nước
  • Pha nước mắm trộn bún: 1 phần nước mắm chay + 1 phần nước tương + đường + nước cốt chanh + ớt. Nước mắm trộn bún mặn ngọt chua cay hài hòa là đạt
  • Xếp bún vào tô, thêm nấm, dưa leo và rau răm sau đó rưới nước mắm đã pha vào trộn đều

3. Bún nghệ miền Trung

bún chay nghệ miền trung

Nguyên liệu:

  • 400g bún tươi
  • 200g nấm rơm
  • 150g giá đỗ
  • 1 củ nghệ
  • Rau mùi tàu (ngò gai)
  • Hạt nêm chay, nước mắm chay
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Nghệ cạo sạch vỏ, giã dập
  • Nấm rơm cắt làm 2 hoặc làm 4 miếng (tuỳ lớn nhỏ)
  • Cho nghệ vào chảo xào thật nhỏ lửa với nước mắm chay và hạt nêm. Xào khoảng 10-15 phút thì tắt bếp. Xào càng lâu nghệ càng bùi, không bị ngái
  • Cho bún vào chảo nghệ trộn đều đặn rồi xếp bún ra tô
  • Xào nấm với một chút hạt nêm chay
  • Khi nấm vừa chín tới thì cho bún vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nhénh khoảng 5 phút, cho giá đỗ, rau mùi tàu vào đảo đều rồi tắt bếp

yêu cầu thành phẩm: Bún dai không nát, nghệ bùi mà không hăng, bún có màu vàng tươi không nhợt nhạt.

✅ Mọi người cũng xem : quả cóc miền bắc gọi là gì

4Bún chả cá chay

bún chay chả cá

Trước khi bắt tay vào làm, xin phép mách bạn mẹo nhỏ để khi làm chả, không cần cho bất kỳ loại bột gì mà viên chả vẫn có độ dính kết tốt, không bị vỡ.

  • Chọn đậu ngon, mềm mịn. Đậu bã do lọc dối sẽ khó kết dính
  • Đậu mua về cho vào hộp, để ngăn mát tủ lạnh từ 5-8h, lúc này nước trong đậu sẽ ra hết, đậu chắc tay hơn. Sau đó mang ra làm chả thì đậu sẽ kết dính tốt

Nguyên liệu:

  • 5 miếng đậu phụ
  • 1 ít rong biển vụn (hoặc lá rong quấn cơm, cắt nhỏ)
  • Bún tươi ăn kèm
  • Rau thì là
  • Hạt nêm chay
  • Hạt tiêu
  • Ớt tươi

Cách làm:

  • Đậu phụ nghiền thật nhuyễn
  • Rau thì là cắt nhỏ, ớt tươi cắt nhỏ
  • Cho các nguyên liệu: đậu, rau thì là, ớt, hạt tiêu, rong biển, hạt nêm vào bát trộn đều, nhồi kỹ
  • Viên đậu thành từng viên. Chiên vàng đều đặn hai mặt
  • Món này ăn kèm với bún, chấm nước mắm chay cho thêm rau thì là cắt thật nhỏ và ớt tươi

5. Bún nấm nướng (Bún chả Hà Thành chay)

bún chay nấm nướng

Nguyên liệu:

  • 400g nấm đùi gà
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng cafe hạt nêm chay
  • 2-3 muỗng cafe đường nâu (hoặc đường kính trắng)
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn
  • Boa rô (hoặc hành lá)
  • Hạt tiêu
  • Nguyên liệu làm nước chấm: Đu đủ xanh bào mỏng, đường, nước mắm chay, giấm, ớt
Mọi Người Xem :   3 hướng dẫn cách nấu cà ri gà chay cho bữa sáng - Ẩm Thực Độc Hay

Cách làm:

  • Nấm đùi gà cắt miếng dày 0,7cm. Boa rô/hành lá cắt nhỏ
  • Ướp nấm với nước mắm chay, nước tương, đường, hạt nêm, boa rô, hạt tiêu và dầu ăn. Ướp khoảng 15 phút
  • Nướng nấm: có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau: 
    • dùng nồi chiên không dầu: Nhiệt độ 180-200 độ, thời gian 8 phút (nấm chín vàng là được)
    • Nướng nấm bằng than củi hoặc lò nướng
    • Áp chảo nấm trên vỉ nướng hay chảo chống dính
  • Pha nước chấm: Đu đủ xanh thái mỏng, bóp sơ với muối rồi xả sạch với nước. Pha mắm, đường, giấm, ớt, nước lọc, nêm nếm mặn ngọt chua cay hài hòa
  • Khi ăn sử dụng kèm bún tươi, rau sống, chan nước mắm chua ngọt với đu đủ xanh dầm

6. Bún áp chảo

bún chay áp chảo

Bạn sẽ làm gì với món bún ăn còn thừa để tủ lạnh 1-2 ngày? Mách bạn một món bún chay với cách làm đơn giản mà cực ngon luôn nha

Nguyên liệu:

  • 500g bún tươi
  • 150g nấm thuỷ tiên (hay còn gọi là nấm linh chi)
  • 150g rau cải chíp
  • 2 muỗng cafe bột năng
  • 1 muỗng canh dầu hào chay
  • Nước tương, hạt nêm chay

Cách làm:

  • Chuẩn bị nước sốt: Pha bột năng với 30ml nước + 1 muỗng canh nước tương + dầu hào chay 
  • Trộn bún với 1 muỗng canh nước tương và một ít hạt nêm chay
  • Luộc chín rau cải, xếp ra đĩa
  • Cho một chút dầu ăn vào chảo nhỏ, cho bún vào ấn chặt. Khi bún vàng thì lật mặt lại, áp chảo vàng như mặt kia rồi xếp ra đĩa
  • Xào nấm với một ít hạt nêm, sau đó cho phần nước sốt ở trên vào nấu sôi lên thì tắt bếp
  • Xếp nấm lên trên đĩa bún

yêu cầu thành phẩm: Bún đậm đà, giòn mà không cứng, rau chín mềm mà không nhũn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa kiến trúc chùa khmer

7. Bún dấm mẻ

bún chay dấm mẻ

Nguyên liệu:

  • 600g bún tươi
  • 200g đậu hũ non (hoặc đậu hũ chiên)
  • 200g nấm bào ngư (nấm sò)
  • 200g cà chua
  • Mẻ, rau thìa là, hạt nêm, nước mắm chay, dầu ăn

Cách làm:

  • Cà chua xào với mắm chay, khi cà chua mềm cho thêm 2 lít nước. Khi nước dùng sôi thì cho nấm vào nấu khoảng 15 phút. Nêm hạt nêm và nước mắm vừa ăn
  • Mẻ lọc lấy nước, lược bỏ phần bã. Lưu ý chỉ cho mẻ vào khi nước đã sôi, nếu cho mẻ sớm quá mẻ sẽ bị chát, nêm mẻ chua ít nhiều theo khẩu vị của từng người
  • Đậu hũ non cắt miếng vuông cho vào nồi nước sử dụng, nấu sôi thêm 5 phút
  • Xếp bún vào tô, cho rau thìa là. Chan nước sử dụng nóng

8. Phở áp chảo

Phở áp chảo chay

Nguyên liệu:

  • 400g bánh phở tươi
  • 100g nấm đùi gà
  • 150g rau cải thảo
  • 50g đậu Hà Lan (loại trái)
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào chay
  • 3 muỗng cafe bột năng
  • Hạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm:

  • Rau và nấm cắt miếng vừa ăn
  • Pha nước sốt: Lấy 1/2 bát (ăn cơm) nước + dầu hào + 2 muỗng nước tương + bột năng hoà đều đặn
  • Cho bánh phở vào tô, trộn đều đặn với 1 muỗng canh nước tương và dầu ăn
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho bánh phở vào dàn đều đặn, lấy sạn ép các sợi phở dính lại với nhau. Áp chảo vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa (có khả năng lấy kéo cắt thành từng miếng vuông 4*4cm) 
  • Luộc đậu Hà Lan chín tới, vớt ra rổ, xả lại nước lạnh
  • Cho rau, nấm vào xào với hạt nêm. Khi rau nấm chín tới, cho nước sốt và đậu Hà Lan vào. Xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
  • Múc rau nấm lên trên đĩa phở
Mọi Người Xem :   Hấp dẫn với món chay xứ Huế

✅ Mọi người cũng xem : cách làm lu nước phong thủy

9. Miến trộn Hàn Quốc

Bún chay trộn hàn quốc

Nguyên liệu:

  • 200g miến Hàn Quốc
  • 200g rau cải bó xôi (rau chân vịt)
  • 150g nấm đùi gà
  • ½ trái ớt chuông
  • ½ củ cà rốt
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cafe đường nâu (hoặc đường trắng)
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • Muối trắng, vừng rang

Cách làm:

  • Cà rốt thái sợi, ớt chuông cắt mỏng
  • Nấm đùi gà thái mỏng khoảng 0,5cm, ướp nấm khoảng 15 phút với 1 muỗng dầu mè +  1 muỗng nước tương + đường. Sau đó cho nấm vào xào chín
  • Luộc sơ rau cải bó xôi trong nồi nước có cho một chút muối. Vớt rau ra, xả lại với nước lạnh, lấy tay vắt ráo
  • Chần sơ cà rốt (hoặc xào sơ với muối cũng được)
  • Cho tiếp miến vào luộc chín. Vớt miến ra rổ cho ráo nước sau đó cho vào tô, trộn miến với 1 muỗng dầu mè để miến không dính với nhéu
  • Cho tất cả các nguyên liệu: rau, nấm, cà rốt, ớt chuông, nước tương vào tô miến, trộn đều đặn

Lưu ý: Nếu có tương ớt Hàn Quốc ăn kèm sẽ càng ngon hơn.

Chúc các bạn thành công với những món bún chay mà Trầm Tuệ đã chia sẻ. Để tìm hiểu thêm về các món chay khác, mời quý độc giả theo dõi chuyên mục Góc chay tuệ của Chúng Tôi để có thêm những món chay ngon trong gian bếp nhà mình nha.

Tham khảo:

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN – SẺ CHIA CHÂN THẬT

✅ Mọi người cũng xem : phụ bếp nhà hàng là làm gì

Các bài viết liên quan

  • image Chả bắp nấm chiên giòn – món ăn vặt lạ miệng, ăn là ghiền Hôm nay, Góc Chay Tuệ sẽ giới thiệu tới các bạn món chả bắp nấm chiên giòn dễ làm …
  • image Cách nấu bún nấm nước lèo (bún “hến” nước lèo chay) Món bún nấm nước lèo Trầm Tuệ biến tấu từ món gốc: Bún hến nước lèo của Huế. Với cách làm&nb…
  • image Hướng dẫn cách làm chả nấm thì là (chả “mực” chay) dễ dàng ai cũng thích Chả nấm bào ngư thì là với vị ngọt, dai giòn sần sật của nấm kết hợp với hương thơm của thì là sẽ…
  • image Hướng dẫn cách làm sạch, bảo quản và chế biến nấm tươi đúng phương pháp Nấm là một trong những thực phẩm thường nhật và xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là …
  • image Mâm cỗ chay ngày Tết thơm ngon, đẹp mắt, dễ làm cho gia đình Những năm gần đây, chiều hướng cúng cỗ chay vào các ngày giỗ chạp, lễ Tết ngày càng tăng lên do mọi …

Bài viết mới nhất

imageSự khác biệt giữa nhang trầm có tăm và nhang trầm không tăm
imageTiết tháng 7 Vu Lan mưa ngâu sụt sùi thương nhớ Mẹ – Hội Vu Lan hương trầm quyện tỏa niệm ân Cha
imageNhân sinh như tách thiền trà
imageGiải mã bí ẩn Trầm hương – Báu vật của nhân gian
imageTẩu xông trầm xe ô tô – Người bạn đồng hành tin cậy trên mọi chuyến đi

Bài viết nổi bật

imageBuổi lễ phóng sinh kính mừng Khánh thọ Sư Ông Trúc Lâm
imageMùa Vu Lan báo hiếu – Ý pháp Tứ trọng ân
imageCảm niệm ngày Phật Đản
imageNhững bài học vô giá sau 5 ngày hộ trì Đại Giới Đàn Thiện Hoa 2022
imageTrầm Tuệ phát tâm cúng dường hương trầm sạch và công quả kính mừng Đại Giới Đàn Thiện Hoa 2022


Các câu hỏi về cách nấu các món nước chay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu các món nước chay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author